PIE HOUSE บ้านที่ซ่อนความอบอุ่นไว้ภายใน ผ่านการออกแบบสถาปัตยกรรมที่ถ่ายทอดจากความสัมพันธ์ (Submit Your Work#455)


จากเอกลักษณ์ของขนมพายที่โดดเด่นด้วยความกรอบนอกนุ่มใน ถูกนำมาตีความใหม่ภายใต้รูปลักษณ์ของงานสถาปัตยกรรมอยู่อาศัย ซึ่งสามารถสะท้อนความแข็งแกร่งภายนอกที่ซุกซ่อนไว้ด้วยความอบอุ่นภายใน พร้อมคลี่คลายรูปฟอร์มหนักแน่นให้โปร่งเบาเมื่อย่างก้าวเข้าสู่พื้นที่ในบ้าน

Architect:GREENBOX DESIGN

Photographer:PanoramicStudio

Architect: GREENBOX DESIGN

Photographer: PanoramicStudio

"Pie House" เป็นชื่อเรียกของบ้านหลังนี้ที่ถูกนิยามขึ้นใหม่เพื่อสะท้อนเอกลักษณ์ความเฉพาะตัวของบ้าน ซึ่งโดดเด่นด้วยการวางรูปฟอร์มภายนอกให้ดูแข็งแกร่ง พร้อมเก็บซ่อนความโปร่งเบาภายใต้บรรยากาศอบอุ่นไว้ด้านในเหมือนกับขนมพาย โดยมีทีมสถาปนิกจาก GREENBOX DESIGN เข้ามาออกแบบบ้านในจังหวัดเชียงใหม่หลังนี้ให้กลายเป็นบ้านกรอบนอกนุ่มใน ด้วยการตีความหมายทางสถาปัตยกรรมใหม่ที่มีการหยิบนำรูปแบบความสัมพันธ์ ไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต พื้นที่ และเวลามาเรียงร้อยเข้าไว้ด้วยกันบนสเปซที่ดินขนาด 180 ตารางวา จนเกิดเป็นบ้านหลังใหม่ของ 'คุณภัสรัญ ตรีวัฒนกูล' และ 'คุณดิษย์ศิรินทร์ จึงอยู่สุข' ผู้เป็นเจ้าของบ้านทั้งสองคนที่ตั้งใจใช้ชีวิตเพื่อสร้างครอบครัวร่วมกัน
ภายใต้ความไม่สมบูรณ์แบบของพื้นที่ แต่สถาปนิกกลับสามารถเปลี่ยนข้อจำกัดทางด้านสเปซรอบบ้านให้กลายเป็นกำแพงรูปฟอร์มโดดเด่น ด้วยการดีไซน์รูปทรงกำแพงให้มีความลาดเอียงสูงต่ำที่ไล่ระดับกันอย่างแปลกตา จึงเกิดเป็นมิติที่น่าสนใจบนพื้นที่ใช้สอยทั้งในแนวราบและพื้นที่แนวตั้ง ซึ่งพร้อมปิดซ่อนพื้นที่ด้านในไว้ให้ชวนค้นหาจากสเปซภายนอกดีไซน์แปลกตา และในขณะเดียวกันก็ยังสามารถสร้างภาพจำที่ชวนสะดุดตาให้กับร้านเบเกอร์รี่ที่จะเกิดขึ้นในอนาคตอีกด้วยเช่นกัน
เมื่อเส้นเฉียงลาดเอียงของกำแพงบ้านที่มีรูปฟอร์มแข็งแกร่งเปรียบเป็นความกรอบนอกของขนมพาย พื้นที่ด้านในตัวบ้านที่ถูกดีไซน์ให้มาพร้อมความโปร่งสบายภายใต้บรรยากาศอบอุ่นก็เปรียบเป็นความนุ่มละมุนของไส้พายที่ถูกซ่อนไว้ด้านในอย่างกลมกล่อม ซึ่งพร้อมสะท้อนบุคลิกของผู้เป็นเจ้าของบ้านที่มีความหนักแน่น แต่แอบซ่อนไว้ด้วยความอ่อนโยนและอบอุ่นอย่างลงตัว โดยมีโทนสีขาวของตัวบ้านทำหน้าที่เป็นผืนผ้าใบขนาดใหญ่ เพื่อให้ต้นไม้ใหญ่หน้าบ้านสามารถสร้างลวดลายธรรมชาติผ่านแสงและเงายามบ่ายในแต่ละช่วงเวลาลงบนกำแพงสีขาวได้อย่างงดงาม จึงช่วยลดทอนรูปฟอร์มภายนอกของตัวบ้านที่ดูแข็งแกร่งให้มีความอ่อนละมุนเป็นธรรมชาติและรื่นรมย์ทุกมุมมอง 
แม้พื้นที่ภายนอกบ้านได้รับการออกแบบให้ปิดกั้นความเป็นส่วนตัวทางสายตา ด้วยการเล่นดีไซน์ลายเส้นไล่ระดับของผนังกำแพงสีขาวทึบ แต่เมื่อย่างก้าวเข้าสู่พื้นที่ด้านในกลับพบความโปร่งโล่งสบายของสเปซภายในที่จัดวางไว้อย่างโปร่งตาและอบอุ่น โดยมีการวางสเกลของพื้นที่ด้านในให้เป็นลานกว้างพร้อมทางเดินเชื่อมต่อเข้าสู่พื้นที่อยู่อาศัย ซึ่งให้ความรู้สึกโปร่งสบายในบรรยากาศที่เป็นส่วนตัวจากพื้นที่รอบข้างอย่างแท้จริง
จากรูปแบบความสัมพันธ์ ไลฟ์สไตล์ในการใช้ชีวิตประจำวันบนพื้นที่และเวลาที่ลงตัว เมื่อถูกนำมาตีความใหม่ในความหมายของงานสถาปัตยกรรม จึงทำให้พื้นที่ใช้สอยภายในบ้านหลังนี้เป็นมากกว่าบ้านพักอาศัยทั่วไป ด้วยการจัดวางสเปซภายในบ้านให้มีความโปร่งสบายและสามารถเชื่อมต่อบรรยากาศอันรื่นรมย์จากธรรมชาติที่ถูกจัดวางไว้รอบด้านอย่างใกล้ชิด โดยมีต้นไม้น้อยใหญ่คอยทำหน้าที่ให้ร่มเงาและสร้างบรรยากาศแห่งความเป็นบ้านของครอบครัวอบอุ่นให้ละมุนตามากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังมีการดีไซน์สเปซของตัวบ้านให้พร้อมเปิดรับแสงสว่างจากธรรมชาติได้อย่างเต็มที่ในทุกมุมบ้าน ด้วยการออกแบบบ้านให้ปิดนอกเปิดใน
เบื้องหลังกำแพงที่มีรูปทรงโฉบเฉี่ยวสะดุดตาในการไล่ระดับความสูงต่ำที่ไม่สมมาตรกัน เกิดจากเหลี่ยมมุมของที่ดินซึ่งมีความไม่สมบูรณ์แบบ แต่กลับเป็นความสวยงามไม่ซ้ำใครที่ชวนให้พื้นที่ภายในมีเสน่ห์ชวนค้นหามากยิ่งขึ้น โดยสถาปนิกเลือกจัดวางระดับกำแพงบ้านในจุดที่มีความลาดเอียงต่ำให้ตรงกับตำแหน่งของสระว่ายน้ำตามระดับการมองเห็นทางสายตาในขณะใช้งานสระว่ายน้ำ ซึ่งไม่จำเป็นต้องปิดบังด้วยกำแพงที่มีความสูงมากเกินไป ในขณะเดียวกันก็เลือกนำพื้นที่ใช้สอยในโซนพักผ่อนของบ้านมาจัดวางไว้ในตำแหน่งเดียวกับด้านกำแพงสูง เพื่อให้กำแพงบ้านทำหน้าที่ปิดกั้นความเป็นส่วนตัวจากพื้นที่ภายนอกได้เป็นอย่างดี
โจทย์หลักในการออกแบบบ้านคือการนำความสัมพันธ์ ไลฟ์สไตล์ และการใช้ชีวิตมาตีความใหม่สู่การออกแบบสถาปัตยกรรมที่สามารถตอบโจทย์สมาชิกภายในบ้านได้อย่างสูงสุด ด้วยการดีไซน์สเปซในทุกมุมมองของบ้านให้กลายเป็นพื้นที่พักผ่อนที่สามารถใช้งานได้จริง โดยการจัดวาง Courtyard ขนาดกระชับให้เป็นศูนย์กลางหลัก ซึ่งพร้อมเชื่อต่อทุกพื้นที่ใช้สอยของบ้านได้อย่างต่อเนื่องถึงกันในลักษณะผังบ้านรูปตัว U โดยมีการจัดสรรสเปซคอร์ทกลางบ้านให้เป็นพื้นที่สระว่ายน้ำขนาดพอดีที่มาพร้อมสเปซระเบียงนั่งเล่นริมสระน้ำสำหรับการพักผ่อน พร้อมเชื่อมต่อโซนห้องนั่งเล่น มุมนั่งรับประทานอาหาร ต่อเนื่องไปจนถึงห้องทำงาน และห้องนอนบริเวณชั้นล่างที่โอบล้อมโซนสระว่ายน้ำไว้อย่างลงตัว
ด้านในบ้านได้รับการออกแบบให้โปร่งสบาย พร้อมเชื่อมต่อมุมมองผ่านวิวสระว่ายน้ำที่เป็นคอร์ทกลางบ้านอย่างใกล้ชิด ด้วยการติดตั้งผนังกระจกใสสูงจากพื้นจรดเพดาน โดยมีการดีไซน์พื้นที่ด้านในบริเวณส่วนกลางของบ้านในโซนห้องนั่งเล่นและมุมนั่งรับประทานอาหารให้มาพร้อมโถงเพดานทรงสูงพิเศษ ซึ่งสามารถขยายสเปซให้พื้นที่ใช้สอยในโซนนี้ดูโล่งกว้างและโปร่งสบายภายใต้บรรยากาศที่มีความเป็นส่วนตัวจากพื้นที่ภายนอกอย่างชัดเจน
สำหรับการตกแต่งภายในบ้านเน้นโทนสีขาวเป็นหลัก เพื่อให้เกิดความสอดคล้องเชื่อมโยงกับสถาปัตยกรรมโดยรอบของตัวบ้าน ซึ่งโทนสีนี้สามารถช่วยสร้างบรรยากาศแห่งความโปร่งสบายให้พื้นที่ในบ้านดูโล่งกว้างมากยิ่งขึ้น โดยมีการเพิ่มความน่าสนใจให้พื้นที่สีขาวของบ้านมีมิติชวนสะดุดตา ด้วยการผสมผสานลวดลายหินธรรมชาติเข้ากับเฟอร์นิเจอร์โทนสีเทาอ่อน ก่อนจะเติมความอบอุ่นด้วยลวดลายไม้สีอ่อนที่ช่วยเบลนด์ทุกสเปซในบ้านให้กลมกลืนเข้ากัน
การออกแบบคอร์ทกลางบ้านให้เป็นพื้นที่สระว่ายน้ำ โดยมีส่วนใช้สอยภายในบ้านโอบล้อมพื้นที่ไว้ด้วยผังอาคารรูปตัว U จึงช่วยทำให้สามารถเชื่อมต่อบรรยากาศแห่งการพักผ่อนระหว่างพื้นที่ภายในและพื้นที่นอกบ้านได้อย่างกลมกลืนต่อเนื่องกัน และไม่ว่าจะอยู่มุมไหนของบ้านก็สามารถเปิดรับวิวอันรื่นรมย์ของคอร์ทน้ำกลางบ้านได้ทันที
สเปซใช้สอยภายในบ้านหลังนี้ผ่านการคิดค้นมาเป็นอย่างดีระหว่างสถาปนิกและผู้เป็นเจ้าของบ้าน จึงเกิดเป็นบ้านสวยทันสมัยขนาดชั้นครึ่งที่ลงตัวกับไลฟ์สไตล์ชีวิตอย่างพอดิบพอดี เพื่อให้ทุกพื้นที่อยู่อาศัยของบ้านมีฟังก์ชั่นที่เอื้ออำนวยกับครอบครัวอบอุ่นและลูกน้อย ทำให้สถาปนิกเลือกจัดวางพื้นที่ใช้งานหลักไว้ในบริเวณชั้นล่างทั้งหมด ตั้งแต่พื้นที่ห้องทำงานไปจนถึงห้องนอนส่วนตัวที่ไม่จำเป็นต้องอยู่บริเวณชั้นสองของบ้าน เพื่อให้สามารถใช้งานในแต่ละพื้นที่ได้อย่างลงตัวกับการเลี้ยงเด็กเล็กในบ้านมากที่สุด เริ่มด้วยการออกแบบห้องทำงานบริเวณชั้นล่างให้สามารถเชื่อมต่อมุมมองจากคอร์ทกลางบ้านได้อย่างต่อเนื่องกัน พร้อมทั้งยังมีการใส่ฟังก์ชั่นใช้งานในอนาคตสำหรับสมาชิกตัวน้อยไว้บริเวณชั้นบนของบ้าน ซึ่งสามารถเชื่อมต่อมุมมองจากโซนห้องทำงานที่ออกแบบเป็นโถงเพดานสูงโปร่งเชื่อมถึงกันได้ทันที 
พื้นที่บริเวณชั้นบนที่เชื่อมต่อจากโซนห้องทำงานด้านล่าง ได้รับการจัดวางให้เป็นส่วนใช้สอยในอนาคตสำหรับเด็ก ๆ ที่กำลังจะเติบโตขึ้น โดยทีมสถาปนิกตั้งใจรังสรรค์พื้นที่ส่วนนี้ให้สามารถเชื่อมโยงถึงกันตลอดเวลาระหว่างมุมนั่งทำงานและโซนนั่งเล่นสำหรับเด็ก ซึ่งนอกจากจะมีการดีไซน์พื้นที่ในส่วนนี้ให้เป็นโถงเพดานสูงที่เปิดโล่งเชื่อมถึงกันแล้ว ยังมีการนำวัสดุที่มีความโปร่งอย่างกระจกใสมาใช้เป็นราวกันตกบริเวณบันไดทางขึ้นด้วยเช่นกัน และเพื่อให้พื้นที่ภายในบ้านสามารถเปิดรับแสงธรรมชาติได้อย่างเต็มที่ ทีมสถาปนิกจึงเลือกจัดวางช่องแสงไว้ตามแนวทางเดินด้านบนของตัวบ้าน โดยกำหนดให้ช่องแสงอยู่ในส่วนล่างติดกับพื้น เพื่อบดบังวิวที่ไม่น่ามองในบริเวณรั้วบ้านที่เป็นโซนทิ้งขยะให้พ้นจากระดับสายตามากที่สุด
ฟังก์ชั่นห้องนอนได้รับการจัดวางไว้บริเวณชั้นล่างของตัวบ้านชั้นครึ่ง เนื่องจากไลฟ์สไตล์ส่วนใหญ่ของผู้เป็นเจ้าของบ้านมีลูกน้อย การออกแบบห้องนอนไว้ในบริเวณนี้จึงสามารถตอบโจทย์การใช้ชีวิตได้อย่างลงตัวที่สุด อีกทั้งพื้นที่ในส่วนนี้ยังสามารถเปิดรับวิวจากสระว่ายน้ำบริเวณคอร์ทกลางบ้านได้อย่างชัดเจน จึงช่วยสร้างความรู้สึกให้ตัวบ้านเป็นเหมือน Pool Villa ส่วนตัวที่รายล้อมไปด้วยมุมมองชวนผ่อนคลายตลอดวัน และด้วยการจัดสรรพื้นที่ใช้สอยอย่างเหมาะสมจึงทำให้บริเวณด้านข้างของตัวบ้านที่ติดกับโซนห้องนอนมีสเปซกว้างขวางมากพอที่จะออกแบบเป็นมุมระเบียงนั่งเล่น ซึ่งสามารถเชื่อมต่อจากห้องนอนสู่พื้นที่เอาท์ดอร์ด้านนอกได้ทันที
ภายในห้องน้ำถูกใส่ฟังก์ชั่นดีไซน์ให้มาพร้อมมุมสวนแบบเอาท์ดอร์ตามสไตล์การออกแบบที่เป็นเอกลักษณ์ของทีมสถาปนิกจาก GREENBOX DESIGN ด้วยการแบ่งพื้นที่ใช้งานออกเป็นสองส่วนหลัก คือโซนห้องน้ำที่ถูกกั้นไว้ด้วยผนังประตูบานเลื่อนกระจกใสขนาดใหญ่ ซึ่งสามารถเชื่อมต่อสู่มุมสวนสีเขียวด้านนอกได้อย่างง่ายดาย โดยมีการออกแบบกำแพงทึบไว้อีกชั้นหนึ่งเพื่อกั้นความเป็นส่วนตัวให้การใช้งานภายในห้องน้ำอย่างสูงสุด เช่นเดียวกับห้องน้ำในส่วนอื่นของบ้านที่มีการใส่ฟังชั่นเปิดโล่งไว้สำหรับเปิดรับแสงธรรมชาติจากภายนอก รวมถึงเป็นพื้นที่เล็ก ๆ สำหรับจัดสวนปลูกต้นไม้เพิ่มความร่มรื่นให้พื้นที่ใช้งาน อีกทั้งยังช่วยทำให้บรรยากาศภายในห้องน้ำมีความโปร่งสบายและไม่มืดทึบเหมือนห้องน้ำทั่วไป
เมื่องานสถาปัตยกรรมอยู่อาศัยถูกนำมาตีความใหม่ให้เป็นมากกว่าคำว่าบ้าน จึงทำให้บ้าน "Pie House" หลังนี้กลายเป็นพื้นที่แห่งการใช้ชีวิตที่มีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวเหมือนเสื้อผ้าที่พอดีกับผู้เลือกสวมใส่ ด้วยหลักในการออกแบบบ้านที่หยิบนำรูปแบบความสัมพันธ์ การใช้ชีวิต พื้นที่ และช่วงเวลามาขยายความใหม่จนกลายเป็นงานสถาปัตยกรรมบ้านชั้นครึ่งแสนอบอุ่น ซึ่งเต็มเปี่ยมไปด้วยความละมุนภายใน แต่พร้อมสะท้อนความแข็งแกร่งและทันสมัยอย่างไม่ซ้ำใครให้พบผู้พบเห็นภายนอกต้องสะดุดตา
สำหรับใครที่สนใจผลงานการออกแบบบ้าน สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมกับสถาปนิกได้ที่ GREENBOX DESIGN
โทร. 02-005-0420 
อีเมล greenbox113acc@gmail.com
ขอขอบคุณรูปภาพและข้อมูลจาก GREENBOX DESIGN

Follow Me

Shared

Comment


forfur.com คือเว็บข้อมูลการออกแบบตกแต่งบ้าน เราไม่ได้รับงานสร้าง ออกแบบบ้านหรือจำหน่ายสินค้า

03-12-2020 (7982)

Category List

Other Idea


เติมความสดชื่นให้ชีวิต ด้วยบ้านติดริมทะเลสาบ

เติมความสดชื่นให้ชีวิต ด้วยบ้านติดริมทะเลสาบ

บ้านสวยริมทะเลสาบ กับสถาปัตยกรรรมดั้งเดิมในแบบ Dogtrot Style พร้อมดึงดูดทุกสายตาให้เหลียวมอง

ต่อเติมบ้านทันสมัย แรงบันดาลจากรูปทรงเรขาคณิต

ต่อเติมบ้านทันสมัย แรงบันดาลจากรูปทรงเรขาคณิต

Canopy House คือโครงการขยายบ้านชั้นเดียว ให้ทันสมัยเพื่อตอบสนองความต้องการของคนหนุ่มสาวในยุคปัจจุบัน คือที่มาของความเก่าและใหม่ที่รวมไว้อย่างสมบูรณ์แบบในบ้านหลังนี้

แบบบ้านไม้สวย เด่นที่ดีไซน์ บรรยากาศน่ามอง

แบบบ้านไม้สวย เด่นที่ดีไซน์ บรรยากาศน่ามอง

บ้านสวยยสร้างสรรค์ขึ้นด้วยอารมณ์และเหตุผล เป็นจุดเริ่มและแรงบันดาลใจของบ้านหลังนี้

บ้านบีชเฮาส์ดีไซน์ล้ำ พร้อมวิวเริ่ดๆ ติดทะเล

บ้านบีชเฮาส์ดีไซน์ล้ำ พร้อมวิวเริ่ดๆ ติดทะเล

บ้านพักตากอากาศสวยๆ ไม่ได้มีแต่ในต่างประเทศเท่านั้น ใกล้ๆ อย่างภูเก็ตของไทยก็มีบ้านพักเริ่ดๆ หลังนี้กับเค้าเหมือนกัน