บ้าน ชาน สระ เรือนไทยรูปแบบร่วมสมัย (Submit Your Work #120)


สัมผัสความล้ำหน้าของบ้านเดี่ยวสองชั้น ที่เข้าใจและใส่ใจความต้องการของผู้พักอาศัย จับความเป็นเรือนไทยสมัยเก่ามาอยู่รวมกับความทันสมัยได้อย่างลงตัว

Design:StudioALL

Design: StudioALL

ด้วยยุคสมัยและวิถีชีวิตที่เปลี่ยนไป การเป็นเจ้าของบ้านที่มีดีไซน์โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ จึงเป็นอีกเป้าหมายหนึ่งในชีวิตของใครหลายคน เช่นเดียวกับแบบบ้านหลังนี้ บนพื้นที่กว่า 650 ตารางเมตร ในตัวเมืองของจังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นที่ตั้งของ บ้าน-ชาน-สระ แบบบ้านเรือนไทยสองชั้นภายใต้แนวคิดใหม่ในรูปแบบร่วมสมัย โอบล้อมไปด้วยสวนและบ่อน้ำขนาดใหญ่ ที่ตอบโจทย์พื้นที่ใช้สอยสำหรับทุกคนในครอบครัว ฝีมือการออกแบบจากสถาปนิก StudioALL 
เมื่อกล่าวถึงคำว่า เรือนไทย ภาพที่ปรากฏขึ้นในสมองของหลายๆคนก็คงหนีไม่พ้น แบบบ้านไทยอนุรักษ์ใต้ถุนสูง ห้องต่างๆเชื่อมกันด้วยลานโล่ง แบบบ้านชานสระหลังนี้เป็นอีกหนึ่งผลงานซึ่งได้รับแรงบันดาลใจและแนวความคิดหลักของความเป็น "แบบบ้านเรือนไทย" แต่วางในบริบทของความร่วมสมัย ที่ออกมาแล้วลงตัวตอบโจทย์ทั้งในเรื่อง กาละ และ เทศะ ที่ผู้เป็นเจ้าของให้ความสำคัญ
ความต้องการในครั้งนี้เริ่มจาก เดิมทีแล้วเจ้าของบ้านพักอาศัยอยู่บนอาคารตึกแถวมาตลอดชีวิต จึงเกิดความเบื่อหน่ายทีต้องอยู่กับความคับแคบอุดอู้ที่แทบไม่เคยได้สัมผัสธรรมชาติภายนอก ทำให้โจทย์หลักของแบบบ้านหลังนี้ที่ทางผู้ออกแบบได้รับมาคือ เป็นแบบบ้านที่อยู่แล้วต้องปลอดโปร่งโล่งสบาย สัมผัสธรรมชาติได้ทุกขณะให้ความรู้สึกเหมือนได้พักผ่อนอยู่กับบ้านอันแสนสุขใจ

Design: StudioALL

ตัวแบบบ้านตั้งอยู่ริมสระน้ำธรรมชาติบนที่ดิน 2 ไร่ ทำให้โดยรอบบ้านมีภูมิทัศน์สวยงามได้อารมณ์กึ่งรีสอร์ทส่วนตัว ผู้ออกแบบได้นำเอาหัวใจของบ้านเรือนไทยที่ทุกๆส่วนจะเชื่อมต่อกันด้วยชานหรือระเบียงและโยงออกมาสู่ธรรมชาติรอบๆบ้าน ทำให้เกิดการรับลม การรับแสงธรรมชาติ และมุมมองสู่สวนภายนอกได้ตลอดเวลา และยังเป็นการเติมอากาศบริสุทธิ์ได้เป็นอย่างดี 
รูปแบบการตกแต่งภายในที่ดูสบายๆมีการดึงธรรมชาติเข้ามาไว้ในตัวบ้าน ชานไม้หน้าบ้านทำหน้าที่เชือมภายในและภายนอกไว้ด้วยกัน พอเข้ามาภายในจะพบกับส่วนของห้องนั่งเล่นและห้องทานอาหาร บรรยากาศน่าพักผ่อนที่ตกแต่งอย่างร่วมสมัย อีกทั้งยังออกแบบให้สเปซเชื่อมต่อกันในพื้นที่ส่วนกลาง ห้องนั่งเล่น ห้องอาหารสู่ชั้นสองก่อนแยกเข้าห้องนอนส่วนตัว การตกแต่งพื้นผิวสถาปัตกรรมภายในเลือกใช้วัสดุที่เรียบง่ายและสวยงาม เช่น ไม้สัก หินอ่อน กระเบื้องดินเผาเคลือบ ผิวหินขัด ฯลฯ ผสมผสานด้วยเฟอร์นิเจอร์ที่หลากหลายแต่ลงตัว ทำให้เกิดความรู้สึกสงบ สบายตา และอบอุ่น
การจัดวางผังที่เหมาะสมทำให้ห้องน้ำทุกห้องสามารถเจาะหน้าต่างสูงจากพื้นถึงเพดานได้ และยังเชื่อมไปยังระเบียงที่มีช่องรับลมและแสงธรรมชาติ จึงลดปัญหาอับชื้นในห้องน้ำได้เป็นอย่างดี
ห้องนอนเน้นโทนสีสบาย ออกแบบให้มีประตูกระจกบานเลื่อนเชื่อมไปยังระเบียงด้านนอก
ระเบียงนั่งเล่นตกแต่งเรียบง่ายด้วยโต๊ะเก้าอี้ไม้ ชวนให้น่านั่งเล่นไปตลอดวัน

Design: StudioALL

สอบถามรายละเอียดได้ที่ StudioALL Limited Partnership  อีเมล์ enquire.studio.all@gmail.com โทร 084 9786551 หรือ https://www.facebook.com/studioalldesign/
ขอขอบคุณรูปภาพและข้อมูลจาก StudioALL

Follow Me

Shared

Comment


forfur.com คือเว็บข้อมูลการออกแบบตกแต่งบ้าน เราไม่ได้รับงานสร้าง ออกแบบบ้านหรือจำหน่ายสินค้า

24-05-2016 (5670)

Category List

Other Idea


บ้านไม้ขนาดเล็กชมพระอาทิตย์ตกริมทะเล

บ้านไม้ขนาดเล็กชมพระอาทิตย์ตกริมทะเล

คงจะดีไม่น้อย หากยามเย็นได้นั่งมองพระอาทิตย์ลาลับขอบฟ้าริมทะเลแสนสวย และนั่งทอดอารมณ์รอรับแสงจันทราพร้อมเหล่าดวงดาราประดับฟ้า ที่ช่วยกันเปล่งแสงเป็นประกายอย่างสวยงาม .... เคลิ้มอย่าบอกใครเชียว

แบบบ้านไม้ผสมปูนชั้นเดียว เพดานสูงโปร่งน่าสบาย

แบบบ้านไม้ผสมปูนชั้นเดียว เพดานสูงโปร่งน่าสบาย

บ้านชั้นเดียวสไตล์ร่วมสมัยทรงหลังคาเพลิงหมาแหงนแบบลาดเอียงเล็กน้อย โครงสร้างภายนอกเป็นการผสมผสานระหว่างวัสดุไม้และปูนได้อย่างลงตัว ส่วนภายในจะสวยเเลิศเลอเพอร์เฟคอย่างไร ต้องตามไปพิสูจน์กันค่ะ

เติมเต็มฟังก์ชั่นสวยบนผืนหลังคา เสริมเสน่ห์ชวนมอง ด้วยอุปกรณ์หลังคาเพิ่มอรรถประโยชน์ ตราช้าง

เติมเต็มฟังก์ชั่นสวยบนผืนหลังคา เสริมเสน่ห์ชวนมอง ด้วยอุปกรณ์หลังคาเพิ่มอรรถประโยชน์ ตราช้าง

หัวใจสำคัญของบ้าน ไหนเลยจะมองข้ามกระเบื้องหลังคาไปได้ และวันนี้ Forfur มาพร้อมอีกหนึ่งรายละเอียดสำคัญที่อยากแนะนำให้รู้จักไปด้วยกัน กับชุดอุปกรณ์หลังคาเพิ่มอรรถประโยชน์ ตราช้าง ขอบอกว่านอกจากจะช่วยเพิ่มความสวยงามบนผืนหลังคาแล้ว ยังช่วยเพิ่มอรรถประโยชน์ให้บ้านได้อย่างไม่น่าเชื่อ !

เนรมิตโรงนาเก่า กลายเป็นสตูดิโอศิลปะสุดอาร์ต

เนรมิตโรงนาเก่า กลายเป็นสตูดิโอศิลปะสุดอาร์ต

จากบ้านไม้โรงนาเก่า ถูกปรับแต่งแปลงโฉมใหม่ให้เป็นสตูดิโอทำงานสุดอินดี้ ที่คนรักศิลปะเห็นแล้วต้องกรี๊ดสลบ

forfur ใช้คุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีที่สุดให้กับคุณ ดูรายละเอียดนโยบายความเป็นส่วนตัว