รีโนเวททาวน์เฮาส์เก่า สู่บ้านหลังใหม่ที่ให้ความเป็นส่วนตัวมากยิ่งขึ้น (Submit Your Work#475)


จากทาวน์เฮาส์ 3 ห้องนอนถูกแปลงโฉมใหม่เป็นบ้านสตูดิโอที่มีครบทุกฟังก์ชั่นการใช้งานภายใต้สไตล์เรียบง่าย อบอุ่น ทว่าชัดเจนในทุกความรู้สึกด้วยผลงานของ OO studio

Design:OO studio

Design: OO studio

ทาวน์เฮาส์เก่าในเขตดินแดงซึ่งมีเนื้อที่ใช้สอย 96 ตารางเมตร ถูกชุบชีวิตใหม่ให้กลายเป็นบ้านแบบส่วนตัวที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของผู้อยู่อาศัยและสะท้อนตัวตนอย่างชัดเจนของ คุณวรา จิตประทักษ์ และ คุณจิตตินันท์ จิตประทักษ์ เจ้าของบ้าน ทำให้หน้าตาของตัวบ้านถูกปรับเปลี่ยนตั้งแต่ภายนอกจนเด่นสะดุดตาด้วยรั้วไม้ระแนงอะลูมิเนียมเพื่อให้มีความสวยงามและเป็นส่วนตัวสำหรับผู้ใช้งาน แต่ยังคงให้อากาศถ่ายเทได้ตามธรรมชาติ "โปรเจกต์รีโนเวทของเราคือการเปลี่ยนทาวน์เฮาส์ 3 ห้องนอนให้เป็นบ้านแบบสตูดิโอที่มีฟังก์ชั่นครบครัน โดยคอนเซ็ปต์หลักของการออกแบบพื้นที่คือการสร้างบ้านหลังใหม่ให้ใหญ่ขึ้นและมีความชัดเจนพร้อมความเป็นส่วนตัวมากขึ้น"

Design: OO studio

Design: OO studio

Design: OO studio

Design: OO studio

Design: OO studio

แปลนของบ้านถูกแบ่งทุกๆส่วนออกอย่างชัดเจน ทาวน์เฮาส์เก่าอายุกว่า 30 ปี ได้รับการแปลงโฉมใหม่ตั้งแต่ด้านหน้า จากทาวน์เฮาส์ทั่วไปซึ่งมี 3 ห้องนอนถูกปรับเปลี่ยนให้เหลือเพียง 2 ห้องนอน แต่เพิ่มในเรื่องของฟังก์ชันอื่นๆเข้ามาแทนที่ให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น โดยห้องนอนผู้สูงอายุถูกวางแปลนไว้ในส่วนของชั้นล่างสุด ส่วนห้องนอนอีกห้องจัดวางไว้ที่ชั้น 2 ของบ้านพร้อมห้องสตูดิโอและฟังก์ชันอื่นๆที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตอย่างครบครัน ความเป็นส่วนตัวของบ้านหลังนี้เริ่มขึ้นตั้งแต่การเลือกใช้รั้วไม้ระแนงอลูมิเนียมเข้ามาบดบังสายตาจากภายนอกเพื่อคงไว้ซึ่งความไพรเวทสำหรับพื้นที่ด้านในพร้อมช่วยให้อากาศถ่ายเทได้อย่างลื่นไหล ก่อนจะเติมเต็มพื้นที่สีเขียวเข้าไปให้ดูสบายตามากยิ่งขึ้น 

Design: OO studio

Design: OO studio

Design: OO studio

Design: OO studio

เมื่อเข้ามาภายในตัวบ้านเราจะพบกับพื้นที่ด้านหน้าซึ่งถูกตกแต่งสวนเล็กๆเอาไว้อย่างสวยงามกลายเป็นมุมพักผ่อนนั่งเล่นแบบไพรเวท ต้นไม้เขียวขจีช่วยสร้างความสดชื่นให้กับบรรยากาศ ชิงช้าสองตัวคือมุมผ่อนคลายของเจ้าของบ้าน นอกจากนี้พื้นที่ยังถูกเชื่อมกับระเบียงชั้นบนของบ้านทำให้กลายเป็นชั้นลอยที่สามารถนั่งชมวิวทิวทัศน์ของสวนด้านล่างและทิวทัศน์ภายนอกบ้านได้แบบมีความเป็นส่วนตัว 

Design: OO studio

Design: OO studio

Design: OO studio

Design: OO studio

Design: OO studio

ชั้นล่างถูกแบ่งออกเป็นห้องนั่งเล่นและห้องนอนผู้สูงอายุ "แทนที่จะเก็บห้องครัวเดิมไว้เราตัดสินใจรื้อออกเพื่อเพิ่มพื้นที่ให้กับสวนหลังบ้านเล็กๆ  พื้นที่ทั้งหมดจึงถูกแบ่งเป็นห้องนอนผู้สูงอายุและวางครัวใหม่ไว้หน้าบ้านถัดจากมุมสวน นอกจากนี้ยังมีห้องนั่งเล่นและห้องสำหรับทำกิจกรรมต่างๆ ซึ่งการตกแต่งภายในจะเน้นสีขาวเป็นหลักและขับเน้นความอบอุ่นด้วยพื้นไม้ เฟอร์นิเจอร์ไม้ รวมไปถึงโคมไฟที่ดูเรียบง่ายสบายตา ไม่เพียงเท่านี้ยังมีสีเขียวจากต้นไม้ที่เลือกมาประดับตกแต่งช่วยสร้างบรรยากาศอันรื่นรมย์ผ่อนคลายให้กับทุกๆมุมภายในบ้านได้อีกด้วย"

Design: OO studio

Design: OO studio

Design: OO studio

Design: OO studio

ห้องครัวถูกตกแต่งอย่างสวยงามทว่ามีความเรียบง่ายและอบอุ่นแฝงไว้ในบรรยากาศเช่นเคย ชุดครัวบิลท์อินที่ถูกเลือกมาเป็นส่วนประกอบหลักพร้อมกับฟังก์ชันการใช้งานอันครบครัน โต๊ะรับประทานอาหารตัวยาวตั้งอย่างโดดเด่นพร้อมต้อนรับทุกคนในครอบครัวรวมถึงเวลามีแขกสำคัญมาเยี่ยมเยือน 

Design: OO studio

Design: OO studio

Design: OO studio

Design: OO studio

ในส่วนของบันไดบ้านนั้นผนังที่มีอยู่เดิมถูกทำการรื้อออกเพื่อจัดวางบันไดสำหรับขึ้นชั้น 2 ใหม่ให้กลมกลืนกับตัวห้องน้ำแบบพอดิบพอดี แผ่นเหล็กเจาะรูถูกวางไว้ด้านบนของบันไดเพื่อให้แสงจากโคมไฟส่องผ่าน ทำให้ฟังก์ชันลงตัวและประหยัดพื้นที่มากยิ่งขึ้น ทั้งยังช่วยให้อากาศถ่ายเทได้อย่างสะดวก  ไม่เพียงเท่านี้งานดีไซน์ยังตอบโจทย์สำหรับคนชอบของสะสม เพราะถูกออกแบบให้สามารถเป็นได้ทั้งชั้นโชว์ ชั้นเก็บหนังสือ โดยทั้งหมดเรียงขนานกับบันไดทำให้เปรียบเสมือนฉากกั้นห้องไปในตัวอีกด้วย การดีไซน์บันไดแบบนี้นอกจากจะเชื่อมต่อพื้นที่สู่ชั้นบนแล้ว ยังทำให้ห้องนอนและห้องสตูดิโอบนชั้นสองมีพื้นที่มากขึ้นกว่าเดิม 

Design: OO studio

Design: OO studio

Design: OO studio

สำหรับห้องนอนถูกตกแต่งภายในอย่างเรียบง่ายสบายตา เหมาะสำหรับการพักผ่อน ด้วยโทนสีอบอุ่นจากเฟอร์นิเจอร์ไม้รวมไปถึงพื้นไม้เข้ากันๆได้เป็นอย่างดีกับโทนสีของผ้าปูที่นอนซึ่งถูกเลือกมาประดับตกแต่งสะท้อนตัวตนและไลฟ์สไตล์ของเจ้าของบ้าน มากไปกว่านั้นยังเชื่อมพื้นที่กับธรรมชาติภายนอกด้วยการสร้างพื้นที่สำหรับระเบียงเล็กๆไว้นั่งเล่นพักผ่อนรับลมเย็นๆ เพราะบ้านหลังนี้มีการออกแบบด้วย cross ventilation จากด้านหน้าสู่ด้านหลังของตัวบ้าน ทำให้อากาศถ่ายเทและมีลมจากธรรมชาติพัดผ่าน ส่วนห้องน้ำก็มาในดีไซน์เรียบง่ายแต่ได้ฟังก์ชั่นการใข้งานสะดวกครบครันและลงตัวเป็นอย่างดี

Design: OO studio

บ้านหลังนี้จึงเป็นบ้านที่ให้ทั้งความเป็นส่วนตัวและให้ความสุขในทุกๆด้านของชีวิต เพราะถูกรีโนเวทมาให้ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์การอยู่อาศัยรวมไปถึงสะท้อนตัวตนและความรู้สึกของเจ้าของบ้านได้มากที่สุด 
สนใจผลงานออกแบบสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
OO studio
Email : otherordinary@gmail.com
FACEBOOK : OO studio
ขอขอบคุณรูปภาพและรายละเอียดจาก OO studio ( Photo Credit  : Chitsanupong Ploythanachot)

Follow Me

Shared

Comment


forfur.com คือเว็บข้อมูลการออกแบบตกแต่งบ้าน เราไม่ได้รับงานสร้าง ออกแบบบ้านหรือจำหน่ายสินค้า

01-02-2021 (8007)

Category List

Other Idea


ทาวน์เฮ้าส์สวย ตามสไตล์ โมเดิร์น ร่วมสมัย

ทาวน์เฮ้าส์สวย ตามสไตล์ โมเดิร์น ร่วมสมัย

ที่นี่คือบ้านสวยที่มาพร้อมการตกแต่งแบบร่วมสมัย สอดคล้องทุกไลฟ์สไตล์ของทุกสมาชิกได้ดี ฟังก์ชั่นต่างๆถูกดีไซน์ไว้อย่างคล่องตัว

กระท่อมไม้หลังเล็กสุดฮิป

กระท่อมไม้หลังเล็กสุดฮิป

บ้านไม้หลังเล็ก น่ารักและอบอุ่น พร้อมด้วยสไตล์แต่งบ้านตามแบบฉบับโดนใจสาวกฮิปปี้

บ้านไร่สวยงาม โอบล้อมด้วยกลิ่นอายแห่งธรรมชาติ

บ้านไร่สวยงาม โอบล้อมด้วยกลิ่นอายแห่งธรรมชาติ

บ้านไร่สวยแห่งนี้ สะท้อนให้เห็นถึงความงามของอาคารหินตามแบบยุคดั้งเดิม เรียบง่ายไปกับหลังคาหน้าจั่ว และรูปแบบสุดคลาสสิกตามสไตล์ฝรั่งเศส

Beach Box Buddina บ้านคอนเทนเนอร์ สวย โมเดิร์น

Beach Box Buddina บ้านคอนเทนเนอร์ สวย โมเดิร์น

ความไม่ธรรมดาของบ้านหลังนี้ไม่ใช่เพราะเป็นบ้านตู้คอนเทนเนอร์เท่านั้น แต่ยังควงตำแหน่งแชมป์จากรางวัล Sunshine Coast Award ด้านสถาปัตยกรรมของประเทศออสเตรเลียอีกด้วย