บ้านหลังใหม่ กับแนวคิด Post Modern ที่เชื่อมต่อบนสเปซบ้านเดิม (Submit Your Work#506)


สะท้อนแนวคิด Post Modern อันโดดเด่น ผ่านการออกแบบบ้านหลังใหม่บนพื้นที่บ้านหลังเดิมให้กลมกลืน แม้แตกต่าง แต่ไม่แปลกแยกจากกัน

Architect:VIVE Design Studio

Photographer:Beer Singnoi

Architect: VIVE Design Studio

Photographer: Beer Singnoi

บนพื้นที่ใช้สอยขนาด 1,000 ตร.ม. บนทำเลของถนนลพบุรีราเมศ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา คือที่ตั้งของบ้านพักอาศัยขนาด 3 ชั้น ที่ได้รับการก่อร่างสร้างตัวขึ้นใหม่บนผืนดินเดิมของบ้าน ซึ่งประกอบไปด้วยบ้านพักอาศัยเดิมอีก 2 หลัง จึงทำให้โจทย์การออกแบบบ้านในครั้งนี้ต้องสามารถเชื่อมต่อบนพื้นที่เดียวกันได้อย่างลงตัว โดยสถาปนิกอย่างคุณ "Nirostina Nisani" จากทีม VIVE Design Studio, Bangkok-Dubai เลือกออกแบบให้สระว่ายน้ำเดิมที่มีอยู่เป็นตัวเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างอาคารแต่ละหลังเข้าด้วยกัน โดยการจัดวางให้ตัวอาคารหลังใหม่หันหน้าอาคารเข้าสู่โซนสระว่ายน้ำเป็นหลัก เพื่อเปิดมุมมองให้สามารถทำกิจกรรมต่าง ๆ ภายในบ้านไปพร้อมกับบรรยากาศที่ชวนพักผ่อน และยังมีความกลมกลืนกับอาคารพักอาศัยอื่นโดยไม่แปลกแยกออกจากกัน
จากโจทย์หลักในการออกแบบบ้านหลังใหม่ในครั้งนี้ที่ผู้เป็นเจ้าของบ้านต้องการความต่อเนื่องทั้งในด้านรูปแบบและการใช้งาน ในขณะเดียวกันอาคารใหม่ต้องไม่บดบังทัศนียภาพอาคารเดิมที่มีอยู่ จึงนำมาสู่การออกแบบบ้านหลังใหม่ให้มีสภาพแวดล้อมกลมกลืนไปกับพื้นที่เดิมของบ้านหลังอื่น ด้วยการใช้องค์ประกอบจากสระว่ายน้ำเดิมให้เป็นจุดศูนย์กลางในการเชื่อมความสัมพันธ์ จึงทำให้อาคารหลังใหม่กลายเป็นส่วนหนึ่งของพื้นที่อยู่อาศัยเช่นเดียวกับบ้านหลังเดิมที่มีอยู่ และการเปิดพื้นที่ตรงกลางของกลุ่มอาคารให้สามารถมองเห็นกันได้ดี ยังช่วยทำให้พื้นที่ใช้งานสามารถเปิดรับแสงและลมจากธรรมชาติ เพื่อสร้างความปลอดโปร่งให้กับพื้นที่ภายในบ้านมีความน่าอยู่ตลอดวัน
พื้นที่ใช้สอยในบ้านมีการจัดสรรปันส่วนออกเป็น 3 ชั้น โดยมีการดีไซน์ตัวอาคารเป็นแบบยกสูงสำหรับทำเป็นที่จอดรถและเป็นโซนสำหรับห้องควบคุมระบบใช้งานภายในบ้าน มีการจัดวางบันไดภายนอกที่เดินขึ้นจากโรงจอดรถให้สามารถเชื่อมต่อกับโซน Open Court ขนาดใหญ่กลางบ้าน ซึ่งนับเป็นสเปซหลักที่รวบรวมพื้นที่ใช้งานส่วนกลางในบ้านไว้ในโซนนี้ โดยส่วน Public Space บริเวณชั้นสองจะประกอบไปด้วยโซนห้องนั่งเล่น และมุมห้องรับประทานอาหารที่เปิดรับกับ Open Court โดยมีโถงบันไดซ่อนอยู่ด้านหลังผนังหินที่เปิดเป็นช่องว่างกระจกตลอดแนวบันไดเพื่อดึงแสงธรรมชาติเข้าสู่พื้นที่ใช้งานด้านใน จึงทำให้มุมโถงบันไดบริเวณด้านหลังมีความโปร่งโล่ง และเปิดรับแสงธรรมชาติเข้าสู่สเปซด้านในได้ดี
ด้วยแนวคิดในการออกแบบนอกจากการจัดวางตัวอาคารใหม่และอาคารเดิม จึงเกิดเป็นความท้าทายของโครงสร้างที่เป็น Long Span และ Cantilever ซึ่งเป็นอีกแนวความคิดที่ทำให้อาคารมีลูกเล่นและเป็นอิสระจากกฎเกณฑ์ของโครงสร้างเดิม ๆ ด้วยการดึงเสาและคานออกจากผนัง การยื่นอาคารออกจาก Structure System ทำให้ได้ Structure Element ที่สามารถกลายเป็นส่วนประดับอาคารไปด้วยในตัว  วัสดุอาคารที่เปลือยเปล่าสะท้อนอิทธิพลของแนวคิดยุค Post Modern ถูกนำมาใช้สำหรับการออกแบบอาคารหลังนี้
สำหรับการออกแบบบ้านหลังใหม่ในครั้งนี้มีการดีไซน์ตัวอาคารด้านหน้าให้เป็น Open Court ขนาดใหญ่ โดดเด่นด้วยดีไซน์โมเดิร์นทันสมัยสอดรับกับพื้นที่ของสระว่ายน้ำเดิม ภายในจัดวางพื้นที่เป็นแบบ Double Volume ที่มีความต่อเนื่องกันตั้งแต่สเปซภายนอกสู่ภายใน จึงสามารถสร้างบรรยากาศความโปร่งโล่งให้กับพื้นที่บริเวณโถงห้องนั่งเล่นได้เป็นอย่างดี และยังสามารถเป็นจุดเปิดรับแสงธรรมชาติในช่วงเช้าให้เข้าสู่พื้นที่ด้านในด้วยเช่นกัน
ในส่วนของการออกแบบบ้านมีการเพิ่มความน่าสนใจด้วยการดึง Mass ของอาคารด้านหน้าให้ยื่นออกไปโอบรัด Open Court ภายนอก ด้วยโครงสร้าง Cantilever ที่ทำให้ดูเหมือนอาคารลอยอยู่กลางอากาศ  สำหรับภายในเชื่อมพื้นที่ของ Mass ก้อนนี้ด้วยทางเดินกระจกที่ลอยอยู่ระหว่าง Double Volume ของโถงห้องนั่งเล่น ซึ่งพื้นที่ชั้น 3 จะจัดเป็น Private Zone ทำให้ห้องนอนและพื้นที่ของเด็กถูกรวมกันอยู่ในชั้นนี้ในลักษณะ Double Corridor
ภายในตกแต่งด้วยหินและไม้สีดำ เฟอร์นิเจอร์ลอยตัวน้อยชิ้นถูกจัดวางตามการใช้งาน ผนังในงานสถาปัตยกรรมกลายเป็นตู้เก็บของในงานอินทีเรียที่ถูกซ่อนอยู่หลังผนังกระจกและไม้อย่างเรียบง่าย สิ่งที่เห็นเป็นเพียงผนังเปลือยเปล่าที่ซ่อนการใช้งานอยู่ด้านหลังเท่านั้น
หากสนใจผลงานการออกแบบบ้าน สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ VIVE Design Studio, Bangkok-Dubai
Website : https://www.vivedesignstudio.com/
Facebook : https://www.facebook.com/vivedesignstudio
ขอขอบคุณรูปภาพและข้อมูลจาก  VIVE Design Studio, Bangkok-Dubai

Follow Me

Shared

Comment


forfur.com คือเว็บข้อมูลการออกแบบตกแต่งบ้าน เราไม่ได้รับงานสร้าง ออกแบบบ้านหรือจำหน่ายสินค้า

12-09-2022 (8053)

Other Idea


รีโนเวททาวน์เฮ้าส์เก่าให้กลายเป็นสวย

รีโนเวททาวน์เฮ้าส์เก่าให้กลายเป็นสวย

หากใครกำลังมองหาแรงบันดาลใจการรีโนเวทอยู่ละก็....นี่คือ ทาวน์เฮ้าส์เก่าเล่าใหม่ มุมห้องต่างๆดูน่าสนใจต่างไปจากเดิมจนนึกภาพบ้านเก่าไม่ออกจริงๆ ลองดูค่ะ

บ้านร่วมสมัยดีไซน์เรียบๆ ตกแต่งภายในน่าอยู่

บ้านร่วมสมัยดีไซน์เรียบๆ ตกแต่งภายในน่าอยู่

บ้านกับการออกแบบนั้นจะช่วยให้เราเข้าถึงตัวตนของผู้เป็นเจ้าของได้เป็นอย่างดี เหมือนกับบ้านหลังนี้ที่เจ้าของชอบความเรียบง่ายไม่หวือหวา ตัวบ้านเลยออกมาดูเล็กๆแต่เต็มไปด้วยความน่าสนใจ

รวมแปลนสำหรับอพาร์ทเม้นท์ คอนโด ขนาด 1 ห้องนอน

รวมแปลนสำหรับอพาร์ทเม้นท์ คอนโด ขนาด 1 ห้องนอน

เพราะการจัดห้องนั้นบ่งบอกถึงรสนิยมของผู้อยู่อาศัย เราเลยมีแบบแปลนสุดทันสมัย ที่ช่วยให้ความเป็นอยู่ของคุณดูสะดวกสบายและง่ายขึ้นมาฝากค่ะ

บ้านสวยสไตล์โมเดิร์น ร่มรื่นด้วยต้นไม้สีเขียว

บ้านสวยสไตล์โมเดิร์น ร่มรื่นด้วยต้นไม้สีเขียว

เห็นสวยๆโมเดิร์นอย่างนี้ แต่ใครจะรู้ว่าแรงบันดาลใจมาจากบ้านในปี 1960 โน่นค่ะ หากใครที่รักในการแต่งบ้านที่ทันสมัยดูมีรสนิยม เท่แต่สะท้อนความเก่านิดๆ บ้านนี้น่าจะตอบโจทย์ได้ดีค่ะ