บ้านโมเดิร์นในแบบสแกนดิเนเวียนเรโทร (Submit Your Work#269)


แบบบ้านหลังใหญ่ในย่านลาดพร้าวแห่งนี้แม้ว่าหน้าตาภายนอกจะดูโมเดิร์น แต่ภายในกลับซ่อนความเป็นสแกนดิเนเวียนผสานเรโทรเอาไว้ทุกอณู

Design:VYN STUDIO

Photographs:ketsiree wongwan

Design: VYN STUDIO

Photographs: ketsiree wongwan

เมื่อเราทุกคนมีไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตต่างกันออกไป เราจึงสร้างสรรค์บ้านของตัวเองในแบบที่ต่างกัน บ้างก็ชอบความเท่แบบโมเดิร์น บ้างก็อาจหลงใหลในเสน่ห์ของความเป็นลอฟท์ รวมไปถึงบางคนชอบบ้านอบอุ่นอย่างแบบบ้านไทยร่วมสมัย แต่เชื่อเถอะค่ะว่าสิ่งที่เหมือนกันทุกหลังนั่นก็คืออยากมีบ้านที่เป็นตัวเองสะท้อนความเป็นตัวตนให้มากที่สุดและในขณะเดียวกันต้องพักผ่อนได้อย่างเต็มที่ เฉกเช่นเดียวกับแบบบ้านหลังนี้ซึ่งได้รับการออกแบบโดยทีมสถาปนิกจาก VYN STUDIO ซี่งเจ้าของชอบความเป็นสแกนดิเนเวียนและเรโทร แต่มีข้อแม้ว่าอาคารภายนอกต้องมีหน้าตาโมเดิร์น สถาปนิกจะตอบโจทย์ที่ทางเจ้าของให้มาได้อย่างไร ตามไปชมกันค่ะ
แบบบ้านหลังนี้มีชื่อว่า Push House ตั้งโดดเด่นอยู่บนพื้นที่ใช้สอย 500 ตารางเมตรของถนนนาคนิวาส ตัวอาคารด้านหน้าออกแบบให้มีลักษณะเป็นแบบบ้านสไตล์โมเดิร์นทรงกล่องเพิ่มมิติด้วยช่องสี่เหลี่ยมตรงกลางเพื่อใช้เป็นระเบียงสวน ส่วนด้านหลังร่มรื่นด้วยต้นไม้ใหญ่และสนามหญ้าเขียวขจี พร้อมพื้นที่กว้างขวางสำหรับทำกิจกรรมต่างๆ มีกำแพงสูงแข็งแรงสร้างความเป็นส่วนตัวให้บ้าน รวมไปถึงการวางผังบ้านได้ทำการดึงธรรมชาติเข้ามาไว้ในส่วนหนึ่ง โดยออกแบบให้มีกระจกโปร่งโล่ง เพื่อดึงแสงจากดวงอาทิตย์ให้ส่องผ่านเข้ามา ภายในไม่มืดทึบ รู้สึกโปร่งสบาย อีกทั้งยังไม่ร้อน เพราะลมจะไหลเวียนผ่านเข้าออกทั้งอาคารได้สะดวก 

Design: VYN STUDIO

Photographs: ketsiree wongwan

 

Design: VYN STUDIO

Photographs: ketsiree wongwan

Design: VYN STUDIO

Photographs: ketsiree wongwan

จากบันไดจะมีประตูบานเลื่อนไม้พอเข้ามาจะพบกับพื้นที่ส่วนกลางของครอบครัว ซึ่งทุกคนสามารถใช้บริเวณนี้ร่วมกัน เราต้องสะดุดตากับเสาโครงสร้างปูนเปลือยใหญ่และเพดานเปลือยเปล่าฉีกให้บ้านดูเท่ แบ่งเป็นส่วนห้องนั่งเล่น ห้องรับประทานอาหารและห้องครัวที่มีประตูกระจกบานเลื่อนเชื่อมไปยังสระว่ายน้ำที่อยู่ด้านนอก เนื่องจากเจ้าของบ้านชื่นชอบสไตล์สแกนดิเนเวียนเป็นพิเศษ การตกแต่งภายในบ้านจึงเลือกธีมหลักเป็นสีขาวเทาเน้นความสว่าง ผสมผสานไปกับไม้สักสีน้ำตาลเข้ม และไม่ทิ้งความเป็นเรโทรเพื่อให้เกิดบรรยากาศอบอุ่นมีกลิ่นอายย้อนยุค ห้องนั่งเล่นวางโซฟาสีเทาตัวใหญ่ เพิ่มลูกเล่นด้วยผนังหินอ่อน white venus ซึ่งมีพื้นเป็นสีขาวและเส้นสายสีเทาเข้ากับคอนเซ็ปต์ของบ้านได้อย่างพอดิบพอดี ต่อเนื่องไปยังมุมรับประทานอาหารกับโต๊ะไม้ขนาดใหญ่ จับคู่เก้าอี้และพัดลมเพดานไม้ซึ่งเข้ากันได้ดี เสริมด้วยพรมกำหนดพื้นที่ใช้งานให้มีสัดส่วนขึ้น ประดับประดาต้นไม้กระถางในบ้านจุดสร้างความสดชื่น มีชีวิตชีวา

Design: VYN STUDIO

Photographs: ketsiree wongwan

ถัดไปด้านในสุดคือห้องครัวตกแต่งสไตล์สแกนดิเนเวียนทันสมัยแต่แฝงไปด้วยความรู้สึกอบอุ่น เคาน์เตอร์ครัวสีขาวออกแบบมาอย่างพิเศษให้ดูกลมกลืนไปกับผนัง อีกทั้งหน้าบานยังมีช่องวางไม้เพิ่มพื้นที่ในการวางของ ใกล้กันมีไอส์แลนด์ใช้สำหรับเตรียมอาหารและนั่งทานข้าวในบางมื้อ

Design: VYN STUDIO

Photographs: ketsiree wongwan

Design: VYN STUDIO

Photographs: ketsiree wongwan

ฟังก์ชั่นการใช้งานแต่ละพื้นที่ดึงแสงจากธรรมชาติเข้ามาภายในบ้านค่อนข้างเยอะ เช่นเดียวกับห้องโถงบันไดออกแบบให้มีบานประตูกระจกเปิดโล่งไปยังระเบียง บันไดลอยไม้เพิ่มความปลอดภัยด้วยการขึงลวดเหล็กจากพื้นจรดเพดาน พอมาถึงโซนด้านนอกวางโซฟานั่งพักผ่อน เรียงรายกระถางต้นไม้น้อยใหญ่ รับบรรยากาศดีๆในยามเช้า

Design: VYN STUDIO

Photographs: ketsiree wongwan

ห้องน้ำขนาดใหญ่จัดให้มีพื้นที่ใช้สอยครบครัน ดูโปร่งด้วยการเลือกใช้เคาน์เตอร์หินอ่อนลอยตัว ร่วมด้วยวัสดุไม้ ทำให้มุมนี้ดูหรูหราน่าใช้งาน และไม่มีลืมที่จะวางกระถางต้นไม้ช่วยให้ดูสบายตา
สระว่ายน้ำที่เชื่อมออกมาจากห้องนั่งเล่นอยู่ใต้ต้นไม้ใหญ่ทำให้บริเวณนี้ร่มรื่นแม้จะอยู่ชั้นสองของบ้าน สนใจผลงานออกแบบสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ VYN STUDIO โทร 080-578-2625 อีเมล vynstudio@gmail.com หรือ https://www.facebook.com/vynstudio
ขอขอบคุณรูปภาพและข้อมูลจาก VYN STUDIO

Follow Me

Shared

Comment


forfur.com คือเว็บข้อมูลการออกแบบตกแต่งบ้าน เราไม่ได้รับงานสร้าง ออกแบบบ้านหรือจำหน่ายสินค้า

15-08-2018 (7146)

Other Idea


สร้างความกลมกลืนระหว่างพื้นที่ในบ้านและสวนธรรมชาติ

สร้างความกลมกลืนระหว่างพื้นที่ในบ้านและสวนธรรมชาติ

เมื่อบ้านและสวนต้องแยกออกจากกันเนื่องจากพื้นที่กั้นของงานสถาปัตยกรรมและมุมสวนนอกบ้านที่ต้องการสเปซสำหรับการปลูกต้นไม้กลางแจ้ง การเชื่อมต่อระหว่างพื้นที่ใช้สอยทั้งสองโซนเข้าด้วยกันจึงเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยทำให้บรรยากาศรอบบ้านดูอบอุ่นและมีความกลมกลืนมากกว่าเดิม

KUMO BAKE คาเฟ่สไตล์โฮมเมดเล็กๆในกระท่อมไม้สีขาว

KUMO BAKE คาเฟ่สไตล์โฮมเมดเล็กๆในกระท่อมไม้สีขาว

ตอนเด็กๆเคยมองก้อนเมฆเหมือนกันไหมคะ มองแล้วจินตนาการเป็นรูปนั้นบ้าง รูปนี้บ้าง เปลี่ยนไปเรื่อยๆ ถ้าคำตอบคือ..ใช่ ตามไปชมคาเฟ่สไตล์โฮมเมดที่แปลว่าก้อนเมฆสุดน่ารักนี้พร้อมๆกันเลย

Within Korat  Mixology Cafe x Poshtel  คาเฟ่และที่พักสุดคูลกลางเมืองโคราช

Within Korat Mixology Cafe x Poshtel คาเฟ่และที่พักสุดคูลกลางเมืองโคราช

แปลงโฉมอาคารพาณิชย์ 2 คูหา ให้กลายเป็นคาเฟ่และพอชเทล รวมไปถึงบาร์กลางเมืองโคราช สะดุดตาด้วยอาคารสีดำเข้มลึกลับ ทว่าชวนให้เข้าไปภายใน

วัสดุแต่งพื้นหลากดีไซน์ตามสไตล์คนอยู่

วัสดุแต่งพื้นหลากดีไซน์ตามสไตล์คนอยู่

ไม่เพียงช่วยเพิ่มความสวยงามและสร้างความสะดวกสบายในการอยู่อาศัย แต่การตกแต่งพื้นบ้านด้วยวัสดุที่เหมาะสมกับตัวบ้าน ยังสามารถสะท้อนสไตล์และรสนิยมของผู้เป็นเจ้าของบ้านไปพร้อมกัน