บ้านเรียบง่ายและอยู่ได้จริง


มาดูชั้นเชิงของสถาปนิก ในการเปลี่ยนพื้นที่เล็กๆ อันจำกัด ให้กลายเป็นบ้านสำหรับอยู่อาศัยได้สบายๆ แถมประหยัดงบด้วยโครงสร้างเรียบง่ายจากวัสดุไม้ แผ่นอลูมิเนียม วัสดุทดแทนอื่นๆ รวมถึงวัสดุรีไซเคิลที่นำกลับมาให้ใหม่

Project Name:Casa Mía

Architects:Matias Pons Estel

Photographs:Federico Cairoli

Source:plataformaarquitectura.cl

Architects: Matias Pons Estel

Photographs: Federico Cairoli

Architects: Matias Pons Estel

Photographs: Federico Cairoli

แบบบ้านชั้นเดียวขนาด 36 ตารางเมตร หลังนี้ตั้งอยู่ที่Santo Tomé ในรัฐซานตาเฟ ประเทศอาร์เจนตินา ซึ่งแบบบ้านเรียบๆ หลังนี้ได้ยกพื้นบ้านขึ้นราว 1 ฟุต ด้วยฐานบล็อคคอนกรีต ที่ช่วยเพิ่มระบบระบายอากาศให้มีการถ่ายเทได้สะดวก ก่อนวางตัวบ้านทรงกล่องสี่เหลี่ยมผืนผ้าแบบยาวที่บรรจุฟังก์ชั่นการใช้งานไว้ภายในอย่างครบครัน งานออกแบบ Matias Pons Estel

Architects: Matias Pons Estel

Photographs: Federico Cairoli

Architects: Matias Pons Estel

Photographs: Federico Cairoli

Architects: Matias Pons Estel

Photographs: Federico Cairoli

แบบโครงสร้างบ้านภายนอกเลือกใช้วัสดุที่ให้สัมผัสเบาบาง ด้วยแผ่นโลหะอลูมิเนียมและแผ่นกระจกใส เน้นให้เห็นสภาพแวดล้อมสีเขียวที่อยู่รายล้อมตัวบ้าน โดยการนำวัสดุเหลือใช้ วัสดุรีไซเคิล พร้อมกับวัสดุทดแทนอื่นๆ เข้ามาเป็นส่วนประกอบของแบบบ้านชั้นเดียวหลังนี้ ซึ่งเน้นการใช้งานของวัสดุทุกชิ้นแบบหมดสิ้นไม่เหลือเศษขยะหรือเหลือทิ้งให้น้อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ส่วนงานภายในเลือกปูพื้นด้วยไม้ปาร์เก้ที่ได้จากการรีไซเคิล ผนังบ้านเป็น drywall ที่ทดแทนงานผนังแบบเก่าที่ใช้อิฐในการก่อผนังแล้วฉาบปูน ซึ่ง drywall จะไม่ใช้อิฐแต่จะใช้แผ่นไฟเบอร์ซีเมนต์ตั้งเป็นไม้แบบ และใช้ซีเมนต์เพสต์ผสมเม็ดโฟมเทเป็นผนังแทน อีกทั้งวัสดุนี้ยังมีคุณสมบัติด้านสุขอนามัย เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมไม่มีสารที่เป็นอันตราย มีน้ำหนักเบาและติดตั้งได้สะดวก ง่าย ใช้เวลาไม่นาน

Architects: Matias Pons Estel

Photographs: Federico Cairoli

Architects: Matias Pons Estel

Photographs: Federico Cairoli

การตกแต่งภายในบ้าน ได้จัดมุมด้านในสุดเป็นโต๊ะเรียบๆ แบบชั้นลอยติดผนังจากแผ่นไม้ ซึ่งเพียงพอกับการวางคอมพิวเตอร์ไว้เป็นมุมห้องทำงาน เปิดช่องแสงแบบหน้าต่างบานกระจกกรอบอลูมิเนียม เพื่อให้ความสว่างจากภายนอกเข้ามาภายในบ้าน ถัดออกมาเป็นมุมห้องนั่งเล่นที่จัดวางโซฟาขนาดมินิไว้ติดกัน จากนั้นเป็นมุมรับประทานอาหารที่จัดโต๊ะไม้สีขาวเรียบขนาด 2 ที่นั่ง และด้วยความแคบของพื้นที่ภายในบ้าน จึงออกแบบตู้ไม้บิลท์อินทั้งแบบตั้งพื้นและแขวนลอยติดผนัง เพื่อทำหน้าที่จัดเก็บข้าวของต่างๆ โดยสถาปนิกใช้ประโยชน์จากพื้นที่แนวตั้งให้ได้มากที่สุดทุกตารางนิ้ว และเชื่อมต่อประโยชน์ใช้สอยของพื้นที่ภายในบ้านไปในทิศทางเดียวแบบไม่สะดุด

Architects: Matias Pons Estel

Photographs: Federico Cairoli

 

Architects: Matias Pons Estel

Photographs: Federico Cairoli

บริเวณนอกบ้านได้จัดวางพาเลทไม้เก่าที่ทำเป็นแบบบันไดเป็นขั้นๆ ก่อนจัดบริเวณที่ยกสูงขึ้นเล็กน้อยให้กลายเป็นพื้นที่ของแบบระเบียงไม้ ไว้สำหรับจัดเป็นมุมนั่งเล่นและพักผ่อน ส่วนที่ดินที่เหลือทั้งหมดด้านนอกเว้นไว้สำหรับการจัดสวน จัดสนามหญ้าสีเขียวสดชื่น ปูหินทางเดินในสวน รวมไปถึงการปลูกพืชผักสวนครัวริมรั้ว และปลูกไม้ยืนต้นขนาดกลางที่กำลังเติบโตและพร้อมที่จะให้ร่มเงาแก่บ้านในอนาคต แบบบ้านชั้นเดียวเรียบง่ายและอยู่ได้จริงตามคอนเซ็ปท์เป๊ะ ! ... ว่ามั๊ยค่ะ

Architects: Matias Pons Estel

Photographs: Federico Cairoli

Architects: Matias Pons Estel

Photographs: Federico Cairoli

Architects: Matias Pons Estel

Photographs: Federico Cairoli


Thank You: www.plataformaarquitectura.cl

Follow Me

Shared

Comment


forfur.com คือเว็บข้อมูลการออกแบบตกแต่งบ้าน เราไม่ได้รับงานสร้าง ออกแบบบ้านหรือจำหน่ายสินค้า

27-06-2014 (4135)

Category List

Other Idea


เพราะ ชั้น สวย...แต่งบ้านด้วยชั้นวางของสุดคูลล์

เพราะ ชั้น สวย...แต่งบ้านด้วยชั้นวางของสุดคูลล์

บ้านที่มีข้าวของเครื่องใช้มากมาย การจัดสรรพื้นที่ภายในบ้านโดยการใช้ชั้นวางของเป็นตัวช่วยที่สำคัญ แต่หากจะใช้ชั้นวางของแบบเดิมๆ ก็ดูธรรมดาไปหน่อย บทความนี้ Forfur จึงนำแบบชั้นวางของดีไซน์สุดคูลล์ ที่สามารถเปลี่ยนชั้นวางของธรรมดาให้กลายเป็นของประดับบ้านชิ้นงามได้ไม่ยากมาฝากกัน

โซฟาดีไซน์สวย สร้างมุมนั่งเล่นได้ดั่งใจ

โซฟาดีไซน์สวย สร้างมุมนั่งเล่นได้ดั่งใจ

บ่อยครั้งที่มุมห้องนั่งเล่นก็เป็นมากกว่าพื้นที่หลบเร้นกายที่ช่วยให้เราได้พักผ่อนหย่อนใจ เพราะเป็นทั้งพื้นที่สร้างแรงบันดาลใจ พื้นที่พบปะสังสรรค์กับเพื่อนฝูง และยังเป็นมุมสำคัญของทุกคนในครอบครัว

สะท้อนความสุขแห่งชีวิตอิสระ กับ The Village บางนา-วงแหวนฯ 2

สะท้อนความสุขแห่งชีวิตอิสระ กับ The Village บางนา-วงแหวนฯ 2

จากเอกลักษณ์แห่งอดีตอันงดงามท่ามกลางความทันสมัยในยุคใหม่ เมื่อนำมาผสมผสานและจัดวางไว้ จึงพร้อมสะท้อนรายละเอียดแห่งดีไซน์ในแบบโมเดิร์นโคโลเนียลสไตล์อันร่วมสมัย ให้ลงตัวกับชีวิตแนวคิดใหม่ได้ทุกวัน

สองหลังในบ้านเดิม สวยงามในหนึ่งเดียว(Submit Your Work#163)

สองหลังในบ้านเดิม สวยงามในหนึ่งเดียว(Submit Your Work#163)

บ้านหลังใหญ่รายล้อมด้วยต้นไม้เขียวครึ้มเสมือนเป็นป่าย่อมๆ แม้จะอยู่เมืองกรุง