สถาปัตยกรรมสุดล้ำ ผสานการใช้ชีวิตเนิบช้าที่โบทานิก้า เขาใหญ่ (Submit Your Work #91)


หากทุกจังหวะก้าวเดิมมีแต่ความเร่งรีบ จนทำให้รู้สึกเสียสมดุล ลองมาปรับเปลี่ยนใช้ชีวิตให้ช้าลง...กับ โบทานิก้า เขาใหญ่

Project name:Botanica Khao Yai

Owner:Scenical Development Company Limited

Architect:Vin Varavarn Architects

Landscape Architect:T.R.O.P (Terrains + Open space)

Interior Design:Define Studio

Photographer:Spaceshift Studio

Architect: Vin Varavarn Architects

Photographer: Spaceshift Studio

การใช้ชีวิตอย่างค่อยเป็นค่อยไป นั่งปล่อยเวลาให้ไหลผ่าน ไม่ต้องกังวลกับสิ่งรอบตัว ไม่ต้องเร่งรีบกับสิ่งใด คงเป็นภาพในฝันของใครหลายคน จึงไม่แปลกใจเมื่อทุกๆครั้งในวันหยุด คนกรุงอย่างเรามักหาสถานที่ท่องเที่ยว ไว้คอยชาร์จแบต เติมพลังให้ชีวิตยังคงมีไฟอยู่เสมอ และอีกหนึ่งสถานที่ที่น่าหลงใหลจากผู้คน นั่นก็คือ " เขาใหญ่ " เมืองที่แวดล้อมไปด้วยขุนเขา ท้องฟ้า ป่า และความสุข ที่นักท่องเที่ยวต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า...สวยและเงียบสงบ

Architect: Vin Varavarn Architects

Photographer: Spaceshift Studio

โครงการนี้เป็นงานออกแบบคอนโดเทล โบทานิก้า เขาใหญ่ รีอสอร์ท สถาปัตยกรรมสไตล์โมเดิร์นสุดเจ๋ง จากฝีมือสถาปนิก Vin Varavarn Architects ตั้งอยู่บนพื้นที่ว่างเปล่าบริเวณเชิงเขาแผงคอม้า ซึ่งถูกปกคลุมด้วยวัชพืชแต่ไม่มีต้นไม้ใหญ่ ทำให้กลายเป็นจุดเด่นสามารถมองเห็นทัศนียภาพอันสวยงามของทิวเขาที่อยู่เบื้องหน้า  และในขณะเดียวกันก็มองเห็นภูเขาอีกลูกที่อยู่ด้านหลัง
เนื่องจากที่ตั้งของโครงการอยู่ไม่ไกลจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ผู้ออกแบบจึงหยิบเอาธรรมชาติมาผสมผสานกับสถาปัตยกรรมร่วมสมัย มาพร้อมแรงบันดาลใจในการออกแบบก็คือ ให้ผู้มาพักผ่อนได้รู้สึกว่า เป็นการเดินทางเข้าสู่ธรรมชาติ ผ่านต้นไม้ ผ่านป่า ตลอดสองข้างทางจนถึงจุดหมาย ด้วยความคิดนี้เองจึงถูกถ่ายทอดมาสู่การออกแบบ 'เดอะ พาสท์' (The Path) และ' เดอะ ฟอเรสท์' (The Forest) เกิดเป็นเส้นทางให้ผู้พักอาศัยเดินผ่านป่่าและธรรมชาติจนถึงห้องพัก เนื่องจากผู้ออกแบบต้องการให้โบทานิก้า เขาใหญ่ มีความแตกต่างจากคอนโดในเมือง ทุกคนจะได้เดินเล่นพร้อมๆกับชมธรรมชาติ เสมือนเป็นการออกกำลังกายไปในตัว ทำให้นาฬิกาในการใช้ชีวิตเดินช้าลง
ผังโครงการได้ถูกจัดวางด้วยอาคารหลายแบบ อาคารหลัก 2 หลัง A,B สูง 6 ชั้น ถูกสร้างให้อยู่กลางพื้นที่ของโครงการ โดยระหว่างสองอาคารคือที่ตั้งของสระว่ายน้ำที่สามารถมองเห็นทัศนียภาพของทิวเขาที่อยู่ไกลๆด้านหน้า และภูเขาขนาดใหญ่ด้านหลังได้พร้อมกัน อาคาร A ได้ถูกออกแบบให้มีผังเหมือนอักษร 'V' เพื่อให้สามารถรองรับจำนวนห้องพักได้ตามที่เจ้าของต้องการโดยที่ไม่ต้องเพิ่มความสูงของอาคาร และสามารถมองเห็นทิวเขาทั้งสองลูกได้ สลับกันตามแต่ละชั้น ในขณะที่อาคาร B สามารถเห็นทัศนียภาพทิวเขาด้านหน้าทุกห้อง

Architect: Vin Varavarn Architects

Photographer: Spaceshift Studio

ด้านหน้าของโครงการเป็นที่ตั้งของอาคารพูลวิลล่า สูง 2 ชั้น จำนวน 6 หลัง ซึ่งแต่ละหลังจะมีสระน้ำและพื้นที่นั่งเล่นชั้นดาดฟ้าส่วนตัว อาคารพูลวิลล่าถูกออกแบบให้ลดหลั่นตามความลาดชันของเนินเขา พื้นที่ตรงกลางระหว่างอาคารหลักและพูลวิลล่าถูกออกแบบให้เป็นเส้นทางสัญจรหลักของรีสอร์ท เป็นที่ตั้งของเดอะฟอเรสท์ และ เดอะพาสท์ ที่จะนำผู้พักอาศัยเดินทางไปยังจุดต่างๆผ่านธรรมชาติที่แตกต่างกันไป ในส่วนนี้ยังถูกออกแบบให้เป็นพื้นที่กึ่งเอาท์ดอร์ ซึ่งไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องปรับอากาศ แต่ใช้ความเย็นจากธรรมชาติแทน ช่วยลดพลังงานได้อย่างดี

Architect: Vin Varavarn Architects

Photographer: Spaceshift Studio

 

Architect: Vin Varavarn Architects

Photographer: Spaceshift Studio

Architect: Vin Varavarn Architects

Photographer: Spaceshift Studio

วัสดุสำคัญที่นำมาใช้ในการออกแบบคือหินภูเขา ทั้งนี้จากการทำงานร่วมกับทีมงานก่อสร้างอย่างละเอียด ผู้ออกแบบได้เลือก ที่จะใช้หินภูเขาที่จะได้มาเปล่าๆจากช่วงการทำฐานรากของโครงการมาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด และยังช่วยลดค่าใช้จ่าย ในการนำวัสดุที่มีค่าเช่นนี้ไปทิ้งได้อย่างมหาศาล หินทั้งหมดที่อยู่ในโครงการจึงเป็นหินที่มาจากพื้นที่นี้อย่างแท้จริง พื้นผิว ต่างๆของอาคารได้ถูกออกแบบให้สะท้อนถึงสิ่งที่แตกต่างกันไป เช่นผิวของเสาปูนหล่อในที่ได้สื่อถึงผิวและเปลือกไม้ของ ต้นไม้ใหญ่ในโครงการ ผนังอาคารที่ทำจากหวายเทียมของอาคารพูลวิลล่าก็สะท้อนไปสู่งานจักสานผลงานหัตถกรรมของท้องถิ่น

Architect: Vin Varavarn Architects

Photographer: Spaceshift Studio

Architect: Vin Varavarn Architects

Photographer: Spaceshift Studio

งานออกแบบภูมิทัศน์และจัดสวน สถาปนิกได้ทำงานร่วมกับภูมิสถาปนิกในการสร้างพื้นที่ที่ก่อให้เกิดความสัมพันธ์อย่างกลมกลืนระหว่างสถาปัตยกรรมและแลนด์สเคป งานสถาปัตยกรรมได้เปรียบเสมือนต้นไม้ใหญ่ในป่า และพื้นที่ภูมิทัศน์เปรียบเสมือนธรรมชาติที่เติบโตอยู่ใต้ร่มเงาของไม้ใหญ่ ความตรงไปตรงมาของสถาปัตยกรรมและความอ่อนช้อยของเส้นสายทางแลนด์สเคปจึงมาพบกันที่ตรงกลาง ป่าเฟิร์นที่อยู่กลางโครงการได้กลายเป็นพื้นที่สำคัญ ซึ่งเกิดจากการผสมผสานระหว่างอาคารและภูมิทัศน์เกิดเป็นป่าที่ออกแบบเพื่อให้ผู้พักได้มาใช้งานและสัมผัสกับธรรมชาติในอีกรูปแบบ
การตกแต่งภายในห้องพักตกแต่งในสไตล์โมเดิร์น มีในส่วนของห้องนอน ห้องนั่งเล่น ห้องน้ำกลางแจ้ง เพื่อให้ทุกคนได้ดื่มด่ำไปกับบรรยากาศของธรรมชาติได้อย่างเต็มที่ เน้นโทนสีอบอุ่นเพื่อการพักผ่อนอย่างแท้จริง มีการหยิบเอาลูกเล่นจากธรรมชาติเข้ามาใช้ เช่น โต๊ะข้างเตียงจากต้นไม้

Architect: Vin Varavarn Architects

Photographer: Spaceshift Studio

ในส่วนของห้องนั่งเล่นแยกจากห้องนอนด้วยประตูบานเลื่อน เชื่อมไปยังสระน้ำส่วนตัวเล็กๆและสวนด้านนอกได้เช่นกัน
อีกหนึ่งห้องพักเมาน์เท่นวิว สามารถเห็นทิวเขาได้อย่างชัดเจน มีระเบียงกว้างขวางจัดวางเดย์เบดไว้ให้นอนเล่นนั่งเล่นด้านนอก

Architect: Vin Varavarn Architects

Photographer: Spaceshift Studio

ห้องครัว ห้องทานอาหาร และห้องนั่งเล่น ถูกออกแบบให้ใช้พื้นที่ร่วมกัน เน้นเฟอร์นิเจอร์ไม้และโทนสีอบอุ่นตามคอนเซ็ปต์ของรีสอร์ท

Architect: Vin Varavarn Architects

Photographer: Spaceshift Studio

Architect: Vin Varavarn Architects

Photographer: Spaceshift Studio

 

Architect: Vin Varavarn Architects

Photographer: Spaceshift Studio

Architect: Vin Varavarn Architects

Photographer: Spaceshift Studio

เรียกได้ว่าเป็นสถาปัตยกรรมสมัยใหม่ ที่ต้องการให้ผู้มาใช้งานได้เห็นและสัมผัสถึงกลิ่นอายของธรรมชาติและความเป็นท้องถิ่นในแง่ของวัสดุ และความรู้สึกของสถาปนิกมีความเชื่อว่า งานออกแบบสมัยใหม่ไม่จำเป็นที่จะต้องแย้งหรือขัดกับธรรมชาติเสมอไป ในทางกลับกันทั้งสองสิ่งสามารถที่จะอยู่ด้วยกันและผสมผสานกันได้อย่างลงตัว 
สนใจงานออกแบบสามารถติดต่อสอบถามได้ที่ Vin Varavarn Architects Ltd. โทร 02 650 9558 อีเมล์ info@vva.co.th หรือ https://www.facebook.com/VinVaravarnArchitectsLimited

Follow Me

Shared

Comment


forfur.com คือเว็บข้อมูลการออกแบบตกแต่งบ้าน เราไม่ได้รับงานสร้าง ออกแบบบ้านหรือจำหน่ายสินค้า

14-03-2016 (5503)

Category List

Other Idea


สร้างสรรค์บรรยากาศบ้านสวยด้วยแสงไฟ

สร้างสรรค์บรรยากาศบ้านสวยด้วยแสงไฟ

เพราะ ‘แสง’ คือเครื่องมือทรงพลัง ที่ช่วยเปลี่ยนบรรยากาศภายในบ้านที่ดูเย็นชาและไร้ชีวิตชีวาให้ดูอบอุ่นและเป็นมิตรขึ้นได้อย่างน่าประหลาด เพียงแต่งแต้มสีและโทนแสงภายในบ้านให้เหมาะสม รับรองว่าบรรยากาศภายในบ้านแสนรักจะกลายเป็นช่วงเวลาแห่งความสุข

เลือกชนิดของผ้า...เพื่อม่านแต่งบ้านสวย

เลือกชนิดของผ้า...เพื่อม่านแต่งบ้านสวย

เทคนิคการเลือกรูปแบบและวัสดุของผ้าม่านให้เหมาะสมกับการใช้งานแต่ละพื้นที่ พร้อมไอเดียดีๆเพื่อบ้านสวยเก๋ ตอบโจทย์การใช้งาน

ตอบโจทย์ธุรกิจใจกลางเมืองนครสวรรค์ กับอาคารพาณิชย์ หัวเมืองพร็อพเพอร์ตี้

ตอบโจทย์ธุรกิจใจกลางเมืองนครสวรรค์ กับอาคารพาณิชย์ หัวเมืองพร็อพเพอร์ตี้

เพราะทุกก้าวแรกของธุรกิจคือสิ่งสำคัญที่สุด...ไม่ใช่เพียงแค่ระบบโครงสร้างภายในของธุรกิจเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงองค์ประกอบภายนอกอย่างทำเลที่ตั้ง และรูปแบบดีไซน์ของตัวอาคารธุรกิจก็มีความสำคัญไม่น้อยไปกว่ากัน

แต่งบ้านให้สวยเท่มีสไตล์ ในแบบฉบับวินเทจ โมเดิร์น ลอฟท์

แต่งบ้านให้สวยเท่มีสไตล์ ในแบบฉบับวินเทจ โมเดิร์น ลอฟท์

จะเป็นยังไง หากความเป็นวินเทจเก่าๆ จะเดินทางมาเจอกับการตกแต่งเท่ๆ สไตล์ลอฟท์ แถมด้วยความทันสมัยในแบบโมเดิร์น...