The Roof House บ้านโมเดิร์นหลังใหม่ที่อบอวลด้วยกลิ่นอายของทรอปิคอล(Submit Your Work#360)


หลังจากใช้ชีวิตอยู่ในบ้านหลังเดิมมากว่า 15 ปี เมื่อครอบครัวขยายขึ้น จึงมีความต้องการอยากสร้างบ้านหลังใหม่ให้สอดคล้องไปกับบ้านหลังเดิมเพื่อให้ทุกสมาชิกในครอบครัวได้ใช้งานร่วมกัน

Design :Looklen Architects

Photographer:Varp Studio

Design : Looklen Architects

Photographer: Varp Studio

Design : Looklen Architects

Photographer: Varp Studio

ท่ามกลางความวุ่นวายในเมืองใหญ่ การจราจรที่ติดขัด ฝุ่นควันจากท้องถนน แต่ทว่าภายในซอยลาดพร้าว 34 กรุงเทพมหานคร กลับเงียบสงบ และเป็นที่ตั้งของ The Roof House บ้านสไตล์โมเดิร์นทรอปิคอลหลังใหม่ลงหลักปักฐานเคียงข้างบ้านหลังเดิม แม้จะถูกขนาบข้างด้วยบ้านทั้งสามด้าน แต่ภายในบ้านกลับออกแบบให้เชื่อมกับธรรมชาติสวนสีเขียวทุกมุมได้อย่างสมบูรณ์ โดยสถาปนิกจาก Looklen Architects ได้เข้ามาเนรมิตผืนดินโล่งๆ รูปทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัสขนาด 16 x 16 เมตร เพื่อสานฝันของเจ้าของบ้านให้เป็นจริง สร้างบ้านหลังใหม่สำหรับเป็นส่วนขยายจากบ้านหลังเดิม แล้วยังปรับเปลี่ยนข้อด้อยของบ้านให้ตอบโจทย์ความต้องการของทุกสมาชิกในครอบครัว โดยใช้บ้านแห่งนี้เป็นเหมือนส่วนกลางขนาดใหญ่ให้ทุกคนได้ทำกิจกรรมร่วมกัน กระชับความสัมพันธ์ ไม่ว่าจะพักผ่อนหย่อนใจ สังสรรค์ รวมไปถึงพื้นที่สำหรับสอนเปียโนในวันเสาร์อาทิตย์

Design : Looklen Architects

Photographer: Varp Studio

Design : Looklen Architects

Photographer: Varp Studio

Design : Looklen Architects

Photographer: Varp Studio

ตัวบ้านถูกออกแบบให้มีลักษณะเป็นอาคารชั้นเดียว เรียบง่าย แต่แปลกตา บนผืนดินขนาด 190 ตารางเมตร ได้นำแนวคิดของบ้านไทยในอดีตมาต่อยอดให้ดูโมเดิร์นขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบโดยคำนึงถึงทิศทางของลมและแดด โดดเด่นด้วยหลังคาปั้นหยาทรงสูง สอดคล้องกับสภาพภูมิอากาศ มีช่องว่างทะลุตรงกลาง เพื่อรับแสงจากธรรมชาติและเพื่อสร้างพื้นที่ภายในให้สูงโปร่ง รวมไปถึงสร้างร่มเงาให้กับมุมรอบบ้านด้วยชายคาที่ยื่นยาว มุมมองจากถนนเข้าไปสู่บริเวณหน้าบ้านจะเห็นว่ารั้วบ้านเลือกใช้ระแนงไม้โปร่งๆให้มีความกลมกลืนกับตัวอาคาร ซึ่งโดดเด่นด้วยการโชว์พื้นผิวของวัสดุที่หลากหลาย โดยโครงสร้างหลักของบ้านนั้นเป็นโครงสร้างเหล็ก อาคารจึงดูมีน้ำหนักเบา ผสมผสานไปกับไม้ ปูน และกระจก เสริมเสน่ห์ของบ้านให้ดูน่าสนใจยิ่งขึ้น จากคำบอกเล่าของสถาปนิก " การออกแบบในครั้งนี้เราคำนึงถึงการลดการใช้พลังงานในอาคาร ด้วยการออกแบบเชิงวิเคระห์ (Passive Design)ให้สอดคล้องกับสภาพภูมิอากาศ เพื่อให้งานสถาปัตยกรรมนั้นทำหน้าที่อย่างมีประสิทธิภาพ โดยรูปทรงอาคารที่มีลักษณะเป็นหลังคาทรงปั้นหยา มีช่องโล่งตรงกลางนั้นได้มีการคว้าน พื้นที่หลังคาด้านทิศเหนือหนึ่งด้านออก เพื่อเปิดรับลมและแสงธรรมชาติให้เข้ามาในสวนกลางบ้านได้มากขึ้น ซึ่งสวนกลางบ้านทำหน้าที่เป็นช่องนำแสงธรรมชาติ ลงสู่สวนกลางบ้าน และนำแสงสว่างเข้าสู่พื้นที่ในบ้านผ่านหน้าต่างสูงห้าเมตรซึ่งหันไปทางทิศเหนือ และทิศตะวันออก ช่วยให้บ้านมีสภาวะน่าสบาย และสว่างทั้งวัน "

Design : Looklen Architects

Photographer: Varp Studio

 
เมื่อเข้ามาภายในบ้านจะพบกับโรงจอดรถ หลังคาฝ้าเพดานทั้งภายนอกและภายในมีความต่อเนื่องกัน โดยสถาปนิกเลือกใช้ไม้เป็นองค์ประกอบหลัก เพื่อสร้างความอบอุ่นและช่วยลดเสียงสะท้อน แล้วสร้างบรรยากาศผ่อนคลายด้วยไฟหลืบตลอดแนว ทำให้ตัวบ้านดูเบา โมเดิร์น ภายในบ้านจัดผังแบบโอเพ่นแพลน ประกอบไปด้วยห้องนั่งเล่น ห้องรับประทานอาหาร ห้องครัว ห้องแม่บ้าน ระเบียงกว้าง และสวนกลางบ้าน ออกแบบให้มีหน้าต่างสูง 5 เมตร เน้นการทำช่องเปิดเพื่อรับแสง หันไปทางทิศเหนือและทิศตะวันออก ทำให้บ้านสว่างรับแสงแดดตลอดทั้งวัน โดยไม่จำเป็นต้องเปิดไฟ ช่วยประหยัดพลังงานภายในบ้าน โดยใช้แสงธรรมชาติทดแทน เริ่มจากห้องนั่งเล่นตกแต่งสบายๆ ด้วยโทนสีเทาที่ใช้ร่วมกับวัสดุไม้ แบ่งเป็นโซนนั่งเล่น วางโซฟาสีเทาขนาดใหญ่ จับคู่กับโต๊ะกลมสีขาวเตี้ยๆ หันหน้าไปยังมุมสวน ใกล้กันเป็นมุมสำหรับเรียนเปียโนในวันหยุด วางชุดโต๊ะเก้าอี้ไม้ ส่วนอีกด้านมีประตูกระจกบานเลื่อนเปิดสู่ตัวบ้านหลัก 

Design : Looklen Architects

Photographer: Varp Studio

Design : Looklen Architects

Photographer: Varp Studio

ถัดมาคือห้องรับประทานอาหาร ดูเป็นสัดเป็นส่วนแม้จะใช้พื้นที่ร่วมกับห้องอื่นๆ ผนังกระจกสูงจรดเพดาน ให้ความรู้สึกโปร่งตา มองออกไปเห็นมุมสวนด้านหน้า โดยเลือกวางเฟอร์นิเจอร์โต๊ะไม้เรียบง่าย จับคู่กับม้านั่งเสริมเบาะนุ่มๆ แล้วเพิ่มเก้าอี้วางคู่กัน ประดับโคมไฟสีดำห้อยเพดานลงมาอย่างพอดี แสงไฟนวลๆสร้างบรรยากาศให้ดูผ่อนคลายยิ่งขึ้น
ไฮไลต์ของบ้านหลังนี้คือสวนกลางบ้าน เป็นจุดรวมสายตาของทุกฟังก์ชัน ระเบียงไม้พร้อมวางโต๊ะเก้าอี้กะทัดรัดเคลื่อนย้ายสะดวก เชื่อมไปยังมุมสวนขนาดเล็ก โดยมีผนังระแนงไม้สูงให้ความเป็นส่วนตัว แต่ไม่ทึบ โปร่งสบาย สนใจผลงานออกแบบสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Looklen Architects Co.,Ltd. อีเมล nuttapol.looklen@gmail.com โทร 099 006 4966 หรือ https://www.facebook.com/LooklenArchitects/
ขอขอบคุณรูปภาพและข้อมูล Looklen Architects 

Follow Me

Shared

Comment


forfur.com คือเว็บข้อมูลการออกแบบตกแต่งบ้าน เราไม่ได้รับงานสร้าง ออกแบบบ้านหรือจำหน่ายสินค้า

03-02-2020 (7728)

Category List

Other Idea


Di Cafe' by Monomer สัมผัสไลฟ์สไตล์สุดเท่ย่านราชเทวี

Di Cafe' by Monomer สัมผัสไลฟ์สไตล์สุดเท่ย่านราชเทวี

หากพูดถึงย่านราชเทวี ภาพแรกที่เข้ามาในหัวคงเป็นย่านที่คนพลุกพล่าน รถติด แต่เหนือสิ่งเหล่านี้ยังมีคาเฟ่เล็กๆสุดเท่ที่ซุกซ่อนอยู่ในย่านนี้ได้อย่างกลมกลืน...

Sentimental Cafe มนต์เสน่ห์ของกลิ่นกาแฟและเครื่องเสียงสุดคลาสสิก

Sentimental Cafe มนต์เสน่ห์ของกลิ่นกาแฟและเครื่องเสียงสุดคลาสสิก

ว่ากันว่าสุนทรียแห่งศิลปะ คือยาชั้นดีที่ช่วยชะโลมจิตใจให้สงบและผ่อนคลายมากที่สุด

สดชื่นกลางสวน

สดชื่นกลางสวน

อะไรจะดีไปกว่าการได้พักผ่อนอย่างสงบสุขภายในบ้านตัวเอง ไอเดียต่อไปนี้จะชวนเปลี่ยนแปลงพื้นที่หลังบ้านที่เคยเรียบ ให้กลายเป็นมุมนั่งเล่นสุดชิว ที่ทุกคนสามารถฟินได้ในทุกๆวัน

แสนสุขโฮมคาเฟ่ เปลี่ยนบ้านเก่ามาเป็นร้าน

แสนสุขโฮมคาเฟ่ เปลี่ยนบ้านเก่ามาเป็นร้าน

แดดร่มลมตกวันนี้ เราจะพาเพื่อนๆทุกคนลัดเลาะไปเที่ยวแดนดินถิ่นอีสาน จุดหมายปลายทางของเราก็คือจังหวัดอุบลราชธานี เพื่อเยี่ยมชมกลุ่มเกษตรกรปลูกผักปลอดสารพิษ แล้วนำมาแปรรูปเป็นเมนูแสนอร่อยภายใต้คาเฟ่สุดน่ารัก