รีโนเวททาวน์เฮ้าส์เก่า สู่บ้านหลังใหม่ของครอบครัวและลูกน้อย (Submit Your Work#310)


บางครั้งบ้านอาจถูกจำกัดด้วยพื้นที่ตามโครงสร้าง แต่ไม่ควรปล่อยให้ความคิดสร้างสรรค์ถูกลบเลือนไป ตามไปชมผลงานรีโนเวททาวน์เฮ้าส์แสนรักนี้พร้อมๆกันค่ะ

Design : TOUCH Architect

Photographer: Chalermwat Wongchompoo

เพราะพื้นที่ในกรุงเทพมีขนาดจำกัดและน้อยลงไปทุกที สำหรับใครยังไม่มีครอบครัวอาจพักอยู่บ้านหลังเดิมในแถบชานเมือง หรือเลือกพักอาศัยอยู่ในคอนโดมิเนียม แต่เมื่อครอบครัวขยายขึ้นมีสมาชิกต้วน้อยเข้ามาเติมเต็มความสมบูรณ์ให้กับชีวิตคู่ บ้านหลังเดิมอาจไม่ตอบโจทย์อีกต่อไป จะทำอย่างไรให้บ้านเพียบพร้อมไปด้วยฟังก์ชั่นน่าใช้งาน ตามไปชมผลงานนี้พร้อมๆกันเลยค่ะ เป็นที่ทราบกันอยู่แล้วว่าปัจจุบันการรีโนเวทถูกพบอย่างแพร่หลาย ด้วยทำเลสะดวกสบายและมีราคาถูกกว่าซื้อบ้านหลังใหม่ เฉกเช่นเดียวกับทาวน์เฮาส์ 3 ชั้น ซึ่งได้รับการพลิกโฉมให้กลับมาน่าอยู่อีกครั้ง โดยได้รับการออกแบบจากทีม TOUCH Architect เพื่อสานฝันให้เจ้าของบ้านและมีพื้นที่เพียงพอสำหรับการเลี้ยงดูลูกน้อย ด้วยคอนเซ็ปต์นำแสงธรรมชาติและสวนสีเขียวเข้าสู่ตัวบ้าน ลดมุมด้อยของทาวน์เฮ้าส์ อยู่สบาย ผ่อนคลาย ไม่ต่างจากบ้านเดี่ยว โดดเด่นด้วยแบบบ้านทรงกล่องดีไซน์ทันสมัย

Design : TOUCH Architect

Photographer: Chalermwat Wongchompoo

Design : TOUCH Architect

Photographer: Chalermwat Wongchompoo

Design : TOUCH Architect

Photographer: Chalermwat Wongchompoo

Design : TOUCH Architect

Photographer: Chalermwat Wongchompoo

Design : TOUCH Architect

Photographer: Chalermwat Wongchompoo

ด้วยคอนเซ็ปต์หลักอยากแก้ไขปัญหาในเรื่องแสงสว่างของทาวน์เฮ้าส์ แปลนจึงออกมาเป็นรูปทรงกล่องทับซ้อนกัน มีส่วนต่อขยายอยู่บริเวณด้านหน้าอาคาร เมื่อเข้ามาภายในบ้านชั้นล่างถูกปรับให้เป็นโรงจอดรถขนาดกะทัดรัด ประตูทางเข้าดีไซน์เก๋เลือกใช้กระจกโปร่งแสงเพื่อนำแสงธรรมชาติผ่านเข้ามา ในช่วงเวลากลางวันมองเห็นรถวิ่งและผู้คนสัญจรไปมาหน้าบ้าน และกลางคืนมีอีกชั้นช่วยกันสายตาจากเพื่อนบ้านเมื่อต้องการความเป็นส่วนตัว ส่วนจอดรถถูกกั้นด้วยตะแกรงเหล็กฉีก ก่อนจะเชื่อมมายังห้องโถงความพิเศษอยู่ตรงออกแบบให้สูงไปยังระเบียงดาดฟ้ากลายเป็นดับเบิ้ลสเปซเท่ไม่ซ้ำใคร เพื่อรับแสงจากสกายไลท์ช่วยลดความอึดอัด ระบายความร้อนออกไป แม้จะเป็นบ้านทาวน์เฮ้าส์แต่ก็ไม่ลืมดึงธรรมชาติเข้ามาไว้เป็นส่วนหนึ่ง คือคอร์ตยาร์ดแบบดับเบิ้ลวอลุ่ม ไม่ว่าจะมองจากมุมไหนก็เห็นสวนอยู่ในสายตา โดยปูหญ้าเทียมให้เขียวขจี ลงต้นไม้  ม้านั่งก่อปูนท็อปไม้ไว้นั่งเล่น ส่วนผนังอีกด้านติดตั้งตู้แขวนหน้าบานสีขาวสำหรับใช้เป็นตู้เก็บของและชั้นวางรองเท้า

Design : TOUCH Architect

Photographer: Chalermwat Wongchompoo

Design : TOUCH Architect

Photographer: Chalermwat Wongchompoo

Design : TOUCH Architect

Photographer: Chalermwat Wongchompoo

เมื่อเปิดประตูเข้ามาในส่วนพักอาศัย แบ่งพื้นที่เป็นห้องนั่งเล่น ห้องทานอาหาร และห้องครัว เปิดมุมมองกว้างด้วยหน้าต่างบานเลื่อนและหน้าต่างบานกระทุ้งไปยังสวนเล็กๆด้านหน้า เลือกใช้ธีมหลักเป็นสีขาวเริ่มจากห้องนั่งเล่นตกแต่งภายในอย่างเรียบง่าย มีเพียงโซฟานั่งสบายรูปทรงตัว L คู่กับโต๊ะกลางทรงกลม ใกล้กันวางกระถางต้นไม้เพิ่มความสดชื่น ทำม้านั่งยาววางเบาะนุ่มๆพอดีกับช่องว่างบริเวณขอบหน้าต่าง และเพื่อให้มองเห็นทุกกิจกรรมไม่ให้คลาดสายตาจากลูกน้อย จึงกั้นผนังกระจกแทนผนังทึบๆในส่วนของห้องโถงบันได ทำให้สเปซของบ้านมีเสน่ห์ไม่จำเจ
ด้วยความที่มีพื้นที่จำกัด การตกแต่งจึงไม่เกินความจำเป็น อย่างห้องครัว วางโต๊ะไม้ดีไซน์เรียบชิดผนังคู่กับเก้าอี้ ไม่กีดขวางทางเดิน ก่อนจะมีประตูกระจกบานเฟี้ยมต่อเนื่องไปยังห้องครัว โดยห้องครัวขนาดกำลังดีมีกลิ่นอายมินิมอล เคาน์เตอร์ครัวรูปตัว U พร้อมมินิบาร์เป็นได้ทั้งโต๊ะและพื้นที่เตรียมอาหาร กรุผนังด้วยกระเบื้องสีขาว ส่วนหน้าบานก็เป็นสีขาวเช่นกัน เข้ากับพื้นที่ส่วนอื่นๆ 
พื้นปูนเปลือยเข้ากันได้ดีกับราวกันตกจากตะแกรงเหล็กฉีกให้ลุดอินดัสเทรียลทันสมัย โดยนำมาสร้างแพตเทิร์นใหม่ๆให้บ้านสีขาวไม่น่าเบื่อ เสริมด้วยโคมไฟลอฟท์ให้แสงสว่างยามค่ำคืน เห็นได้ว่ากลางวันไม่จำเป็นต้องเปิดไฟเลย เพราะได้รับแสงจากสกายไลท์เต็มๆ ช่วยประหยัดค่าใช้ไฟฟ้าไปได้มาก

Design : TOUCH Architect

Photographer: Chalermwat Wongchompoo

แฟมิลี่รูมอยู่บริเวณชั้นสอง เนื่องจากห้องนี้เป็นห้องเพื่อใช้ในพักผ่อนการออกแบบจึงเน้นโทนสีสบายๆ อย่างไม้ และสีน้ำตาล เห็นได้จากประตูบานเลื่อน โซฟาหนัง และโต๊ะกลางไม้
ห้องกิจกรรมสำหรับลูกเป็นส่วนต่อเติมของบ้าน เปิดโล่งด้วยผนังกระจก คุณพ่อคุณแม่เมื่อพักผ่อนอยู่ห้องนั่งเล่นก็สามารถมองเห็นลูกอยู่ในสายตา ช่วยเสริมสร้างปฎิสัมพันธ์ภายในครอบครัว

Design : TOUCH Architect

Photographer: Chalermwat Wongchompoo

Design : TOUCH Architect

Photographer: Chalermwat Wongchompoo

ห้องนอนใหญ่เปิดรับแสงภายนอกผ่านประตูกระจกบานเลื่อนเชื่อมไปยังไฮไลท์ส่วนของระเบียงบ้าน เน้นใช้สีขาวในการตกแต่งทั้งผนังและหน้าบานตู้ ทำให้ห้องดูกว้างและโปร่งตา นอกจากนี้มุมทำงานในห้องนอนใช้ประโยชน์จากบิลท์อิน จัดวางโต๊ะทำงาน กลายเป็นมุมทำงานขนาดกะทัดรัดแบบไม่เกะกะพื้นที่ห้อง

Design : TOUCH Architect

Photographer: Chalermwat Wongchompoo

Design : TOUCH Architect

Photographer: Chalermwat Wongchompoo

ดาดฟ้าถูกเนรมิตให้กลายเป็นสวนนั่งเล่นแบบมินิมอลโมเดิร์น มีประตูบานเลื่อนเชื่อมมาจากห้องนอน ปูหญ้าเทียมเขียวขจี วางกระถางต้นไม้ใบสวย ก่อนจะเพิ่มสเต็ปให้ส่วนนั่งเล่นสูงขึ้น โดยหินตกแต่งรอบๆ วางม้านั่งหินตัวยาวทนแดดและทนฝนได้ดี เนื่องจากบริเวณนี้ไม่มีหลังคา ทั้งสองด้านให้ความเป็นส่วนตัวด้วยการทำระแนงเหล็กสีขาว บริเวณราวกันตกเรียงรายด้วยกระถางต้นไม้ แม้จะถูกขนาบข้างด้วยบ้าน แต่ทาวน์เฮาส์บนพื้นที่ใช้สอย 298 ตารางเมตร ในย่านพหลโยธินแห่งนี้ กลับให้ความรู้สึกไม่ต่างจากบ้านเดี่ยว สนใจผลงานออกแบบ TOUCH Architect โทร 02-077-9108 อีเมล info@toucharchitect.com หรือ https://www.facebook.com/TOUCH.architect/
ขอขอบคุณรูปภาพและข้อมูลจาก TOUCH Architect

Follow Me

Shared

Comment


forfur.com คือเว็บข้อมูลการออกแบบตกแต่งบ้าน เราไม่ได้รับงานสร้าง ออกแบบบ้านหรือจำหน่ายสินค้า

16-05-2019 (7409)

Category List

Other Idea


หยิบของเก่าเอามาแต่งบ้าน

หยิบของเก่าเอามาแต่งบ้าน

หากนึกจะลุกขึ้นมาแต่งบ้านสักที ไม่จำเป็นต้องคว้ากุญแจรถออกไปหาซื้ออะไรเสมอไปค่ะ บางทีข้าวของเก่าๆ ที่คุณทิ้งไว้นานปีในโรงรถหรือห้องเก็บของ อาจนำมาใช้ประโยชน์ได้มากกว่าที่คิด ถ้าคุณมองออกว่ามันสามารถเอาไปทำอะไรได้บ้าง

DIY ทำเฟอร์นิเจอร์เก๋ๆ จาก คอนกรีตบล็อก

DIY ทำเฟอร์นิเจอร์เก๋ๆ จาก คอนกรีตบล็อก

นี่คือโครงการ DIY สำหรับเฟอร์นิเจอร์ใหม่ในราคาไม่แพง แถมวัสดุหลักที่นำมาใช้อย่างคอนกรีตบล็อกยังหาง่ายตามท้องถิ่นทั่วไป มาดูวิธีที่เรานำมาเสนอกันค่ะ

บ้านของนักฟิสิกส์

บ้านของนักฟิสิกส์

ถ้ายังไม่ได้เห็นภาพ แฟนเพจที่น่ารักจะจินตนาการออกมั้ยค่ะว่าเมื่อนักฟิสิกส์ 2 คนเลือกที่จะสร้างบ้านสักหลัง มันจะออกมาหน้าตายังไง วันนี้ตาม Forfur ไปหาคำตอบกันค่ะ

บ้านร่วมสมัยท่ามกลางสวนสวย

บ้านร่วมสมัยท่ามกลางสวนสวย

บ้านที่ Forfur นำมาใช้ชมคราวนี้ต้องถูกใจสาวๆ หลายคน เพราะทั้งหวานและทั้งสงบเป็นส่วนตัว โดยสร้างความร่วมสมัยที่กลมกลืนไปกับต้นไม้ใบหญ้าและทิวทัศน์โดยรอบได้แบบที่ต้องปรบมือให้ค่ะ