Ekamai Loft ใช้ชีวิตมีดีไซน์ อยู่สบายกับบ้านลอฟท์กลางเมือง (Submit Your Work #67)


จากอาคารแบบบ้านชั้นเดียวอายุหลายปีของคุณย่า สู่บ้านสไตล์ลอฟท์ทันสมัย ล้อมรอบไปด้วยต้นไม้ร่มครึ้มเขียวขจี นี่แหละ..สวรรค์แท้จริงของการใช้ชีวิต

Project Name:Ekamai Loft

Design:archi.smith

Photographs:เกตน์สิรี วงศ์วาร

Design: archi.smith

Photographs: เกตน์สิรี วงศ์วาร

ในขณะที่ใจกลางเมืองเต็มไปด้วยตึกสูง แต่แบบบ้านหลังนี้กลับให้ความรู้สึกสงบเป็นส่วนตัว แม้จะผ่านไปกี่ปีที่ดินผืนนี้ยังคงอยู่กับธรรมชาติ...ผลงานในวันนี้เป็นฝีมือการออกแบบโดยสถาปนิก จาก archi.smith กับการปรับปรุงแบบบ้านชั้นเดียวหลังเก่าในย่านเอกมัยของ คุณ วินิตา เลขะวณิช ให้กลายเป็นที่พักอาศัยและสตูดิโอ ดีไซน์สมัยใหม่เคียงคู่กันอย่างกลมกลืน

Design: archi.smith

Photographs: เกตน์สิรี วงศ์วาร

เริ่มต้นจากเจ้าของบ้านต้องการปรับปรุงแบบบ้านชั้นเดียวอายุหลายสิบปีซึ่งสร้างมาตั้งแต่สมัยคุณปู่คุณย่า ให้กลายเป็นที่พักอาศัยและสำนักงาน โดยมีโจทย์หลักว่า อยากให้แบบบ้านผสมผสานระหว่างความเป็นลอฟท์และลักซูรี่โมเดิร์น ทันสมัยเข้ากับยุคปัจจุบัน เปิดโล่งสอดคล้องกับความงามของพื้นที่โดยรอบ โดยในบริเวณที่ดินเดียวกันยังมีบ้านที่ปัจจุบันครอบครัวใช้ในการอยู่อาศัย สถาปนิกจึงเสนอให้รื้อถอนอาคารทั้งหมดโดยเหลือเพียงโครงสร้างพื้นและฐานรากเดิม  แล้วทำการออกแบบสถาปัตยกรรมขึ้นมาใหม่บนกรอบของอาคารเดิมโดยทำเป็นอาคารสูง 2 ชั้น มีส่วนยื่นอาคารออกนอกแนวเดิมเพียงเล็กน้อย และที่สำคัญหลีกเลี่ยงการตัดต้นไม้ คงความเป็นธรรมชาติไว้ให้มากที่สุด บนพื้นที่ใช้สอย 345 ตารางเมตร

Design: archi.smith

Photographs: เกตน์สิรี วงศ์วาร

Design: archi.smith

Photographs: เกตน์สิรี วงศ์วาร

โครงสร้างใหม่ใช้เป็นโครงสร้างเหล็กทั้งหมดเพื่อลดน้ำหนักอาคารที่ถ่ายลงไปยังพื้นและฐานรากซึ่งมีอายุมากแล้ว การแบ่งพื้นที่ใช้สอยของอาคารถูกแบ่งออกเป็น 2 ส่วนหลักๆ คือ ส่วนแบบบ้านพักอาศัยและส่วนสำนักงาน ส่วนพักอาศัยจัดอยู่ด้านหลังของตัวบ้านเพื่อความเป็นส่วนตัว มีทางเข้า-ออกเชื่อมต่อกับแบบบ้านอีกหลังได้อย่างสะดวกสบาย ชั้น 1 เป็นลักษณะ open plan เพื่อเพิ่มความโปร่งให้กับบ้าน และตอนสนองการใช้งานเมื่อมีเพื่อนๆมาเยี่ยมเยียนหรือจัดงานเลี้ยง
ส่วนของการตกแต่งภายในบ้านเน้นบรรยากาศอบอุ่น แต่ยังแฝงไปด้วยดีไซน์เท่ๆสะท้อนให้เห็นความหรูหราได้ทุกมุม วัสดุและโทนสีใช้สีเทาและสีน้ำตาล ชั้น 1 ประกอบไปด้วยห้องนั่งเล่น ห้องทานอาหาร ห้องครัวและห้องน้ำ เน้นการออกแบบให้ความสำคัญกับสภาพแวดล้อม สามารถมองผ่านกระจกบานใหญ่ออกไปเห็นสวนและสระว่ายน้ำหลังบ้านได้ไปพร้อมๆกับมื้ออร่อย

Design: archi.smith

Photographs: เกตน์สิรี วงศ์วาร

ชั้นสองประกอบไปด้วยห้องนอน ห้องแต่งตัวและห้องน้ำ การตกแต่งภายในใช้โทนสีเทา ผ้าม่านให้ความเป็นส่วนตัวแก่ห้องนอน แต่ในขณะเดียวกันก็สามารถเห็นแสงแดดและต้นไม้ภายนอกได้ จึงชวนให้ผ่อนคลายเหมาะแก่การพักผ่อน ใกล้กันวางโซฟาสำหรับนั่งเล่น ดูทีวี เอนหลังสบายๆ

Design: archi.smith

Photographs: เกตน์สิรี วงศ์วาร

Design: archi.smith

Photographs: เกตน์สิรี วงศ์วาร

ส่วนสำนักงานอยู่ทางด้านหน้าติดกับประตูทางเข้า ออกแบบให้เป็นโถงโล่งๆและมีบันไดขึ้นไปยังชั้นสอง ตกแต่งภายในด้วยโทนสีเทาดำ โปร่งสบายด้วยผนังกระจกสูงจรดเพดาน บริเวณนี้จึงมีบรรยากาศกึ่งเอาท์ดอร์ ไม่เครียด ผนังปูนเปลือยตัดกับวัสดุไม้และโครงเหล็กได้อย่างลงตัว

Design: archi.smith

Photographs: เกตน์สิรี วงศ์วาร

สรุปแล้วจะเห็นได้ว่า ลักษณะของอาคาร ที่ว่าง วัสดุ หรือแม้กระทั่งเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่ง มีความคอนทราสต์กันอย่างชัดเจนแต่อยู่รวมกันแล้วน่าสนใจ โดยการออกแบบครั้งนี้เจ้าของบ้านมีส่วนร่วมในทุกๆรายละเอียดจริงๆ สถาปนิกจึงทำให้บ้านหลังนี้มีเอกลักษณ์ ทุกพื้นที่ภายในบ้านสะท้อนตัวตนเจ้าของบ้านไว้อย่างสมบูรณ์แบบ
หากสนใจผลงานออกแบบสามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ 
บริษัท อาคิสมิธ จำกัด  
archi.smith@yahoo.com 
https://www.facebook.com/archi.smith.architects

Follow Me

Shared

Comment


forfur.com คือเว็บข้อมูลการออกแบบตกแต่งบ้าน เราไม่ได้รับงานสร้าง ออกแบบบ้านหรือจำหน่ายสินค้า

21-01-2016 (5355)

Category List

Other Idea


แคมป์สุดหรู ดีไซน์ล้ำ สำหรับวันหยุด

แคมป์สุดหรู ดีไซน์ล้ำ สำหรับวันหยุด

แหวกแนวจากบ้านทรงสี่เหลี่ยมแบบเดิมๆ กับ Drew House บ้านแคมป์ดีไซน์ล้ำรูปทรงท่อ พร้อมด้วยแนวคิดพึ่งพาตนเองแบบยั่งยืน

เชื่อมต่อความสุขบ้านเก่าอายุ 100 ปี

เชื่อมต่อความสุขบ้านเก่าอายุ 100 ปี

บ้านเก่าหลังนี้มีอายุเกือบ 100 ปีได้รับการปรับปรุงใหม่ จากที่เคยแคบๆมืดๆ ก็กลับกลายเป็นบ้านพักร่วมสมัยได้อย่างน่ามอง

Botany Studio สตูดิโอทำงาน ชิลล์เหมือนอยู่บ้าน

Botany Studio สตูดิโอทำงาน ชิลล์เหมือนอยู่บ้าน

ไม่บอกใครจะรู้...ว่านี่คือสตูดิโอทำงาน ของเหล่าสถาปนิกออกแบบบ้าน เพราะนอกจากจะชิลล์เหมือนบ้านแล้ว ยังพ่วงมาด้วยบรรยากาศแสนน่าอยู่ มาดูภายในกันค่ะ

แบบบ้านชั้นเดียว พร้อมพื้นที่ความสุขแบบเน้นๆ

แบบบ้านชั้นเดียว พร้อมพื้นที่ความสุขแบบเน้นๆ

เมื่อเอ่ยถึงรัฐเท็กซัสทีไร ภาพวิวแบบชนบทสไตล์คันทรี่ก็แวบเข้ามาในหัวทันที ผู้เขียนเลยขอจัดบ้านชั้นเดียวในเมืองเท็กซัสหลังนี้มาให้ชมความงามกันค่ะ