ปรับโฉมบ้านเก่า 30 ปี ต้อนรับสมาชิกใหม่ (Submit Your Work#295)


เมื่อบ้านเก่าพักอาศัยมานาน ไม่ได้สวยงามและน่าอยู่เหมือนดั่งวันแรกๆ จึงกลายเป็นจุดเริ่มต้นของการรีโนเวทบ้านเก่าอายุ 30 ปีหลังนี้
อย่างที่บอกไปข้างต้นค่ะ บ้านที่พักอาศัยมานานบรรยากาศย่อมเก่าทรุดโทรมไปตามกาลเวลา ถึงแม้เราจะหมั่นซ่อมแซมดูแลบ้านอยู่เสมอ แต่บางครั้งการตกแต่งภายในก็ไม่ตอบโจทย์อาจด้วยฟังก์ชั่นการใช้สอย สมาชิกครอบครัวที่เพิ่มขึ้น เพราะเป็นเช่นนี้การรีโนเวทบ้านนับวันยิ่งได้รับความนิยมอย่างสูง ไม่ต่างอะไรกับแบบบ้านเก่าอายุ 30 ปีหลังนี้....

Design: Ji+ta Architect

เจ้าของบ้านซึ่งเป็นนายแพทย์มีความต้องการอยากปรับปรุงบ้านเพื่อต้อนรับสมาชิกใหม่ ด้วยข้อจำกัดของบ้านเก่าหลายอย่าง ไม่ว่าจะบรรยากาศทึบตัน ไม่โปร่ง อีกทั้งยังระบายอากาศไม่ดีเท่าที่ควร เมื่อสถาปนิกจาก Ji+ta Architect ได้รับโจทย์คร่าวๆ จึงได้ทราบว่าการรีโนเวทบ้านหลังนี้มีโจทย์เพียงไม่กี่ข้อ คือ ต้องการบ้านสว่าง อากาศถ่ายเทได้ดี และต้องการความเป็นระเบียบ อันเนื่องมาจากเจ้าของบ้านชอบอ่านหนังสืออยู่ตลอดเวลา ทุกมุมของบ้านจึงต้องมีแสง เพื่อให้สามารถอ่านหนังสือได้ โดยนักออกแบบได้นำความทันสมัยของรูปทรงเรขาคณิตที่มีความเก๋ในตัวมาผสานกับบรรยากาศเรียบง่ายได้อย่างกลมกลืน
ในส่วนของการตกแต่งภายในห้องนั่งเล่นและห้องอ่านหนังสือ ออกแบบฝ้าเพดานจากไม้เป็นหน้าจั่วทรงสูง เพื่อสเปซเปิดโล่งช่วยระบายอากาศได้ดี เพิ่มกิมมิคด้วยโคมไฟห้อยลงมาในจุดต่างๆ เพิ่มแสงส่องสว่างในการอ่านหนังสือ มีประตูกระจกบานเลื่อนกั้น เพื่อลดการใช้เครื่องปรับอากาศเกินความจำเป็น มุมนั่งเล่นถือว่าเป็นมุมที่ทุกบ้านต้องมี โดยการออกแบบนี้เน้นใช้เฟอร์นิเจอร์บิลท์อินเรียบง่าย เหมือนม้านั่งเตี้ยๆ เพิ่มลิ้นชักเก็บของไว้ด้านล่าง

Design: Ji+ta Architect

จากห้องนั่งเล่นเชื่อมมายังห้องทำงานและห้องอ่านหนังสือ มีที่เก็บหนังสือเยอะเป็นสิ่งสำคัญในการออกแบบ เห็นได้จากชั้นวางหนังสือซึ่งเป็นพาร์ทิชั่นกั้นห้องไปในตัว ห้องทำงานวางโต๊ะตัวยาวสีขาว ด้านบนมีตู้แขวนสำหรับเก็บของเรียบเนียนเข้ามาผนังช่วยให้บ้านมีระเบียบมากยิ่งขึ้น ซ่อนไฟส่องสว่างตอบโจทย์การนั่งทำงาน
จากห้องทำงานก็จะมาถึงห้องนอนแล้วค่ะ ห้องนี้เจ้าของบ้านเลือกตกแต่งในบรรยากาศสบายๆ พื้นไม้เน้นความอบอุ่นเข้ากับเฟอร์นิเจอร์โทนสีขาว ตู้ซ่อนชั้นเก็บของช่วยประหยัดพื้นที่ นอกจากนี้ตรงข้ามเตียงยังทำบิลท์อินขนานไปกับความยาวของผนัง หน้าบานเปิดออกเป็นตู้เก็บของและในขณะเดียวกันก็นั่งทำงานได้
บรรยากาศภายในก่อนได้รับการรีโนเวท
ห้องน้ำรีโนเวทใหม่ทั้งหมดเช่นกัน เลือกกระเบื้องสีขาวพรางตาให้ห้องน้ำขนาดเล็กดูกว้างและสว่าง มีช่องหน้าต่างด้านบนทำให้อากาศภายในถ่ายเท เคาน์เตอร์อ่างล้างหน้าดีไซน์โมเดิร์นเพิ่มมิติด้วยแสงไฟเมื่อส่องกระทบผนัง สนใจผลงานออกแบบสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ คุณ ธนกร สมสุข (สถาปนิก) Ji+ta Architect โทร 087-567-5971 อีเมล jitta.architect@gmail.com หรือ https://www.facebook.com/jittaarchitect
ขอขอบคุณรูปภาพและข้อมูลจาก Ji+ta Architect

Follow Me

Shared

Comment


forfur.com คือเว็บข้อมูลการออกแบบตกแต่งบ้าน เราไม่ได้รับงานสร้าง ออกแบบบ้านหรือจำหน่ายสินค้า

30-01-2019 (7296)

Category List

Other Idea


ฮาวทูทิ้ง ทิ้งอย่างไรให้บ้านเป็นระเบียบ

ฮาวทูทิ้ง ทิ้งอย่างไรให้บ้านเป็นระเบียบ

อะไรเก่าๆก็ขอให้ทิ้งไว้ในปีเก่าๆกันเถอะ มาเริ่มจัดบ้านให้สดใส น่าอยู่ ต้อนรับปีหนูทอง...

เคล็ดลับง่ายๆ ในการแต่งพื้นที่รอบบ้าน

เคล็ดลับง่ายๆ ในการแต่งพื้นที่รอบบ้าน

ท่ามกลางกระแสโลกร้อน มาเปลี่ยนภูมิทัศน์ในบ้านให้กลายเป็นสวนน่าพักผ่อน

บ้านตั้งริมแคว ร้านกาแฟและรีสอร์ทริมน้ำท่ามกลางบรรยากาศเขียวชอุ่ม

บ้านตั้งริมแคว ร้านกาแฟและรีสอร์ทริมน้ำท่ามกลางบรรยากาศเขียวชอุ่ม

หนีกรุงไปซุกไออุ่นจากธรรมชาติ พักผ่อนใช้ชีวิตช้าๆ ริมแม่น้ำแควน้อย

ออกแบบบ้านในเมืองร้อน ด้วยการแต่งบ้านสไตล์ทรอปิคัล

ออกแบบบ้านในเมืองร้อน ด้วยการแต่งบ้านสไตล์ทรอปิคัล

สร้างบรรยากาศแห่งการใช้ชีวิตให้เป็นสุข ด้วยแบบบ้านที่ลงตัวกับชีวิตการอยู่อาศัย ซึ่งพร้อมเปลี่ยนทุกช่วงเวลาของชีวิตให้ชวนผ่อนคลายอย่างรื่นรมย์