ปรับโฉมทาวน์เฮ้าส์เก่ายุค 80 ให้กลับมาน่าอยู่ในสไตล์มูจิ (Submit Your Work#291)


บ้านทาวน์เฮ้าส์แบบยุคเก่า แต่อบอวลไปด้วยบรรยากาศผ่อนคลายของสไตล์มูจิผสานมินิมอลไว้อย่างลงตัว

Architect :A Millimetre

Photographer:Jirayu Rattanawong

Architect : A Millimetre

Photographer: Jirayu Rattanawong

ปัจจุบันหากต้องการซื้ออหังสาริมทรัพย์กลางเมืองหรือขยับออกมาหน่อยนอกจากคอนโดมิเนียมแล้ว บ้านเดี่ยวต่างมีราคาสูงขึ้นมากๆ ทุกวันนี้การรีโนเวทตึกแถวหรือทาวน์เฮ้าส์เก่าไม่ว่าจะเป็นบ้านหลังเดิมของตัวเองหรือซื้อมือสองเพื่อมาปรับโฉมใหม่ จึงได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆเพื่อยกระดับการอยู่อาศัย  อาจเพราะถูกใจทำเลที่ตั้ง เดินทางแสนสะดวก และได้บ้านหลังใหม่โดยไม่ต้องจ่ายแพง ลองนึกภาพตามนะคะตั้งแต่จำความได้ส่วนใหญ่ทาวน์เฮ้าส์ที่สร้างมานาน มักปลูกเรียงติดกันมีหน้าแคบและหลังบ้านทึบตัน ไม่เหมือนทาวน์เฮ้าส์และทานว์โฮมในยุคปัจจุบันที่ออกแบบมาให้เอื้อต่อประโยชน์ใช้สอยมากกว่า เช่นเดียวกับแบบบ้านทาวน์เฮ้าส์หลังนี้ที่มีอายุกว่า 30 ปี เมื่อถูกจำกัดด้วยเหตุผลหลายอย่าง ไม่ว่าจะคับแคบ อึดอัด แสงน้อย และการระบายอากาศไม่ดี ด้วยความที่เจ้าของบ้านเป็นสถาปนิกจาก A Millimetre จึงรับหน้าที่แปลงโฉมบ้านนี้เอง  จะมาแก้ปัญหาเพื่อให้ตอบโจทย์การใช้งาน และเปลี่ยนบรรยากาศบ้านให้กลับมาน่าอยู่มีชีวิตชีวาอีกครั้งได้อย่างไร ตามไปชมผลงานนี้พร้อมๆกันค่ะ 

Architect : A Millimetre

Photographer: Jirayu Rattanawong

Architect : A Millimetre

Photographer: Jirayu Rattanawong

Architect : A Millimetre

Photographer: Jirayu Rattanawong

ตัวบ้านถูกดีไซน์ขึ้นใหม่ให้มีความแตกต่างจากบริบทโดยรอบ เนื่องจากทาวน์เฮาส์เป็นบ้านหลายหลังติดกัน ในส่วนของถนนด้านหน้าติดกับรั้วตลอดจนถึงทางเข้าบ้านจึงไม่ค่อยเป็นส่วนตัวเท่าไหร่ ผู้ออกแบบจึงเกิดแนวคิดนำกล่องมาปิดล้อมตัวบ้าน โดยทำฟาซาดสีขาวจากระแนงเหล็กหมือนกล่องสี่เหลี่ยมยื่นออกมา เน้นสีขาวเพื่อให้ดูมินิมอลและสบายตา ช่วยปกป้องบ้านให้เป็นส่วนตัว กันสายตาจากเพื่อนบ้านและสภาพแวดล้อมที่วุ่นวายของถนนในหมู่บ้านได้ดี 

Architect : A Millimetre

Photographer: Jirayu Rattanawong

Architect : A Millimetre

Photographer: Jirayu Rattanawong

บริเวณชั้นล่างปรับเปลี่ยนฟังก์ชั่นใหม่ โดยทุบรื้อฝ้าเพดานเพื่อให้เพดานสูงโปร่งกลายเป็นพื้นที่แบบดับเบิ้ลวอลลุ่ม ได้ทำการกั้นห้องนั่งเล่น ห้องทานอาหารและห้องครัวให้เป็นสัดส่วนจากบันไดทางขึ้นชั้นสอง แม้ตัวแบบบ้านจะมีขนาดกะทัดรัดแต่ก็ไม่ทำให้รู้สึกอึดอัดแม้แต่น้อย ด้วยเพดานที่สูงโปร่งภายในห้องนั่งเล่น นอกจากนี้ยังได้แทนที่หลังคาเดิมด้วยสกายไลท์ในจุดศูนย์กลางของบ้านทำให้แสงสว่างในช่วงเวลากลางวันส่องเข้ามาอย่างทั่วถึง การเล่นช่องแสงแบบนี้ช่วยหลอกตาให้ดูกว้าง อีกทั้งยังเพิ่มหน้าต่างให้ห้องชั้นสอง สามารถเปิด-ปิด เชื่อมต่อพื้นที่ได้ตามต้องการ ส่วนการตกแต่งภายในเน้นสีขาวเป็นหลักเพื่อให้ดูสบายตา แล้วใช้เฟอร์นิเจอร์สไตล์มูจิเข้ามาขับให้บ้านมีบรรยากาศอบอุ่น อย่างภายในห้องนั่งเล่นมีเพียงโซฟาสีครีม เก้าอี้ โต๊ะกลาง ตู้คอลโซน ประดับประดาด้วยไอเท็มหลากหลายกระจัดกระจายตามมุมต่างๆ

Architect : A Millimetre

Photographer: Jirayu Rattanawong

ถัดมาคือห้องครัวขนาดเล็กเน้นความโปร่งโล่งด้วยบานเลื่อนขนาดใหญ่เชื่อมพื้นที่ภายในสู่ภายนอก จัดวางโต๊ะไม้และม้านั่งแบบเรียบง่ายในมุมรับประทานอาหาร ใกล้กันคือเคาน์เตอร์ครัวสีขาวท็อปเคาน์เตอร์ทำจากไม้ ออกแบบให้ชิดผนังข้างหนึ่งอยู่ในตำแหน่งเข้ามุมพอดี นอกจากเฟอร์นิเจอร์ยังมีของประดับอย่างโคมไฟสีน้ำเงินเข้มเข้ามาสร้างจุดเด่นให้ห้อง 

Architect : A Millimetre

Photographer: Jirayu Rattanawong

บันไดออกแบบมาเพื่อให้ห้องดูสูงโปร่ง เพิ่มลูกเล่นด้วยแผ่นทางเดิน รอบๆโรยด้วยหิน ติดไฟขั้นบันไดช่วยในเรื่องของแสงและสร้างมิติให้บริเวณนี้เสมือนได้เดินเล่นอยู่ท่ามกลางสวน

Architect : A Millimetre

Photographer: Jirayu Rattanawong

Architect : A Millimetre

Photographer: Jirayu Rattanawong

พอขึ้นมาชั้นสองจะพบกับโถงทางเดินแบ่งห้องออกเป็นสองฝั่ง ห้องน้ำ ห้องแต่งตัว และห้องซักล้างอยู่แยกออกจากห้องนอน

Architect : A Millimetre

Photographer: Jirayu Rattanawong

ห้องน้ำสไตล์โมเดิร์นอบอุ่น กรุผนังด้วยกระเบื้องสีขาวแล้วยาแนวกระเบื้องสีดำ ช่วยสร้างให้ห้องน้ำดูเท่โดยไม่ต้องตกแต่งอะไรมาก เนื่องจากห้องน้ำมีขนาดเล็กจึงทำเคาน์เตอร์แบบโปร่งสำหรับติดตั้งอ่างล้างหน้า และวางของใช้ตั่งต่าง มีหน้าต่างบานเลื่อนเปิดรับแสงธรรมชาติ
ใกล้กันคือห้องแต่งตัว ออกแบบ Walk in closet โทนสีไม้เรียบๆ พร้อมวางกระจกเงาตั้งพื้น

Architect : A Millimetre

Photographer: Jirayu Rattanawong

Architect : A Millimetre

Photographer: Jirayu Rattanawong

Architect : A Millimetre

Photographer: Jirayu Rattanawong

ห้องนอนมีพื้นที่เชื่อมออกไปสู่ระเบียงภายนอก ตกแต่งในบรรยากาศเรียบง่าย สบายๆ ยังคงเน้นใช้เฟอร์นิเจอร์ไม้ เลือกแต่ของจำเป็น อย่างเตียงนอน เก้าอี้ปรับนอนและโต๊ะตัวเล็กๆ ส่วนมุมทำงานภายในห้องอยู่ชิดผนังอีกด้าน ใกล้กันกับชั้นวางหนังสือ ทั้งหมดนี้เป็นการปรับโฉมให้ทาวน์เฮ้าส์ยุคเก่าให้มีเส้นสายเรียบง่ายขึ้นตามแบบสไตล์โมเดิร์นมินิมอล ผสานเข้ากับบรรยากาศอบอุ่น เรียบง่าย สงบ ของสไตล์มูจิได้เป็นอย่างดี ให้อารมณ์บ้านแตกต่างและน่าอยู่อาศัยมากขึ้น สนใจผลงานออกแบบสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ A Millimetre โทร (+66)89-204-3406 , (+66)92-825-8338 อีเมล a.millimetre@gmail.com หรือ https://www.facebook.com/A.Millimetre/
ขอขอบคุณรูปภาพและข้อมูลจาก A Millimetre

Follow Me

Shared

Comment


forfur.com คือเว็บข้อมูลการออกแบบตกแต่งบ้าน เราไม่ได้รับงานสร้าง ออกแบบบ้านหรือจำหน่ายสินค้า

17-01-2019 (7286)

Category List

Other Idea


อยู่อย่างอินดี้ วิถีคนรักษ์โลก ใครๆ ก็ทำได้

อยู่อย่างอินดี้ วิถีคนรักษ์โลก ใครๆ ก็ทำได้

ในช่วงเวลาที่ยุคสมัยรุดหน้ามาไกล เทคโนโลยีก็ช่างว่องไวล้ำสมัย แต่ในขณะเดียวกันความรู้สึกที่เป็นสุขแบบแท้จริงกลับเลือนหาย วันนี้ Forfur จึงอยากชวนทุกคนมาทำความรู้จักกับเทรนด์การอยู่อาศัยของคนรุ่นใหม่ที่น่าสนใจตามสไตล์คนรักษ์โลกกันค่ะ

รวม 5 ร้านเด็ด บรรยากาศดี น่าพาคนรักไปนั่งชิว

รวม 5 ร้านเด็ด บรรยากาศดี น่าพาคนรักไปนั่งชิว

ใครกำลังมองหาร้านอาหารเจ๋งๆวิวดีสักร้าน เพื่อพาคนรักหรือครอบครัวไปนั่งทานอาหารในบรรยากาศสุดพิเศษ วันนี้เรารวบรวม 5 ร้านเด็ด ไว้ให้เป็นตัวเลือกค่าาา

รวม 4 ทีพักสวยใกล้กรุง ฟินช่วงหน้าฝน

รวม 4 ทีพักสวยใกล้กรุง ฟินช่วงหน้าฝน

ย่างเข้าเดือนหกเผลอแปปเดียวก็กลางปีแล้ว หลายๆคนคงเริ่มหาสถานที่พักผ่อนหย่อนใจในช่วงวันหยุด นู่นก็ดี ที่นั่นก็สวยไปหมด แต่หากใครไม่ค่อยมีเวลาแล้วละก็ เรามี 4 ที่พักใกล้กรุงที่อยากจะชวนไปฟินช่วงหน้าฝนมาแนะนำค่ะ

เติมสีให้บ้านสวย chic&cool

เติมสีให้บ้านสวย chic&cool

อยากมีบ้านสวยสดใสแต่ไม่รู้จะเริ่มยังไงดี วันนี้ Forfur มีไอเดียสำหรับแต่งเติมโทนสีให้บ้านสวยสดใสแบบ chic&cool มาฝาก...ตามเราไปดูกันเลยค่ะ