รีโนเวทบ้านเก่าสู่บ้านหลังใหม่ ในบรรยากาศบ้านสีขาวอันอบอุ่น (Submit Your Work#361)


เปลี่ยนบ้านสองหลังภายในซอยนาคนิวาส ให้อยู่สบายรวมกันเป็นหนึ่งเดียว

Design :OPH Architects

Photographer:Keerati Oungsuthipornchai, Napat Pattrayanond

Design : OPH Architects

Photographer: Napat Pattrayanond

ภายในซอยนาคนิวาส ซึ่งตั้งอยู่ใจกลางย่านลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร ด้วยบริบทเมืองอันแวดล้อมไปด้วยบ้าน เมื่อเร็วๆนี้มีบ้านหนึ่งหลังได้รับการรีโนเวทให้กลายเป็นบ้านหลังใหม่ขอบครอบครัว มีลักษณะโดดเด่นแปลกตา ซึ่งมีสมาชิกทั้งหมด 5 คน อาศัยอยู่ร่วมกัน โดยโจทย์ครั้งนี้ของสถาปนิกก็คือ จะรีโนเวทบ้านอย่างไรให้ตอบโจทย์รุ่นพ่อแม่ รุ่นลูก รวมไปถึงหลานตัวน้อยๆสมากชิกใหม่ของครอบครัว เพื่อใช้งานร่วมกันภายในบ้านหลังใหม่อย่างกลมกลืน โดยออกแบบบ้านให้สะท้อนผ่านไลฟ์สไตล์ของความชอบในแต่ละคน บนพื้นที่ใช้สอยขนาด 246 ตารางเมตร โดยได้สถาปนิกจาก OPH Architects เข้ามาดูแลปรึกษากันระหว่างผู้เป็นเจ้าของ

Design : OPH Architects

Photographer: Keerati Oungsuthipornchai

Design : OPH Architects

Photographer: Keerati Oungsuthipornchai

Design : OPH Architects

Photographer: Napat Pattrayanond

เดิมทีแล้วแบบบ้านหลังนี้เป็นบ้านสองหลังแยกออกจากกันอย่างชัดเจน โดยทั้งสองหลังเป็นอาคารสองชั้นโครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็กดีไซน์ตามแบบ้านโมเดิร์นสมัยก่อน ประตู หน้าต่าง ราวระเบียงกันตกชั้นสอง ผนังภายนอกอาคารก่ออิฐโชว์แนว เก็บรักษาของเดิมเอาไว้ทั้งหมด ทาสีขาวสบาย หากมองจากริมถนนนอกบ้าน จะเห็นว่ามีกำแพงจากวัสดุโปร่งแสง ทำหน้าที่เสมือนครอบบ้านไว้อีกชั้นเพื่อให้ความเป็นส่วนตัว เมื่อเข้ามาภายในจะพบกับลานโล่งๆ ซึ่งเดิมทีแล้วตรงนี้เป็นโรงจอดรถ แต่ถูกยกระดับหลังคาให้สูงขึ้นเท่ากับหลังคาและยึดติดกับตัวบ้านหลัก เพื่อทำเป็นลานกิจกรรมกึ่งเอาท์ดอร์ รวมไปถึงพื้นที่นั่งสังสรรค์ของคนในครอบครัว ให้มีความสัมพันธ์กันระหว่างบ้านหลักและบ้านรอง " เราได้ออกแบบและปรับสภาพแวดล้อม รวมไปถึงทางสัญจรหลักๆของพื้นที่เดิมของอาคารเป็น 3 ส่วน ประกอบไปด้วย ส่วนห้องอเนกประสงค์ของบ้านหลัก ลานโล่งระหว่างบ้าน และห้องใหญ่ของบ้านรอง ให้มีเอกลักษณ์เดียวกันเหมือนเป็นบ้านหลังเดียว โดยพื้นที่โล่งเดิมระหว่างบ้านทั้ง 2 หลัง ได้ถูกทำให้เป็นเสมือนห้องระเบียงแดด เพื่อให้เกิดการใช้งานที่สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามความต้องการของเจ้าของบ้าน ในขณะเดียวกันพื้นที่นี้ก็เชื่อมโยงบ้านทั้ง 2 หลังเข้าด้วยกัน " สถาปนิกกล่าว

Design : OPH Architects

Photographer: Keerati Oungsuthipornchai

พื้นที่อยู่อาศัยหลักของเจ้าของบ้านได้รักษาความเป็นส่วนตัวด้วยแนวผนังโครงไม้โปร่งแสงซึ่งมีหน้าต่างบานกระทุ้งสามารถเปิดและปิดได้ตามต้องการ เมื่อเข้ามาภายในชั้นล่างจะพบกับห้องนอนขนาดใหญ่อยู่ทางซ้ายมือ ถูกตกแต่งด้วยโทนสีขาวสบายตาผสมผสานไปกับวัสดุประเภทไม้ ไม่ว่าจะเป็นไม้เนื้อแข็ง และไม้อัดยาง ซึ่งถูกนำมาเป็นองค์ประกอบหลักของการตกแต่งภายในบ้านหลังนี้ แล้วโชว์เท็กเจอร์ดิบๆของคานบ้าน ผนังอิฐ มีความเรียบง่ายแบบมินิมอลผสานสไตล์ญี่ปุ่นนิดๆ โดยเน้นใช้เฟอร์นิเจอร์ไม้เรียบง่ายแบบโปร่งๆ นอกจากนี้ยังออกแบบผนังไม้กั้นให้ดูเป็นสัดเป็นส่วนระหว่างมุมแต่งตัวและโซนพักผ่อน ห้องแต่งตัวเลือกวางชั้นโครงเหล็กสีขาว เพียบพร้อมด้วยชั้นวางของมากมาย ดูโปร่ง และใช้งานสะดวก ทำให้ห้องขนาดเล็กไม่ทึบตัน ก่อนจะต่อเนื่องไปยังห้องน้ำด้านหลัง

Design : OPH Architects

Photographer: Keerati Oungsuthipornchai

ห้องนั่งเล่นตกแต่งให้ดูโปร่งตา ผนังด้านหนึ่งเป็นประตูบานเลื่อนกรอบไม้เชื่อมไปยังบ้านอีกหลัง ส่วนด้านหน้าก็เป็นผนังกระจกสูงจรดเพดานเปิดช่องแสงให้มากที่สุด เพื่อให้แสงธรรมชาติส่องเข้ามาภายใน ทั้งยังช่วยให้มองเห็นลานหน้าบ้าน ส่วนเฟอร์นิเจอร์วางโซฟาสีขาวดูทันสมัย แล้ววางฟูกเรียบง่ายสำหรับนั่งเล่นและปรับเป็นที่นอนได้

Design : OPH Architects

Photographer: Keerati Oungsuthipornchai

ซันรูมบริเวณทางเชื่อมบ้านหลักและบ้านรอง เลือกคลุมหลังคาโปร่งแสง แล้วจัดสวนเล็กๆ เพิ่มชีวิตชีวา

Design : OPH Architects

Photographer: Keerati Oungsuthipornchai

ส่วนรับประทานอาหารเชื่อมต่อกับห้องนั่งเล่น เข้ามุมอย่างพอดิบพอดีให้ติดกับหน้าต่าง เพื่อสามารถเปิดรับลมและแสงได้ตลอดเวลา เลือกทาผนังสีขาวเน้นบรรยากาศเรียบง่ายสว่างตา กลมกลืนไปกับทุกห้องภายในบ้าน เฟอร์นิเจอร์ตกแต่งแบบง่ายๆ เป็นกันเอง เสริมด้วยโคมไฟดีไซน์เก๋ แล้ววางกระถางต้นไม้ไว้มุมห้อง

Design : OPH Architects

Photographer: Keerati Oungsuthipornchai

สำหรับห้องครัวมีทางเข้าออกได้หลายด้าน ออกแบบให้ผนังด้านหนึ่งเป็นประตูเปิดโล่งช่วยให้โปร่งสบายไม่อับ ห้องนี้จะตกแต่งในสไตล์ลอฟท์อินดัสเทรียลแต่เบรกด้วยความรู้สึกอบอุ่นจากวัสดุไม้ เพดานเปลือยโล่ง โชว์ท่อเหล็กระบบเดินสายไฟ โดยเลือกใช้วัสดุสีกลางๆ และเหมือนกัน เพื่อช่วยสร้างคาแรคเตอร์ให้เป็นอันหนึ่งอันเดียว เคาน์เตอร์ครัวไม้พร้อมช่องเก็บของ แล้วออกแบบแพนทรี่ซึ่งมีลักษณะพิเศษ ให้มีความโปร่งเบา โดยใช้ไม้เป็นฐานจับคู่กับท็อปสแตนเลสให้ลุคอินดัสเทรียลเท่ๆ สำหรับเป็นอ่างล้างจาน วางเตาไฟฟ้า
มุมทำงานโปร่งๆ พร้อมวางเฟอร์นิเจอร์เท่าที่จำเป็น เพิ่มมิติด้วยแสงไฟจากเพดาน
ห้องน้ำเลือกใช้สีขาวเป็นแกนหลัก โดยกรุกระเบื้องสีขาว ยาแนวกระเบื้องสีดำ ให้ความรู้สึกเรียบเท่ สนใจผลงานออกแบบสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 
OPH Architects โทร 02-718-1381 อีเมล ph@oph.co.th หรือ https://www.facebook.com/OPHarchitects/
ขอขอบคุณรูปภาพและข้อมูลจาก OPH Architects

Follow Me

Shared

Comment


forfur.com คือเว็บข้อมูลการออกแบบตกแต่งบ้าน เราไม่ได้รับงานสร้าง ออกแบบบ้านหรือจำหน่ายสินค้า

05-02-2020 (7735)

Category List

Other Idea


ร้านอาหารอิตาเลี่ยน สไตล์รัสติก โมเดิร์น (Submit Your Work #107)

ร้านอาหารอิตาเลี่ยน สไตล์รัสติก โมเดิร์น (Submit Your Work #107)

ร้านอาหารสไตล์อิตาเลี่ยนแท้ๆ ออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์ชาวไทยและชาวต่างชาติในเมืองเชียงใหม่ ที่มองหาอาหารอร่อย ท่ามกลางบรรยากาศเก๋ไก๋ภายในร้าน

Chant's ร้านกาแฟน่านั่งกับบรรยากาศดิบเท่แบบไทยๆ

Chant's ร้านกาแฟน่านั่งกับบรรยากาศดิบเท่แบบไทยๆ

"เรามีร้านอาหารชื่อลูกอินเปิดมากว่า 7 ปีแล้ว จึงอยากทำร้านกาแฟสบายๆไว้รองรับลูกค้าเพื่อให้มานั่งชิลล์ๆได้ ร้านชั้นจึงเกิดขึ้นโดยนำชื่อคุณตามาตั้งให้อยู่คู่กับชื่อของคุณยายลูกอิน"

Chu Chocolate Bar & Cafe ความแตกต่างที่ลงตัวของอาหารคาวและหวาน

Chu Chocolate Bar & Cafe ความแตกต่างที่ลงตัวของอาหารคาวและหวาน

จากความคิดริเริ่มที่จะขายขนม Churros หรือปาท่องโก๋ อาหารเช้ายอดนิยมของชาวสเปนที่มักจะทานคู่กับช็อคโกแลตซอสหรือเครื่องดื่ม ทำให้ร้าน Chu Chocolate ถือกำเนิดขึ้นอย่างเต็มตัวในที่สุด...

เปลี่ยนคอนโดธรรมดา...เป็นห้องหรูหรามีสไตล์ (Submit Your Work #108)

เปลี่ยนคอนโดธรรมดา...เป็นห้องหรูหรามีสไตล์ (Submit Your Work #108)

ห้องเดิม..จริงๆก็อยู่ได้แต่มันยังขาดสไตล์และตัวตนของผู้อยู่อาศัย การแต่งห้องที่ตรงใจจะช่วยเพิ่มความสุขในการอยู่อาศัยให้เพิ่มขึ้นอีกหลายเท่า