ปรับโฉมห้องแถว ให้เป็นร้าน Don Don ข้าวกล่องสไตล์ญี่ปุ่นในย่านอารีย์ (Submit Your Work#278)


แปลงร่างตึกแถวให้กลายเป็นร้านอาหารกล่องสไตล์ญี่ปุ่น โดดเด่นชวนให้น่าเข้าไปสัมผัส

Architect : FATTSTUDIO

Photographer: Panoramic studio by Thinnapop Chawatin

ว่ากันว่า...ย่านอารีย์เป็นย่านที่ไม่เคยเงียบเหงา เต็มไปด้วยออฟฟิศสำนักงาน คาเฟ่ ร้านอาหาร ทำให้ครึกครื้น เรียกได้ว่ามีอะไรให้เราอัพเดตเทรนด์ในเรื่องอาหารการกินใหม่ๆตลอดเวลา และในวันนี้ก็เช่นกันค่ะจะพาไปชมผลงานรีโนเวทตึกแถวจากทีมสถาปนิก FATTSTUDIO ให้กลายเป็นร้านข้าวกล่องเบนโตะสไตล์ญี่ปุ่นของสายสตรีท นิคเนมเก๋ๆว่า Don Don ในบรรยากาศสุดแนว ชวนดึงดูดให้เข้าไปลิ้มรสอาหารตั้งแต่เดินผ่านหน้าร้าน ด้วยตัวอาคารสีขาวและฟาซาดโดดเด่นอันเป็นเอกลักษณ์ผนวกเข้ากับคอนเซ็ปต์ของร้านที่ต้องการทำอาหารสดใหม่ในราคาไม่แพงเพื่อตอบโจทย์คนทำงานในละแวกนั้น รวมไปถึงเจ้าหน้าที่กรมประชาสัมพันธ์ที่อยู่ฝั่งตรงข้าม จึงไม่แปลกใจหากร้านเปิดใหม่แห่งนี้จะกลายเป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์คน่าไปลองของซอยอารีย์

Architect : FATTSTUDIO

Photographer: Panoramic studio by Thinnapop Chawatin

Architect : FATTSTUDIO

Photographer: Panoramic studio by Thinnapop Chawatin

โครงการนี้เริ่มมาจากความต้องการของลูกค้าซึ่งเดิมทีแล้วมีห้องแถวอยู่ติดๆกัน ส่วนหนึ่งเป็นสตูดิโอเวิร์กช็อปงานไม้ชื่อว่า Made Here On Earth ใกล้กันคือ Yo Frozen Yogurt และในส่วนของลานด้านหลังคือ SA-TI Handcraft Coffee ปัญหาหลักที่อยากให้ทางสถาปนิกเข้ามาแก้ไขก็คือ ลานด้านหลังในส่วนของร้านกาแฟเข้าถึงได้ยากแม้จะหาโลเคชั่นเจอบน Google Map ก็ตาม แต่ลูกค้าที่อยากเข้ามาดื่มกาแฟกลับหาไม่พบ การริเริ่มทำโครงการร้านข้าวกล่องเบนโตะ จึงเสมือนเป็นการเปิดมุมมองให้สามารถเข้าถึงร้านด้านหลังได้ง่ายขึ้น และเชื่อมต่อกับส่วนอื่นๆได้

Architect : FATTSTUDIO

Photographer: Panoramic studio by Thinnapop Chawatin

Architect : FATTSTUDIO

Photographer: Panoramic studio by Thinnapop Chawatin

เริ่มแรกคือสถาปนิกออกแบบร้านเพื่อให้เข้าถึงง่ายจากถนนด้านหน้า และรื้อผนังของอาคารข้างซึ่งเป็นร้านคาเฟ่โยเกิร์ตให้เชื่อมต่อกันโดยพื้นและเพดานปรับเปลี่ยนใหม่ทั้งหมด รวมไปถึงหลังคาถูกเปลี่ยนจากเดิมกลายเป็นหลังคาโพลีคาร์บอเนต เพื่อรับแสงในช่วงเวลากลางวัน ทำให้บรรยากาศภายในร้านโปร่ง โล่ง สบาย มีแสงสว่างส่องทั่วถึง โดยเมื่อเข้ามาภายในร้านจะพบกับครัวแบบเปิดและบาร์ทานอาหารติดกับทางเดินเข้าออก ทำให้ลูกค้าสามารถมองเห็นเชฟปรุงอาหารได้ พื้นปล่อยให้เป็นพื้นคอนกรีตเรียบๆ ตัดกันพอดีกับผนังบางส่วนซึ่งกรุด้วยกระเบื้องสีขาว นอกจากนี้ยังมีเคาน์เตอร์บาร์ซึ่งใช่กระเบื้องแบบเดียวกัน ผสานกับวัสดุไม้ คุมมูสแอนด์โทนให้กลมกลืนกันทั้งหมด ส่วนด้านนอกอาคารมีฟาซาดอะลูมิเนียมสีขาวเจาะรู ออกแบบมาเพื่อช่วยกันฝนและในขณะเดียวกันก็ช่วยระบายความร้อนให้กับตัวอาคารด้วย

Architect : FATTSTUDIO

Photographer: Panoramic studio by Thinnapop Chawatin

การตกแต่งนอกจากจะให้ความรู้สึกอบอุ่นเรียบง่าย ยังผสมผสานความเป็นลอฟท์โมเดิร์นออกมาได้อย่างสมบูรณ์ สังเกตได้จากการเปลือยเพดานให้เห็นระบบท่อต่างๆไฟสปอร์ตไลท์ ชั้นวางสแตนเลส ในส่วนของบาร์โค้งรับกับพื้นที่ของร้านได้เป็นอย่างดี บริเวณนี้จะมีเก้าอี้สตูลบาร์เข้ากันให้ลูกค้าได้นั่งทานข้าวในบรรยากาศชิวๆ ลืมเหนื่อยไปเลย

Architect : FATTSTUDIO

Photographer: Panoramic studio by Thinnapop Chawatin

ชั้นบนเปลี่ยนผนังเดิมให้กลายเป็นกระจกใส มองเห็นระหว่างกันได้ ทางเดินยาวจากหน้าร้านผ่านบริเวณบาร์ไปยังด้านหลัง นอกจากจะกลายเป็นร้านข้าวสไตล์ญี่ปุ่นสุดฮิปแห่งใหม่ ในขณะเดียวกันยังดึงดูดลูกค้าให้เข้าถึงร้านกาแฟได้ง่ายขึ้น  สำหรับใครอยากลิ้มลองอาหารกล่องในราคาเบาๆ ไปกันได้เลยที่ ร้าน ด้ง ด้ง ตั้งอยู่ในซอยอารีย์ ระหว่างซ.อารีย์สัมพันธ์ 5-6 หรือสนใจผลงานออกแบบสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ FATTSTUDIO โทร 02-690-0410 อีเมล FATTSTUDIO@GMAIL.COM หรือ https://www.facebook.com/fattstudioarchitect
ขอขอบคุณรูปภาพและข้อมูลจาก FATTSTUDIO

Follow Me

Shared

Comment


forfur.com คือเว็บข้อมูลการออกแบบตกแต่งบ้าน เราไม่ได้รับงานสร้าง ออกแบบบ้านหรือจำหน่ายสินค้า

16-10-2018 (7205)

Category List

Other Idea


เคล็ดลับจัดครัว...เพื่อคนหนุ่มสาวสมัยใหม่

เคล็ดลับจัดครัว...เพื่อคนหนุ่มสาวสมัยใหม่

อาหารก็เหมือนงานศิลปะ ถ้าขาดความคิดสร้างสรรค์ก็เท่ากับขนาดเสน่ห์...สำหรับคนรุ่นใหม่ที่รักในการทำครัว เรามีเคล็ดลับจัดห้องครัวสวยๆมาแนะนำค่ะ

ต่อเติมบ้านเก่าให้กลายเป็นบ้านกล่อง (Submit Your Work #111)

ต่อเติมบ้านเก่าให้กลายเป็นบ้านกล่อง (Submit Your Work #111)

คนเราต่างอยากมีพื้นที่ส่วนตัวด้วยกันทั้งนั้น เช่นเดียวกับเจ้าของบ้านหลังนี้ ซึ่งต่อเติมบ้านกลายเป็นพื้นที่ส่วนตัวสำหรับคุณแม่อันเป็นที่รัก

มุมนั่งเล่นแสนสบาย ความสุขง่ายๆ ที่สร้างได้ในคอนโด

มุมนั่งเล่นแสนสบาย ความสุขง่ายๆ ที่สร้างได้ในคอนโด

หากเอ่ยถึงสถานที่พักผ่อนในความคิดของคนส่วนใหญ่ หลายคนอาจนึกถึงภูเขา ทะเล หรือน้ำตก แต่ใครจะรู้ว่าพื้นที่แห่งความสุขเล็กๆ ภายในคอนโดนั้น ก็สามารถเนรมิตเป็นมุมนั่งเล่นแสนสบายไว้นั่งผ่อนคลายได้โดยไม่จำเป็นต้องออกเดินทางไปไหนไกล

จิบกาแฟชิคๆ ชิมคัพเค้ก ที่...จุน จุน เชียงใหม่

จิบกาแฟชิคๆ ชิมคัพเค้ก ที่...จุน จุน เชียงใหม่

ร้านเล็กๆที่ซ่อนตัวอยู่ในบ้าน ตกแต่งด้วยสไตล์รัสติกแบบดิบๆ แต่ก็แฝงไปด้วยความอบอุ่น กับบรรยากาศที่ทำให้หลายคนตกหลุมรักร้านนี้จนหมดใจ

forfur ใช้คุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีที่สุดให้กับคุณ ดูรายละเอียดนโยบายความเป็นส่วนตัว