แปลงโฉมตึกแถวเก่าอายุ 20 ปี ให้กลายเป็นบ้านเดี่ยวทันสมัยที่มาพร้อมสวนในบ้าน (Submit Your Work#434)


แม้จะเป็นตึกแถวเก่าที่มีอายุมากถึง 20 ปีที่มีพื้นที่หน้าแคบลึกและแสงสว่างไม่สามารถส่องผ่านเข้าสู่พื้นที่ในบ้านได้อย่างทั่วถึง แต่เมื่อได้รับการรีโนเวทใหม่ก็พร้อมเปลี่ยนสเปซเดิมที่น่าอึดอัดให้โปร่งโล่งเหมือนอยู่ในบ้านเดี่ยว

Architect:ACA Architects

Photographer:Nut Sangthongchay

Architect: ACA Architects

Photographer: Nut Sangthongchay

เมื่อความต้องการบ้านหลังใหม่เพื่อขยายครอบครัวในอนาคต ภายใต้โลเคชั่นที่อยู่ไม่ไกลจากบ้านของคุณพ่อและคุณแม่ในย่านใจกลางเมืองกลายเป็นโจทย์หลัก แต่กลับมาพร้อมข้อจำกัดในการหาที่อยู่อาศัยใจกลางเมืองที่ค่อนข้างยากและมีราคาสูง ซึ่งอาจทำให้ไม่สามารถตกแต่งพื้นที่ใช้สอยภายในบ้านได้ตามความต้องการ ผู้เป็นเจ้าของบ้านจึงตัดสินใจรีโนเวทบ้านหลังเดิมที่เป็นตึกแถวขนาด 4 ชั้นใจกลางเมือง ซึ่งเป็นบ้านหลังเก่าที่ผู้เป็นเจ้าของบ้านเคยอยู่อาศัยกับคุณพ่อและคุณแม่มาตั้งแต่เด็ก โดยเลือกแปลงโฉมพื้นที่ชั้น 3 และชั้น 4 เดิมของอาคารให้กลายเป็นพื้นที่อยู่อาศัยที่พร้อมรองรับครอบครัวขยายในอนาคต ซึ่งสามารถตอบโจทย์ความต้องการในการดูแลคนในครอบครัวได้อย่างใกล้ชิด และสามารถนำงบประมาณที่มีอยู่มาใช้ในการตกแต่งภายในบ้านได้อย่างครบครันตามต้องการ โดยมีทีมสถาปนิกจาก ACA Architects เป็นผู้ดูแลการรีโนเวทบ้านในครั้งนี้
จากอาคารเก่าหลังเดิมที่เป็นตึกแถวหน้าแคบและลึก ซึ่งมีอายุถึง 20 ปี โดยมาพร้อมการออกแบบที่มีหน้าต่างเฉพาะตัวอาคารด้านหน้าและด้านหลัง พร้อมขนาบด้วยผนังทึบตันทั้งสองด้าน จึงทำให้แสงสว่างภายนอกไม่สามารถเข้าสู่พื้นที่อยู่อาศัยด้านในได้มากนัก ซึ่งทำให้บรรยากาศภายในตัวบ้านเดิมค่อนข้างมืดทึบและมีแสงสว่างไม่เพียงพอต่อทุกพื้นที่อยู่อาศัย จึงนำมาสู่โจทย์ในการออกแบบบ้านครั้งใหม่ของทีมสถาปนิก เพื่อเปลี่ยนสเปซอยู่อาศัยในตึกแถวเดิมให้กลายเป็นสเปซแห่งการผ่อนคลายในบรรยากาศแบบบ้านเดี่ยวที่มีทั้งความรื่นรมย์ และพร้อมเปิดรับแสงสว่างจากธรรมชาติได้ในทุกพื้นที่ใช้สอยของบ้าน
ตัวอาคารภายนอกมีการออกแบบ Façade ใหม่ให้มาพร้อมดีไซน์แบบช่องเปิดที่มีความเรียบง่ายและผสมผสานความโมเดิร์นทันสมัยอยู่ในตัว ด้วยการติดตั้งบานกระจกใสทรงสูงในบริเวณชั้น 3 และชั้น 4 ของอาคาร ตลอดจนถึงการดีไซน์ราวกันตกให้มีความโปร่งโล่งที่สอดรับกันอย่างลงตัวด้วยวัสดุกระจกใส ก่อนที่จะมีการตัดเส้นสายบริเวณด้านหน้าอาคารด้วยไม้เต็งที่มีความเป็นธรรมชาติ และการดีไซน์ชายคาให้เป็นเส้นบาง ๆ ซึ่งสามารถสะท้อนรูปแบบอาคารที่มีความ simple & sleek ที่ผสมผสานไว้ด้วยความเรียบง่าย ทันสมัย และมีเสน่ห์แบบธรรมชาติไว้อย่างเข้ากัน
ด้วยความชื่นชอบในสายลมธรรมชาติ ความร่มรื่นจากต้นไม้ การอยู่อาศัยในพื้นที่พักผ่อนที่สามารถอยู่ได้โดยไม่จำเป็นต้องเปิดแอร์ รวมถึงความหลงใหลในการเดินทางท่องเที่ยวและซื้อของที่ระลึกกลับมาเป็นของตกแต่งบ้านของผู้เป็นเจ้าของบ้าน อีกทั้งยังมีงานอดิเรกเป็นการสะสมโมเดล figure จึงนำมาสู่แนวทางในการออกแบบบ้านตึกแถวบริเวณชั้น 3 และชั้น 4 ของอาคารให้มาพร้อมคอร์ทกลางบ้าน โดยการเจาะพื้นของชั้น 4 ที่เป็นชั้นดาดฟ้าเดิมให้กลายเป็นช่องแสงที่สามารถเปิดรับแสงธรรมชาติสู่พื้นที่สวนบริเวณชั้น 3 ในโซนห้องนั่งเล่นได้อย่างทั่วถึง
บริเวณชั้น 3 ของบ้านที่เคยเป็นพื้นที่ห้องมืดทึบและแสงสว่างจากภายนอกไม่สามารถส่องผ่านเข้ามาได้อย่างทั่วถึง จึงได้รับการรีโนเวทใหม่ให้กลายเป็นโซน Living Area ที่สามารถนั่งเล่นพักผ่อนได้อย่างรื่นรมย์ โดยการปรับเปลี่ยนพื้นส่วนหนึ่งในบริเวณชั้น 4 ที่เป็นดาดฟ้าให้กลายเป็นพื้นที่แบบ Double Space ซึ่งสามารถเปิดรับแสงสว่างจากพื้นที่ชั้นบนที่เป็นดาดฟ้าเดิมได้มากยิ่งขึ้น ด้วยการรื้อหลังคาเดิมบริเวณชั้นดาดฟ้าออก พร้อมเพิ่มชั้นหลังคาแบบโปร่งแสงเข้าไปแทนที่กระเบื้องหลังคาเดิมที่มืดทึบ เพื่อให้แสงสว่างจากธรรมชาติสามารถส่องผ่านจากพื้นที่ชั้นบนสุดของอาคารลงสู่พื้นที่บริเวณชั้น 3 ของบ้านได้อย่างทั่วถึง ผ่านการออกแบบคอร์ทกลางอาคารที่เชื่อมระหว่างสเปซของทั้งสองชั้นเข้าไว้ด้วยกัน
นอกจากการดีไซน์เพิ่มช่องแสงบริเวณด้านบนหลังคาภายใต้รูปแบบคอร์ทกลางอาคารแบบ Double Space แล้ว ทีมสถาปนิกยังมีการปรับเปลี่ยนรูปแบบของผนังบริเวณหน้าต่างเดิมของห้องให้เป็นสเปซแบบโล่งกว้างที่สามารถเปิดรับแสงสว่างจากภายนอกได้มากขึ้น ด้วยการติดตั้งประตูบานเลื่อนกระจกใสขนาดใหญ่แทนผนังเดิมของบ้านที่ค่อนข้างทึบ และสามารถรับแสงสว่างจากภายนอกได้ผ่านทางช่องหน้าต่างของห้องเท่านั้น อีกทั้งยังมีการทุบผนังกั้นห้องเดิมออกให้เป็นสเปซแบบโล่งที่เชื่อมต่อถึงโซนทางเดินได้อย่างกว้างขวาง ซึ่งสามารถสร้างบรรยากาศอันรื่นรมย์ภายในพื้นที่นี้ให้ดูโล่งกว้างและพร้อมสำหรับการพักผ่อนอย่างแท้จริง โดยสามารถมองเห็นวิวสวนสวยกลางอาคารที่มีการจัดวางไว้อย่างลงตัวผ่านผนังกระจกใสที่โอบล้อมพื้นที่สีเขียวในบริเวณห้องนั่งเล่น
ภายในโซนห้องนั่งเล่นที่มีการจัดวางพื้นที่ใช้สอยไว้อย่างโปร่งโล่งและพร้อมเปิดรับแสงสว่างจากภายนอกได้หลากหลายทิศทาง มาพร้อมการตกแต่งภายในห้องที่ให้ความรู้สึกอบอุ่น ชวนผ่อนคลาย และรายล้อมด้วยธรรมชาติ โดยการนำโทนสีน้ำตาลจากงานไม้และโทนสีเขียวจากพืชพรรณมาเติมแต่งไว้ในบริเวณนี้อย่างลงตัว ก่อนที่จะหยิบนำของรักของสะสมอย่างโมเดล figure ของผู้เป็นเจ้าของบ้านมาใช้ในการตกแต่งเป็นฉากหลังของมุมโซฟานั่งเล่น แต่ยังคงเน้นความโปร่งโล่งภายในห้องที่ไม่ดูทึบตัน ด้วยการเลือกใช้ตู้เฟอร์นิเจอร์แบบกระจกใสสำหรับโชว์ของสะสมได้อย่างลงตัว โดยไม่ทำให้บรรยากาศภายในห้องดูอึดอัดจากการจัดวางตู้จัดเก็บขนาดใหญ่
แม้พื้นที่ใช้สอยภายในอาคารเดิมจะมีการกั้นห้องไว้อย่างเป็นสัดส่วน แต่ก็ไม่สามารถตอบโจทย์บรรยากาศแห่งการอยู่อาศัยภายในครอบครัวได้อย่างแท้จริง เนื่องจากสเปซภายในห้องเดิมที่ค่อนข้างคับแคบและไม่สามารถเปิดรับแสงสว่างได้อย่างทั่วถึง จึงทำให้พื้นที่ภายในห้องค่อนข้างมืดทึบจนไม่น่าอยู่ บวกกับสเปซในการกั้นห้องที่ทึบตันเกินไป ซึ่งไม่สามารถตอบโจทย์การใช้ชีวิตภายในบ้านแบบครอบครัวขยายในอนาคตได้อย่างเพียงพอ จึงทำให้ทีมสถาปนิกดีไซน์พื้นที่ใช้สอยภายในห้องโซนด้านหน้าให้เชื่อมส่วนใช้งานในบริเวณทางเดินเข้าไว้ด้วยกันเป็นพื้นที่เดียวแบบ Open Space ซึ่งพร้อมเปิดรับแสงสว่างได้เกือบรอบทิศทาง โดยมีคอร์ทกลางบ้านที่จัดแต่งเป็นมุมสวนอันร่มรื่นไว้เพื่อสร้างบรรยากาศภายในบริเวณนี้ให้รื่นรมย์และเปี่ยมไปด้วยสุนทรีย์ 
สำหรับชานระเบียงด้านนอกของโซนห้องนั่งเล่นบริเวณชั้น 3 มีการแปลงโฉมใหม่ให้ดูโล่งกว้างมากยิ่งขึ้น โดยการทุบผนังกั้นเดิมที่เป็นปูนทึบออกจนหมด ทั้งบริเวณด้านหน้าและส่วนผนังปูนด้านข้างของระเบียง ก่อนที่จะติดตั้งด้วยราวกันตกแบบกระจกใสแทนผนังเดิม ซึ่งสามารถเพิ่มความโปร่งโล่งให้แสงสว่างจากภายนอกสามารถส่องผ่านเข้าสู่พื้นที่ด้านในอาคารได้อย่างเต็มที่มากยิ่งขึ้น และพร้อมเปิดรับมุมมองจากภายนอกได้อย่างกว้างขวางแบบเต็มตามากกว่าเดิม
ถัดมาที่สเปซของห้องด้านหลังบริเวณชั้น 3 ซึ่งได้รับการจัดวางเป็นโซนห้องระเบียงกึ่งปิดกึ่งเปิด เพื่อเป็นชานพักผ่อนสำหรับรับลมชมวิวธรรมชาติ ตามความชื่นชอบของผู้เป็นเจ้าของบ้านที่อยากมีพื้นที่ Living Area ไว้นั่งชิลล์โดยไม่ต้องเปิดเครื่องปรับอากาศระหว่างวัน จึงนำมาสู่โจทย์ในการออกแบบพื้นที่ใช้สอยบริเวณนี้ให้เป็นมุมห้องนั่งเล่นที่สามารถเปิดรับวิว บรรยากาศ และลมธรรมชาติจากภายนอกได้อย่างเต็มที่ ด้วยการดีไซน์พื้นที่ใช้งานเดิมให้มาพร้อมประตูบานเฟี้ยมไม้แบบกระจกใส ซึ่งสามารถปิดใช้งานเพื่อเปิดแอร์ระหว่างวันในเวลาที่ต้องการได้อย่างสบาย แต่ในขณะเดียวกันก็ยังสามารถเปิดรับวิวภายนอกได้อย่างกว้างขวาง ผ่านมุมมองของประตูบานเฟี้ยมกระจกใสขนาดใหญ่ที่ถูกนำมาติดตั้งแทนผนังปูนกั้นเดิม
ส่วนพื้นที่ชั้นบนสุดของอาคารบริเวณชั้น 4 มีการปรับปรุงใหม่ให้กลายเป็นโซนห้องนอนและมุมนั่งทำงานส่วนตัวที่มาพร้อมความโปร่งสบาย โดยการรื้อหลังคาเดิมของอาคารออกจนหมดและแปลงโฉมใหม่ให้มีองศาของหลังคาที่สูงมากขึ้นกว่าเดิม เพื่อเพิ่มความสูงโปร่งให้กับโซนห้องนอนและพื้นที่ทำงานส่วนตัว โดยมีการจัดวางแนวห้องนอนและมุมนั่งทำงานให้สามารถรับแสงสว่างเพิ่มมากขึ้นจากคอร์ทกลางอาคารที่เชื่อมต่อระหว่างพื้นที่ใช้สอยบริเวณชั้น 3 และชั้น 4 ของอาคารหลังนี้
ต่อเนื่องจากโซนห้องนอนบนพื้นที่เดียวกัน ได้รับการจัดสรรให้เป็นสเปซสำหรับห้องทำงานส่วนตัว โดยมีการคั่นกลางระหว่างโซนใช้งานทั้งสองส่วนให้มีความเป็นส่วนตัวมากยิ่งขึ้น แต่ยังคงเน้นบรรยากาศภายในอาคารที่มีความโปร่งสบาย โดยการจัดวางแนวคอร์ทกลางอาคารที่ตกแต่งด้วยกระจกใสรอบทิศทาง ซึ่งสามารถเปิดมุมมองสู่วิวสวนธรรมชาติในบริเวณชั้น 3 ของบ้านได้อย่างใกล้ชิด และด้วยรูปแบบในการปรับปรุงบ้านที่มีการรื้อหลังคาเดิมออก จึงทำให้สามารถเปิดรับแสงสว่างธรรมชาติจากพื้นที่ภายนอกผ่านช่องแสงด้านบนได้อย่างเต็มที่ ทำให้บรรยากาศภายในโซนห้องทำงานส่วนตัวดูโปร่งสบายและสามารถเปิดรับแสงสว่างได้อย่างเพียงพอต่อการใช้งาน
สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ACA ARCHITECTS LIMITED โทร. 081-638-9556
อีเมล anonc.architect@gmail.com
Facebook : ACA Architects
ขอขอบคุณรูปภาพและข้อมูลจาก ACA Architects

Follow Me

Shared

Comment


forfur.com คือเว็บข้อมูลการออกแบบตกแต่งบ้าน เราไม่ได้รับงานสร้าง ออกแบบบ้านหรือจำหน่ายสินค้า

08-10-2020 (7945)

Category List

Other Idea


บ้านบีเฮ้าส์สไตล์อิงลิชคอทเทจ สีสันแห่งความหอมหวาน

บ้านบีเฮ้าส์สไตล์อิงลิชคอทเทจ สีสันแห่งความหอมหวาน

หากร่างกายขาดความหวานให้เติมน้ำตาล หากความรักขาดชีวิตชีวาให้เติมความโรแมนติก แต่หากชีวิตขาดสีสันคงต้องให้บ้านสีสวยกับบรรยากาศแสนดีเข้ามาช่วย...เหมือนบ้านหวานๆ หลังนี้

บ้านหลังน้อยของครอบครัวแสนรัก

บ้านหลังน้อยของครอบครัวแสนรัก

บ้านของครอบครัวแสนรัก เพียงบ้านหลังน้อยๆ กับฟังก์ชั่นที่พอดี เท่านี้ก็คือความสุขที่สุดของชีวิตแล้วค่ะ

ไลฟ์สไตล์แห่งความสุข กับ เซ็นทรัล พาร์ค โครงการบ้านทันสมัยเพื่ออนาคตที่คุณวางใจ

ไลฟ์สไตล์แห่งความสุข กับ เซ็นทรัล พาร์ค โครงการบ้านทันสมัยเพื่ออนาคตที่คุณวางใจ

คำว่า ‘บ้าน’ ในความหมายของคนเรา บางครั้งอาจแตกต่าง และบางครั้งอาจคล้ายเคียง แต่ไม่ว่าจะมีบ้านหลังเล็กหรือหลังใหญ่ เชื่อว่าทุกคนอยากมีบ้านแสนสบายที่อยู่แล้วให้ความรู้สึกอบอุ่นและสุขใจกันทั้งนั้น

แบบบ้านสวยสีหวานในสเปน

แบบบ้านสวยสีหวานในสเปน

สาวๆ คนไหนเป็นคนสนุกสนานเป็นตัวของตัวเอง และชอบปาร์ตี้ฟังเพลง เห็นที่จะต้องชอบบ้านหลังนี้แน่ๆ ตามเราไปที่เกาะอิบิซา (Ibiza) ประเทศสเปน ที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงในเรื่องของปาร์ตี้ กันค่ะ