Exion Office Building ออฟฟิศดีไซน์โมเดิร์น (Submit Your Work#286)


ออฟฟิศสไตล์โมเดิร์นผสานความเป็นลอฟท์อินดัสเทรียล สะท้อนภาพลักษณ์ในองค์กรได้เป็นอย่างดี

Architect :I Like Design Studio

Photographer:Soopakorn Srisakul

Architect : I Like Design Studio

Photographer: Soopakorn Srisakul

ด้วยไลฟ์สไตล์ของคนยุคปัจจุบัน ทำให้วิถีของการทำงานในออฟฟิศทุกวันนี้เปลี่ยนไป บรรยากาศในการทำงานรีแลกซ์มากขึ้น การออกแบบสำนักงานสมัยใหม่จึงมีความทันสมัย ผ่อนคลาย เพื่อก่อให้เกิดบรรยากาศที่ดีในการทำงาน ส่งผลให้องค์กรพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว เช่นเดียวกับผลงานออกแบบต่อไปนี้จาก I Like Design Studio ได้รับความไว้วางใจให้ออกแบบสำนักงานของบริษัท เอ็กซิออน (ประเทศไทย) จำกัด เป็นออฟฟิศที่มีรูปลักษณ์ภายนอกเด่นสะดุดตาต่างจากบริบทโดยรอบภายในซอยประเสริฐมนูกิจ 25 บนพื้นที่ใช้สอยกว่า 4,000 ตารางเมตร หน้าตาจะออกมาดูทันสมัย เรียบง่าย และแฝงไปด้วยความเท่ของสัจจะวัสดุได้อย่างไร ตามไปชมพร้อมๆกันค่ะ

Architect : I Like Design Studio

Photographer: Soopakorn Srisakul

 

Architect : I Like Design Studio

Photographer: Soopakorn Srisakul

Architect : I Like Design Studio

Photographer: Soopakorn Srisakul

ในส่วนของการออกแบบนั้น ความน่าสนใจของที่นี่เริ่มต้นตั้งแต่แปลงที่ดินสองโฉนดอยู่ชิดติดกันซึ่งเป็นรูปทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัสและสี่เหลี่ยมคางหมู ด้านหน้าของที่ดินหันไปทางทิศตะวันตก ถือว่าเป็นอุปสรรคในการออกแบบลำดับต้นๆ เนื่องจากประเทศไทยอยู่ในเขตร้อนแสงส่องมากในช่วงบ่าย จึงต้องหลีกเลี่ยงการใช้วัสดุกระจกหรือวัสดุโปร่งแสงในด้านทิศตะวันตก เพื่อกันความร้อนเข้าสู่ภายในอาคาร ในขณะเดียวกันต้องให้สอดคล้องกับเจ้าของโครงการซึ่งต้องการใช้วัสดุเรียบๆ ดูแลรักษาง่าย และเผยให้เห็นเนื้อแท้ของวัสดุ ตัวอาคารถูกแบ่งออกเป็นสองก้อนใหญ่ๆ โดยจัดสรรให้พื้นที่ด้านล่างเป็นโรงจอดรถ มีส่วนกลางเชื่อมต่อกัน ช่วยตอบปัญหาเรื่องความอึดอัด เนื่องจากทางทิศตะวันตกไม่สามารถใช้วัสดุโปร่งแสงได้ โครงสร้างหลักในด้านทิศตะวันตกและด้านทิศตะวันออกจึงเป็นคอนกรีตทึบ ถือว่าเป็นองค์ประกอบที่ทำให้ได้ ความดิบ เรียบ เท่ ตรงใจ และไม่ต้องเป็นกังวลเรื่องการดูแลรักษา ส่วนผนังตรงกลางด้านทิศใต้และทิศเหนือ ถูกออกแบบให้เป็นผนังกระจก วิธีนี้ช่วยให้แสงผ่านเข้ามา โปร่งสบาย เปิดรับมุมมองธรรมชาติทดแทนอีกด้านซึ่งเป็นคอนกรีตทึบ

Architect : I Like Design Studio

Photographer: Soopakorn Srisakul

บริเวณบันไดทางขึ้นระหว่างโรงจอดรถเชื่อมไปยังชั้น 2 และชั้น 3 มีผนังกระจกช่วยให้แสงส่องทั่วถึง 

Architect : I Like Design Studio

Photographer: Soopakorn Srisakul

ฟังก์ชั่นภายในถูกแบ่งออกเป็น 3 ชั้น ห้องโถงออกแบบดับเบิ้ลสเปซ มีความต่อเนื่องกันระหว่างชั้น 1-3 ทำให้ไม่อับแสง แต่ละห้องถูกกั้นด้วยผนังกระจกแบ่งแยการใช้งานอย่างเป็นสัดส่วน เพดานโชว์ความดิบตามสไตล์ลอฟท์ โชว์เทกเจอร์เท่ๆของปูนเปลือยตัดกับไฟสปอร์ตไลท์

Architect : I Like Design Studio

Photographer: Soopakorn Srisakul

Architect : I Like Design Studio

Photographer: Soopakorn Srisakul

Architect : I Like Design Studio

Photographer: Soopakorn Srisakul

พื้นที่ใช้สอยภายในอาคารได้รับการแบ่งออกตามฟังก์ชั่นลักษณะการใช้งาน มีทั้งห้องประชุมวางโต๊ะตัวยาว และห้องทำงานของพนักงาน โดยยังสามารถมองเห็นกันได้เนื่องจากกั้นด้วยผนังกระจก ถึงจะมีความเป็นลอฟทแต่ก็แทรกด้วยบรรยากาศอันอบอุ่นจากวัสดุไม้ อย่างฝ้าตกแต่งเพดาน ช่วยลดทอนความแข็งทื่อได้เป็นอย่างดี

Architect : I Like Design Studio

Photographer: Soopakorn Srisakul

Architect : I Like Design Studio

Photographer: Soopakorn Srisakul

ห้องนี้ตกแต่งในโทนสีเข้ม เก๋ด้วยกระเบื้องสีดำเพดานปูนเปลือยให้อารมณ์แบบอุตสาหกรรมสะท้อนภาพลักษณ์ขององค์กรอย่างแจ่มชัด จัดวางโต๊ะเก้าอี้เป็นกลุ่ม ให้พนักงานได้รีแลกซ์ สามารถดูทีวีไปพร้อมๆกับรับประทานอาหาร
นอกจากนี้ยังมีห้องฟิตเนสอยู่ชั้นบนสุดของอาคาร กดผนังคอนกรีตทึบให้เตี้ยลง ออกแบบเปิดโล่งรับวิวมุมสูงภายนอก เชื่อมไปยังมุมนั่งเล่นและสวนดาดฟ้า ช่วยลดความตึงเครียดในการทำงานไปได้มาก สนใจผลงานออกแบบสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ I Like Design Studio โทร 02-162-0249 อีเมล ilds@ilds.co.th หรือ https://www.facebook.com/ilikedesignstudio/
ขอขอบคุณรูปภาพและข้อมูลจาก I Like Design Studio

Follow Me

Shared

Comment


forfur.com คือเว็บข้อมูลการออกแบบตกแต่งบ้าน เราไม่ได้รับงานสร้าง ออกแบบบ้านหรือจำหน่ายสินค้า

07-01-2019 (7271)

Category List

Other Idea


บ้านกลางสวน หลังวัยเกษียณ กลิ่นอายวิถีไทย(Submit Your Work#185)

บ้านกลางสวน หลังวัยเกษียณ กลิ่นอายวิถีไทย(Submit Your Work#185)

บ้านกลางสวน มาพร้อมลุคที่ดูอบอุ่นสบายแบบวิถีไทย โอบล้อมด้วยความงามของธรรมชาติ เหมาะกับการใช้ชีวิตเรียบง่ายในวัยเกษียณอย่างแท้จริง

รีโนเวทบ้านหลังเก่าเป็นโฮสเทลสไตล์กลาสเฮ้าส์ (Submit Your Work#186)

รีโนเวทบ้านหลังเก่าเป็นโฮสเทลสไตล์กลาสเฮ้าส์ (Submit Your Work#186)

แปลงโฉมบ้านหลังเก่าให้กลายเป็นโฮสเทลขนาดเล็ก เก๋ไก๋ในสไตล์กลาสเฮ้าส์ ใครชอบงานรีโนเวทต้องไม่พลาด

แต่งบ้านอิ่มสุข มหัศจรรย์แห่งโทนสี

แต่งบ้านอิ่มสุข มหัศจรรย์แห่งโทนสี

แน่นอนว่าการเลือกใช้สีและวัสดุนั้นไม่สามารถทำกันได้ทุกปี ในช่วงต้นปีแรกใครที่นึกอยากเปลี่ยนบ้านให้บรรยากาศอบอวลไปด้วยความอบอุ่น วันนี้เรามีไอเดียมาแนะนำ

จัดมุมนั่งเล่นสีสันฤดูร้อน

จัดมุมนั่งเล่นสีสันฤดูร้อน

เข้าเดือนมีนาคมเดือนที่เกือบจะร้อนสุดๆของปี ก่อนจะถึงเดือนแห่งการสาดน้ำและก่อนจะถึงเดือนวันหยุดยาว มาเปลี่ยนมุมห้องนั่งเล่นให้สนุกก่อนใครกันเลยดีกว่า