L 35 House รีโนเวทบ้านหลังเก่า ให้กลายเป็นบ้านโมเดิร์นตอบโจทย์สมาชิกในครอบครัว (Submit Your Work#405)


บนพื้นที่กว่า 375 ตารางเมตร ในย่านลาดพร้าว เป็นที่ตั้งของแบบบ้านหลังใหญ่ที่สร้างมานานของครอบครัวหนึ่งซึ่งมีสมาชิกหลายรุ่น ถูกรีโนเวทใหม่ให้กลายเป็นบ้านโมเดิร์น หลอมรวมทุกความต้องการของทุกคนไว้อย่างลงตัว

Design :S+S Architects

Photographer:S+S Architects

Design : S+S Architects

Photographer: S+S Architects

หลังจากพักอาศัยอยู่บ้านหลังเดิมมานาน ทำให้เจ้าของบ้านมีแนวคิดรีโนเวทบ้านหลังเก่าเพื่อให้กลายเป็นบ้านสมบูรณ์แบบตอบโจทย์ความต้องการของสมาชิกทุกคน เดิมทีแล้วแปลงดินภายในซอยลาดพร้าว 35 แห่งนี้ เริ่มแรกมีเพียงบ้านชั้นเดียวหนึ่งหลังของคุณพ่อคุณแม่ สร้างเมื่อราวๆ 50 ปีก่อน เวลาต่อมาครอบครัวขยายใหญ่ขึ้นจึงได้สร้างบ้านสามชั้นขึ้นใหม่ในบริเวณใกล้กัน แต่เมื่อเวลาผ่านไปบ้านทั้งสองหลังกลับไม่เอื้อต่อการใช้งานอีกต่อไป จึงนำมาสู่การปรับโฉมครั้งใหญ่ในที่สุด โดยได้ทีมสถาปนิกจาก S+S Architects เข้ามารับหน้าที่สานฝันของเจ้าของบ้านให้เป็นจริง เพื่อให้อารมณ์ของบ้านทั้งสองหลังไปในทิศทางเดียวกัน นับว่าเป็นอีกหนึ่งงานยากของทีม เนื่องจากบ้านหลังแรกมีเพียงชั้นเดียว ในขณะที่บ้านอีกหลังมีความสูง 3 ชั้น อีกทั้งสไตล์ และอายุการก่อสร้างมีความแตกต่างกัน สถาปนิกได้เล่าถึงคอนเซ็ปต์ให้ฟังว่า "เจ้าของอยากได้ความโปร่ง โล่ง สบาย แทนบ้านหลังเดิมที่มืดทึบ เพิ่มพื้นที่สีเขียว นำแสงสว่างเข้าสู่ตัวบ้าน และสร้างความต่อเนื่องกันระหว่างบ้านทั้งสองหลัง "

Design : S+S Architects

Photographer: S+S Architects

Design : S+S Architects

Photographer: S+S Architects

Design : S+S Architects

Photographer: S+S Architects

หากมองจากด้านหน้าจะเห็นว่ารั้วเดิมถูกแทนที่ด้วยรั้วดีไซน์เรียบโมเดิร์น ส่วนตัวบ้านเลือกใช้โทนสีขาวเพื่อให้ดูทันสมัย เน้นใช้วัสดุเรียบน้อย โดดเด่นด้วยบล็อกช่องลมเสมือนทำหน้าที่เชื่อมบ้านทั้งสองหลังให้มีความสอดคล้องกัน เมื่อผ่านประตูรั้วเข้ามาถูกกำหนดพื้นที่สำหรับโรงจอดรถด้วยแนวคานที่โชว์โครงสร้างเหล็ก ทำหลังคาโพลีคาร์บอเนต เพื่อให้แสงธรรมชาติส่องผ่านเข้ามาได้ บ้านหลังเล็กถูกปรับรูปแบบให้ดูโมเดิร์นทดแทนบ้านหลังเก่าที่ทรุดโทรม เลือกใช้โทนสีขาวผสมผสานกับวัสดุไม้เป็นหลัก ปล่อยพื้นที่ตรงกลางโล่งแล้วมีประตูด้านข้าง ให้บ้านทั้งสองหลังเดินไปมาหาสู่กันอย่างสะดวกสบาย และช่วยให้ลมพัดพาความเย็นสบายเข้าสู่ภายใน

Design : S+S Architects

Photographer: S+S Architects

Design : S+S Architects

Photographer: S+S Architects

Design : S+S Architects

Photographer: S+S Architects

Design : S+S Architects

Photographer: S+S Architects

เมื่อเข้ามาภายในบ้านจะพบกับความโปร่งสบาย เน้นเฟอร์นิเจอร์เรียบน้อยแต่ตอบโจทย์การใช้งาน ได้รับการตกแต่งให้เหมาะกับบุคลิกเจ้าของบ้านที่รักในการเดินทาง จากชั้นล่างเดิมที่เคยทึบตัน แสงส่องเข้ามาไม่เพียงพอ ถูกจัดสรรพื้นที่ชั้นล่างให้มีสเปซเปิดโล่งวางผังแบบโอเพ่นแปลน สำหรับห้องครัว ห้องรับประทานอาหาร ขณะอีกด้านใกล้กับประตูบานเลื่อนเปิดสู่สวนหลังบ้านทำเป็นมุมเล่นเปียโน โดยโซนรับประทานอาหาร วางโต๊ะไม้ตัวยาว จับคู่กับม้านั่งไม้เข้ากัน และเก้าอี้หลากสีหลายสไตล์ ซึ่งนอกจากเป็นมุมรับประทานอาหารให้ทุกคนภายในครอบครัวแล้ว ยังสามารถปรับเปลี่ยนเป็นมุมอเนกประสงค์ได้ ทั้งสังสรรค์ หรือแม้แต่นั่งทำงาน แล้วประดับโคมไฟ เสริมกระถางต้นไม้เพิ่มความสดชื่นมีชีวิตชีวา

Design : S+S Architects

Photographer: S+S Architects

Design : S+S Architects

Photographer: S+S Architects

ถัดมาคือห้องครัวขนาดกะทัดรัด เลือกตกแต่งให้มีกลิ่นอายของสไตล์คันทรี่ผสมผสานความเป็นโมเดิร์นไว้อย่างลงตัว เคาน์เตอร์ครัวออกแบบให้ขนานไปกับผนังทั้งสองฝั่ง วางแพนทรี่ตรงกลางสำหรับเตรียมอาหาร สร้างความอบอุ่นด้วยวัสดุไม้จากท็อปแล้วตัดกับโทนสีขาวและสีเทาอ่อนๆของหน้าบานเคาน์เตอร์ครัว ก่อให้เกิดความรู้สึกสบายตา พร้อมออกแบบให้มีหน้าต่างบานเลื่อน นอกจากช่วยดึงแสงสว่างจากธรรมชาติเข้าสู่ภายใน ยังได้ชมสวนเล็กๆที่อยู่ด้านนอกชวนให้เพลิดเพลินสบายตา แล้วไม่ลืมประดับรูปภาพที่ได้จากการเดินทาง เสมือนเป็นเครื่องเตือนบอกเล่าความทรงจำ

Design : S+S Architects

Photographer: S+S Architects

Design : S+S Architects

Photographer: S+S Architects

ชั้นสองคือส่วนของห้องนั่งเล่นเน้นความโปร่งสบาย โดยมีหน้าต่างทั้งสองด้าน ตกแต่งภายในภายใต้คอนเซ็ปต์ให้มีความเป็นวัยรุ่นหน่อยๆ โดยเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่ดูเรียบเท่ ทันสมัย อาทิ เช่น ชั้นหน้าทีวีเน้นงานเหล็กสีดำแบบอินดัสเทรียล และเพิ่มความนุ่มนวลด้วยไม้ลดทอนความแข็งของวัสดุให้มีบรรยากาศอบอุ่นเป็นมิตร ผสมผสานไปกับผนังก่ออิฐเปลือยแล้วทาสีขาว รับกับดีกับพื้นไม้สีเข้ม จากนั้นวางโซฟาหนังสีดำตัวใหญ่หนานุ่ม ประดับต้นไม้ทุกมุมห้อง ช่วยให้ห้องนั่งเล่นร่มรื่นน่านั่ง สัมผัสธรรมชาติได้แม้จะอยู่ในบ้าน
ห้องน้ำขนาดเล็ก แต่เลือกใช้โทนสีได้อย่างน่าสนใจ สีฟ้าและขาวบอกเล่าถึงความรู้สึกสดใสสดชื่น แล้วเลิกใช้กระเบื้องโบราณขับให้ห้องน้ำมีความคลาสสิก เฉกเช่นเดียวกับการเลือกใช้ก๊อกน้ำ ส่วนสุขภัณฑ์เลือกใช้สีขาว แต่งแต้มด้วยของตกแต่งหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น รูปภาพ กระถางต้นไม้จิ๋ว ดูน่าสนใจ
ระเบียงเปิดรับแสงสว่างจากธรรมชาติ จะเห็นได้ว่าเมื่อแสงส่องมากระทบก่อให้เกิดมิติต่างช่วงเวลาผ่านการเลือกใช้วัสดุ สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ S+S Architects อีเมล ss@splussarchitects.comโทร 080-465-6459 หรือ https://www.facebook.com/S.plus.S.Architects/
ขอขอบคุณรูปภาพและข้อมูลจาก S+S Architects

Follow Me

Shared

Comment


forfur.com คือเว็บข้อมูลการออกแบบตกแต่งบ้าน เราไม่ได้รับงานสร้าง ออกแบบบ้านหรือจำหน่ายสินค้า

30-07-2020 (7896)

Category List

Other Idea


ที่สุดแห่งดีไซน์เพื่อชีวิตผ่อนคลายภายใต้ธรรมชาติ กับ The Monument Sanampao

ที่สุดแห่งดีไซน์เพื่อชีวิตผ่อนคลายภายใต้ธรรมชาติ กับ The Monument Sanampao

ในแต่ละวันเราต่างต้องเผชิญกับสภาวะความเหนื่อยล้า ไม่ว่าจะเป็นการทำงาน การใช้ชีวิตภายใต้ความกดดันในสังคมเมือง การรีบเร่งแข่งขันกับเวลา หรือภารกิจหน้าที่ต่างๆ ที่ต้องทำให้เสร็จลุล่วงแบบไม่มีวันหยุด...

เติมเสน่ห์ให้บ้านมีเรื่องราว กับระบบพื้น เอสซีจี

เติมเสน่ห์ให้บ้านมีเรื่องราว กับระบบพื้น เอสซีจี

คุณรู้สึกเหมือนกันไหมว่า แผ่นไม้แต่ละแผ่นเปรียบได้กับบันทึกของกาลเวลา ที่บอกเล่าเรื่องราวต่างๆ ออกมาได้อย่างน่าฟัง ผ่านลวดลายที่เป็นเอกลักษณ์และสัมผัสเปี่ยมเสน่ห์ ยามเมื่อเราเหยียบย่างเท้าไปบนพื้นไม้ ทำให้รู้สึกราวกับว่าได้เดินเข้าไปในเรื่องราวต่างๆ

ปลดปล่อยใจไปกับความสวยหวานมีสไตล์ที่ร้าน B-Story Cafe'

ปลดปล่อยใจไปกับความสวยหวานมีสไตล์ที่ร้าน B-Story Cafe'

มากันอีกแล้วสำหรับร้านน่านั่งเก๋ๆสุดชิคในบรรยากาศโดนใจ วันนี้เราจะพาไปปลดปล่อยใจกับความสวยหวานที่ไหนตามมากันเถอะ ตามมากันเถอะ~

ห้องพักสไตล์ลอฟท์ ดีไซน์สวยประหยัดพื้นที่

ห้องพักสไตล์ลอฟท์ ดีไซน์สวยประหยัดพื้นที่

คงจะดีไม่น้อย หากบ้านที่เราพักอาศัยเป็นได้มากกว่าที่พักอาศัยแบบเดิมๆ เฉกเช่นเดียวกับการออกแบบโรงแรมสุดเจ๋งแห่งนี้