2 in 1 House รีโนเวททาวน์เฮ้าส์เก่าในย่านเอกมัย สู่บ้านหลังสวยสไตล์โมเดิร์น(Submit Your Work#346)


ด้วยความที่เจ้าของบ้าน อยากแปลงโฉมอาคารสามชั้น ให้กลายเป็นบ้านเดี่ยวที่สามารถแบ่งการใช้งานได้เป็นสองหลัง ความเรียบ ทันสมัย ทำให้บ้านเก่าหลังนี้กลับมามีชีวิตอีกครั้ง

Design :Pantang Studio

Photographer:Apinine Thassanopas

Design : Pantang Studio

Photographer: Apinine Thassanopas

เอกมัยถือเป็นอีกหนึ่งย่านกลางใจเมืองของกรุงเทพมหานคร เต็มไปด้วยตึกรามบ้านช่องมากมาย คาเฟ่ ร้านอาหาร ร้านชิลล์ยามค่ำคืน รวมไปถึงคอนโดใหม่ๆ ด้วยการเดินทางอันแสนสะดวกสบายทำให้ที่ดินมีราคาสูงมาก หลายคนจึงเลือกรีโนเวทแทนการไปซื้อบ้านหลังใหม่ เฉกเช่นเดียวกับเจ้าของบ้านหลังนี้ ที่ตั้งใจซื้อบ้านเก่ามาเพื่อรีโนเวท โดยได้รับความช่วยเหลือจากทีมสถาปนิก Pantang Studio ได้เข้ามาปรับปรุงทาวน์เฮ้าส์หลังมุมที่มีหน้าตาเหมือนกันหมดให้มีบรรยากาศน่าอยู่ ตอบโจทย์ความต้องการของเจ้าของบ้าน ให้ออกมาในรูปแบบบ้านสไตล์โมเดิร์นสีขาว ผสมผสานไปกับวัสดุไม้ได้อย่างลงตัว สอดแทรกความเป็นบ้านไทยสมัยก่อนและปัจจุบันเข้าไว้ด้วยกัน จากถนนสามารถมองเห็นส่วนหน้าของอาคารเฉดสีขาวนวลตาสลับกับโทนสีน้ำตาลของไม้ 
ตัวอาคารถูกออกแบบใหม่ให้ทุก 25 ตารางวาภายในรั้วบ้านใช้งานได้อย่างคุ้มค่า ตั้งแต่ประตูทางเข้า กลืนไปกับกำแพงบ้าน ด้านหน้าทำรั้วเหล็กทาสีขาว แล้วมีระแนงไม้กั้นโปร่งๆเผยให้คนเดินผ่านไปมาบริเวณถนนภายในซอยหมู่บ้าน ส่วนด้านข้างก่อบล็อกคอนกรีตเหมือนกับช่องลมของบ้านสมัยก่อน โปร่ง โล่ง เพราะสามารถมองออกมาทะลุได้เลย เป็นส่วนตัวแต่ไม่แปลกแยกจากบริบทโดยรอบ อีกทั้งยังระบายอากาศและรับแสงจากธรรมชาติได้ดี คอนเซ็ปต์หลักในการปรับปรุงบ้านครั้งนี้ก็คือ เจ้าของบ้านมีความต้องการชัดเจนอยากทำชั้นสามให้กลายเป็นบ้านเดี่ยวอีกหลัง แยกจากส่วนอื่นๆแต่ไม่มองข้ามเรื่องปฏิสัมพันธ์ภายในครอบครัว จะทำอย่างไรให้บ้านมีสองหลังในหลังเดียว นับว่าเป็นความท้าทายในการออกแบบ ทีมออกแบบเล่าให้ฟังถึงความต้องการว่า " 1.ต้องการใช้งานให้อาคารทั้งสามชั้น เป็นอาคารพักอาศัยหนึ่งหลัง 2.ต้องการแบ่งการใช้งานของอาคารนี้ให้มีความอิสระต่อกัน โดยแบ่งให้ชั้นล่าง(ชั้น1)เป็นบ้านหนึ่งหลัง และชั้นบน (ชั้น2-3)เป็นบ้านอีกหนึ่งหลัง ซึ่งการใช้งานสองแบบนี้ต้องสามารถปรับเปลี่ยนได้ "
เมื่อเข้ามาภายในบริเวณบ้าน ด้านซ้ายมือที่ติดกับบล็อกคอนกรีต ยกสเต็ปพื้นสำหรับนั่งเล่น ทำเหมือนกระถางต้นไม้ขนาดใหญ่ล้อมต้นไม้เดิมที่อยู่คู่กับบ้านมานาน เพื่อไม่ให้กระทบกับต้นไม้สถาปนิกจึงเลือกออกแบบระเบียงให้อยู่อีกด้าน โดยรื้อหลังคาส่วนของชั้นสองออก แล้วทำหลังคาใหม่ให้มีความสอดคล้องกันในรูปแบบโมเดิร์น มีลักษณะเป็นเรือนกระจกสีขาวหลังคาหน้าจั่ว โดยเน้นใช้วัสดุโปร่งแสง เพื่อรับแสงจากธรรมชาติ ส่วนทางเดินเข้าบ้านปูกระเบื้องหินขัดสีเทา วางเป็นจังหวะ โรยด้วยหินรอบๆ เสริมด้วยกระถางต้นไม้ก่อนเข้าสู่ตัวบ้าน

Design : Pantang Studio

Photographer: Apinine Thassanopas

Design : Pantang Studio

Photographer: Apinine Thassanopas

เนื่องจากลักษณะของอาคารเป็นแนวแคบและยาว ทำให้แสงส่องเข้ามาได้ยาก ภายในบ้านค่อนข้างมืดและระบายอากาศได้ไม่ดี อีกทั้งโถงบันไดยังอยู่กลางบ้าน บริเวณนี้จึงกลายเป็นอีกจุดเปลี่ยนสำคัญ กลายเป็นโซนกึ่งเอาท์ดอร์ แล้วมีบานหน้าต่างกั้นอีกชั้น โดยทำช่องเปิดรับแสงนำอิฐบล็อกช่องลมมาเรียงต่อกันเป็นผนังให้เหมาะกับบ้านเขตร้อน เข้ากันกับระแนงไม้ ช่วยให้แสงส่องเข้ามาได้อย่างเต็มที่ และอากาศสามารถไหลเวียนได้ทั่วทั้งบ้าน ส่วนบันไดทำแบบโปร่ง ใช้โครงเหล็กทาสีขาว ปิดด้วยแผ่นไม้สำหรับขั้นบันได มีราวกันตกเป็นระแนงเหล็กฉีก นอกจากนี้เพื่อให้ตรงตามความต้องการที่อยากให้ชั้นบนเป็นส่วนตัวแยกการใช้งานเหมือนบ้านอีกหลัง โถงบันไดจึงปรับฟังก์ชั่นใหม่ทำหน้าที่เป็นเหมือนบันไดภายนอกที่พาขึ้นไปสู่แบบบ้านชั้นบน โดยสามารถเข้าได้จากทางเข้าข้างบ้านมาสู่โถงบันไดโดยตรงไม่ต้องผ่านบ้านชั้นล่าง ส่วนบ้านชั้นล่างสามารถเข้าโดยตรงได้จากทางหน้าบ้านได้เลย
ชั้นสองและชั้นสามถูกแยกการใช้งานจากชั้นล่างอย่างเป็นส่วนตัว เมื่อเข้ามาภายในจะพบกับห้องรับประทานอาหารและห้องครัวเล็กๆ ตกแต่งในสไตล์โมเดิร์นแต่แฝงด้วยลูกเล่นของสไตล์ลอฟท์ ผ่านการเดินท่อสายไฟดิบๆ วางโต๊ะทานข้าวที่โชว์ลายหินอ่อนขนาดพอดี ส่วนเก้าอี้เป็นงานดีไซน์อบอุ่นทันสมัย ล้อไปกับพื้นซึ่งเลือกใช้วัสดุคล้ายกัน แต่งแต้มสีสันด้วยแจกันดอกไม้ และกระถางต้นไม้ เพิ่มชีวิตชีวาให้ดูสดชื่น
ห้องนั่งเล่นถูกคุมโทนด้วยสีขาวแล้วแทรกด้วยวัสดุธรรมชาติจากไม้ เพิ่มความรู้สึกให้บ้านมีบรรยากาศอบอุ่น ส่วนหน้าต่างเป็นกระจกยาวตลอดแนว จัดวางโซฟาสีขาวเรียบๆ ส่วนเฟอร์นิเจอร์ชิ้นอื่นถึงแม้จะเป็นงานโมเดิร์นแต่เน้นไม้สีอ่อนเพื่อให้กลมกลืนกับธีมของบ้าน
ภายในห้องนอนชั้นบนสุดโทนสีของห้องดูขาวสะอาดตา รับแสงจากทุกมุมด้วยบานหน้าต่างกว้าง นอกจากนี้ยังทำหน้าต่างบานพับกรอบไม้บริเวณหัวนอน ทำแท่นเตียงไม้ สะท้อนความสงบ เรียบง่าย ใช้วิธีจัดเฟอร์นิเจอร์ง่ายๆดูสบายตา เหมาะต่อการพักผ่อน
ระเบียงอีกส่วนต่อเติมของบ้าน ออกแบบมาอย่างพิเศษเป็นเรือนกระจก มุมพักผ่อนเปิดรับแสงและลมจากภายนอกรอบด้าน หน้าต่างระแนงไม้สามารถเปิดปิดได้ โดยจัดวางเฟอร์นิเจอร์เป็นชุดเก้าอี้สไตล์โมเดิร์น เรียงรายกระถางต้นไม้ ติดพัดลมที่ห้อยแขวนมาจากหลังคาเพิ่มความเย็นสบายในวันที่อากาศร้อน

Design : Pantang Studio

Photographer: Apinine Thassanopas

Design : Pantang Studio

Photographer: Apinine Thassanopas

สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่  Pantang Studio โทร 083-764-4347 อีเมล studio.pantang@gmail.com หรือ https://www.facebook.com/pantang.studio/
ขอขอบคุณรูปภาพและข้อมูลจาก Pantang Studio

Follow Me

Shared

Comment


forfur.com คือเว็บข้อมูลการออกแบบตกแต่งบ้าน เราไม่ได้รับงานสร้าง ออกแบบบ้านหรือจำหน่ายสินค้า

02-11-2019 (7621)

Category List

Other Idea


ทาวน์เฮ้าส์สวยหน้าแคบ กับ บรรยากาศเป็นกันเองสุดๆ

ทาวน์เฮ้าส์สวยหน้าแคบ กับ บรรยากาศเป็นกันเองสุดๆ

ทาวน์เฮ้าส์แห่งนี้ที่มาพร้อมความน่ารักและขนาดที่แสนจะพอดี ถึงแม้จะแคบแต่ก็โปร่งสบายน่าอยู่ ว่าแล้วมาดูการตกแต่งภายในบ้านหลังนี้กันค่ะ

แปลงโฉมตึกแถวขนาดเล็ก เป็นที่พักอาศัยสุดชิคในเมือง

แปลงโฉมตึกแถวขนาดเล็ก เป็นที่พักอาศัยสุดชิคในเมือง

บ้านทีเดิมทีเป็นอาคารตึกแถวเก่าอายุหลายปีก่อนจะได้รับการปรับปรุงใหม่ กับการตกแต่งภายในเต็มไปด้วยรายละเอียดที่น่าสนใจ ผสมความเก่าใหม่ไว้ด้วยกันอย่างพอดี

บ้านไม้โมเดิร์นร่วมสมัย หัวใจธรรมชาติ

บ้านไม้โมเดิร์นร่วมสมัย หัวใจธรรมชาติ

วันนี้ Forfur ขอพาออกนอกเมืองกรุงไปเที่ยวชมบ้านกลางป่าในแคลิฟอร์เนีย ที่หาบรรยากาศแบบนี้ไม่ได้ในเมืองค่ะ

บ้านโมเดิร์นทรงสวย มีดีไซน์ที่ไม่ซ้ำ

บ้านโมเดิร์นทรงสวย มีดีไซน์ที่ไม่ซ้ำ

บ้านแอบสวยสไตล์โมเดิร์น มาพร้อมไอเดียการออกแบบไม่ซ้ำใคร น่าสนใจตั้งแต่ทางเข้าบ้าน มาดูภายในบ้านกันค่ะ