Wonderwall Hotel จากหอพักเก่าสู่โรงแรมทันสมัยสะท้อนเอกลักษณ์ของเมืองเชียงใหม่(Submit Your Work#380)


จากหอพักเก่าในย่านประตูท่าแพ สู่โรงแรมทันสมัยสไตล์ดิบเท่ ถ่ายทอดเรื่องราวของเมืองเชียงใหม่ผ่านสัจจะวัสดุอันมีเอกลักษณ์อย่างลงตัว

Design :b l a n k s t u d i o

Photographer:ธนชาติ สุขสวาสดิ์

Design : b l a n k s t u d i o

Photographer: ธนชาติ สุขสวาสดิ์

Design : b l a n k s t u d i o

Photographer: ธนชาติ สุขสวาสดิ์

วิถีชีวิต วัฒนธรรม ศิลปะ และสถาปัตยกรรม ของชาวเชียงใหม่ ล้วนเต็มไปด้วยเรื่องราวเล่าขานมาอย่างยาวนาน องค์ประกอบเหล่านี้ผสมผสานเข้ากับความงดงามทางธรรมชาติ จึงเป็นเสน่ห์ให้นักท่องเที่ยวแวะเวียนมาเยือนไม่ขาดสาย คงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรหากเมืองล้านนาแห่งนี้จะเต็มไปด้วยโรงแรมใหม่ๆเพื่อรองรับนักท่องเที่ยว เฉกเช่นเดียวกับ Wonderwall Hotel โรงแรมสีสนิมดีไซน์ทันสมัยขนาดเล็กซึ่งถูกปรับปรุงมาจากหอพักเก่าในย่านกลางใจเมืองใกล้กับประตูท่าแพ แลนด์มาร์คสำคัญของเมืองเชียงใหม่ ภายใต้การออกแบบของทีมสถาปนิกจาก b l a n k s t u d i o เข้ามาชุบชีวิตหอพักเก่าบนพื้นที่ใช้สอย 571 ตารางเมตร ให้กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง

Design : b l a n k s t u d i o

Photographer: ธนชาติ สุขสวาสดิ์

หอพักเดิมนี้ตั้งอยู่ในพื้นที่ของครอบครัวซึ่งประกอบไปด้วยบ้านหลายๆหลัง สถาปนิกผู้ออกแบบโรงแรมและพ่วงมาด้วยตำแหน่งเจ้าของ จึงคิดอยากเปลี่ยนหอพักเก่าทรุดโทรมแห่งนี้ให้กลายเป็นโรงแรมสไตล์เท่ๆ เพื่อสะท้อนเล่าเรื่องราวของเมืองเชียงใหม่ ให้มีเอกลักษณ์อันน่าจดจำและชั้นบนทำเป็นสตูดิโอออกแบบของตน หอพักมีลักษณะเป็นอาคาร 3 ชั้น ก่อนที่จะกลายมาเป็นโรงแรมขนาดเล็กจำนวน 14 ห้องพัก พร้อมกับสร้างอาคารใหม่อีกหนึ่งอาคารไว้ใกล้กัน เพื่อใช้เป็นล็อบบี้ส่วนต้อนรับ พื้นที่ส่วนกลาง และ คาเฟ่

Design : b l a n k s t u d i o

Photographer: ธนชาติ สุขสวาสดิ์

ภาพจำของเชียงใหม่คืออะไร หลายคนนึกถึงประตูท่าแพ กำแพงอิฐเก่าริมคูเมืองที่ขนานยาวไปกับถนน หากใครไปเชื่อว่าหลายคนไม่พลาดจะถ่ายรูปเก็บไว้สักครั้ง จึงหยิบเสน่ห์นี้มาเป็นองค์ประกอบในการออกแบบ ตั้งแต่รั้วทางเข้า โดดเด่นด้วยตะแกรงเหล็ก ภายในเต็มไปด้วยอิฐแดงที่วางเรียงซ้อนกันแบบไม่ตั้งใจ แต่ผ่านกระบวนการความคิดมาแล้วทั้งสิ้น สถาปนิกได้เล่าถึงคอนเซ็ปต์และให้นิยามในการออกแบบว่า " ความสวยงามจากความไม่สมบูรณ์ของวัสดุ " เปรียบเปรยคล้ายกับ ประตูเมือง และกำแพงเมือง บริบทโดยรอบซึ่งหลงเหลือร่องรอยที่ไม่สมบูรณ์ แต่ทว่ากลับมีเสน่ห์เฉพาะตน จากแรงบันดาลใจเหล่านั้นจึงถูกถ่ายทอดสู่ภาพรวมของอาคาร นอกจากกำแพงอิฐด้านหน้าที่สื่อถึงความไม่สมบูรณ์ ตัวอาคารยังเน้นความดิบเปลือย ทั้ง เหล็กผิวสนิม ผนังปูนฉาบหยาบ และคอนกรีตเปลือยภายในอาคาร รวมไปถึงเฟอร์นิเจอร์ เป็นความตั้งใจที่สถาปนิกอยากเล่าเรื่องของสัจจะวัสดุ

Design : b l a n k s t u d i o

Photographer: ธนชาติ สุขสวาสดิ์

Design : b l a n k s t u d i o

Photographer: b l a n k s t u d i o

บริเวณอาคารสร้างใหม่ซึ่งถูกใช้เป็นพื้นที่ของ Youngfolk Cafe ร้านกาแฟจากอำเภอจอมทอง และโซนต้อนรับ ส่วนชั้นบนคือสำนักงานของ b l a n k s t u d i o โดดเด่นด้วยผนังปูนฉาบหยาบ สร้างเทกเจอร์ใหม่ๆ ก่อนจะผ่านประตูกระจกบานใหญ่เข้าสู่ภายใน เมื่อก้าวเข้ามาจะพบกับเคาน์เตอร์ต้อนรับและชงกาแฟ ก่ออิฐเหมือนกำแพงเมืองเท่ๆ ให้ความรู้สึกดิบ อินดัสเทรียล ลอฟท์ ผนังบล็อกคอนกรีต เพดานเปลือยโล่งโชว์ความงามของเนื้อแท้ รวมไปถึงลดทอนเฟอร์นิเจอร์ที่ไม่จำเป็น

Design : b l a n k s t u d i o

Photographer: ธนชาติ สุขสวาสดิ์

Design : b l a n k s t u d i o

Photographer: ธนชาติ สุขสวาสดิ์

Design : b l a n k s t u d i o

Photographer: b l a n k s t u d i o

Design : b l a n k s t u d i o

Photographer: b l a n k s t u d i o

บันไดขนาดใหญ่ดีไซน์ออกมาให้ทำหน้าที่คล้ายกับฟาซาดของอาคารหอพักเดิม โดยใช้แผ่นเหล็กสีสนิมพร้อมกับบันไดเหล็กที่มีองศาไม่เท่ากัน ปิดส่วนระเบียงด้านหน้า สร้างประสบการณ์ใหม่ให้แก่ผู้มาเยือน ในส่วนของห้องพักเนื่องจากของเดิมมีขนาดเล็ก จึงทลายข้อจำกัดเดิมด้วยการฉาบผนังปูนสีขาวเรียบ เพื่อให้ห้องดูสว่างไม่มืดทึบ แล้ววางเฟอร์นิเจอร์ดีไซน์เรียบง่าย รวมไปถึงห้อง Suite ได้ทำการทุบห้องสองห้องให้เชื่อมต่อกัน แทนทีประตูเดิมด้วยประตูฝ้า เพิ่มความโปร่ง โล่ง สบาย เปิดรับแสงจากธรรมชาติให้ลอดผ่านเข้ามา

Design : b l a n k s t u d i o

Photographer: ธนชาติ สุขสวาสดิ์

Design : b l a n k s t u d i o

Photographer: ธนชาติ สุขสวาสดิ์

Design : b l a n k s t u d i o

Photographer: ธนชาติ สุขสวาสดิ์

Landscape พื้ันที่สวนรอบโรงแรม ถูกออกแบบเพื่อเน้นความโปร่ง ต้นไม้ทรงสูงและไม้เตี้ยคลุมดินถูกนำมาใช้เป็นส่วนหลัก และได้ร่มเงาจากต้นไม้ใหญ่ ไม่ว่าจะเป็น ต้นหมาก ต้นมะยมเก่าแก่ ซึ่งสถปานิกเก็บรักษาต้นไม้เดิมเอาไว้ และได้เพิ่มต้นพยุงเข้ามาใหม่อีกสองต้น นอกจากนี้ยังปูพื้นทางเดินอิฐให้มีความกลมกลืนไปกับรูปแบบของสถาปัตยกรรม ผสมผสานไปกับกรวดสีเทา หญ้าน้ำพุ หญ้าแดง ทั้งยังติดไฟซ่อนไว้หลายจุด ให้แสงสว่างสวยงามยามค่ำคืน สนใจผลงานออกแบสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ b l a n k s t u d i o โทร 096 879 6546 อีเมล mailtoblank@gmail.com เว็บไซต์ https://bsalp.com/ หรือ https://www.facebook.com/blankstudiochiangmai/ 
ขอขอบคุณรูปภาพและข้อมูลจาก b l a n k s t u d i o 

Follow Me

Shared

Comment


forfur.com คือเว็บข้อมูลการออกแบบตกแต่งบ้าน เราไม่ได้รับงานสร้าง ออกแบบบ้านหรือจำหน่ายสินค้า

16-04-2020 (7830)

Other Idea


บ้านชั้นเดียวสไตล์ยุโรป น่ารักเหมือนอยู่ต่างประเทศ

บ้านชั้นเดียวสไตล์ยุโรป น่ารักเหมือนอยู่ต่างประเทศ

ในยุคที่อะไรก็ดูรวดเร็วไปหมด ไม่เว้นแม้แต่การสร้างบ้าน หากใครกำลังมองหาแบบบ้านหลังเล็กๆ แต่ตอบโจทย์การใช้งานเหมือนบ้านหลังใหญ่ อย่ารอช้า วันนี้เรามีอีกหนึ่งผลงานมาฝากค่ะ

เปลี่ยนคอนโดเล็กๆ ให้ไม่เล็กอีกต่อไป

เปลี่ยนคอนโดเล็กๆ ให้ไม่เล็กอีกต่อไป

ไม่ง่ายนักที่ใครหลายคนจะสามารถเปลี่ยนงานตกแต่งภายในของที่อยู่อาศัยขนาดเล็กให้กลายเป็นเรื่องสนุก โดยเฉพาะที่อยู่อาศัยประเภทคอนโดที่มีขนาดพื้นที่ค่อนข้างจำกัด เพียงแค่จัดวางอะไรนิดหน่อยก็ดูคับแคบไปหมด

บ้านสุดชิวที่ผ่อนคลายได้ในทุกตารางนิ้ว

บ้านสุดชิวที่ผ่อนคลายได้ในทุกตารางนิ้ว

บ้านหลังนี้เป็นบ้านนักดนตรีค่ะ ซึ่งเป็นบ้านที่ Andre และ Emma Roberts คิดว่าถึงเวลาแล้วที่จะต้องการปรับปรุงบ้านครั้งใหม่ งานออกแบบจึงต้องเอื้อต่อความเป็นศิลปินอยู่ไม่น้อย และต้องบอกว่าผลลัพท์ที่นั้นดีเกินคาดค่ะ

บ้านชั้นเดียวขนาดเล็กที่น่าอยู่สุดๆ

บ้านชั้นเดียวขนาดเล็กที่น่าอยู่สุดๆ

ขอแบบนี้สักหลังก็น่าจะพอค่ะ กับแบบบ้านชั้นเดียวที่ดูเล็กๆ จากด้านนอก แต่ภายในกลับไม่อึดอัด แถมยังแต่งไว้ซะสวยเอามากๆ ตามไปดูกันหน่อยว่าเค้าทำได้ยังไงกัน