LS House ลุคใหม่ของบ้านเก่า 30 ปี ที่พร้อมฉีกทุกข้อจำกัดในบ้านเดิม (Submit Your Work#494)


เมื่อบ้านหลังเดิมที่มีอายุ 30 ปี ของครอบครัวใหญ่ไม่สามารถตอบโจทย์การใช้ชีวิตได้อย่างที่คาดคิด จึงนำมาสู่บริบทการเดินทางครั้งใหม่ที่พร้อมเปลี่ยนบ้านหลังเก่าให้โดดเด่นด้วยสเปซสุดทันสมัย ซึ่งสามารถฉีกข้อจำกัดภายในบ้านเดิมให้แตกต่างอย่างไม่ซ้ำใคร

Architect: Studio Path

Architect: Studio Path

จุดเริ่มต้นในการรีโนเวทบ้านพักอาศัยของครอบครัวใหญ่ที่มีขนาด 200 ตารางเมตรหลังนี้ มีที่มาจากลูกชายของผู้เป็นเจ้าของบ้าน ซึ่งมีการขยับขยายสร้างครอบครัวเป็นของตัวเอง จึงต้องการปรับปรุงพื้นที่ใช้สอยภายในบ้านหลังเดิมที่มีอายุราว 30 ปี ให้สามารถตอบโจทย์การใช้งานในปัจจุบันของทุกคนในครอบครัวได้อย่างลงตัว โดยการดีไซน์สเปซโฉมใหม่ภายในบ้านออกเป็น 3 ส่วนหลัก ซึ่งประกอบด้วย สตูดิโอสำหรับทำงาน พื้นที่สำหรับการพักอาศัย และห้องนอนหลัก ภายใต้การออกแบบดูแลของ "คุณฐนิตพัฒน์ ธนาวุฒิมนัส" จาก Studio Path ที่เข้ามาทำหน้าที่หลักในการดีไซน์สเปซภายในบ้านหลังนี้ให้มีลุคใหม่ที่ลงตัวกับไลฟ์สไตล์อย่างแท้จริง
พื้นที่ใช้งานในบริเวณชั้นล่างของบ้านมาพร้อมส่วนใช้สอยขนาด 125 ตารางเมตร ซึ่งมีการจัดวางสเปซเป็นพื้นที่สำหรับส่วนพักผ่อน และสตูดิโอออกแบบสำหรับทำงานแบรนด์เสื้อผ้า ซึ่งภรรยาของลูกชายผู้เป็นเจ้าของบ้านเป็นผู้ใช้งานสเปซนี้เป็นหลัก และเนื่องด้วยข้อจำกัดเดิมของบ้านที่มีแสงสว่างไม่เพียงพอต่อการใช้งาน จึงทำให้ "คุณฐนิตพัฒน์ ธนาวุฒิมนัส" นักออกแบบจาก Studio Path ตัดสินใจออกแบบเพิ่มช่องแสงใหม่เพื่อดึงแสงสว่างจากภายนอกเข้าสู่พื้นที่ใช้งานภายในบ้าน ด้วยการดีไซน์ช่องแสงภายในสตูโอสำหรับทำแบรนด์เสื้อผ้าให้มาพร้อมฟังก์ชันใช้งานที่สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามต้องการ โดยการใช้กระจกลอนลูกฟูกมาเป็นตัวช่วยหลักเพื่อดึงแสงธรรมชาติจากด้านบนเข้าสู่พื้นที่ใช้งานด้านในสตูดิโอ หรือหากต้องการปิดกั้นแสงสว่างจากภายนอกที่สว่างจ้าจนเกินไป ก็มีการเพิ่มฟังก์ชันผ้าม่านสำหรับรูดปิดพื้นที่ใช้สอยในบริเวณให้เปิดรับแสงน้อยลงได้ตามการใช้งาน
นอกจากปัญหาแสงสว่างเข้าสู่พื้นที่ในบ้านไม่เพียงพอแล้ว พื้นที่ใช้งานเดิมภายในบ้านหลังนี้ยังมีการออกแบบคานที่ไม่เป็นระเบียบ ซึ่งจะมีความลึกที่แตกต่างกันไปจนเกิดเป็นจังหวะของการจัดวางเส้นสายที่มีความไม่สมูทต่อเนื่องกัน ด้วยเหตุนี้ จึงทำให้เกิดเป็นแนวคิดในการออกแบบฝ้าทรงโค้งมนในแต่ละพื้นที่ใช้สอย เพื่อปิดซ่อนความไม่งามให้อยู่ภายใต้ความงามรูปโฉมใหม่ที่โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์มากกว่าเดิม ซึ่งนอกจากดีเทลความโค้งมนของฝ้าเพดานที่ช่วยเพิ่มความสมูทให้พื้นที่ภายในบ้านเดิมสามารถเชื่อมต่อถึงกันมากขึ้นแล้ว ยังมีการติดตั้งไฟซ่อนตามแนวฝ้าเพดานโค้งมน ซึ่งสามารถสร้างบรรยากาศแห่งการอยู่อาศัยให้พื้นที่ในบ้านดูงดงามและดูลื่นไหลต่อเนื่องเป็นสเปซเดียวกัน
สำหรับพื้นที่ภายในห้องนอนหลักบริเวณชั้นสองของบ้านที่มีขนาด 75 ตารางเมตร ได้รับการจัดสรรพื้นที่ใช้สอยเป็นส่วนนั่งเล่นพักผ่อน มุมเตียงนอน โซน Walk-in closet และห้องน้ำส่วนตัวภายในห้องนอน โดยข้อจำกัดในการออกแบบพื้นที่ใช้สอยในบริเวณนี้คือการคงตำแหน่งทางเข้าหลักและท่อน้ำภายในห้องน้ำไว้เช่นเดิม อีกทั้งยังมีปัญหาแสงธรรมชาติที่ไม่สามารถส่องผ่านเข้าสู่พื้นที่ใช้งานได้อย่างทั่วถึง จึงทำให้นักออกแบบจาก Studio Path ตัดสินใจออกแบบเจาะช่องหน้าต่างเพิ่มเติม เพื่อนำแสงสว่างเข้าสู่พื้นที่ด้านในได้มากขึ้น โดยวัสดุประตูหน้าต่างที่เลือกนำมาตกแต่งพื้นที่ใช้งานในบริเวณนี้เป็นกระจกลูกฟูกที่สามารถเปิดรับแสงสว่างได้ดี แต่ในขณะเดียวกันก็ยังคงให้ความรู้สึกเป็นส่วนตัวในการพักผ่อนภายในห้อง นอกจากนี้ยังมีการเพิ่มดีเทลความพิเศษให้กับห้องนอนขนาดใหญ่ที่มีสเปซกว้างขวาง โดยการสร้างพื้นยกระดับบริเวณส่วนพักผ่อนเพื่อแบ่งโซนการใช้งานจากมุมอื่นภายในห้องนอนหลัก ซึ่งวัสดุที่ถูกนำมาใช้ตกแต่งในบริเวณนี้จะประกอบไปด้วยวัสดุที่มีสัมผัสเป็นธรรมชาติ เพื่อสะท้อนถึงบรรยากาศอันอบอุ่นที่ลงตัวกับการพักผ่อนทุกเวลา
แม้พื้นที่ภายในบ้านจะมาพร้อมดีไซน์ที่มีความทันสมัย แต่ก็โดดเด่นไปด้วยสัมผัสของธรรมชาติที่รายล้อมอยู่ในการตกแต่งบ้าน จึงทำให้ทุกพื้นที่ภายในบ้านหลังนี้มีบรรยากาศอบอุ่น ชวนผ่อนคลาย และให้ความรู้สึกถึงบ้านแห่งความสุขในทุกอณู ไม่เว้นแม้แต่พื้นที่ใช้งานภายในห้องน้ำที่มีการเลือกใช้กระเบื้องดินเผาลำปางเข้ามาเป็นองค์ประกอบหลักในงานตกแต่ง ซึ่งนอกจากโทนสีของกระเบื้องดินเผาจะช่วยสร้างบรรยากาศความอบอุ่นให้กับพื้นที่ใช้งานแล้ว ยังสามารถสะท้อนเสน่ห์ความเป็นไทยที่สอดแทรกอยู่ในห้องน้ำของบ้านได้อย่างลงตัวกับวัสดุสมัยใหม่เป็นอย่างดี
หากสนใจผลงานออกแบบ สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลได้ที่ Studio Path
ผู้ออกแบบ : คุณฐนิตพัฒน์ ธนาวุฒิมนัส จาก Studio Path
โทร : 081-654-4635
Email : thanipath@gmail.com

Follow Me

Shared

Comment


forfur.com คือเว็บข้อมูลการออกแบบตกแต่งบ้าน เราไม่ได้รับงานสร้าง ออกแบบบ้านหรือจำหน่ายสินค้า

18-11-2021 (8037)

Category List

Other Idea


เริ่มต้นดี...ก็สุขได้อีกนาน ด้วยบริการเพื่อคนรักบ้านตัวจริง กับ KOHLER Service Solutions

เริ่มต้นดี...ก็สุขได้อีกนาน ด้วยบริการเพื่อคนรักบ้านตัวจริง กับ KOHLER Service Solutions

เพราะบ้านไม่ใช่แค่สถานที่อยู่อาศัย แต่หมายถึงพื้นที่แห่งความสุขที่เปี่ยมไปด้วยประสบการณ์ของการใช้ชีวิต ซึ่งคนรักบ้านต่างก็เลือกสรรสิ่งที่ดีที่สุด เพื่อให้บ้านกลายเป็นพื้นที่แห่งความสุขอย่างแท้จริง

Layers House บ้านอิฐ 3 ชั้นที่ก่อตัวขึ้นจากการตีความใหม่ของอาคารพาณิชย์ที่คุ้นเคย (Submit Your Work#479)

Layers House บ้านอิฐ 3 ชั้นที่ก่อตัวขึ้นจากการตีความใหม่ของอาคารพาณิชย์ที่คุ้นเคย (Submit Your Work#479)

จากความคุ้นเคยของครอบครัวที่เคยอยู่อาศัยในอาคารพาณิชย์ 5 ชั้น ซึ่งมีข้อจำกัดที่มีช่องเปิดสำหรับระบายอากาศได้น้อย และไม่สามารถเปิดรับแสงสว่างจากธรรมชาติได้อย่างทั่วถึง จึงนำมาสู่การตีความของบ้านหลังใหม่ผ่านบ้านหลังเก่าที่คุ้นชิน

สัมผัสชีวิตเนิบช้าไปกับสวนสวยสไตล์ Modern Tropical อันรื่นรมย์ (Submit Your Work#480)

สัมผัสชีวิตเนิบช้าไปกับสวนสวยสไตล์ Modern Tropical อันรื่นรมย์ (Submit Your Work#480)

เมื่อบรรยากาศของบ้านแห่งความสุขถูกวาดฝันด้วยสวนธรรมชาติที่มาพร้อมบรรยากาศชวนผ่อนคลายสำหรับการพักผ่อน จึงนำมาสู่การรังสรรค์สวนสวยของบ้านในสไตล์ Modern Tropical ที่รายล้อมไปด้วยพื้นที่แห่งความสุขดุจสวนแห่งจินตนาการ

บ้านเฮาเอาเดิร์น บ้านชั้นเดียวสไตล์โมเดิร์นกับกลิ่นอายภาคอีสานที่ลงตัว (Submit Your Work#481)

บ้านเฮาเอาเดิร์น บ้านชั้นเดียวสไตล์โมเดิร์นกับกลิ่นอายภาคอีสานที่ลงตัว (Submit Your Work#481)

จากความต้องการสร้างบ้านชั้นเดียว 4 ห้องนอน ในจังหวัดขอนแก่น ภายใต้งบประมาณ 1.45 ล้านบาท โดยมีโจทย์หลักคือการออกแบบบ้านโมเดิร์นทันสมัยให้มีทางเข้าหลักหันหน้าเข้าสู่พื้นที่ส่วนตัวด้านใน จึงเกิดเป็นบ้านโมเดิร์นผสานกลิ่นอายอีสานร่วมสมัยที่สามารถตอบโจทย์วิถีชีวิตอย่างลงตัว

forfur ใช้คุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีที่สุดให้กับคุณ ดูรายละเอียดนโยบายความเป็นส่วนตัว