S1 Residence บ้านหลังใหม่ที่เติบโตขึ้นบนพื้นที่แห่งความสุขจากบ้านหลังเดิมของคุณย่า (Submit Your Work#502)


แม้จะเป็นบ้านหลังเดิมของคุณย่าที่ไม่ได้ใช้งานแล้ว แต่การสร้างบ้านหลังใหม่ให้ตอบโจทย์การอยู่อาศัยในพื้นที่เดียวกัน กลับเต็มไปด้วยมุมมองการออกแบบบ้านหลังใหม่ของครอบครัวขยายให้เป็นส่วนหนึ่งของบ้านหลังเดิมอย่างเคารพรัก ภายใต้แนวทางการจัดวางตัวบ้านที่สามารถแก้ปัญหาการระบายอากาศและการดึงแสงธรรมชาติเข้าสู่พื้นที่ด้านในได้อย่างลงตัว

Architect&Interior:Archismith

Photographer:DOF Sky Ground

Architect&Interior: Archismith

Photographer: DOF Sky|Ground

พื้นที่ความผูกพัน
เมื่อบ้านหลังเดิมของคุณย่าที่ไม่ได้ใช้งานแล้วนำมาสู่การปรับแต่งแปลงโฉม เพื่อให้ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ชีวิตแบบครอบครัวขยายของผู้เป็นเจ้าของบ้านมากที่สุด แต่เนื่องจากบ้านหลังเดิมมีพื้นที่ใช้สอยไม่ลงตัว จึงนำมาสู่โจทย์ครั้งใหญ่ในการสร้างบ้านหลังใหม่ใกล้กับบ้านหลังเก่าของคุณย่าบนที่ดินเดียวกัน ภายใต้ความต้องการในการออกแบบบ้านหลังใหม่ให้สื่อถึงความเคารพรักบ้านหลังเก่าของคุณย่า โดยที่บ้านหลังใหม่ต้องไม่บดบังบ้านหลังเดิมจนเกินไป จึงทำให้ทีมสถาปนิกจาก Archismith เลือกออกแบบบ้านใหม่ให้มีความเชื่อมโยงและกลมกลืนกับบ้านหลังเดิมของคุณย่ามากที่สุด
บ้านหลังใหม่ที่เติบโตจากบ้านหลังเก่า
ด้วยข้อจำกัดทางด้านพื้นที่ของครอบครัวขยาย ซึ่งมีบ้านหลายหลังอยู่บนพื้นที่เดียวกัน จึงทำให้การสร้างบ้านหลังใหม่ต้องแทรกตัวเข้าไปอยู่ในที่ว่างอันจำกัดของพื้นที่ ซึ่งอยู่ระหว่างบ้านหลังเดิมและแนวรั้ว อีกทั้งยังแวดล้อมไปด้วยพื้นที่อาคารสูง 4 ชั้น และอาคารสูง 8 ชั้นในบริเวณใกล้กับพื้นที่รอบบ้าน จึงทำให้เกิดปัญหาในเรื่องการระบายอากาศและแสงสว่างธรรมชาติภายในบ้าน ซึ่งนับเป็นโจทย์สำคัญในการออกแบบบ้านใหม่และปรับปรุงบ้านเก่าให้น่าอยู่จากข้อจำกัดเดิมที่เคยมี เริ่มด้วยการออกแบบอาคารแต่ละส่วนให้มีทางเดินเชื่อมถึงกัน เพื่อสร้างสเปซช่องว่างให้เกิดการถ่ายเทอากาศภายในตัวบ้านได้สะดวก พร้อมทั้งยังมีการออกแบบ courtyard มุมสวนกลางอาคารที่เชื่อมระหว่างโถงทางเข้า ห้องรับแขก ห้องรับประทานอาหาร และมุมแพนทรี ซึ่งอยู่ในแนวใกล้กับอาคาร 8 ชั้น เพื่อชดเชยเรื่องการระบายอากาศและเปิดรับแสงสว่างจากธรรมชาติให้เข้าสู่พื้นที่ในตัวบ้านได้มากขึ้น
ไม่เพียงปัญหาจากบรรยากาศในบ้านที่ไม่ลงตัวต่อการอยู่อาศัย แต่สภาพแวดล้อมภายนอกอย่างนกพิราบจำนวนมากที่เกาะอยู่ตามขอบชายคาบ้านยังทำให้เกิดร่องรอยมูลนกพิราบอยู่ตลอดแนวพื้นและชายคา จึงทำให้ทีมสถาปนิกจาก Archismith เลือกออกแบบปรับปรุงบ้านหลังเก่าและใหม่ ด้วยการปรับเพิ่มดีเทลตามแนวขอบยื่นชายคาและขอบหน้าต่างให้มีความลาดเอียงมากเป็นพิเศษ ผสานกับการใช้พื้นผิววัสดุอลูมิเนียมที่มีความเรียบลื่น เพื่อแก้ไขปัญหานกพิราบเกาะตามแนวชายคาบ้าน นอกจากนี้การออกแบบพื้นที่ชั้นสองของบ้านให้มีชายคายื่นยาวออกมายังช่วยเพิ่มสเปซในการบังแดดและฝนให้กับประตูทางเข้าหลักแทนการทำหลังคาคลุมทางเดินได้ดี
สเปซแห่งความสุขบนพื้นที่แห่งความรัก
พื้นที่ด้านในได้รับการออกแบบให้มาพร้อมคอร์ทสวนกลางบ้าน ซึ่งนับเป็นองค์ประกอบหลักที่ใช้สำหรับเชื่อมต่อพื้นที่ใช้สอยภายในบ้านเข้าไว้ด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นห้องนั่งเล่นรับแขก ห้องรับประทานอาหาร และส่วนเตรียมอาหาร เพื่อเปิดสเปซให้พื้นที่ภายในบ้านเกิดความโปร่งโล่งมากที่สุด ตามความต้องการของผู้เป็นเจ้าของบ้านที่ไม่ชื่นชอบการเปิดแอร์มากนัก อีกทั้งยังสามารถเปิดรับแสงสว่างที่ส่องผ่านจากสวนกลางบ้านเข้าสู่ด้านในได้อย่างทั่วถึง และยังช่วยให้สามารถเปิดหน้าต่างบานใหญ่เพื่อให้มี cross ventilation ของห้องนอนที่ชั้น 2 ได้อีกด้วย 
สำหรับประตูและหน้าต่างกระจกบานใหญ่จะหันออกสู่สวนหลักจะอยู่ทางด้านทิศเหนือทั้งหมด ซึ่งเป็นทิศที่รับแสงได้อย่างเต็มที่โดยไม่ต้องกลัวแดดจัดจ้าจนเกินไป ทางด้านหน้าบ้านติดถนนใหญ่ได้รับการออกแบบเป็นผนังทึบทั้งหมดเพื่อกันแสงแดดยามเย็นและช่วยในเรื่องการกันเสียงรบกวนและเพิ่มความเป็นส่วนตัวจากถนนภายนอกบ้าน ส่วนทางด้านทิศใต้ที่ติดกับเพื่อนบ้านในระยะประชิดถูกจัดวางฟังก์ชันเป็นส่วนใช้งานประเภทห้องน้ำ ลานซักล้าง ที่วางเครื่องแอร์ โดยตะแกรงระบายอากาศของงานระบบทั้งหมดจะติดตั้งอยู่บนผนังทิศใต้นี้ เพื่อความสวยงามเป็นระเบียบเรียบร้อยของรูปด้านอาคารหลักทางด้านทิศเหนือ และเพื่อจำกัดโซนบริการให้ทีมช่างที่ต้องเข้ามาซ่อมแซมในอนาคตอยู่เฉพาะในพื้นที่บริเวณหลังบ้านทางทิศใต้เท่านั้น
เนื่องด้วยสถานการณ์ของบ้านที่ผ่านช่วงเวลามาอยากหลากหลายตั้งแต่ผู้เป็นเจ้าของบ้านยังไม่มีครอบครัว มาจนถึงในช่วงที่โควิดระบาดและต้องทำงานอยู่บ้านเป็นเวลานาน ทำให้แบบแปลนบ้านเดิมมีการปรับขยายพื้นที่ใช้สอยเพิ่มเติมเพื่อรองรับวิถีการใช้ชีวิตที่เปลี่ยนไป ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบห้องเด็กเล็ก ห้องออกกำลังกาย โดยเป็นการปรับขยายพื้นที่บางส่วนเข้าไปซ้อนทับอยู่บนพื้นที่ของบ้านหลังเดิม จึงทำให้พื้นที่อยู่อาศัยในบ้านหลังเดิมของคุณย่ากลายเป็นศูนย์รวมแห่งความรักที่หลอมรวมการใช้ชีวิตของรุ่นลูกหลานเข้าไว้ด้วยกันบนพื้นที่แห่งนี้
รายละเอียดที่หลอมรวมจากบ้านหลังเดิม
เนื่องจากบ้านหลังใหม่ถูกสร้างขึ้นบนที่ดินของครอบครัวขยายซึ่งมีที่จอดรถรวมอยู่แล้ว จึงทำให้การสร้างบ้านใหม่ไม่จำเป็นต้องสร้างที่จอดรถเพิ่มเติม แต่จำเป็นต้องมีการออกแบบสร้างทางเดินจากที่จอดรถรวมผ่านบ้านหลังเดิมเพื่อไปยังบ้านหลังใหม่ แต่เนื่องจากชายคาบ้านหลังเดิมนั้นมีความสูงมาก ทำไม่สามารถใช้บังแดดและฝนได้ จึงนำมาสู่แนวคิดในการออกแบบหลังคาคลุมทางเดินอีกชั้นให้เป็นชายคายื่นที่มีความต่อเนื่องกับมุมสวน ซึ่งเมื่อเดินผ่านชานหน้าบ้านและเปิดประตูไม้บานใหญ่เข้าไปจะพบกับโถงทางเข้าหลักที่เปิดรับวิวสวนบริเวณคอร์ทกลางบ้านอันงดงาม อีกทั้งยังทำให้สามารถเข้าถึงห้องรับแขกได้ทันทีโดยไม่รบกวนการใช้งานบนพื้นที่ส่วนตัวภายในบ้าน
หากสนใจผลงานออกแบบ สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลได้ที่ Archismith
โทร :  08 6551 9191
Instagram: @archismith.architects
Email : contact@archismith.com

Follow Me

Shared

Comment


forfur.com คือเว็บข้อมูลการออกแบบตกแต่งบ้าน เราไม่ได้รับงานสร้าง ออกแบบบ้านหรือจำหน่ายสินค้า

23-03-2022 (8045)

Category List

Other Idea


แบบบ้านน่ามอง ตกแต่งสวย สบาย สไตล์บีชเฮ้าส์

แบบบ้านน่ามอง ตกแต่งสวย สบาย สไตล์บีชเฮ้าส์

พักผ่อนสบายไปกับกระท่อมหลังเก่า ที่พักอาศัยขนาดเล็กสไตล์บีชเฮ้าส์ผสมผสานความเป็นวินเทจ ภายในเต็มไปด้วยการตกแต่งน่ารักจากผู้เป็นเจ้าของ

เสน่ห์แห่งสีสัน กับบ้านลอยน้ำหลังเล็ก

เสน่ห์แห่งสีสัน กับบ้านลอยน้ำหลังเล็ก

เพราะความหลากหลายของสีสันก่อให้เกิดความมีชีวิตชีวา สะดุดตา และสนุกสนาน ไม่ว่าจะคิวท์ตี้หรือบิวตี้ แต่ที่แน่ๆ ถ้าอยู่บ้านหลังนี้ต้องแฮปปี้สุดๆ

เปิดประสบการณ์ใหม่ สวย เชิ่ด กับบ้านโมเดิร์นในเท็กซัส

เปิดประสบการณ์ใหม่ สวย เชิ่ด กับบ้านโมเดิร์นในเท็กซัส

บ้านสวยสุดอลังการที่สร้างด้วยความรักของผู้เป็นเจ้าของ รวบรวมถ่ายทอดออกมาเป็นความงามของบ้านหลังนี้ค่ะ

บ้านสวยชนบท สไตล์ฟาร์มเฮ้าส์

บ้านสวยชนบท สไตล์ฟาร์มเฮ้าส์

หากมีบ้านในไร่ไว้พักผ่อนกายใจแบบนี้สักหลังก็คงดี....นี่คือบ้านสีขาวหลังงามโอบล้อมไปด้วยธรรมชาติ และบรรยากาศโรงนาเก่าผสานความเป็นโมเดิร์นคันทรี่ไว้ลงตัว

forfur ใช้คุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีที่สุดให้กับคุณ ดูรายละเอียดนโยบายความเป็นส่วนตัว