Jaipan House บ้านชั้นเดียวที่หลอมรวมความรัก ความผูกพันไว้อย่างอบอุ่นและเป็นส่วนตัว (Submit Your Work#395)


หลายครั้งที่การแสวงหาสิ่งแปลกใหม่ช่วยเติมเต็มชีวิตให้มีความสุข แต่บางครั้งการใช้ช่วงเวลาไปกับเรื่องราวในอดีตที่ชวนประทับใจ กลับช่วยให้การใช้ชีวิตในแต่ละวันสามารถบรรจุความทรงจำอันแสนสุขสู่ความหลังที่คุ้นเคยได้อีกครั้ง

Architect:Onhill Design & Construction

Photographer:Witsawarut Kkn

Architect: Onhill Design & Construction

Photographer: Witsawarut Kkn

ด้วยความรักและความผูกพันที่เคยมีจากบ้านสองชั้นครึ่งปูนครึ่งไม้ของครอบครัวใจปัน ที่มีสมาชิกในบ้านทั้งหมด 6 คน ประกอบด้วย คุณตา คุณยาย คุณพ่อ คุณแม่ และลูกชายอีก 2 คน จึงทำให้ทีมสถาปนิกจาก Onhill Design & Construction เลือกหยิบนำไม้เก่าจากบ้านหลังเดิมที่มีอยู่มาใช้ประกอบในการสร้างบ้านหลังใหม่ "Jaipan House" บนพื้นที่ใช้สอยขนาด 200 ตารางเมตร ในจังหวัดเชียงราย ให้เต็มไปด้วยภาพแห่งความทรงจำที่คุ้นเคย ภายใต้การออกแบบอันร่วมสมัยที่แฝงไว้ด้วยความอบอุ่นและความเป็นส่วนตัว

Architect: Onhill Design & Construction

Photographer: Witsawarut Kkn

"Jaipan House" เป็นบ้านชั้นเดียวที่ได้รับการออกแบบขึ้นตามความต้องการของครอบครัวใจปันที่อยากอยู่อาศัยในบ้านชั้นเดียวที่มีความเป็นส่วนตัว และสามารถตอบโจทย์การใช้งานของสมาชิกภายในบ้านทั้ง 6 คน ที่มีช่วงวัยแตกต่างกันได้อย่างลงตัว โดยทีมสถาปนิกเลือกออกแบบสร้างความเป็นส่วนตัวให้กับพื้นที่ภายในบ้าน ด้วยการดีไซน์ระแนงไม้จากไม้สักทองของบ้านหลังเก่าที่คงกลิ่นอายแห่งวันวานอันน่าจดจำมาทำเป็นกรอบผนังนอกบ้านในบริเวณห้องนอนทั้งสองฝั่ง ซึ่งสามารถเก็บซ่อนพื้นที่ภายในไว้ได้อย่างเป็นส่วนตัว และช่วยลดทอนความแข็งกระด้างของอาคารผนังปูนได้ดี
แม้พื้นที่ด้านหน้าของบ้านจะมาพร้อมระแนงไม้ที่ปิดซ่อนความเป็นส่วนตัวจากพื้นที่ภายนอกไว้อย่างน่าค้นหา แต่บริเวณด้านข้างก็ได้รับการออกแบบมาให้มีชีวิตชีวามากยิ่งขึ้น ด้วยการเลือกใช้ประตูกระจกใสกรอบไม้ธรรมชาติที่สามารถเชื่อมต่อบรรยากาศสวนภายนอกได้อย่างใกล้ชิด โดยมีการเพิ่มลูกเล่นให้กับการจัดสวนในโซนนี้ด้วยการปูแผ่นพื้นทางเดินคอนกรีตสลับเป็นแนวตารางบนพื้นสนามหญ้า ซึ่งสอดรับกับการปูพื้นหินกรวดล้างเป็นแนวชานบ้านและผนังด้านนอกที่ใช้เทคนิคการสลัดปูนได้อย่างเหมาะสมกลมกลืน จึงทำให้บ้านชั้นเดียวหลังนี้สามารถถ่ายทอดกลิ่นอายแห่งวันเก่าจากบ้านสองชั้นครึ่งปูนครึ่งไม้ได้อย่างน่าประทับใจ 
ภายใต้รูปลักษณ์ที่ดูโมเดิร์นทันสมัย แต่กลับผสมผสานไว้ด้วยเสน่ห์แห่งความอบอุ่นของงานไม้จากบ้านหลังเก่าที่ถูกนำมาใช้เกือบทั้งหมด เพื่อสร้างบรรยากาศแห่งการอยู่อาศัยในวันวานที่คุ้นเคยของผู้เป็นเจ้าของบ้านให้เหมือนว่ายังคงอยู่ โดยเน้นการออกแบบที่มีความเป็นส่วนตัวมากยิ่งขึ้น ด้วยการดีไซน์แนวระแนงไม้พรางตาจากพื้นที่ด้านหน้าให้เชื่อมต่อมายังโซนพักผ่อนด้านหลังของบ้าน แต่ในขณะเดียวกันก็มีการออกแบบพื้นที่อยู่อาศัยของครอบครัวให้สามารถเปิดโล่งเชื่อมต่อมุมสวนของบ้านได้อย่างกว้างขวาง ด้วยการจัดวางช่องประตูหลังบ้านที่เปิดกว้างอย่างเต็มที่ จึงช่วยทำให้พื้นที่ภายในบ้านโปร่งโล่งสบายโดยไม่ทำให้รู้สึกอึดอัด
ภายในบ้านมีการออกแบบพื้นที่ใช้สอยให้โล่งกว้างมากที่สุด โดยใช้การเล่นระดับของพื้นบ้านเป็นตัวแบ่งสเปซแต่ละโซนให้เป็นสัดส่วน จึงทำให้บรรยากาศภายในบ้านดูโปร่งโล่งและกว้างขวาง พร้อมใช้สอยได้อย่างต่อเนื่องเชื่อมถึงกัน แต่ก็ยังสามารถจัดสรรแบ่งโซนใช้งานได้ดี สำหรับวัสดุที่ใช้ตกแต่งภายในบ้านมีการนำไม้ประดู่แดงที่เป็นไม้จากบ้านหลังเก่ามาใช้ตกแต่งพื้นภายในบ้าน ซึ่งสามารถสร้างความรู้สึกอบอุ่นและช่วยลดทอนความแข็งกระด้างของผนังปูนในบ้านได้อย่างลงตัว
บริเวณพื้นที่ส่วนกลางของบ้านได้รับการออกแบบมาให้ตอบโจทย์การใช้งานของสมาชิกในบ้านทั้ง 6 คนได้อย่างเหมาะสม ถึงแม้จะมีการแบ่งสัดส่วนของพื้นที่ใช้สอยด้วยการออกแบบพื้นในบ้านให้มีระดับลดหลั่นที่แตกต่างกัน แต่ก็สามารถเชื่อมต่อการใช้งานร่วมกันได้อย่างง่ายดาย ภายใต้บรรยากาศแห่งการผ่อนคลายที่สามารถเปิดรับแสงสว่าง สายลม และวิวสวนด้านนอกให้พัดผ่านเข้าสู่พื้นที่ในบ้านได้ตลอดวัน
เพื่อการใช้งานที่ทำให้สมาชิกภายในคราอบครัวทั้งสองช่วงวัยสามารถอาศัยภายในบ้านร่วมกันได้อย่างมีความสุขและเป็นส่วนตัวระหว่างกัน ทีมสถาปนิกจึงมีการออกแบบสวนกลางบ้านขนาดเล็ก เพื่อเพิ่มความเป็นส่วนตัวให้กับพื้นที่ผ่อนคลายของ 2 ครอบครัวที่อยู่ร่วมกันได้อย่างเหมาะสม และยังช่วยสร้างความรู้สึกโปร่งโล่งให้พื้นที่ภายในบ้านน่าอยู่มากกว่าเดิม พร้อมทั้งยังมีการออกแบบชุดรางน้ำในบริเวณส่วนหลังคาตรง Courtyard กลางบ้าน และการเว้นระยะของช่องแสงในสวนกลางบ้านที่เปิดโล่งเพื่อรับแสงธรรมชาติจากภายนอก หรือจะเลือกปิดใช้งานในช่วงที่ฝนตกก็ได้เช่นกัน
เพราะการอยู่อาศัยภายในบ้านที่มีสมาชิกหลายช่วงวัยล้วนมีความต้องการที่แตกต่างกัน การออกแบบพื้นที่ใช้งานให้สามารถอยู่ร่วมกันได้ โดยมีการแบ่งโซนพักผ่อนให้เป็นสัดส่วนระหว่างกันและกันอย่างลงตัว ภายใต้สภาพแวดล้อมที่พร้อมตอบโจทย์ช่วงเวลาแห่งชีวิตอย่างแท้จริง จึงนับว่าเป็นพื้นที่แห่งความสุขที่ทีมสถาปนิกสามารถรังสรรค์ออกมาได้อย่างครบถ้วนตามความต้องการของทุกคนในครอบครัว
หากสนใจผลงานการออกแบบก็สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ Onhill Design & Construction 
โทร. 094-6979562 (คุณภัฏ หาญพิพัฒน์) 
Email : onhilldesign@gmail.com 
Facebook : https://www.facebook.com/OnhillDesign
ขอขอบคุณรูปภาพและข้อมูลจาก Onhill Design & Construction

Follow Me

Shared

Comment


forfur.com คือเว็บข้อมูลการออกแบบตกแต่งบ้าน เราไม่ได้รับงานสร้าง ออกแบบบ้านหรือจำหน่ายสินค้า

19-06-2020 (7870)

Category List

Other Idea


อพาร์ทเม้นท์สวยเท่ในสวีเดน

อพาร์ทเม้นท์สวยเท่ในสวีเดน

Forfur เป็นเวปสำหรับคนรักการแต่งบ้านที่เห็นอะไรสวยๆ งามๆ ก็อดไม่ได้ที่จะนำมาฝากกัน เช่นเดียวกับครั้งนี้ ที่เราพาไปไกลถึงสวีเดน ไปดูงานตกแต่งอพาร์ทเม้นท์ที่เห็นแล้วอยากจะเลียนแบบ

บ้านเดี่ยวชั้นเดียวแสนน่าอยู่ในนิวยอร์ค

บ้านเดี่ยวชั้นเดียวแสนน่าอยู่ในนิวยอร์ค

การเป็นเจ้าของห้องเช่าเล็กๆ สักห้องในนิวยอร์คถือว่ายากเกินเอื้อมสำหรับคนทำงานหลายคน ด้วยราคาที่ดินสูงลิบอย่างไม่ต้องพูดถึง บอกได้คำเดียวว่าถ้าไม่รวยจริงอย่าหวังว่าจะซื้อไหวค่ะ

ปรับปรุงอพาร์ทเม้นท์สดใสของนักเรียน

ปรับปรุงอพาร์ทเม้นท์สดใสของนักเรียน

วันนี้เราจะชวนคุณไปชมการปรับปรุงอพาร์ทเม้นท์แบบดั้งเดิม ที่ได้รับการตกแต่งใหม่มากไปด้วยสีสันบรรยากาศแสนอบอุ่น เป็นห้องพักของนักเรียนปดูการตกแต่งภายในกันเลย

บ้านไม้ชั้นเดียว สไตล์คอทเทจ 57 ตารางเมตร

บ้านไม้ชั้นเดียว สไตล์คอทเทจ 57 ตารางเมตร

เพลิดเพลินไปกับบรรยกาศของไม้ชั้นเดียว รายล้อมไปด้วยธรรมชาติดั้งอยู่ท่ามกลางชนบทในสวีเดน ได้รับการปรับปรุงใหม่อย่างสวยงาม แม้จะมีอายุหลายปีก็ตาม