Spore Bangkok Office ออฟฟิศสุดคูลที่เหมือนอยู่ในยานอวกาศ (Submit Your Work#317)


รีโนเวทออฟฟิศเดิมของชาวครีเอทีฟ ให้กลายเป็นออฟฟิศสมัยใหม่ เหมือนโลกแห่งอนาคต

Design :Collective Studio

Photographer:TOPster Photography

Constructed :The 99 Turnkey Specialist

Design : Collective Studio

Photographer: TOPster Photography

ว่ากันว่า...การทำงานในปัจจุบัน ไม่ใช่แค่เพียงการหาเลี้ยงชีพ ไม่ใช่แค่การออกไปทำอะไรสักอย่างให้หมดวันแล้วกลับบ้าน แต่มันคือส่วนหนึ่งของการใช้ชีวิต ยิ่งในยุคที่ทุกคนต่างมีทางเลือกในอาชีพของตัวเองมากขึ้น ถ้าเรามีความภูมิใจและมีความสุขในงานที่ทำ ย่อมจะทำให้ผลงานออกมาดีเสมอ เฉกเช่นเดียวกับผลงานของเราในวันนี้ เป็นการรีโนเวทออฟฟิศในย่านกลางใจเมืองอย่างสาทร ของบริษัท สปอร์ บางกอก จำกัด Digital Media Agency ชื่อดัง อีกหนึ่งผลงานจากทีมออกแบบ Collective Studio ภายใต้คอนเซ็ปต์เปลี่ยนการทำงานให้เหมือนศูนย์วิจัย ห้องแล็บ อะไรประมาณนั้น ที่ทีมงานกำลังแอบซุ่มทำ ไวรัส เพื่อสำหรับนำไปปล่อยแพร่เชื้อกระจายสู่คนภายนอก แค่ฟังแนวคิดคร่าวๆก็รู้สึกว่าว้าวและน่าสนใจมากๆแล้ว ภายในจะเป็นอย่างไรตามไปชมงานออกแบบกันเลย แต่ดูไปดูมาก็เหมือนหนังไซไฟ อวกาศ โลกแห่งอนาคตอยู่เหมือนกันนะคะ
เจ้าของผลงานจาก Collective Studio  เล่าให้เราฟังว่า " เมื่อได้รับการติดต่อมาครั้งแรก ทำให้เราตื่นเต้นมากๆที่ได้รับความสนใจจากบริษัทที่มีสำนักงานเดิมสวยและเจ๋งอยู่แล้ว แถมเป็นงานออกแบบจากบริษัทมีชื่อเสียงในระดับหนึ่งให้ความสนใจในงานของเราและมอบเกียรติในการทำงานจึงเป็นเรื่องยินดีแต่ในขณะเดียวกันก็มาพร้อมความท้าทายอันมหาศาล แต่ชีวิตของเราที่ผ่านโลกมาหลายด้าน ทั้งหน้าและหลัง ทำให้เราหื่นกระหายในการลิ้มลองความท้าทายใหม่ๆอยู่แล้ว ถ้าเขากล้าจ้างเราก็กล้าทำ " จากโจทย์นี้ทำให้สถาปนิกออกแบบสเปซของบริษัทให้มีมุมมองแตกต่างกันออกไป แบ่งเป็นสัดส่วนของความลับแต่อยู่ในธีมเดียวกัน โดยเริ่มจากดูหนัง sci-fi อยู่หลายวัน ความสนุกจึงเกิดขึ้น ในการปรับหน้าตาของออฟฟิศให้เหมาะกับสายงานครีเอทีฟที่ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์เพื่อสร้างผลงานอยู่ตลอด
ประตูทางเข้าด้านหน้าสำนักงานออกแบบให้เหมือนห้องทดลองในห้วงอวกาศ ด้วยโทนสีขาวเรียบมินิมอลสไตล์ ปิดผิวด้วยลวดลายกราฟิก การจะผ่านเข้าสำนักงานหรือเรียกเก๋ๆว่าห้องปฎิบัติการมาได้ต้องผ่านเครื่องตรวจสแกนหน้าก่อน ให้ความรู้สึกล้ำฟิวเจอร์อยู่ตลอดเวลา เพิ่มกิมมิคด้วยนาฬิกาดิจิตอลเป็นทั้งของตกแต่งและเอาไว้ดูเวลาเข้าออกของพนักงาน
จากประตูอัตโนมัติเข้ามาก็จะพบกับอุโมงค์ซ่อนไฟสีเขียว พร้อมแผงควบคุมไฟสุดไฮเทค เพื่อให้พนักงานซึ่งกลับบ้านคนสุดท้ายได้ปิดไฟทั้งหมดจากจุดนี้ได้เลย เป็นการแก้ปัญหาเรื่องพนักงานลืมปิดไฟได้ดีทีเดียว

Design : Collective Studio

Photographer: TOPster Photography

Design : Collective Studio

Photographer: TOPster Photography

Design : Collective Studio

Photographer: TOPster Photography

พอเข้ามาภายในถูกแบ่งออกเป็น 4 โซนหลักๆ ประกอบไปด้วยห้องประชุมใหญ่ ห้องประชุมย่อย ส่วนกลาง และโซนทำงานหลัก เมื่อออกมาจากอุโมงค์เราจะพบกับโซน Co-Working Space เป็นเสมือนส่วนกลางให้พนักงานได้ใช้งานร่วมกัน การตกแต่งภายในวัสดุและมู้ดแอนด์โทนนำความเก่าและใหม่มาผสานกันอย่างกลมกลืน บางส่วนเป็นเมทัลชีท บางส่วนเป็นคอนกรีต เหล็ก ตัดกับพื้นปูนเปลือย ส่วนผนังเลือกใช้ผนังเบาเพราะเหมาะกับอาคารซึ่งไม่ต้องก่ออิฐฉาบปูนแล้วปิดผิวด้วยลามิเนตลวดลายต่างๆ จากนั้นแทรกเส้นสายกราฟิกสมัยใหม่เพิ่มมิติให้ห้องไม่มืดจนเกินไป โต๊ะทำงานเป็นกระจก เก้าอี้หลากดีไซน์กระจัดกระจายตามมุมต่างๆสะดวกสบายในการนั่งคุยงาน เน้นเฟอร์นิเจอร์โทนสีดำ ลึกลับ ชวนน่าค้นหา

Design : Collective Studio

Photographer: TOPster Photography

ความพิเศษคือถ้าห้องไหนถูกใช้งานอยู่ห้องนั้นไฟจะติด นับว่าเป็นความสนุกอีกอย่าง
มาต่อที่ห้องประชุมใหญ่ เป็นเหมือนห้องบัญชาการเลือกตกแต่งในโทนสีขาวและเทา เพราะแสงสว่างเหมาะแก่การเขียนและการประชุม ด้านหลังห้องทำเป็นผนังซ่อนไฟ LED ให้เหมือนอยู่ในห้อง Server ควบคุมการประมวลผลของห้องแล็บ
ห้องประชุมเล็กเปิดโล่งมองเห็นวิวเมือง โดยได้คอนเซ็ปต์มาจากห้องในโรงพยาบาบ ดัดแปลงโต๊ะประชุมมาจากเตียงผ่าตัด รวมไปถึงโคมไฟก็นำเอาโคมไฟจากห้องผ่าตัดเข้ามาใช้เพื่อสร้างบรรยากาศ ส่วนผนังก็ไม่น้อยหน้า ผู้ออกแบบเลือกใช้กระเบื้องสีขาวและสเตนเลส ขอบอกเลยว่าเห็นห้องนี้แล้วได้อารมณ์เหมือนอยู่ในฉากห้องผ่าตัดเลยทีเดียว
ในส่วนของห้องทำงานหลักใช้โทนสีขาวคลีนทั้งหมด คล้ายๆกับห้องวิจัยปลอดเชื้อที่ต้องรักษาความสะอาด จากนั้นเพิ่มความน่าสนใจด้วยเทปสีดำตัดเหลือง ทำหน้าที่แบ่งสัดส่วนในการใช้งาน ส่วนห้องหัวหน้าของแต่ละฝ่ายออกแบบเป็นแคปซูลเล็กๆซ่อนเข้าไปตามผนัง เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งผลงานรีโนเวทที่นับว่าน่าสนใจมากๆ แค่สแกนหน้าเข้าเขตของออฟฟิศความสนุกก็เริ่มต้นแล้ว สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม Collective Studio Co.,Ltd. โทร T. 02 023 4237 M. 091 187 0101 อีเมล mp@ctstu.com หรือ http://www.facebook.com/TheCollectiveStudio
ขอขอบคุณรูปภาพและข้อมูลจาก Collective Studio

Follow Me

Shared

Comment


forfur.com คือเว็บข้อมูลการออกแบบตกแต่งบ้าน เราไม่ได้รับงานสร้าง ออกแบบบ้านหรือจำหน่ายสินค้า

20-06-2019 (7450)

Category List

Other Idea


รีโนเวททาวน์เฮ้าส์เก่า สู่บ้านหลังใหม่ของครอบครัวและลูกน้อย (Submit Your Work#310)

รีโนเวททาวน์เฮ้าส์เก่า สู่บ้านหลังใหม่ของครอบครัวและลูกน้อย (Submit Your Work#310)

บางครั้งบ้านอาจถูกจำกัดด้วยพื้นที่ตามโครงสร้าง แต่ไม่ควรปล่อยให้ความคิดสร้างสรรค์ถูกลบเลือนไป ตามไปชมผลงานรีโนเวททาวน์เฮ้าส์แสนรักนี้พร้อมๆกันค่ะ

Project : Box คอมมูนิตี้แนวใหม่ย่านงามวงศ์วาน ครบทุกไลฟ์สไตล์เมือง

Project : Box คอมมูนิตี้แนวใหม่ย่านงามวงศ์วาน ครบทุกไลฟ์สไตล์เมือง

พบประสบการณ์สุดพิเศษจากคอมมูนิตี้แนวใหม่ในย่านงามวงศ์วาน ที่พร้อมให้คุณหลุดกรอบจากพื้นที่ชีวิตแสนจำเจ แล้วหันมาสนุกกับการใช้ชีวิตที่ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์เมืองอย่างครบครัน

Secret Garden สวนแห่งความลับของคนรักสวน

Secret Garden สวนแห่งความลับของคนรักสวน

พบกับไอเดียลับๆ สำหรับคนรักสวน ที่ช่วยเปลี่ยนมุมบ้านธรรมดาให้น่ามองและกลมกลืนเหมือนเป็นส่วนหนึ่งของบ้านที่สามารถใช้เวลาได้อย่างเพลิดเพลินตลอดทั้งวัน

กลิ่นฟางคาเฟ่ สวนอาหารคานบุญ สไตล์อีสานร่วมสมัยล้อมด้วยทุ่งนา

กลิ่นฟางคาเฟ่ สวนอาหารคานบุญ สไตล์อีสานร่วมสมัยล้อมด้วยทุ่งนา

ช่วงนี้อากาศไม่ร้อนแล้วนะคะ ใครมีแพลนเที่ยวและมีโอกาสแวะไปเยือนแดนดินถิ่นอีสาน วันนี้เราไปพาไปรู้จักกับร้านอาหาร และคาเฟ่สไตล์อีสานร่วมสมัย แทรกตัวอยู่ท่ามกลางผืนนาอย่างกลมกลืน