บ้านไม้ทรงโบราณอายุ 50 ปี สู่บ้านสไตล์โมเดิร์นคลีนๆรองรับครอบครัวขยาย(Submit Your Work#454)


เมื่อลูกๆเติบโตและพร้อมจะมีครอบครัวของตัวเอง พ่อกับแม่ในวัยเกษียณอยากให้ลูกกลับมาอยู่ร่วมชายคาเดียวกัน จึงนำมาสู่การแปลงโฉมบ้านโบราณหลังเก่าให้กลายเป็นบ้านโมเดิร์นทันสมัย ตอบโจทย์ครอบครัวขยายใหญ่อย่างลงตัว

Design :INchan.atelier

Photographer:VARP STUDIO

Design : INchan.atelier

Photographer: VARP STUDIO

บนผืนดิน 400 ตารางเมตร ในย่านบางปะกอก เขตราษฎร์บูรณะ กรุงเทพมหานคร เป็นที่ตั้งของ Baan Bangpakok หากมองจากภายนอกบ้านหลังนี้จะเป็นเพียงบ้านโมเดิร์นหลังคาหน้าจั่ว แต่เมื่อเข้ามาภายในนั้นจะได้พบกับบ้านไม้โบราณหลังเก่า มรดกตกทอดจากบรรพบุรุษตั้งแต่รุ่นคุณปู่คุณย่า อายุราวๆกว่า 50 ปี ที่ยังเฉิดฉายสถาปัตยกรรมยุคก่อนให้เห็น และแฝงความสวยงามอยู่ในที ซึ่งได้รับการปรับโฉมใหม่โดย คุณอินทนนท์ จันทร์ทิพย์ สถาปนิกจาก INchan.atelier ตามความต้องการของเจ้าของบ้าน ซึ่งอยากได้บ้านหลังใหม่เพื่อให้ครอบครัวและลูกๆที่มีครอบครัวได้อยู่ร่วมกัน เมื่อสถาปนิกได้เข้ามาสำรวจโครงการ และได้พูดคุยกับเหล่าสมาชิกภายในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นคุณพ่อคุณแม่ และลูกๆ จึงกลายเป็นที่มาของบ้านสไตล์โมเดิร์นสีขาว หน้าตาเรียบเกลี้ยงคลีนๆ โดยตัวบ้านถูกแบ่งออกเป็นสองส่วน ส่วนแรกคือรีโนเวทจากบ้านหลังเดิม ส่วนที่สองคือรื้อแล้วสร้างบ้านหลังใหม่แทนที่

Design : INchan.atelier

Photographer: VARP STUDIO

Design : INchan.atelier

Photographer: VARP STUDIO

ด้วยข้อจำกัดมากมายทางที่ดิน อีกทั้งยังมีสภาพแวดล้อมเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมมากเมื่อเทียบกับแต่ก่อน ด้านหน้ามีถนนทางสัญจรตัดผ่าน เมื่อทุบรื้อบ้านเรือนไทยออกแล้ว จึงพบว่าแปลงดินมีระยะถอยร่นจากถนนไม่มากนักทำให้เหลือพื้นที่ไม่มาก และด้านยาวขนานไปกับคลองด้านข้าง ซึ่งเป็นรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า บ้านพักอาศัยหลังใหม่จึงออกแบบพื้นที่ใช้สอยในแนวดิ่งเพื่อใช้ทุกตารางเมตรให้คุ้มค่าและก่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด ส่วนอีกอาคารซึ่งได้รับการรีโนเวทใหม่ เก็บรักษาโครงสร้างเดิมของชั้นสองไว้ แล้วเลือกปรับชั้นล่างให้ทันสมัยมากขึ้น โดยเลือกใช้โทนสีขาวเพื่อให้กลมกลืนไปกับบ้านอีกหลัง

Design : INchan.atelier

Photographer: VARP STUDIO

บ้านหลังใหม่ถูกปลูกสร้างติดกับหลังเดิม มีลักษณะเป็นอาคารสามชั้น โดดเด่นด้วยหลังคาหน้าจั่วซ้อนกัน สถาปนิกเลือกใช้โทนสีขาวตามความต้องการของเจ้าของบ้าน ที่อยากให้บ้านออกมาดูเรียบง่าย ทันสมัย สบายตา แม้ว่าหน้าบ้านจะเหลือพื้นที่ไม่มากนัก แต่ยังให้ความสำคัญกับสวน จะพบกับคอร์ตโปร่งๆหน้าบ้าน กลายเป็นมุมเขียวขจีช่วยเชื่อมสายตาจากภายในสู่ภายนอก ชั้นล่างถูกกำหนดให้เป็นส่วนกลางเพื่อให้ทุกคนได้ใช้งานร่วมกัน 

Design : INchan.atelier

Photographer: VARP STUDIO

Design : INchan.atelier

Photographer: VARP STUDIO

Design : INchan.atelier

Photographer: VARP STUDIO

Design : INchan.atelier

Photographer: VARP STUDIO

ภายในบ้านเปิดสเปซโล่ง เพื่อให้ทุกสมาชิกภายในครอบครัวใช้ส่วนกลางได้อย่างสบาย ไม่ว่าจะห้องรับแขก ห้องสันทนาการ เมื่อเข้ามาสิ่งแรกที่สะดุดตาคงจะเป็นบันไดวนจุดเด่นของบ้าน นำทางสู่ส่วนพักอาศัยส่วนตัวบริเวณชั้น 2 และ ชั้น 3 ออกแบบให้มีช่องเปิดขนาดใหญ่ เมื่อแสงลอดผ่านเข้ามากระทบกับราวบันได เกิดเป็นมิติของแสงและเงาต่างช่วงเวลาได้อย่างพอดิบพอดีห้องครัวไทยถูกแยกไว้อย่างเป็นสัดเป็นส่วน ต่อเนื่องไปยังห้องรับประทานอาหารส่วนตัวติดกับระเบียงและเปิดเชื่อมโยงไปยังสวน อีกทั้งการออกแบบยังเน้นเปิดช่องให้แสงธรรมชาติผ่านเข้ามาได้มากที่สุด ช่วยลดพลังงานการใช้ไฟฟ้าในช่วงตอนกลางวัน

Design : INchan.atelier

Photographer: VARP STUDIO

Design : INchan.atelier

Photographer: VARP STUDIO

Design : INchan.atelier

Photographer: VARP STUDIO

Design : INchan.atelier

Photographer: VARP STUDIO

ชั้นสองและชั้นสามคือส่วนพักอาศัยของลูกๆแยกออกไปแต่ละครอบครัว ชั้นสองมีระเบียงกว้าง ออกมานั่งเล่นมองสวนรอบๆและสวนกลางบ้าน โดยออกแบบให้มีฟังก์ชั่นใช้งานเหมือนกับห้องชุด ประกอบด้วยห้องนอนใหญ่ ห้องน้ำในตัว พร้อมกับห้องนั่งเล่น เน้นใช้โทนสีขาว เทา และดำ ให้มีความเรียบง่าย ผ่อนคลาย ให้ทุกสมาชิกใช้งานอย่างสะดวกสบายและเป็นส่วนตัว สนใจผลงานออกแบบสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ INchan atelier อีเมล inchan.atelier@gmail.com โทร 085 366 7414 เว็บไซต์ https://th.inchan-atelier.com/ หรือ https://www.facebook.com/INchan.atelier 
ขอขอบคุณรูปภาพและข้อมูลจาก INchan atelier

Follow Me

Shared

Comment


forfur.com คือเว็บข้อมูลการออกแบบตกแต่งบ้าน เราไม่ได้รับงานสร้าง ออกแบบบ้านหรือจำหน่ายสินค้า

30-11-2020 (7981)

Category List

Other Idea


รื้อบ้านไม้เก่า..ทำเป็นร้านกาแฟ (Submit Your Work #68)

รื้อบ้านไม้เก่า..ทำเป็นร้านกาแฟ (Submit Your Work #68)

หันหลังให้เมืองกรุง..มุ่งหน้าแอ่วเมืองเหนือ กับร้านกาแฟน้องใหม่ที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ให้คนชอบใช้ชีวิตง่ายๆได้สัมผัสอารมณ์ธรรมชาติอย่างแท้จริง

เติมความสดชื่นให้สวนสวยด้วยบ่อน้ำ

เติมความสดชื่นให้สวนสวยด้วยบ่อน้ำ

ช่วงนี้ หลายคนคงไม่อยากออกไปไหน แต่จะให้นั่งอยู่บ้านที่เปิดแอร์ทั้งวันก็คงเข้าที วันนี้เราลองมาสร้างบรรยากาศสดชื่นท่ามกลางความเป็นธรรมชาติกันดีกว่าค่ะ

Working Area สเปซนี้ทำงานได้ นอนด้วย

Working Area สเปซนี้ทำงานได้ นอนด้วย

หากชีวิตยุคใหม่คือการสนุกกับงานได้ทุกที่ การจัดสรรปันส่วนพื้นที่ในห้องนอนส่วนหนึ่งให้กลายเป็นมุมทำงานด้วยเลยก็สามารถตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตแบบคนเมืองได้เป็นอย่างดี

รีโนเวทบ้านหลังเก่าให้เป็นบ้านไม้สวยสไตล์ร่วมสมัย

รีโนเวทบ้านหลังเก่าให้เป็นบ้านไม้สวยสไตล์ร่วมสมัย

บ้านหลังเก่าอายุหลายปีได้รับการปรับปรุงใหม่ให้เป็นบ้านไม้สไตล์ร่วมสมัย ทุกพื้นที่เต็มไปด้วยความอบอุ่น ไม่ว่าจะมองมุมไหนก็ชวนอยู่จริงๆ