Better Together พื้นที่ไลฟ์สไตล์ยุคใหม่ ที่สะท้อนผ่านงานดีไซน์หลากมุมมอง (Submit Your Work#503)


บนพื้นจำกัดต่อการจัดสรรเป็นแหล่งไลฟ์สไตล์ครบวงจร ทั้งคาเฟ่ Co-Working Space และโซนสำหรับการจัดประชุม จึงนำมาสู่การออกแบบอาคาร 6 ชั้นที่มีความซ้อนทับกันภายใต้รูปทรงโมเดิร์นเรียบง่าย แต่โดดเด่นไปด้วยการออกแบบดีไซน์อย่างมีมิติชวนมอง

Architect: VIVE Design Studio by Nirostina Nisani

Photographer: Beer Singnoi

สำหรับอาคารสไตล์โมเดิร์นความสูง 6 ชั้นที่ตั้งตระหง่านอยู่บน ถ.ประชาธิปัตย์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา แห่งนี้ คืออาคารที่ได้รับการออกแบบให้เป็นแหล่งไลฟ์สไตล์ครบครัน ซึ่งพร้อมรวมไว้ด้วยร้านคาเฟ่ พื้นที่สำหรับ Co-Working Space ที่เหมาะกับชีวิตคนรุ่นใหม่ที่นั่งทำงานได้ทุกที่ และยังมีสเปซสำหรับการจัดประชุมงานในตัวที่เรียกได้ว่าเป็น one stop service บนพื้นที่เดียวกัน ภายใต้ชื่อโครงการว่า Better Together café & bistro - HY ซึ่งโดดเด่นด้วยความเรียบเท่มีสไตล์ของการออกแบบอาคารสไตล์โมเดิร์น ด้วยฝีมือในการออกแบบของ "Nirostina Nisani" ซึ่งเป็นทีมสถาปนิกจาก VIVE Design Studio

Architect: VIVE Design Studio by Nirostina Nisani

Photographer: Beer Singnoi

Architect: VIVE Design Studio by Nirostina Nisani

Photographer: Beer Singnoi

ภายใต้พื้นที่จำกัด แต่ต้องจัดสรรฟังก์ชันใช้งานแต่ละโซนให้ลงตัว จึงทำให้ทีมสถาปนิกจาก VIVE Design Studio เลือกออกแบบพื้นที่แห่งนี้ให้เป็นอาคารความสูง 6 ชั้น โดยนำฟังก์ชันแต่ละส่วนที่ถูกดีไซน์ไว้มาซ้อนทับกันในแนวตั้ง เพื่อแบ่งโซนการใช้งานในแต่ละส่วนให้แยกออกจากกันได้อย่างลงตัว โดยชั้น 1 และ 2 เป็นส่วนของ Stationary Retail ถัดไปที่ชั้น 3 และ 4 ถูกจัดวางเป็นโซนคาเฟ่และ co-working space ในขณะที่ชั้น 5 ได้รับการจัดวางให้เป็นห้องประชุมและสัมมนา ส่วนพื้นที่สำหรับห้องเก็บของและออฟฟิศถูกดันขึ้นไปไว้ในชั้นที่ 6 ของอาคาร

Architect: VIVE Design Studio by Nirostina Nisani

Photographer: Beer Singnoi

Architect: VIVE Design Studio by Nirostina Nisani

Photographer: Beer Singnoi

จากพื้นที่ภายในซึ่งถูกจัดสรรฟังก์ชันใช้งานไว้อย่างหลากหลาย จึงนำมาสู่การออกแบบสถาปัตยกรรมอาคารภายนอกให้สะท้อนแนวคิดหลากฟังก์ชันจากพื้นที่ด้านใน  ด้วยการดีไซน์อาคารด้านนอกให้เปิดโล่งเห็นสเปซด้านในที่มีการเคลื่อนไหวได้ทั่วทั้งอาคาร โดยมีการเปิด Façade ให้ทำหน้าที่เป็นเหมือน Window Display ของอาคาร 6 ชั้น ซึ่งช่วยทำให้สามารถมองเห็นสัดส่วนพื้นที่ของอาคารที่มีกิจกรรมเกิดขึ้นพร้อมกันอย่างหลากหลายบนสเปซที่ซ้อนทับกันได้อย่างมีมิติไม่ซ้ำใคร แต่ในขณะเดียวกันก็มีการออกแบบอาคารภายนอกให้มาในรูปทรงโมเดิร์นเรียบง่าย เพื่อยังคงรักษาแนว Façade ของพื้นที่โดยรอบให้มีความกลมกลืนเข้ากัน โดยไม่ทำให้ดูแปลกแยกจากสภาพแวดล้อมมากจนเกินไป

Architect: VIVE Design Studio by Nirostina Nisani

Photographer: Beer Singnoi

บริเวนด้านหน้าของตัวอาคารมีการออกแบบเปิดทางเข้าที่แคบให้สูงโปร่งขึ้น ด้วยการออกแบบพื้นที่เป็น Double Volume ที่มีความสูงพิเศษ และมาพร้อมเสากลมที่รับกับด้านหน้าทะลุขึ้นไปยังชั้น 2 ได้อย่างพอดี ในส่วนพื้นที่บริเวณชั้น 3 ยังถูกออกแบบให้เปิด Mass เพื่อโชว์ Double Volume ซ้ำอีกครั้ง โดยการเติมบันไดวนสีแดงสดเชื่อมกับพื้นที่ภายในด้วยทางเดินโปร่งที่สามารถมองเห็นความต่อเนื่องไปยังชั้น 4 ของอาคาร พร้อมด้วยการเปิดพื้นที่ในโซนชั้น 3 ให้เป็นโซนเอาทดอร์ที่มาพร้อมสเปซสำหรับปลูกต้นไม้กลางอาคาร ซึ่งสามารถเพิ่มความโปร่งโล่งในพื้นที่แคบและมีอยู่อย่างจำกัดของตัวอาคารได้เป็นอย่างดี ตามจุดประสงค์หลักของการออกแบบอาคารในครั้งนี้

Architect: VIVE Design Studio by Nirostina Nisani

Photographer: Beer Singnoi

Architect: VIVE Design Studio by Nirostina Nisani

Photographer: Beer Singnoi

การเลือกใช้วัสดุของอาคารเน้นการโชว์คุณสมบัติตามธรรมชาติของตัววัสดุ เพื่อลดต้นทุนในการดูแลรักษา โดยมีการใช้ผนังคอนกรีตเปลือยหล่อเป็นชิ้นสำเร็จที่ทิ้งร่องรอยไว้ตามธรรมชาติ ฝ้าคอนกรีตที่ตัดกับพื้น Epoxy สีขาวเป็นมันเงาและเรียบร้อย ซึ่งนับเป็น 2 วัสดุหลักของอาคารที่ทางผู้ออกแบบตั้งใจผสมผสานให้เกิดความลงตัว ทั้งในด้านสุนทรียภาพและความเหมาะสมในการใช้งาน ก่อนที่จะสอดแทรกด้วยหินและไม้ในการตกแต่งภายใน เพื่อช่วยสร้างความรู้สึกอบอุ่นและเป็นกันเองมากขึ้นให้กับบรรยากาศภายในอาคารแห่งนี้ ในส่วนของงานพื้นมีการเลือกใช้กระเบื้องโมเสคทั้งสีขาวและสีดำจัด โดยนำมาจัดวางแพทเทิร์นโชว์แนวด้วยสัดส่วนและเสกลที่แตกต่างจากแพทเทิร์นหลัก ซึ่งช่วยทำให้พื้นที่ภายในดูกว้างขวางและดูโอ่โถงมากขึ้นกว่าเดิม ซึ่งนอกจากการตกแต่งภายในด้วยโทนสีขาวเป็นโทนสีหลักของโครงการแล้ว ยังมีการผสมผสานสีแดงสดเข้ามาเพิ่มสีสันให้ตัวอาคารชวนดึงดูดสายตามากยิ่งขึ้น ซึ่งเหมาะสำหรับฟังก์ชันการใช้งานที่ถูกรังสรรค์ให้เป็นพื้นที่ไลฟ์สไตล์แห่งใหม่ของ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา
หากสนใจผลงานออกแบบ สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลได้ที่ VIVE Design Studio
โทร : +668-1866-8689
Website : https://www.vivedesignstudio.com/
Email : viveinformation@gmail.com
ขอขอบคุณรูปภาพจาก VIVE Design Studio

Follow Me

Shared

Comment


forfur.com คือเว็บข้อมูลการออกแบบตกแต่งบ้าน เราไม่ได้รับงานสร้าง ออกแบบบ้านหรือจำหน่ายสินค้า

28-04-2022 (8050)

Category List

Other Idea


Think Space B2S เปิดโลกความคิด เพิ่มทางเลือกชีวิตให้คนรุ่นใหม่

Think Space B2S เปิดโลกความคิด เพิ่มทางเลือกชีวิตให้คนรุ่นใหม่

เมื่อแรงบันดาลใจคือสิ่งที่ต้องค้นหาและเติมเต็มอยู่ตลอดเวลา การเสาะหาสถานที่ซึ่งตอบโจทย์ทุกมุมมองของความคิดและสามารถต่อยอดไอเดียนั้นๆได้อย่างรวดเร็วทันใจจึงกลายเป็นสิ่งที่ใครหลายคนต่างถวิลหา

จัดสวนเพิ่มพื้นทีสีเขียวด้วยหญ้าเทียม

จัดสวนเพิ่มพื้นทีสีเขียวด้วยหญ้าเทียม

เปิดใจรับสีเขียวในมุมที่ต่างไปจากเดิม สร้างสรรค์พื้นที่นั่งเล่นทั้งภายนอกและภายในให้รายล้อมไปด้วยบรรยากาศของห้วงธรรมชาติ

เอนกาย...หลังฝน

เอนกาย...หลังฝน

เปลี่ยนพื้นที่นอกบ้านให้กลายเป็นมุมพักผ่อนสีเขียว ด้วยไอเดียใช้ชีวิตสบายๆโอบล้อมด้วยธรรมชาติรอบรั้ว ซึ่งไม่ว่าพื้นที่จะมีขนาดเล็กหรือว่าขนาดใหญ่ ก็จัดให้สวยลงตัวได้ไม่ยาก

สนุกกับการแต่งคอนโดหลากสไตล์ ที่ใช่คอนเซ็ปต์ชีวิตคุณ

สนุกกับการแต่งคอนโดหลากสไตล์ ที่ใช่คอนเซ็ปต์ชีวิตคุณ

ด้วยวิถีชีวิตของคนยุคใหม่ที่ต้องเร่งรีบและแข่งขันกับเวลาอยู่เสมอ จึงเป็นเรื่องยากที่ทำให้สามารถใช้ชีวิตได้อย่างบาลานซ์ทั้งเวลาทำงาน การพักผ่อน และการทำในสิ่งที่รัก ให้ดำเนินควบคู่ไปด้วยกันได้อย่างลงตัว

forfur ใช้คุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีที่สุดให้กับคุณ ดูรายละเอียดนโยบายความเป็นส่วนตัว