ARI HOUSE บ้านขนาดกะทัดรัด สุข สงบ ผ่อนคลายบนพื้นที่ใช้สอย 45 ตารางวา(Submit Your Work#433)


จากบ้านแฝดเก่าภายในซอยอารีย์ ถูกทุบและแทนที่ด้วยแบบบ้านเดี่ยว โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมสไตล์โมเดิร์น เปิดโล่ง ยอมให้แสงธรรมชาติผ่านเข้ามา

Design :Greenbox Design

Photographer:Panoramic Studio ติณณภพ และ จักรภพ

Design : Greenbox Design

Photographer: Panoramic Studio ติณณภพ และ จักรภพ

ด้วยข้อจำกัดอันมากมายของการสร้างบ้านในเมือง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องมูลค่าที่ดินค่อนข้างสูง แต่แลกมาด้วยการเดินทางอันแสนสะดวกสบาย ทำให้คุณชวรัฐ และ คุณปภัสรินทร์ ตัดสินใจซื้อบ้านแฝดอายุราวๆ 30 ปี ย่านกลางใจเมือง ภายในซอยอารีย์ เพื่อมาทุบแล้วสร้างบ้านหลังใหม่ให้ทุกคนได้อยู่พร้อมหน้ากัน อีกทั้งยังใกล้โรงพยาบาลซึ่งเป็นสถานที่ทำงาน บนพื้นที่ใช้สอยขนาด 45 ตารางวา ภายใต้คอนเซ็ปต์ ออกแบบอย่างพอดี เลือกแล้วว่าสิ่งไหนจำเป็นต่อชีวิตและการใช้งานจริงๆ อีกทั้งยังเน้นพื้นที่ส่วนกลางของบ้านเพื่อก่อให้เกิดปฏิสัมพันธ์ต่อผู้อยู่อาศัยอย่างสูงสุด โดยได้ทีมสถาปนิกจาก Greenbox Design เข้ามาดีไซน์ รวมไปถึงการตกแต่งภายในทั้งหมด โดยสถาปนิกได้เล่าให้ฟังว่า " เจ้าของบ้านทั้งสองคนเป็นหมอที่ทำงานอยู่โรงพยาบาลในย่านนั้นจึงอยากจะสร้างบ้านเพื่อความสะดวกในการใช้ชีวิตประจำวันจะอยู่คอนโดก็ไม่เพียงพอกับสมาชิกใหม่ของครอบครัวจะซื้อบ้านซักหลังก็ไกลจนเดินทางไม่สะดวก จึงได้ตัดสินใจซื้อบ้านแฝดอายุราว 30 ปี ในย่านอารีย์ ซึ่งราคาค่อนข้างสูงและพื้นที่ไม่ได้มากมายนัก ด้วยสภาพเดิมที่เก่าและพื้นที่ไม่เพียงพอต่อความต้องการ เราจึงตัดสินใจเสนอทุบบ้านเดิมทิ้งแล้วสร้างใหม่ ในพื้นที่ 45 ตร.วา "

Design : Greenbox Design

Photographer: Panoramic Studio ติณณภพ และ จักรภพ

Design : Greenbox Design

Photographer: Panoramic Studio ติณณภพ และ จักรภพ

ตัวบ้านดูโดดเด่นด้วยพื้นผิวสีขาวสูง 4 ชั้น หลังคาหน้าจั่ว และผนังอิฐช่องลม รูปทรงเกิดจากแนวคิด จะออกแบบบ้านอย่างไรให้ฟังก์ชันใช้สอยตอบโจทย์เจ้าของบ้านมากที่สุด สถาปนิกจึงได้ศึกษาพฤติกรรมความเป็นอยู่ของเจ้าของบ้านทั้งสองตั้งแต่ตื่นนอนตอนเช้าตลอดจนเข้านอน ว่ามีไลฟ์สไตล์ของไร ใช้งานส่วนไหนมากที่สุด เมื่อทราบถึงวิถีชีวิตประจำวันแล้ว จึงนำมาผนวกกับงานออกแบบ ให้ทุกตารางเมตรภายในบ้านพอเหมาะพอดีกับการใช้งาน ทั้งยังนำความอบอุ่นเข้ามาผสมผสานกับสไตล์โมเดิร์น ความสะดวกสบายแต่ยังคงสัมผัสธรรมชาติแม้จะอยู่ในเมือง ตั้งแต่ต้นไม้ในสวนและคอร์ตยาร์ดกลางบ้าน ซึ่งเป็นความต้องการของเจ้าของบ้านที่อยากให้ทุกๆห้องภายในบ้านมองเห็นวิวทิวทัศน์ของสวนได้

Design : Greenbox Design

Photographer: Panoramic Studio ติณณภพ และ จักรภพ

Design : Greenbox Design

Photographer: Panoramic Studio ติณณภพ และ จักรภพ

จากประตูรั้วเมื่อเข้ามาภายในบ้าน จะพบกับช่องตะแกรงเหล็กสีขาวโปร่งๆ ทำหน้าที่เแบ่งแยกอาณาเขตของโรงจอดรถก่อนจะเข้าไปยังบ้านและสวน ระเบียงไม้สีอ่อนทอดตัวยาวควบคู่ไปกับทางเดินปูนเปลือย เป็นสะพานข้ามบ่อน้ำ ก่อนจะยกจะสเต็ปขึ้นไปยังส่วนใช้งานหลัก คอร์ตยาร์ดกลางบ้านช่วยเชื่อมปฎิสัมพันธ์ทางสายตาของทุกคนภายในบ้าน โดยเลือกพรรณไม้ที่เหมาะสมกับพื้นที่ แล้วโรยหินเพิ่มความเป็นธรรมชาติ ในส่วนนี้มีลักษณะเป็นปล่องสูงโปร่งไปยังชั้นบนสุดของบ้าน คำนึงถึงทิศทางลม เปิดโอกาสให้ลมผ่านเข้ามาได้ดี ทำให้อากาศภายในบ้านไหลเวียน ถ่ายเทสะดวก และมีบางส่วนปล่อยให้แสงเข้ามา ตัวตนไม้แม้จะอยู่ในบ้านและให้ร่มเงาต่อผู้พักอาศัย แต่กิ่งก้านก็ยื่นแผ่ขยายออกไปให้ความเขียวขจีต่อผู้คนที่ผ่านไปมาในหมู่บ้าน

Design : Greenbox Design

Photographer: Panoramic Studio ติณณภพ และ จักรภพ

Design : Greenbox Design

Photographer: Panoramic Studio ติณณภพ และ จักรภพ

Design : Greenbox Design

Photographer: Panoramic Studio ติณณภพ และ จักรภพ

เมื่อเข้ามาภายในบ้านชั้นล่าง พื้นที่ส่วนกลาง ประกอบไปด้วยห้องครัว และห้องรับประทานอาหาร ถูกออกแบบให้เชื่อมบรรยากาศภายในและภายนอกเข้าไว้ด้วยกัน รับวิวจากสวน ผ่านผนังกระจกบานใหญ่ตลอดแนว ตกแต่งอย่างเรียบง่ายโดยเลือกใช้โทนสีธรรมชาติ เคาน์เตอร์ครัวรูปตัว L หน้าบานไม้ มีช่องหน้าต่างบานเลื่อนเหนือเคาน์เตอร์ช่วยให้ระบายกลิ่นได้ดี ส่วนโต๊ะทานข้าวเลือกวางโต๊ะไม้ขนาดใหญ่ดีไซน์เรียบ จับคู่กับม้านั่ง พร้อมวางเก้าอี้เรียบๆให้สามารถปรับเปลี่ยนขยับฟังก์ชันได้อย่างสะดวกสบาย

Design : Greenbox Design

Photographer: Panoramic Studio ติณณภพ และ จักรภพ

Design : Greenbox Design

Photographer: Panoramic Studio ติณณภพ และ จักรภพ

บันไดถูกวางตำแหน่งไว้ชิดผนัง นอกจากเป็นทางเดินขึ้นลง สถาปนิกได้เล่าว่า บริเวณนี้ยังเป็นช่องเสียงและกลิ่น ช่วยสร้างปฎิสัมพันธ์กันภายในครอบครัวเพื่อไม่ให้รู้สึกตัดขาดกันจนเกินไป เวลาประกอบอาหารกลิ่นจางๆจากห้องครัวจะลอยขึ้นไปยังชั้นสองและชั้นสาม ให้ทุกคนรับรู้ว่าใกล้ถึงเวลาอาหาร ทางเดินเปิดโล่งผ่านผนังกระจกบานใหญ่ เป็นช่องกระจายแสงไปยังส่วนอื่นๆภายในบ้าน มองเห็นวิวสวนด้านล่าง

Design : Greenbox Design

Photographer: Panoramic Studio ติณณภพ และ จักรภพ

Design : Greenbox Design

Photographer: Panoramic Studio ติณณภพ และ จักรภพ

Design : Greenbox Design

Photographer: Panoramic Studio ติณณภพ และ จักรภพ

ต่อมาคือในส่วนของห้องนั่งเล่น มีประตูกระจกบานเลื่อนทั้ง 3 ด้าน เปิดสู่ระเบียงไม้ ไม่ว่าจะทอดสายตาไปทางใดสมาชิกก็พบกับพื้นที่สีเขียวได้ทุกมุม ไม่ว่าจะเป็นมุมมองสู่คอร์ตยาร์ดกลางบ้าน หรือด้านหน้ามองเห็นวิวต้นไม้จากบ้านตรงข้าม และมองเห็นคนในหมู่บ้านสัญจรไปมา ผนังอิฐช่องลมช่วยบังสายตาจากเพื่อนบ้าน ลมและแสงแดดสามารถพัดผ่านถ่ายเทได้ดี ห้องนั่งเล่นตกแต่งในโทนสีอบอุ่น วางโซฟาขนาดใหญ่นั่งสบาย จับคู่กับโต๊ะกลางไม้เรียบๆ เข้ากันกับชั้นวางทีวีหน้าบานไม้ ด้านหลังโซฟาพื้นถูกยกสเต็ป สำหรับเป็นมุมของเด็กๆ ทำบิลท์อินยาวเข้ามุมรูปตัว L สำหรับโต๊ะ และชั้นวางของ นอกจากนี้กิมมิคของห้องนี้คือ ช่องเพดานด้านบนทะลุไปยังชั้นสาม

Design : Greenbox Design

Photographer: Panoramic Studio ติณณภพ และ จักรภพ

Design : Greenbox Design

Photographer: Panoramic Studio ติณณภพ และ จักรภพ

Master Bedroom ห้องนอนใหญ่ อยู่ตรงข้ามกับห้องนั่งเล่น คุมโทนเลือกสีที่ก่อให้เกิดความรู้สึกอบอุ่นและผ่อนคลาย เหมือนกับห้องอื่นๆภายในบ้าน ซึ่งเน้นสีขาวครีมและวัสดุไม้เป็นหลัก แล้วยังมองเห็นคอร์ตยาร์ดด้านล่างเห็นธรรมชาติตั้งแต่เช้าไปจนค่ำ

Design : Greenbox Design

Photographer: Panoramic Studio ติณณภพ และ จักรภพ

ห้องน้ำดึงแสงธรรมชาติผ่านกระจกบานใหญ่ แต่ยังคงความเป็นส่วนตัวด้วยผนังอิฐช่องลม พรางสายตาจากนอก บ้าน ปูพื้นไม้ ผนังกรุกระเบื้องสีขาว เข้ากันกับสีเทาของอีกด้าน วางอ่างอาบน้ำไว้ตรงกลางห้อง แล้วแซมด้วยราวตากผ้าเช็ดตัวไม้

Design : Greenbox Design

Photographer: Panoramic Studio ติณณภพ และ จักรภพ

ห้องน้ำอีกหนึ่งห้องแม้พื้นที่จะจำกัดแต่ออกแบบได้อย่างกว้างขวาง คงคอนเซ็ปต์เลือกใช้โทนสีขาวทั้งพื้น เพดาน ผนัง มีช่องหน้าต่างรับแสงธรรมชาติ แต่พรางสายตาด้วยมู่ลี่

Design : Greenbox Design

Photographer: Panoramic Studio ติณณภพ และ จักรภพ

Design : Greenbox Design

Photographer: Panoramic Studio ติณณภพ และ จักรภพ

ถัดขึ้นมาในส่วนของชั้น 3 อีกหนึ่งห้องโล่งๆที่ออกแบบให้รองรับกิจกรรมอันหลากหลายของลูกทั้งสาม จะเห็นโซนนั่งเล่นซึ่งเป็นตาข่าย เพื่อให้ลูกๆมองเห็นกิจกรรมชั้นสอง และออกแบบม้านั่งสบายๆข้างหน้าต่างให้ด้านล่างเป็นลิ้นชักเก็บของ พร้อมด้วยฟังก์ชันซ่อนการใช้งานอยู่ใต้บันไดทางขึ้นไปชั้นลอย ซึ่งราวกันตกและบันไดออกแบบให้เป็นตะแกรงเหล็กฉีกสีขาว ดูเท่ทันสมัย ส่วนชั้นลอยคือมุมเล่นดนตรีของเด็กๆและคุณพ่อ

Design : Greenbox Design

Photographer: Panoramic Studio ติณณภพ และ จักรภพ

ห้องใต้หลังคามีช่องเปิดเล็กๆ ยอมให้แสงอาทิตย์ลอดผ่านเข้ามาได้ ทำให้ห้องที่มีหลังคาเตี้ยไม่ทึบอึดอัดจนเกินไป เปรียบได้ว่าบ้านหลังนี้ออกแบบมาเพื่อรองรับพฤติกรรมของทุกคนในครอบครัว เน้นปฎิสัมพันธ์ภายในครอบครัว อยู่อย่างมีความสุข สงบ และผ่อนคลาย สนใจผลงานออกแบบสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Greenbox Design อีเมล greenbox113acc@gmail.com โทร 094-660-0222 , 02-005-0420 หรือ https://www.facebook.com/greenboxdesignbkk
ขอขอบคุณรูปภาพและข้อมูลจาก Greenbox Design

Follow Me

Shared

Comment


forfur.com คือเว็บข้อมูลการออกแบบตกแต่งบ้าน เราไม่ได้รับงานสร้าง ออกแบบบ้านหรือจำหน่ายสินค้า

06-10-2020 (7943)

Category List

Other Idea


ผสานสมดุลระหว่างพื้นที่อยู่อาศัยและธรรมชาติ

ผสานสมดุลระหว่างพื้นที่อยู่อาศัยและธรรมชาติ

บ้าน นับเป็นสถาปัตยกรรมแห่งการอยู่อาศัยที่มีความผูกพันกับชีวิตความเป็นอยู่ โดยเฉพาะสังคมไทยในอดีตแต่เดิมมาที่มักสร้างบ้านตามทิศทางความสัมพันธ์กับธรรมชาติอยู่เสมอ เพื่อให้ทุกคนภายในบ้านสัมผัสได้ถึงความสบายในยามพักอาศัยทุกเวลา

7 ที่เช็คอินปากช่อง-เขาใหญ่ ขุนเขา สายลม ธรรมชาติ

7 ที่เช็คอินปากช่อง-เขาใหญ่ ขุนเขา สายลม ธรรมชาติ

หนาวนี้ไปไหน...หนาวไหมไปเขาใหญ่กัน กับ 7 สถานที่ฟินๆน่าไปเช็คอินสัมผัสลมหนาว ทั้งคาเฟ่และที่พัก ตามไปกันค่าาา

แบบห้องครัวแห่งความสุขที่เป็นมากกว่าพื้นที่ทำอาหาร

แบบห้องครัวแห่งความสุขที่เป็นมากกว่าพื้นที่ทำอาหาร

สะท้อนไลฟ์สไตล์แห่งความสุขอย่างแท้จริง ด้วยห้องครัวดีไซน์สวยที่ครบครันด้วยฟังก์ชั่นการใช้งานอย่างที่คุณคาดไม่ถึง

เทรนด์แต่งบ้านของครอบครัวไทยที่ช่วยให้การแต่งบ้านง่าย ดั่งใจคิด

เทรนด์แต่งบ้านของครอบครัวไทยที่ช่วยให้การแต่งบ้านง่าย ดั่งใจคิด

มีคำกล่าวไว้ว่า รูปแบบการใช้ชีวิต วัฒนธรรม และสภาพแวดล้อม ล้วนส่งผลต่อความต้องการ และวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของทุกสังคมบนโลก รวมถึงประเทศไทยด้วยเช่นกัน