Le Du รีโนเวทอาคารเก่ากลายเป็นร้านอาหารไทยติดดาวมิชลิน (Submit Your Work#289)


ร้านอาหารไทยร่วมสมัยได้รับการรีโนเวทมาจากอาคารเก่าย่านสีลมอายุหลายปี

Architect :Anghin Architecture

Photographer:Gregoire Glachant

Architect : Anghin Architecture

Photographer: Gregoire Glachant

ในทำเลทองย่านเศรษฐกิจอันคึกคักกลางใจเมืองกรุงเทพมหารนครอย่างสีลม เต็มไปด้วยสำนักงาน ห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ โรงแรม การเดินทางขนส่งสาธารณะอันแสนสะดวกสบาย จึงไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจหากในตรอกซอกซอยจะเต็มไปด้วย ร้านอาหาร คาเฟ่ชิคๆ ให้พนักงานออฟฟิศ ได้เดินเที่ยวนั่งพักทั้งเวลากลางวัน และช่วงเย็นหลังเลิกงานตลอดจนสีสันยามค่ำคืน ทำให้สีลมไม่เคยขาดคนและเต็มไปด้วยเสน่ห์อันน่าสนใจ ผลงานในวันนี้ก็เช่นกันจะพาไปทำความรู้จักกับร้านอาหารไทยภายใต้ชื่อว่า Le Du (ฤดู) เปิดให้บริการมาตั้งแต่ปี 2013 โดยเชฟเจ้าของร้าน เชฟต้น ธิติฏฐ์ ทัศนาขจร และเลือกอาคารเก่าในย่านสีลมมารีโนเวทเนื่องจากบริเวณนี้มีบริบทที่น่าสนใจ ซึ่งนำเสนอแนวคิดร่วมสมัยสู่การตกแต่งร้านและเมนูอาหาร เพื่อถ่ายทอดยกระดับอาหารไทยสู่สากล
เดิมทีแล้วร้านอาหารแห่งนี้เปิดให้บริการเพียงแค่ชั้นเดียว แต่ได้รับการขยับขยายให้ตอบโจทย์ลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการเพิ่มมากขึ้น โดยได้รับความช่วยเหลือจากทีมออกแบบ Anghin Architecture เข้ามาปรับปรุงบริเวณชั้นสองของตัวร้านให้มีบรรยากาศเท่ๆแฝงไปด้วยเสน่ห์ร่วมสมัยแบบไทย โดยในชั้นสองนี้จะแตกต่างจากชั้นแรก ออกแบบให้รองรับฟังก์ชั่นพิเศษต่างๆ เช่น พื้นที่สำหรับจัด wine tasting หรือจะนั่งรับประทานอาหารแบบส่วนตัว รวมไปจนถึงจัดงานแบบไพรเวทโดยไม่รบกวนพื้นที่รับประทานอาหารด้านล่าง
บรรยากาศภายในร้านสร้างความรู้สึกชวนหลงใหล ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจมาจากเทคนิคอันซับซ้อนกว่าจะออกมาเป็นอาหารแต่ละเมนู ผู้ออกแบบจึงนำแนวคิดนี้มาผสานไว้ในงานตกแต่ง เสมือนได้เดินทางย้อนเวลาไปสำรวจอารยธรรมของอาหารไทยดั้งเดิม เริ่มจากแบ่งพื้นที่ของอพาร์ทเม้นท์ด้วยฉากซุ้มประตูโค้งที่ทำจากแผ่นสังกะสีทำสมินให้ดูเก่าและฉลุลายสวยงาม แต่ละแผ่นมีลวดลายต่างกันกลายเป็นอีกหนึ่งกิมมิคของร้าน นอกจากเสน่ห์ของฉากกั้นที่สะท้อนความเป็นไทยอย่างสวยงาม ยังเป็นส่วนหนึ่งของงาน lighting design เมื่อแสงไฟส่องกระทบกับฉากกั้นจึงช่วยสร้างมิติให้แก่พื้นที่ อีกทั้งยังสร้างบรรยากาศสวยเก๋ ชวนน่าค้นหา
โต๊ะเก้าอี้กระจัดกระจายอยู่ตามมุมต่างๆ เน้นเฟอร์นิเจอร์ไม้บรรยากาศอบอุ่นเข้ามาเบรกโครงสร้างของอาคาร ไม่ว่าจะเป็นผนัง เสา คาน พื้น ถูกทดลอนเผยให้เห็นถึงสัจจะวัสดุ  ผนังฉาบเรียบถูกกะเทาะเห็นอิฐแดงเก่าภายใน เฉกเช่นเดียวกับกระเบื้องถูกเลาะออกกลับไปใช้พื้นปูนเก่าตามเดิม ซึ่งองค์กระกอบเหล่านี้นอกจากจะมีผิวสัมผัสที่น่าสนใจ ยังช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย และคงความเป็นโครงสร้างเดิมของตัวอาคารสะท้อนผ่านมุมมองการออกแบบร่วมสมัยได้อย่างเข้ากัน นอกจากนี้ยังมีส่วนของระเบียงและสวนเล็กๆเพิ่มความเป็นส่วนตัวเติมเต็มธรรมชาติให้กับกลางเมืองอันแสนแออัดได้เป็นอย่างดี สนใจผลงานออกแบบสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Anghin Architecture โทร  +66 (0) 8-9201-2692  +66 (0) 2-254-9327 อีเมล info@anghin.com หรือ https://www.facebook.com/anghinarchitecture
ขอขอบคุณรูปภาพและข้อมูลจาก Anghin Architecture

Follow Me

Shared

Comment


forfur.com คือเว็บข้อมูลการออกแบบตกแต่งบ้าน เราไม่ได้รับงานสร้าง ออกแบบบ้านหรือจำหน่ายสินค้า

14-01-2019 (7281)

Category List

Other Idea


บ้านไม้ชั้นเดียวทรงศาลายกพื้นสูง สัมผัสไปกับวิวทะเล

บ้านไม้ชั้นเดียวทรงศาลายกพื้นสูง สัมผัสไปกับวิวทะเล

หากใครกำลังมองหาไอเดียสร้างบ้านไว้พักผ่อนอยู่ วันนี้เรามีแบบบ้านพักตากอากาศสไตล์เรียบๆเหมาะแก่การพักผ่อนมาให้ชมค่ะ ลองนำไปปรับใช้ดูได้นะ

บ้านไม้อบอุ่น ใช้ชีวิตอยู่กับธรรมชาติ เหมาะกับหน้าหนาว

บ้านไม้อบอุ่น ใช้ชีวิตอยู่กับธรรมชาติ เหมาะกับหน้าหนาว

ลมหนาวพัดมาแล้ว วันนี้ forfur ก็เลยอยากพาเปลี่ยนบรรยากาศจากบ้านในเมืองหลวง ไปดูบ้านบนเขาบนดอยกันบ้าง เข้ากับบรรยากาศเย็นๆดี ตามมาดูค่ะ

บ้านสวยอยู่สบายในสวนส่วนตัว สไตล์ Eclectic Cottage

บ้านสวยอยู่สบายในสวนส่วนตัว สไตล์ Eclectic Cottage

บ้านสไตล์คอทเทจที่เราเห็นกันอยู่บ่อยๆ ส่วนใหญ่จะมาในโทนสีเรียบง่ายอบอุ่น แต่บ้านคอทเทจหลังนี้เต็มไปด้วยสีสันสนุกและงานฝีมือ ของคุณยายวัย 60 ทำให้รู้เลยว่าอายุเป็นเพียงตัวเลขจริงๆ

บ้านแกลลอรี่ ร่วมสมัยอย่างมีศิลปะ

บ้านแกลลอรี่ ร่วมสมัยอย่างมีศิลปะ

บ้านร่วมสมัยที่ไม่ธรรมดา มาพร้อมด้วยแกลลอรี่ส่วนตัว กับความร่มรื่นในทุกอารมณ์สัมผัส