เสน่ห์บ้านสไตล์ Modern Tropical ที่พร้อมเปิดรับวิวริมน้ำแม่กลอง (Submit Your Work#492)


ท่ามกลางความสงบงามของพื้นที่ริมน้ำแม่กลองในอำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม คือความสวยงามตามธรรมชาติที่เป็นองค์ประกอบหลักในการออกแบบบ้านพักอาศัยหลังนี้ให้มาพร้อมความสวยงาม อบอุ่น ด้วยสไตล์โมเดิร์นทรอปิคอลที่เข้ากับบรรยากาศของบ้านริมน้ำที่เปิดรับวิวธรรมชาติ

Project:บ้าน อารยอสนี

Architect:D minus plus B

Structure:Chanachat Apichartyakul (C-Design)

Photographer:Nattakit Jeerapatmaitree

Architect: D minus plus B

Structure: Chanachat Apichartyakul (C-Design)

Photographer: Nattakit Jeerapatmaitree

บนพื้นที่ขนาด 1,500 ตารางเมตร ในเขตอำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม คือที่ตั้งหลักของบ้านสวยสไตล์ Modern Tropical ซึ่งได้รับการออกแบบจากทีมสถาปนิก D minus plus B เข้ามาทำหน้าที่รังสรรค์พื้นที่ติดริมแม่น้ำแม่กลองให้นี้ให้กลายเป็นบ้านพักอยู่อาศัยอันอบอุ่นที่มีดีไซน์ลงตัวกับบรรยากาศรอบด้านของธรรมชาติ โดยบ้านสวยหลังนี้มีชื่อว่า "บ้านอารยอสนี" ซึ่งนับเป็นบ้านที่ได้รับการสร้างสรรค์อย่างลงตัวสำหรับการอยู่อาศัยที่แท้จริง 

Architect: D minus plus B

Structure: Chanachat Apichartyakul (C-Design)

Photographer: Nattakit Jeerapatmaitree

Architect: D minus plus B

Structure: Chanachat Apichartyakul (C-Design)

Photographer: Nattakit Jeerapatmaitree

Architect: D minus plus B

Structure: Chanachat Apichartyakul (C-Design)

Photographer: Nattakit Jeerapatmaitree

Architect: D minus plus B

Structure: Chanachat Apichartyakul (C-Design)

Photographer: Nattakit Jeerapatmaitree

ภายใต้ความสวยงามของแบบบ้านสไตล์โมเดิร์นทรอปิคอลที่โดดเด่นไปด้วยความสวยทันสมัย และความสวยงามของเสน่ห์แบบทรอปิคอลที่ลงตัวกับสภาพแวดล้อมของพื้นที่เขตร้อนชื้น คือแนวคิดในการออกแบบบ้านที่มีการจัดแบ่งพื้นที่ด้านนอกและส่วนใช้สอยภายในบ้านให้ตัดขาดออกจากกันเพื่อความเป็นส่วนตัวมากที่สุด ด้วยการเลือกใช้ผนังหินแม่น้ำกั้นพื้นที่ใช้งานระหว่างสเปซภายนอกและภายในบ้าน ซึ่งนอกจากการสร้างความเป็นส่วนตัวให้พื้นที่อยู่อาศัยด้านในแล้ว ยังสามารถเพิ่มมิติความสวยงามให้ตัวบ้านโดดเด่นและมีความกลมกลืนกับบรรยากาศธรรมชาติรอบด้านเป็นอย่างดี และสามารถเชื่อมต่อสู่พื้นที่ด้านในได้จากประตูไม้บานพลิกขนาดใหญ่ ซึ่งสามารถเพิ่มความเรียบเท่เป็นแนวระนาบเดียวกับผนัง แต่เมื่อถูกเปิดพลิกออกก็สามารถเปิดรับความสวยงามจากทิวทัศน์ด้านในของบ้านที่มีวิวริมน้ำแม่กลองเป็นพระเอกของบ้านได้ทันที

Architect: D minus plus B

Structure: Chanachat Apichartyakul (C-Design)

Photographer: Nattakit Jeerapatmaitree

Architect: D minus plus B

Structure: Chanachat Apichartyakul (C-Design)

Photographer: Nattakit Jeerapatmaitree

Architect: D minus plus B

Structure: Chanachat Apichartyakul (C-Design)

Photographer: Nattakit Jeerapatmaitree

Architect: D minus plus B

Structure: Chanachat Apichartyakul (C-Design)

Photographer: Nattakit Jeerapatmaitree

แม้ภายนอกของบ้านจะถูกปิดกั้นความเป็นส่วนตัวไว้อย่างมิดชิด แต่พื้นที่ใช้สอยด้านในที่ติดวิวริมแม่น้ำแม่กลองกลับได้รับการออกแบบมาให้สามารถเปิดมุมมองอย่างโปร่งโล่ง โดยการติดตั้งผนังบ้านส่วนใหญ่ให้พร้อมเปิดรับวิวริมน้ำได้อย่างใกล้ชิด ผ่านผนังกระจกใสขนาดใหญ่ของตัวบ้าน ซึ่งสามารถสะท้อนความสวยงามทันสมัยตามสไตล์บ้านโมเดิร์นได้เป็นอย่างดี แต่ในขณะเดียวกันก็พร้อมมอบความรู้สึกอบอุ่นชวนผ่อนคลายด้วยเสน่ห์ของสไตล์ทรอปิคอล โดยการติดตั้ง facade ไม้บริเวณชั้นบนของบ้านให้มีความสวยงามกลมกลืนเข้ากับธรรมชาติรอบบ้านมากยิ่งขึ้น พร้อมด้วยความร่มรื่นจากต้นไม้น้อยใหญ่รูปฟอร์มสวยงามที่สามารถเพิ่มเสน่ห์ให้บ้านสไตล์โมเดิร์นทรอปิคอลหลังนี้มีเสน่ห์ชวนพักผ่อนทุกเวลา

Architect: D minus plus B

Structure: Chanachat Apichartyakul (C-Design)

Photographer: Nattakit Jeerapatmaitree

Architect: D minus plus B

Structure: Chanachat Apichartyakul (C-Design)

Photographer: Nattakit Jeerapatmaitree

Architect: D minus plus B

Structure: Chanachat Apichartyakul (C-Design)

Photographer: Nattakit Jeerapatmaitree

Architect: D minus plus B

Structure: Chanachat Apichartyakul (C-Design)

Photographer: Nattakit Jeerapatmaitree

พื้นที่ใช้สอยบริเวณด้านในของบ้านหลังจากประตูไม้บานพลิกได้ถูกเปิดออก ก็จะเผยโฉมให้เห็นถึงส่วนใช้งานด้านในที่ถูกจัดวางพื้นที่รอบนอกของบ้านทั้งหมดด้วยโซนส่วนสีเขียวธรรมชาติขนาดใหญ่ มีสระว่ายน้ำที่ได้มุมมองขนานไปกับวิวริมน้ำแม่กลอง โดยพื้นที่บริเวณชั้นล่างของตัวบ้านได้รับการออกแบบให้เป็นพื้นที่กึ่ง Public เกือบทั้งหมดที่สามารถใช้งานได้ต่อเนื่องถึงกัน ซึ่งสามาถใช้งานเป็นพื้นที่สำหรับการจัดกิจกรรมปาร์ตี้สังสรรค์ได้อย่างลงตัว และจัดวางพื้นที่บริเวณชั้นสองของบ้านให้เป็นพื้นที่พักผ่อนส่วนตัวทั้งหมด พร้อมเพิ่มความพิเศษด้วยการออกแบบตัวบ้านชั้นบนบริเวณห้องนอนให้มีดีไซน์ยื่นออกมา เพื่อสร้างความรู้สึกราวกับได้นอนอยู่บนผิวน้ำ

Architect: D minus plus B

Structure: Chanachat Apichartyakul (C-Design)

Photographer: Nattakit Jeerapatmaitree

Architect: D minus plus B

Structure: Chanachat Apichartyakul (C-Design)

Photographer: Nattakit Jeerapatmaitree

Architect: D minus plus B

Structure: Chanachat Apichartyakul (C-Design)

Photographer: Nattakit Jeerapatmaitree

เมื่อย่างก้าวเข้าสู่พื้นที่ด้านในหลังประตูไม้บานพลิกจะพบกับบรรยากาศรื่นรมย์บริเวณด้านในที่มีการจัดวางไว้อย่างเป็นส่วนตัวจากพื้นที่ภายนอก โดยมีการออกแบบพื้นที่ในบริเวณนี้ให้เป็นพื้นที่กึ่งเอาท์ดอร์ ซึ่งสามารถเปิดรับวิวและบรรยากาศที่เป็นธรรมชาติได้อย่างใกล้ชิด พร้อมด้วยการดีไซน์ระเบียงไม้เพื่อเป็น Corridor สำหรับเดินเชื่อมไปยังสเปซต่าง ๆ ของบ้านได้อย่างทั่วถึง ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ใช้งานในบ้านหรือโซนเอาท์ดอร์ด้านนอกที่เป็นโซนสระว่ายน้ำและมุมนั่งเล่นริมน้ำ 

Architect: D minus plus B

Structure: Chanachat Apichartyakul (C-Design)

Photographer: Nattakit Jeerapatmaitree

Architect: D minus plus B

Structure: Chanachat Apichartyakul (C-Design)

Photographer: Nattakit Jeerapatmaitree

บริเวณห้องนั่งเล่นของบ้านมีการจัดวางไว้ในบริเวณที่สามารถเปิดรับวิวริมน้ำของแม่น้ำแม่กลองได้อย่างชัดเจน โดยมีการดีไซน์พื้นที่รอบด้านให้เป็นผนังกระจกใสขนาดใหญ่ พร้อมประตูบานเลื่อนเปิดปิดที่เชื่อมต่อกับระเบียงไม้ทางเดินด้านนอกได้อย่างง่ายดาย จึงทำให้สามารถใช้งานพื้นที่ในบริเวณนี้เป็นมุมพักผ่อนของครอบครัวหรือจะปรับเปลี่ยนเป็นพื้นที่สำหรับปาร์ตี้สังสรรค์ที่เชื่อมต่อกับโซนสระว่ายน้ำของบ้านก็สามารถทำได้อย่างง่ายดาย

Architect: D minus plus B

Structure: Chanachat Apichartyakul (C-Design)

Photographer: Nattakit Jeerapatmaitree

Architect: D minus plus B

Structure: Chanachat Apichartyakul (C-Design)

Photographer: Nattakit Jeerapatmaitree

Architect: D minus plus B

Structure: Chanachat Apichartyakul (C-Design)

Photographer: Nattakit Jeerapatmaitree

ไม่ไกลกันจากมุมห้องนั่งเล่นถูกจัดวางเป็นโซนโต๊ะรับประทานอาหารขนาดใหญ่ ซึ่งสามารถเชื่อมต่อวิวทิวทัศน์ของวิวริมน้ำแม่กลองได้จากรอบทิศทาง โดยมีประตูบานเลื่อนกระจกใสขนาดใหญ่ที่สามารถเปิดโล่งเพื่อเชื่อมต่อกับพื้นที่เอาท์ดอร์ด้านนอกได้อย่างง่ายดาย โดยความพิเศษของพื้นที่ในบริเวณนี้คือการดีไซน์สเปซแบบเปิดโล่ง Double Space เป็นโถงสูงโปร่งถึงเพดานด้านบน ซึ่งนอกจากการเพิ่มความโปร่งให้พื้นที่ใช้งานในบริเวณนี้มากขึ้นแล้ว ยังเพิ่มความหรูหราให้พื้นที่ในบ้านไปพร้อมกัน

Architect: D minus plus B

Structure: Chanachat Apichartyakul (C-Design)

Photographer: Nattakit Jeerapatmaitree

Architect: D minus plus B

Structure: Chanachat Apichartyakul (C-Design)

Photographer: Nattakit Jeerapatmaitree

นอกจากพื้นที่นั่งเล่นสังสรรค์ของครอบครัวแล้ว ภายในบ้านยังมีการจัดแยกโซนนั่งเล่นและออกแบบพื้นที่สำหรับทำกิจกรรมภายในบ้านไว้อีกด้านหนึ่ง ซึ่งสามารถใช้เป็นมุมพักผ่อนของครอบครัวที่แยกออกจากส่วนรับแขกขนาดใหญ่ก็ได้อย่างเป็นสัดส่วน โดยพื้นที่ในบริเวณนี้จะมีการออกแบบให้เป็นมุมนั่งเล่นติดวิวริมน้ำและโซนสระว่ายน้ำอย่างใกล้ชิด พร้อมเปิดรับวิวทิวทัศน์ริมน้ำและบรรยากาศอันรื่นรมย์ท่ามกลางธรรมชาติได้เป็นอย่างดี

Architect: D minus plus B

Structure: Chanachat Apichartyakul (C-Design)

Photographer: Nattakit Jeerapatmaitree

Architect: D minus plus B

Structure: Chanachat Apichartyakul (C-Design)

Photographer: Nattakit Jeerapatmaitree

ด้วยวิวรอบบ้านที่ตั้งอยู่ติดริมแม่น้ำแม่กลองคือองค์ประกอบหลัก จึงนำมาสู่การออกแบบพื้นที่ในบ้านแต่ละโซนให้สามารถเชื่อมต่อบรรยากาศธรรมชาติภายนอกได้อย่างชัดเจน ด้วยการออกแบบสเปซเกือบทุกมุมบ้านให้โปร่งโล่งพร้อมเปิดรับวิวริมน้ำ โดยการเลือกใช้วัสดุหลักของบ้านที่เป็นกระจกใสขนาดใหญ่ และมีการเปิดสเปซของบ้านในพื้นที่ส่วนกลางให้มีความโปร่งโล่งแบบ Double Space ซึ่งสามารถสร้างบรรยากาศที่มีความต่อเนื่องกันทั้งพื้นที่ชั้นบนและชั้นล่างได้อย่างกลมกลืน อีกทั้งการออกแบบพื้นที่ในบริเวณโถงบันไดด้วยกระจกใสยังช่วยทำให้พื้นที่ใช้งานในบริเวณนี้มีความโปร่งสบายและหมดปัญหาโถงบันไดบ้านมืดทึบเหมือนบ้านทั่วไป

Architect: D minus plus B

Structure: Chanachat Apichartyakul (C-Design)

Photographer: Nattakit Jeerapatmaitree

Architect: D minus plus B

Structure: Chanachat Apichartyakul (C-Design)

Photographer: Nattakit Jeerapatmaitree

Architect: D minus plus B

Structure: Chanachat Apichartyakul (C-Design)

Photographer: Nattakit Jeerapatmaitree

สำหรับพื้นที่พักผ่อนส่วนตัวภายในห้องนอนมีการจัดวางองค์ประกอบที่สามารถเปิดรับวิวริมน้ำแม่กลองได้อย่างเต็มตา ด้วยผนังกระจกใสบานใหญ่สูงจากพื้นจรดเพดาน และด้วยการจัดวางสเปซภายในห้องนอนแต่ละห้องที่มีความกว้างขวาง จึงให้ความรู้สึกชวนผ่อนคลายราวกับได้พักผ่อนอยู่ในโรงแรมสุดหรูที่มีความเป็นส่วนตัว ซึ่งจุดเด่นความพิเศษของบ้านหลังนี้คือทุกพื้นที่ภายในบ้านสามารถเปิดมุมมองธรรมชาติผ่านผนังกระจกใสบานใหญ่ได้อย่างเต็มตา จึงสามารถมองเห็นบรรยากาศของวิวริมน้ำแม่กลองได้อย่างกว้างขวางแบบพาโนรามา

Architect: D minus plus B

Structure: Chanachat Apichartyakul (C-Design)

Photographer: Nattakit Jeerapatmaitree

Architect: D minus plus B

Structure: Chanachat Apichartyakul (C-Design)

Photographer: Nattakit Jeerapatmaitree

ด้วยการออกแบบบ้านที่ผสมผสานแนวคิดธรรมชาติเข้ากับวิวสายน้ำ และการออกแบบบ้านที่มีการปิดกั้นความเป็นส่วนตัวจากภายนอก จึงทำให้บ้านสวยหลังนี้เปรียบเป็นสวรรค์แห่งการพักผ่อนของการใช้ชีวิตอย่างแท้จริง
หากสนใจผลงานออกแบบ สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลได้ที่ D minus plus B
Email : dminusplusb@gmail.com
โทร. 083-084-3708

Follow Me

Shared

Comment


forfur.com คือเว็บข้อมูลการออกแบบตกแต่งบ้าน เราไม่ได้รับงานสร้าง ออกแบบบ้านหรือจำหน่ายสินค้า

22-10-2021 (8034)

Category List

Other Idea


บ้านสไตล์โมเดิร์น ในบรรยากาศเขตร้อน และสวนทรอปิคอลกลางบ้าน(Submit Your Work#451)

บ้านสไตล์โมเดิร์น ในบรรยากาศเขตร้อน และสวนทรอปิคอลกลางบ้าน(Submit Your Work#451)

แม้ว่าบ้านหลังนี้จะถูกขนาบข้างไปด้วยบ้านโมเดิร์นทั้งสองหลัง ทว่ากลับเป็นส่วนตัว พร้อมเปิดมุมมองสวนภายในบ้าน แต่ไม่ตัดขาดจากบริบทโดยรอบ

เลือกวัสดุปูพื้นโรงจอดรถให้ตอบโจทย์การใช้งาน

เลือกวัสดุปูพื้นโรงจอดรถให้ตอบโจทย์การใช้งาน

แม้พื้นที่ใช้งานบริเวณโรงจอดรถจะเป็นสเปซใช้สอยเหมือนกับพื้นที่ส่วนอื่นของบ้าน แต่กลับเป็นสเปซที่ต้องรับบทหนักมากกว่าพื้นที่อื่น เพราะต้องทำหน้าที่รองรับน้ำหนักจำนวนมากของรถที่จอดไว้ในบริเวณนี้ อีกทั้งยังเป็นส่วนที่ต้องใช้งานเพื่อสัญจรไปมาบ่อยครั้ง ซึ่งมักจะตามมาด้วยปัญหาโรงจอดรถทรุดตัวและพื้นแตกเป็นรอยแยกไม่สวยงาม

Kanut House Cafe คาเฟ่สีดำสถาปัตยกรรมสุดเท่ จุดนัดพบแห่งใหม่ของเมืองสุราษฎร์ฯ(Submit Your Work#452)

Kanut House Cafe คาเฟ่สีดำสถาปัตยกรรมสุดเท่ จุดนัดพบแห่งใหม่ของเมืองสุราษฎร์ฯ(Submit Your Work#452)

ด้วยความที่อยากยกระดับตัวเมืองสุราษฎร์ธานี ให้กลายเป็นสถานที่พบปะสังสรรค์ของคนทั่วไป ตอบโจทย์ทุกเพศทุกวัย จึงกลายเป็นที่มาของ Kanut House Cafe คาเฟ่สไตล์เก๋ ที่ออกแบบร่วมกันระหว่างเจ้าของ และทีมออกแบบ

หุ่น ไร่ กา ท้องนาบ้านย่า คาเฟ่แห่งใหม่ สถาปัตยกรรมกลางทุ่งนาที่พิษณุโลก(Submit Your Work#453)

หุ่น ไร่ กา ท้องนาบ้านย่า คาเฟ่แห่งใหม่ สถาปัตยกรรมกลางทุ่งนาที่พิษณุโลก(Submit Your Work#453)

ท่ามกลางความวุ่นวายอันจอแจในเมือง หลายคนโหยหาบรรยากาศชนบท รับลมสบายๆ มองเห็นทิวทุ่งนาโดยรอบ

forfur ใช้คุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีที่สุดให้กับคุณ ดูรายละเอียดนโยบายความเป็นส่วนตัว