รีโนเวทบ้านชั้นเดียวหลังเล็กในย่านประชาชื่น สู่บ้านสีขาวสไตล์อังกฤษ(Submit Your Work#462)


หลายคนเลือกการรีโนเวทแทนการซื้อบ้านหลังใหม่ อาจด้วยความคุ้นชิน งบประมาณ รวมไปถึงเรื่องประหยัดทรัพยากร เฉกเช่นเดียวกับบ้านหลังนี้...

Architect :Scaleup Architects

Interior Designer :Part Interior

Photographer:Kingkong Foto

Architect: Scaleup Architects

Photographer: Kingkong Foto

หากใครเคยขับรถไปแถวจุดพักรถด่านประชาชื่น นอกแนวกำแพงจากถนนคงจะเคยเห็นบ้านเรือนปลูกเรียงติดกันหลายหลังอยู่บ้าง และหนึ่งในนั้นเป็นที่ตั้งของแบบบ้านที่เรากำลังจะพูดถึง บนพื้นที่ใช้สอยขนาด 325 ตารางเมตร ภายในซอยประชาชื่น 33 เมื่อเร็วๆนี้มีแบบบ้านชั้นเดียวอายุหลายปี ได้รับการปรับโฉมใหม่ให้มีหน้าตาและฟังก์ชันต่างไปจากเดิมอย่างสิ้นเชิง โดยเจ้าของคุณณฐชัย และคุณธิติมา ต้องการรีโนเวทบ้านหลังเดิมที่มีสภาพค่อนข้างทรุดโทรม เพื่อให้อยู่สบายตอบโจทย์ครอบครัวที่มีสมาชิกเพิ่มขึ้น ภายใต้การออกแบบของสถาปนิก Scaleup Architects และได้ทีมมัณฑนากรจาก Part Interior เข้ามาดูแลในเรื่องของการตกแต่งภายใน
เดิมทีแล้วอาคารมีลักษณะเป็นบ้านชั้นเดียวยกพื้นสูง หลังคาหน้าจั่วกดต่ำ เมื่อสถาปนิกเข้ามาสำรวจไซต์งาน พบว่าตัวอาคารมีอาณาเขตเชื่อมต่อกับบ้านอีกหลังของคุณพ่อคุณแม่ และมีกำแพงกั้นระหว่างบ้านทั้งสองหลัง ฉะนั้นสวนทรอปิคอลจึงถูกจัดขึ้นมาใหม่แทนสวนเดิม ให้อยู่บริเวณด้านข้างเพื่อใช้สวนเป็นส่วนกลางเดินไปมาหาสู่กันได้ มากไปกว่านั้นด้านหน้าทางเข้าซึ่งติดกับทางด่วน จึงมีปัญหาในเรื่องของเสียงรถ จึงเป็นอีกโจทย์ท้าทายให้ทางสถาปนิกแก้ว่าจะลดเสียงรบกวนจากภายนอกได้อย่างไร เพื่อให้ภายในบ้านมีสภาวะน่าสบาย มองจากด้านหน้าแล้วจะเห็นบ้านทรงสีโมเดิร์นเจือกลิ่นอายอังกฤษ ออกแบบรั้วกำแพงเตี้ยๆในโทนสีเทาโมเดิร์น สามารถมองเห็นตัวบ้านได้ชัดเจน แต่เพิ่มความนุ่มนวลด้วยประตูเหล็กโค้งเข้าสู่ตัวบ้าน แม้ว่าตัวบ้านจะถูกลดทอนปรับเปลี่ยนรายละเอียดและหน้าตาไปมาก แต่ทว่าสถาปนิกยังคงรักษาโครงสร้างเดิมเอาไว้ทั้งหมด เป็นการลดปริมาณวัสดุในการก่อสร้าง แนวคิดการออกแบบจึงต้องมีขนาดใช้สอยเท่ากับบ้านหลังเดิม

Architect : Scaleup Architects

Photographer: Kingkong Foto

เมื่อต้องปรับปรุงบ้านให้มีขนาดใช้สอยเท่าเดิม การออกแบบจึงต้องจัดสรรพื้นที่ 180 ตารางเมตร ให้คุ้มค่าและเกิดประโยชน์สูงสุด และเนื่องจากปัจจัยภายนอกที่จะเข้ามารบกวน การวางผังของบ้านจึงจัดโรงจอดรถไว้ด้านหน้าในทิศตะวันตก และสร้างแนวต้นไม้ร่มรื่นเพื่อช่วยกรองแสงและลดเสียงรบกวนจากสภาพแวดล้อมโดยรอบ ก่อนจะเข้ามายังส่วนใช้สอยภายในบ้าน กำแพงโปร่งเปิดโล่งเป็นจังหวะ ทำหน้าที่กั้นบริเวณจอดรถและระเบียงให้เป็นสัดส่วนแต่ไม่ตัดขาดจากภายนอก ทั้งยังช่วยให้ระเบียงข้างบ้านมีการระบายอากาศ และลมพัดผ่านได้ดี ส่วนนี้สามารถปรับเปลี่ยนการใช้งานได้หลากหลาย ทั้งเป็นมุมพักผ่อน รับประทานอาหารของครอบครัว และปาร์ตี้สังสรรค์ ไปพร้อมๆกับนั่งชมสวนทรอปิคอล คลุมด้วยหลังคาโพลีคาร์บอเนต ทั้งนี้สถาปนิกยังให้ความสำคัญกับวัสดุ เฟรมประตู และหน้าต่าง โดยเลือกชนิดที่ป้องกันแสง แม้จะอยู่ใกล้ทางด่วนแต่ภายในบ้านกลับเงียบสงบ

Architect : Scaleup Architects

Interior Designer : Part Interior

Photographer: Kingkong Foto

Architect : Scaleup Architects

Interior Designer : Part Interior

Photographer: Kingkong Foto

ภายในบ้านแยกฟังก์ชันตามการใช้งาน เน้นความโปร่งสบายตา ยกฝ้าเพดานให้สูงขึ้นเพื่อลดความอึดอัดภายในอาคาร ประตูกระจกช่วยรับแสงสว่างจากธรรมชาติ และเปิดมุมมองกว้างให้เห็นวิวสวนต่อเนื่องไปยังบ้านอีกหลังทำให้รู้สึกมีปฎิสัมพันธ์กันตลอดเวลา พื้นที่ส่วนกลางใช้งานร่วมกันระหว่างห้องนั่งเล่น และห้องรับประทานอาหาร เน้นคุมโทนสีสว่างอย่างสีขาวและสีครีม วางโซฟาสีน้ำตาลขนาดใหญ่ วางคู่กับโต๊ะกลางสีดำ เสริมด้วยหมอนอิงหลากสี สังเกตได้ว่าชั้นวางทีวีเลือกสีขาวที่มีรูปทรงดูอ่อนหวานเจือกลิ่นอายหรูหราของมือจับสีทอง ช่วยให้ห้องดูนุ่มนวลขึ้นมาทันที ถัดไปคือโซนรับประทานอาหาร ประดับแชนเดอร์เรียสวยงาม

Architect : Scaleup Architects

Interior Designer : Part Interior

Photographer: Kingkong Foto

มุมแพนทรี่และห้องครัวตกแต่งในสีขาวล้วนแต่เพิ่มดีกรีความหรูหราด้วยลวดลายของหินอ่อนจากท็อปเคาน์เตอร์ แล้วประดับโคมไฟระย้าคริสตัลดีไซน์สวย เข้ากันอย่างกลมกลืนกับธีมของบ้าน

Architect : Scaleup Architects

Interior Designer : Part Interior

Photographer: Kingkong Foto

โถงทางเข้าบริวเวณนี้มัณฑนากรเลือกออกแบบหน้าบานด้วยกระจกเงาที่ดูเก๋ทันสมัย ด้านหน้าจัดวางโต๊หินอ่อนขาทองมันวาวโปร่งๆ เติมเสน่ห์ให้กับทางเข้าได้เป็นอย่างดี สนใจผลงานออกแบบสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Scaleup Architects.Co.,Ltd  อีเมล scaleuparchitects@gmail.com โทร 02-002-7670 , 089-690-4747 เฟซบุ๊ก Scaleup Architects  ตกแต่งภายใน Part Interior 
ขอขอบคุณรูปภาพและข้อมูลจาก Scaleup Architects

Follow Me

Shared

Comment


forfur.com คือเว็บข้อมูลการออกแบบตกแต่งบ้าน เราไม่ได้รับงานสร้าง ออกแบบบ้านหรือจำหน่ายสินค้า

16-12-2020 (7991)

Category List

Other Idea


ปรับปรุงบ้านเก่าบนเนินเขา ล้อมไปด้วยบรรยากาศเงียบสงบ

ปรับปรุงบ้านเก่าบนเนินเขา ล้อมไปด้วยบรรยากาศเงียบสงบ

ด้วยบรรยากาศอันเงียบสงบบนเนิน มีบ้านเก่าเพิ่งได้รับการปรับปรุงใหม่ ตกแต่งในสไตล์วินเทจผสานกับงานไม้ดั้งเดิม ลองมาดูภายในกันค่ะ

บ้านหลังน้อยแต่น่าอยู่ในแคนาดา

บ้านหลังน้อยแต่น่าอยู่ในแคนาดา

แม้ที่ดินจะมีหน้าแคบไปนิด ตัวบ้านจะเล็กไปหน่อย แต่ลองตาม Forfur เข้าไปชมภายในดูก่อนค่ะ รับรองว่าจะติดใจจนไม่อยากกลับ เชิญเลยค่ะ เชิญเดินผ่านทางเดินน้อยๆ ผ่านสนามหญ้าเล็กเข้ามาเลย

บ้านโรงนากลิ่นอายคอทเทจแฝงความเท่สไตล์ลอฟท์

บ้านโรงนากลิ่นอายคอทเทจแฝงความเท่สไตล์ลอฟท์

เมื่อคู่สามีภรรยาอยากจะมีที่สักแห่งที่จะแก่ไปด้วยกัน และบ้านหลังนี้ก็คือคำตอบค่ะ ด้วยพื้นที่ 1,888 ตารางฟุต กับฟอร์มที่เรียบง่ายในอารมณ์แบบบ้านชนบทที่น่าอยู่สบาย แต่แฝงความเท่ไว้ในสไตล์ลอฟท์

คอนโดสุดชิค 45 ตารางเมตร

คอนโดสุดชิค 45 ตารางเมตร

นี่คือคอนโดสุดชิคฉีกกฎที่พักอาศัยบนพื้นที่จำกัด กับการออกแบบเต็มไปด้วยแนวคิดสร้างสรรค์ไม้ซ้ำแบบใคร สวยด้วยผนังอิฐสีขาว มาดูภายในกันค่ะ