Collage House จากบ้านเก่าสู่บ้านใหม่ที่เปิดพื้นที่ภายนอกสู่ภายใน (Submit Your Work#507)


เมื่อองค์ประกอบอันหลากหลายถูกหลอมรวมเข้าด้วยกัน จึงทำให้บ้านหลังเก่าเกิดเป็นสเปซใหม่ที่แตกต่าง และสามารถเปลี่ยนบรรยากาศบ้านเดิมที่มืดทึบให้โปร่งโล่งชวนผ่อนคลายทุกเวลา

Renovate & Contractor:Fatboy Factory

Project:Collage House

Owner:Danu Phumalee

Photographer:Chaleamchai Somnayoung

Renovate & Contractor: Fatboy Factory

Photographer: Chaleamchai Somnayoung

จากบ้านเดี่ยวสองชั้นหลังเก่าในจังหวัดปทุมธานีที่มีลักษณะเป็นบ้านทั่วไป โดยเน้นการกั้นผนังเพื่อแบ่งพื้นที่ใช้งานออกเป็นห้องต่าง ๆ อย่างชัดเจน ซึ่งทำให้บรรยากาศภายในบ้านมืดทึบตันและไม่สามารถเปิดรับแสงสว่างให้เข้าสู่พื้นที่ในบ้านได้อย่างทั่วถึง อีกทั้งยังไม่มีช่องลมสำหรับให้อากาศภายในบ้านเกิดการถ่ายเทอย่างเหมาะสม จึงนำมาสู่โจทย์ในการรีโนเวทบ้านครั้งใหญ่ เพื่อเปลี่ยนสเปซภายในบ้านเดิมให้พร้อมตอบโจทย์การอยู่อาศัยมากกว่าเดิม โดยมีทีมสถาปนิกจาก Fatboy Factory เป็นผู้ออกแบบและควบคุมการรีโนเวทบ้านในครั้งนี้
เมื่อพื้นที่ภายในบ้านเดิมไม่สามารถตอบโจทย์การใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างสุขสบาย ทีมสถาปนิกจาก Fatboy Factory จึงต้องทำการออกแบบพื้นที่ภายในบ้านใหม่ทั้งหมด เพื่อจัดวางสเปซให้ลงตัวและแก้ไขปัญหาภายในบ้านเดิมให้หมดไป โดยเริ่มจากการทุบรื้อผนังบ้านที่กั้นแบ่งส่วนใช้สอยในแต่ละห้องออกจนหมด และคงเหลือไว้เพียงกริดเสาของตัวบ้านเดิม เพื่อใช้สำหรับกำหนดขอบเขตพื้นที่สำหรับการออกแบบบ้านใหม่
เมื่อจัดวางสัดส่วนหลักได้อย่างลงตัว ก็ถึงเวลาของการเติมส่วนผสมใหม่เข้าไปในบ้านหลังเดิมทีละน้อย โดยเริ่มจากการกำหนดพื้นที่สำหรับช่องลมและช่องแสงสว่างของบ้าน เพื่อแก้ไขปัญหาเดิมที่ไม่สามารถเปิดรับแสงสว่างได้อย่างทั่วถึง และไม่มีการถ่ายเทอากาศภายในบ้านอย่างเหมาะสม ด้วยโจทย์หลักดังกล่าวจึงเกิดเป็นคอนเซ็ปต์ในการออกแบบบ้าน Collage House จาก "ภายใน สู่ภายนอก" ซึ่งเกิดการผสมผสานระหว่างพื้นที่ใช้สอยทั้งในบ้านและนอกบ้านที่มีการเปิดสเปซเชื่อมถึงกันมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบพื้นที่ทางเข้า-ออกหลักของบ้านให้เป็นช่องประตูบานเฟี้ยมกระจกกรอบไม้แบบเปิดกว้าง ซึ่งสามารถเปิดแสงสว่างและลมจากธรรมชาติให้สามารถเข้าสู่พื้นที่ด้านในได้อย่างทั่วถึง ในขณะเดียวกันก็ช่วยทำให้พื้นที่ในบ้านสามารถมองเห็นวิวและบรรยากาศภายนอกที่ตกแต่งไว้อย่างรื่นรมย์ ด้วยการดีไซน์เพิ่มระเบียงไม้ขนาดย่อมเพื่อเชื่อมต่อสเปซระหว่างตัวบ้านด้านในและพื้นที่ด้านนอกให้มีความต่อเนื่องถึงกัน
สำหรับการออกแบบบ้านเพื่อเปิดพื้นที่ภายในสู่ภายนอกจะช่วยทำให้สามารถเข้าถึงพื้นที่การใช้งานในแต่ละวันได้อย่างสุขสบายมากยิ่งขึ้น ซึ่งจะช่วยสร้างบรรยากาศอันเป็นมิตรให้ผู้อยู่อาศัยสามารถใช้ชีวิตได้อย่างผ่อนคลายโดยไม่รู้สึกอึดอัด โดยการออกแบบบ้านในครั้งนี้มีการเลือกใช้วัสดุที่มีการปรุงแต่งน้อยที่สุด เพื่อเปิดเผยให้เห็นถึงความงามจากเนื้อแท้ของวัสดุที่เลือกใช้ จึงทำให้วัสดุปูนเปลือยแบบดิบเท่กลายเป็นวัสดุหลักของการรีโนเวทบ้านในครั้งนี้ แต่ในขณะเดียวกันก็มีการผสมผสานวัสดุไม้ธรรมชาติและต้นไม้ประดับเพื่อเติมเต็มความอบอุ่นให้ตัวบ้านชวนผ่อนคลายมากยิ่งขึ้น โดยมีการหยิบนำเศษไม้สักเก่าที่มีอยู่จำนวนมากกลับมาแปรรูปใหม่เป็นประตูและหน้าต่างเพื่อให้กลับมาใช้งานได้อีกครั้ง เนื่องจากไม้สักเก่าจะมีลักษณะพิเศษอันโดดเด่นที่ทนต่อความชื้นและสภาพอาการของเมืองไทยที่มักมีฝนตกสลับกับแดดจัดในตอนกลางวันได้ดี จึงช่วยทำให้ส่วนประกอบต่าง ๆ ไปในบ้านสามารถใช้งานได้ในระยะยาวโดยไม่ต้องตามแก้ปัญหาบ่อยครั้งในภายหลัง
จุดเด่นที่น่าสนใจของการรีโนเวทบ้านในครั้งนี้ นอกจากจะมีการจัดวางสเปซใหม่ให้เกิดเป็นพื้นที่ใช้งานที่มีความกว้างขวางและมีบรรยากาศโปร่งสบายที่เหมาะสำหรับการพักผ่อนแล้ว ยังมีการออกแบบจัดโซนบันไดบ้านใหม่ เพื่อให้เกิดการใช้พื้นที่อย่างคุ้มค่ามากที่สุด โดยการหล่องานคอนกรีตบริเวณบันไดบ้านให้เป็นชิ้นเดียวกับผนังโรงจอดรถ แม้จะดูแปลกตาไม่ซ้ำใคร แต่ก็ช่วยทำให้เกิดการใช้สอยพื้นที่ในบ้านได้อย่างกว้างขวางมากกว่าเดิม โดยจะสังเกตุเห็นได้ว่าการออกแบบบันไดบ้านให้มีความโปร่งโล่งกึ่งเอาท์ดอร์ในลักษณะนี้ สามารถช่วยแก้ปัญหามุมบ้านอับมืดทึบ และลดปัญหาพื้นที่ในบ้านคับแคบไปได้ไม่น้อย ซึ่งทั้งสเปซชั้นบนและชั้นล่างของตัวบ้านจะมีการใส่กิมมิกที่น่าสนใจอย่าง อิฐบล็อกใสและการเจาะช่องแสงด้านข้างผนังบ้านชั้นบนตามแนวทางบันไดให้เป็นช่องกระจกใส เพื่อช่วยเพิ่มช่องแสงสว่างให้ตัวบ้านมีความโปร่งมากยิ่งขึ้น
พื้นที่ด้านในของบ้านก็มีการจัดวางแนวช่องแสงและลมไว้อย่างลงตัว โดยยังคงคอนเซ็ปต์จากการใช้ประตูบานเฟี้ยมกระจกใสที่ดูอบอุ่นด้วยกรอบบานไม้เป็นหลัก ซึ่งพร้อมเปิดรับวิวสวนหลังบ้านที่ถูกจัดไว้อย่างร่มรื่นได้ทุกเวลาแม้ในยามที่ปิดประตู และในช่วงที่ต้องการความเป็นส่วนตัวจากภายนอกก็มีมู่ลี่และม่านม้วนติดตั้งไว้ตามประตูและหน้าต่างของบ้านอย่างครบครัน
ครัวไทยของบ้านถูกดีไซน์ให้เป็นครัวปูนอย่างเรียบง่าย ตามคอนเซ็ปต์การเลือกใช้วัสดุที่เน้นความเป็นธรรมชาติจากเนื้อแท้ของวัสดุ โดยห้องครัวของบ้านจัดวางไว้อย่างเป็นสัดส่วนบริเวณด้านหลัง และทีมสถาปนิกเลือกออกแบบเพิ่มความโปร่งให้พื้นที่ใช้งานในบริเวณนี้ด้วยการใช้วัสดุหลังคาแบบแผ่นใส ให้บรรยากาศแบบครัวกึ่งเอาท์ดอร์ด้วยการเปิดพื้นที่โล่งเชื่อมต่อมุมสวนหลังบ้าน จึงสามารถช่วยลดการเกิดปัญหาครัวมืดทึบและมีกลิ่นอับได้ดี
ห้องนอนของบ้านจัดวางไว้ในโซนชั้นสอง แม้จะดูตกแต่งอย่างเรียบง่าย แต่โดดเด่นไปด้วยองค์ประกอบในการออกแบบที่ลงตัว ด้วยการดีไซน์ช่องแสงขนาดใหญ่จากการใช้ประตูบานเฟี้ยมกระจกใสเช่นเดียวกับพื้นที่ชั้นล่างของบ้าน และยังมีมุมหน้าต่างบริเวณด้านข้าง ซึ่งส่วนเหล่านี้ช่วยทำให้พื้นที่ภายในห้องโปร่งสบายและดูกว้างขวางน่าใช้งาน โดยสามารถเชื่อมต่อสู่มุมระเบียงกว้างผ่านมุมห้องนอนได้อย่างสบาย พร้อมให้ความรู้สึกอบอุ่นชวนผ่อนคลายด้วยวัสดุไม้ที่ถูกนำมาเป็นองค์ประกอบภายในบ้าน
แม้จะเป็นองค์ประกอบอันเล็กน้อย แต่เมื่อถูกนำมาหลอมรวมเข้าด้วยกันแล้วก็สามารถเปลี่ยนบ้านหลังเดิมให้กลายเป็นบ้านอยู่สบายที่ลงตัวกับชีวิตได้อย่างไม่น่าเชื่อ
หากสนใจผลงานการออกแบบบ้าน สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Fatboy Factory
Email : fatboyfactorydesign@gmail.com
ขอขอบคุณรูปภาพและข้อมูลจาก Fatboy Factory

Follow Me

Shared

Comment


forfur.com คือเว็บข้อมูลการออกแบบตกแต่งบ้าน เราไม่ได้รับงานสร้าง ออกแบบบ้านหรือจำหน่ายสินค้า

21-09-2022 (8055)

Other Idea


ใช้ชีวิตอย่างมีระดับ กับอาณาจักรแห่งไลฟ์สไตล์สุดทันสมัย

ใช้ชีวิตอย่างมีระดับ กับอาณาจักรแห่งไลฟ์สไตล์สุดทันสมัย

เมื่อไลฟ์สไตล์ที่ไม่หยุดนิ่งคือสิ่งที่คุณใฝ่ฝัน การได้ใช้ชีวิตบนพื้นที่ซึ่งเต็มไปด้วยสีสันแห่งไลฟ์สไตล์อันทันสมัยและมีความหลากหลาย ก็พร้อมรังสรรค์มิติแห่งชีวิตรูปแบบใหม่ให้มีระดับได้อย่างใจต้องการ

บ้านไม้สวยถูกโอบล้อมด้วยธรรมชาติ

บ้านไม้สวยถูกโอบล้อมด้วยธรรมชาติ

เราเชื่อว่าบ้านที่นำมาให้ดูต้องเป็นที่ชื่นชอบของใครหลายคนจนอาจยกให้เป็นบ้านที่เคยวาดฝันเอาไว้ เก็บกระเป๋าแล้วออกเดินทางไปกับ Forfur ที่ Livermore, แคลิฟอร์เนียกันค่ะ

สวนในฝัน..ของช่างภาพ  (Submit Your Work #73)

สวนในฝัน..ของช่างภาพ (Submit Your Work #73)

เมื่อช่างภาพชิวๆอยากมีสวน สวนของเขาจะชิคแอนด์คูลขนาดไหน ตามไปชมเลยค่ะ

ปรับปรุงอาคารเก่าสู่มิวเซียมสยาม สถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ(Submit Your Work#259)

ปรับปรุงอาคารเก่าสู่มิวเซียมสยาม สถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ(Submit Your Work#259)

ชมผลงานการออกแบบตกแต่งภายใน มิวเซียมสยาม สถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ มาพร้อมคอนเซ็ปต์ทันสมัย แต่ไม่ทำลายสถาปัตยกรรมดั้งเดิมของรูปแบบอาคาร