Zanolari's House บ้านที่หลอมรวมความสุนทรีย์ไว้ในทุกอณู (Submit Your Work#496)


จากบริบทภายนอกของบ้านที่แวดล้อมไปด้วยบ้านพักอาศัยหลังอื่น จึงนำมาสู่แนวคิดในการสร้างบ้านหลังใหม่บนที่ดินเดิมให้มาพร้อมรูปแบบปิดนอก เปิดใน เพื่อพรางทัษนียภาพภายนอกในบางมุม และหันมาเปิดโล่งบริเวณใจกลางบ้านที่หลอรวมไว้ด้วยเรื่องราวแห่งความสุนทรีย์ทุกมุมมอง

Architect:HAA Studio

Photographer:รุ่งกิจ เจริญวัฒน์

Owner:Jesica Natalie Zanolari

Architect: HAA Studio

Photographer: รุ่งกิจ เจริญวัฒน์

Owner: Jesica Natalie Zanolari

Architect: HAA Studio

Photographer: รุ่งกิจ เจริญวัฒน์

Owner: Jesica Natalie Zanolari

บนที่ดินในหมู่บ้านปัญญา บริเวณถนนพัฒนาการ เขตกรุงเทพฯ คือทำเลที่ตั้งหลักของ "ZANOLARI’S HOUSE" บ้านพักอาศัยของครอบครัว ZANOLARI ที่ประกอบไปด้วยสมาชิกจำนวน 4 คน โดยมีคุณแม่ JARIYA และคุณ JESSICA พี่สาวคนโต ที่อาศัยอยู่ในประเทศไทยเป็นผู้พักอาศัยหลัก และยังมีคุณ ANGELA และ คุณ RAMONA ลูกสาวคนกลางและลูกสาวคนเล็กที่พักอาศัยอยู่ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งจะกลับมาพักอาศัยภายในบ้านที่ประเทศไทยเป็นครั้งคราวตามโอกาส และเนื่องด้วยบ้านหลังเดิมที่แวดล้อมไปด้วยบ้านพักอาศัยสูง 2 ชั้น ทั้ง 3 ด้าน จึงมีการรื้อถอนบ้านหลังเก่าออก และสร้างบ้านหลังใหม่ขึ้นบนที่ดินเดิมนี้ โดยมีการเก็บวัสดุบางชิ้นของบ้านหลังเก่าไว้สำหรับตกแต่งบ้านหลังใหม่ เพื่อเป็นการนึกถึงบรรยากาศที่คุ้นเคยในบ้านเดิม ภายใต้การออกแบบจากทีมสถาปนิก HAA Studio

Architect: HAA Studio

Photographer: รุ่งกิจ เจริญวัฒน์

Owner: Jesica Natalie Zanolari

Architect: HAA Studio

Photographer: รุ่งกิจ เจริญวัฒน์

Owner: Jesica Natalie Zanolari

เมื่อสภาพแวดล้อมเดิมของบ้านที่มาพร้อมพื้นที่ใช้สอยขนาด 600 ตารางเมตร แวดล้อมไปด้วยทัศนียภาพของบ้านพักอาศัยรอบด้าน จึงเกิดเป็นแนวคิดในการสร้างบ้านหลังใหม่ที่เน้นการเปิดแต่ปิด โดยการออกแบบตัวบ้านให้เปิดมุมมองภายในเข้าสู่ศูนย์กลาง และเลือกปิดมุมมองที่ไม่จำเป็นภายนอกในบางมุมให้พื้นที่ในบ้านมาพร้อมทัศนียภาพอันงดงามมากกว่าเดิม ภายใต้การออกแบบอาคารให้มาพร้อมการถ่ายเทอากาศอย่างเหมาะสม โดยอาศัยหลักการ Passive Design เพื่อสร้างภาวะความน่าสบายภายในบ้าน ซึ่งจะมีส่วนช่วยลดการใช้พลังงานไฟฟ้าได้เป็นอย่างดี

Architect: HAA Studio

Photographer: รุ่งกิจ เจริญวัฒน์

Owner: Jesica Natalie Zanolari

Architect: HAA Studio

Photographer: รุ่งกิจ เจริญวัฒน์

Owner: Jesica Natalie Zanolari

Architect: HAA Studio

Photographer: รุ่งกิจ เจริญวัฒน์

Owner: Jesica Natalie Zanolari

Architect: HAA Studio

Photographer: รุ่งกิจ เจริญวัฒน์

Owner: Jesica Natalie Zanolari

ด้วยแนวคิดในการออกแบบอาคารที่เน้นการสร้างภาวะอยู่สบายในบรรยากาศที่เหมาะสม เพื่อให้พื้นที่ในบ้านทุกส่วนที่มีการเปิดสเปซเข้าสู่ศูนย์กลางเกิดการถ่ายเทระบายอากาศระหว่างวัน จึงปรากฎเป็นภาพของสถาปัตยกรรมอยู่อาศัยที่มีการเปิดโล่งพื้นที่ภายในให้สามารถรับแสงสว่างและลมจากธรรมชาติได้อย่างทั่วถึง โดยมีการจัดวางสเปซส่วนกลางของบ้านเป็นโซนสระว่ายน้ำขนาดพอดีในบริเวณชั้นล่าง ซึ่งสามารถเชื่อมต่อบรรยากาศและฟังก์ชั่นใช้สอยของพื้นที่ในบ้านได้จากรอบทิศทาง โดยมีแนวผนังกระจกใสขนาดใหญ่รอบตัวบ้านที่ช่วยทำให้ทุกมุมมองสามารถเชื่อมต่อบรรยากาศแห่งความสุนทรีย์ได้อย่างทั่วถึงกัน

Architect: HAA Studio

Photographer: รุ่งกิจ เจริญวัฒน์

Owner: Jesica Natalie Zanolari

Architect: HAA Studio

Photographer: รุ่งกิจ เจริญวัฒน์

Owner: Jesica Natalie Zanolari

เพราะทุกพื้นที่ในบ้านคือสถานที่ของการใช้ชีวิตในทุกช่วงเวลาอย่างมีความสุข จึงทำให้ไลฟ์สไตล์และความชื่นชอบของคนในครอบครัวถูกส่งผ่านสู่การออกแบบบ้านพักอาศัยหลังนี้ให้มีความหมายมากยิ่งขึ้น โดยทีมสถาปนิกจาก HAA Studio เลือกนำความชื่นชอบในการว่ายน้ำและการนอนอาบแดดของผู้เป็นเจ้าของบ้านมาเป็นองค์ประกอบหลักในการสร้างสเปซศูนย์กลางของบ้านให้เป็นโซนสระว่ายน้ำแบบกลางแจ้ง และมีการออกแบบพื้นที่ใกล้เคียงสระว่ายน้ำในบางส่วนให้เป็นสเปซนั่งเล่นพักผ่อนทั้งแบบเอาท์ดอร์และแบบกึ่งเอาท์ดอร์ ด้วยการดีไซน์สเปซเปิดโล่งให้สามารถเชื่อมต่อบรรยากาศของสวนทางเดินหน้าบ้านไปจนถึงฟังก์ชั่นใช้งานบริเวณสระว่ายน้ำได้อย่างลงตัว โดยมีประตูบานพลิกขนาดใหญ่ที่สามารถปิดกั้นสเปซภายในให้เป็นส่วนตัวได้ตามความต้องการ       

Architect: HAA Studio

Photographer: รุ่งกิจ เจริญวัฒน์

Owner: Jesica Natalie Zanolari

Architect: HAA Studio

Photographer: รุ่งกิจ เจริญวัฒน์

Owner: Jesica Natalie Zanolari

ตัวอาคารถูกดีไซน์ให้โอบล้อมสระว่ายน้ำไว้ในลักษณะ Court  Swimming Pool พร้อมด้วยการออกแบบพื้นที่ด้านบนให้เปิดโล่งบริเวณคอร์ทกลางบ้านในลักษณะ Court Sky ซึ่งช่วยให้ช่วงเวลาแห่งการพักผ่อนคลายบริเวณสระว่ายน้ำสามารถสัมผัสความเป็นธรรมชาติของสายลม แสงแดด และมองเห็นทิวทัศน์ของท้องฟ้าในแต่ละช่วงเวลาที่เปลี่ยนไปอย่างเป็นส่วนตัว โดยสามารถเชื่อมต่อการใช้งานเข้าสู่พื้นที่ภายในบ้านผ่าน Terrace ที่เป็นโถงทางเข้าหลักบริเวณริมสระว่ายน้ำได้อย่างง่ายดาย ซึ่งกิมมิกของการดีไซน์ประตูไม้บานพลิกแบบเปิดและปิดได้คือองค์ประกอบสำคัญที่ช่วยทำให้สเปซด้านในมีความโปร่งโล่ง และพร้อมเปิดรับลมธรรมชาติเข้าสู่ส่วนใช้งานได้อย่างทั่วถึง   

Architect: HAA Studio

Photographer: รุ่งกิจ เจริญวัฒน์

Owner: Jesica Natalie Zanolari

Architect: HAA Studio

Photographer: รุ่งกิจ เจริญวัฒน์

Owner: Jesica Natalie Zanolari

Architect: HAA Studio

Photographer: รุ่งกิจ เจริญวัฒน์

Owner: Jesica Natalie Zanolari

Architect: HAA Studio

Photographer: รุ่งกิจ เจริญวัฒน์

Owner: Jesica Natalie Zanolari

Architect: HAA Studio

Photographer: รุ่งกิจ เจริญวัฒน์

Owner: Jesica Natalie Zanolari

ต่อเนื่องจากสระว่ายน้ำที่เป็นคอร์ทกลางบ้าน สามารถเชื่อมต่อสู่โซน KITCHEN & DINING ขนาดใหญ่ได้ทันที โดยมีฟังก์ชั่นใช้งานของประตูบานเลื่อนกระจกใสขนาดใหญ่ที่สามารถเปิดโล่งกว้างเพื่อเชื่อมต่อพื้นที่ใช้งานในบริเวณ Terrace และสระว่ายน้ำให้เป็นหนึ่งเดียวกันอย่างลงตัว โดยจุดที่นับเป็นมุมไฮไลท์ของพื้นที่ในบริเวณนี้คือการจัดวางสเปซความสูงจากพื้นจรดเพดานในระยะ 5 เมตร จึงทำให้พื้นที่ในโซนนี้มีความโปร่งโล่ง และสามารถเป็นมุมสังสรรค์ในบรรยากาศปาร์ตี้ริมสระว่ายน้ำได้อย่างน่าประทับใจ

Architect: HAA Studio

Photographer: รุ่งกิจ เจริญวัฒน์

Owner: Jesica Natalie Zanolari

Architect: HAA Studio

Photographer: รุ่งกิจ เจริญวัฒน์

Owner: Jesica Natalie Zanolari

ภายในห้องนั่งเล่นบริเวณชั้นล่างได้รับการจัดวางไว้ในโซนที่ใกล้กับประตูทางเข้าหลัก ซึ่งนอกจากจะสามารถเปิดโล่งบริเวณประตูไม้บานพลิกให้ลมธรรมชาติสามารถพัดผ่านได้อย่างสะดวกแล้ว การติดตั้งผนังกระจกใสขนาดใหญ่และประตูบานเลื่อนแบบเปิดกว้าง ยังช่วยเชื่อมต่อพื้นที่ใช้งานในส่วนเอาท์ดอร์และอินดอร์ให้สามารถใช้สอยได้อย่างต่อเนื่องกัน โดยบรรยากาศภายในโซนห้องนั่งเล่นจะเน้นการออกแบบไว้อย่างโปร่งสบาย สามารถเปิดรับแสงและลมธรรมชาติได้ทั่วถึง มีการถ่ายเทอากาศที่ดีตามคอนเซ็ปต์ในการออกแบบอาคาร ซึ่งมีการติดตั้งพัดลมเพดานที่สะท้อนกลิ่นอายแบบเอเชียไว้ใช้งานระหว่างวันโดยไม่ต้องเปิดเครื่องปรับอากาศ   

Architect: HAA Studio

Photographer: รุ่งกิจ เจริญวัฒน์

Owner: Jesica Natalie Zanolari

ความพิเศษที่ไม่ซ้ำใครในการออกแบบบ้านหลังนี้ คือการจัดวางห้องนอน Master Bedroom ไว้บริเวณชั้นล่างของบ้านที่ติดกับโซนสระว่ายน้ำ จึงทำให้สามารถเชื่อมต่อบรรยากาศและมุมมองของสระว่ายน้ำกลางบ้านผ่านประตูกระจกแบบเปิดกว้างได้อย่างใกล้ชิด อีกทั้งยังมีสเปซที่สามารถเชื่อมต่อไปโซน KITCHEN & DINING ได้อย่างง่ายดายโดยไม่จำเป็นต้องเดินผ่านพื้นที่ใช้งานบริเวณด้านหน้าของตัวบ้าน จึงนับว่าเป็นการออกแบบบ้านที่ใส่ใจในทุกรายละเอียด และช่วยให้ผู้อยู่อาศัยสามารถใช้ฟังก์ชั่นกิจกรรมหลักของบ้านได้ทันทีที่ต้องการ

Architect: HAA Studio

Photographer: รุ่งกิจ เจริญวัฒน์

Owner: Jesica Natalie Zanolari

Architect: HAA Studio

Photographer: รุ่งกิจ เจริญวัฒน์

Owner: Jesica Natalie Zanolari

Architect: HAA Studio

Photographer: รุ่งกิจ เจริญวัฒน์

Owner: Jesica Natalie Zanolari

Architect: HAA Studio

Photographer: รุ่งกิจ เจริญวัฒน์

Owner: Jesica Natalie Zanolari

ไม่เพียงแค่ห้องนอนขนาดใหญ่ที่ถูกนำมาจัดวางไว้บริเวณชั้นล่างของบ้าน แต่ห้องน้ำ Master Bathroom ก็ได้รับการจัดวางสเปซใช้งานไว้ในบริเวณเดียวกับห้องนอนขนาดใหญ่เช่นกัน ซึ่งมาพร้อมประตูกระจกใสขนาดใหญ่ที่สามารถเปิดโล่งกว้างเชื่อมต่อสู่พื้นที่ใช้งานบริเวณสระว่ายน้ำได้อย่างง่ายดาย โดยไฮไลท์ของห้องน้ำขนาดใหญ่คือฟังก์ชั่นอันครบครันที่ประกอบไปด้วย Hijet Spa ที่สามารถมองเห็นวิวของสระว่ายน้ำได้อย่างเต็มตา พร้อมด้วยการแบ่งสัดส่วนพื้นที่ด้านในห้องน้ำขนาดใหญ่ไว้อย่างเป็นระเบียบ ทั้งฟังก์ชั่นของพื้นที่เปียกและแห้งที่แยกออกจากกัน รวมถึงการตกแต่งที่สะท้อนความอบอุ่นในบรรยากาศแบบไทย ๆ 

Architect: HAA Studio

Photographer: รุ่งกิจ เจริญวัฒน์

Owner: Jesica Natalie Zanolari

Architect: HAA Studio

Photographer: รุ่งกิจ เจริญวัฒน์

Owner: Jesica Natalie Zanolari

Architect: HAA Studio

Photographer: รุ่งกิจ เจริญวัฒน์

Owner: Jesica Natalie Zanolari

Architect: HAA Studio

Photographer: รุ่งกิจ เจริญวัฒน์

Owner: Jesica Natalie Zanolari

บริเวณทางเดินตั้งแต่พื้นที่ชั้นล่างจนถึงพื้นที่ใช้งานด้านบน ได้รับการออกแบบมาอย่างสวยงามภายใต้คอนเซ็ปต์ที่เน้นการสร้างสภาวะบ้านอยู่สบาย จึงทำให้ทุกมุมของบ้านมีการถ่ายเทอากาศใหม่อยู่ตลอดวัน ด้วยการผสมผสานรูปแบบสเปซอันหลากหลายทั้งอินดอร์และเอาท์ดอร์ รวมถึงมีการใช้วัสดุประเภทกระจกใสเป็นองค์ประกอบหลักของผนังบ้าน เพื่อให้สามารถเปิดมุมมองโล่งกว้างมองเห็นพื้นที่ใช้สอยบริเวณคอร์ทกลางบ้านได้อย่างใกล้ชิด      

Architect: HAA Studio

Photographer: รุ่งกิจ เจริญวัฒน์

Owner: Jesica Natalie Zanolari

Architect: HAA Studio

Photographer: รุ่งกิจ เจริญวัฒน์

Owner: Jesica Natalie Zanolari

บริเวณชั้น 2 ของบ้านได้รับการจัดสรรพื้นที่ใช้งานออกเป็น 3 ส่วน โดยส่วนแรกถูดจัดแจงเป็นพื้นที่ห้องนอนทั้ง 3 ห้องสำหรับครอบครัวของน้องสาวที่กลับมาจากต่างประเทศ โดยแต่ละห้องได้รับการออกแบบมาอย่างสวยงามและเหมาะสำหรับการพักผ่อนอย่างลงตัว มีช่องแสงขนาดใหญ่ที่สามารถเปิดรับแสงธรรมชาติจากภายนอกเข้าสู่พื้นที่ด้านในได้ดี และในห้องน้ำแต่ละห้องบริเวณชั้นบนของบ้านก็ได้รับการออกแบบมาอย่างครบครันไปด้วยฟังก์ชั่นสิ่งอำนวยความสะดวกที่สมบูรณ์แบบ โดยมีวัสดุที่สะท้อนถึงบรรยากาศธรรมชาติเข้ามาเป็นส่วนประกอบของการตกแต่งภายในห้องน้ำอย่างอบอุ่น 

Architect: HAA Studio

Photographer: รุ่งกิจ เจริญวัฒน์

Owner: Jesica Natalie Zanolari

Architect: HAA Studio

Photographer: รุ่งกิจ เจริญวัฒน์

Owner: Jesica Natalie Zanolari

สำหรับส่วนที่สองคือพื้นที่ของห้องนั่งเล่นที่ได้รับการออกแบบให้สามารถเปิดมุมมองแบบโปร่งโล่ง ผ่านวัสดุกระจกใสเข้ามุม 90 องศา เพื่อสร้างบรรยากาศของพื้นที่ใช้งานในบริเวณนี้ให้ดูกว้างขวางมากยิ่งขึ้น 

Architect: HAA Studio

Photographer: รุ่งกิจ เจริญวัฒน์

Owner: Jesica Natalie Zanolari

และในส่วนสุดท้ายคือส่วนที่สาม ซึ่งได้รับการออกแบบเป็นโซน ROOF GARDEN สำหรับเป็นพื้นที่สีเขียวอีกหนึ่งมุมของบ้านที่ให้ความรู้สึกถึงธรรมชาติในทุกย่างก้าว โดยสามารถปรับเปลี่ยนพื้นที่ใช้งานในบริเวณนี้ให้เป็นสเปซสำหรับการจัดงานปาร์ตี้ในช่วงฤดูหนาวได้อีกด้วย นอกจากนี้ยังมีมุมห้องอเนกประสงค์ที่ได้รับการออกแบบไว้รองรับการใช้งานอย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น กิจกรรม FITNESS & YOGA ใช้เป็นสเปซสำหรับห้องนอนพักผ่อนของแขกผู้มาเยือน หรือปรับเปลี่ยนไปตามไลฟ์สไตล์การใช้งานที่ต้องการ

Architect: HAA Studio

Photographer: รุ่งกิจ เจริญวัฒน์

Owner: Jesica Natalie Zanolari

หากสนใจผลงานออกแบบ สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลได้ที่ HAA Studio
Email : haa.studiodesign@gmail.com     

Follow Me

Shared

Comment


forfur.com คือเว็บข้อมูลการออกแบบตกแต่งบ้าน เราไม่ได้รับงานสร้าง ออกแบบบ้านหรือจำหน่ายสินค้า

19-11-2021 (8039)

Category List

Other Idea


Latkrabang Apartment อพาร์ทเม้นท์โมเดิร์น แฝงความเท่ของสไตล์ลอฟท์ (Submit Your Work#322)

Latkrabang Apartment อพาร์ทเม้นท์โมเดิร์น แฝงความเท่ของสไตล์ลอฟท์ (Submit Your Work#322)

อพาร์ทเม้นท์สไตล์ลอฟท์ในย่านลาดกระบัง อีกหนึ่งงานออกแบบที่ฉีกจากอพาร์ทเม้นท์ลักษณะเดิมทั่วๆไป...

Some Time Blue เสน่ห์วินเทจที่สะท้อนผ่านบรรยากาศและแก้วกาแฟ

Some Time Blue เสน่ห์วินเทจที่สะท้อนผ่านบรรยากาศและแก้วกาแฟ

หากเพลงสไตล์ บลูส์ เป็นแนวดนตรีที่ไม่เคยจางหายไปจากวงการเพลง......ความรู้สึก เหงา เศร้า หม่น ก็ยังคงเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งของชีวิตที่พร้อมทำให้คนเราด่ำดิ่งสู่ความ Blue เพื่อออกเดินทางค้นหาตัวตนอีกครั้ง

Bluetamp - Specialty Coffee & All Day Brunch กลิ่นกาแฟสไตล์ออสเตรเลียและโทนสีฟ้าอันอบอุ่น

Bluetamp - Specialty Coffee & All Day Brunch กลิ่นกาแฟสไตล์ออสเตรเลียและโทนสีฟ้าอันอบอุ่น

บรรยากาศอันร่มรื่นของสวนสีเขียวที่โอบล้อมตัวบ้านสีขาวไว้อย่างอบอุ่น ภายใต้ชื่อ Bluetamp คือที่ตั้งของคาเฟ่สไตล์ออสเตรเลียกลิ่นอายไทยที่ผสมผสานไว้ด้วยรสชาติแห่งจิตนาการและประสบการณ์จากประเทศออสเตรเลียมากถึง 7 ปี

GLEAM lifestyle Cafe' มิติแห่งความงามที่ไม่ยึดติดความสมบูรณ์แบบ

GLEAM lifestyle Cafe' มิติแห่งความงามที่ไม่ยึดติดความสมบูรณ์แบบ

เพราะสิ่งสวยงามที่สุดไม่จำเป็นต้องสะท้อนผ่านความสมบูรณ์แบบ เช่นเดียวกับ GLEAM lifestyle Cafe' ที่เปี่ยมไปด้วยการผสมผสานระหว่างสุนทรียภาพแห่งความงามตามกาลเวลา และความเรียบเนี้ยบของงานดีไซน์ใหม่ที่เจือไว้อย่างลงตัว จึงเกิดเป็นเสน่ห์แห่งงานดีไซน์ที่พร้อมสะท้อนสไตล์อันงดงาม

forfur ใช้คุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีที่สุดให้กับคุณ ดูรายละเอียดนโยบายความเป็นส่วนตัว