บ้านสไตล์โมเดิร์น 3 ชั้น ตอบโจทย์สมาชิกหลายช่วงวัย(Submit Your Work#440)


หลายคนมีความคุ้นชินกับถิ่นฐานบ้านเกิด อาจด้วยสภาพแวดล้อม การเดินทาง จึงตัดสินใจรื้อถอนบ้านหลังเดิม เพื่อสร้างบ้านหลังใหม่

Design :I Like Design Studio

Photographer:Soopakorn Srisakul

Design : I Like Design Studio

Photographer: Soopakorn Srisakul

เวลาเปลี่ยน อะไรๆก็เปลี่ยน บางคนชอบมองหาสิ่งใหม่ๆหรือย้ายถิ่นฐาน แต่บางคนชอบอยู่กับสิ่งคุ้นเคย สถานที่หลอมรวมความทรงจำและผูกพันอันเรียกว่าบ้าน เฉกเช่นเดียวกับเจ้าของบ้านหลังนี้ เมื่อครอบครัวขยายใหญ่ขึ้น และสภาพแวดล้อมของบ้านเริ่มไม่ตอบโจทย์ ทำให้เจ้าของบ้านตัดสินใจรื้อถอนบ้านสองหลัง ซึ่งเดิมทีแล้วปลูกเรียงติดกันสามหลัง แล้วสร้างบ้านหลังใหม่เพื่อเป็นบ้านพักอาศัยของครอบครัว อันประกอบไปด้วยสมาชิกหลายช่วงวัย จึงเป็นที่มาของโครงการบ้าน TAE HOUSE บ้านสไตล์โมเดิร์นสามชั้น พื้นที่ใช้สอยขนาด 790 ตารางเมตร บนแปลง 100 ตารางวา ภายในซอยลาดพร้าว 47 โดยได้ทีมสถาปนิกจาก I Like Design Studio เข้ามาช่วยเหลือสร้างบ้านหลังใหม่ให้สะท้อนรสนิยมของสมาชิกภายในบ้านไว้อย่างชัดเจน

Design : I Like Design Studio

Photographer: Soopakorn Srisakul

Design : I Like Design Studio

Photographer: Soopakorn Srisakul

Design : I Like Design Studio

Photographer: Soopakorn Srisakul

ด้วยขนาดพื้นที่จำกัดทำให้ตัวอาคารถูกออกแบบเต็มพื้นที่ โดยตัวบ้านถูกวางตำแหน่งแทบชิดติดกับรั้ว มุมมองจากหน้าบ้านจะเห็นได้ว่าด้านข้างคือบ้านหลังเดิมติดกัน เว้นที่ว่างเพียงเล็กน้อยสำหรับจัดสวนเพิ่มบรรยากาศเขียวขจีสร้างความรื่นรมย์ต่อผู้พักอาศัย เข้ามาจะพบกับโรงจอดรถเป็นหลังคาโครงสร้างเหล็กโปร่งๆสามารถรองรับรถได้ทั้งหมด 6 คัน ด้านหลังคือห้องแม่บ้านและห้องซักรีดแยกโซนออกมาจากส่วนใช้งานหลักอย่างชัดเจน ก่อนจะเข้าสู่ภายในบ้านซึ่งอยู่ทางด้านฝั่งขวา นอกจากนี้ทางสัญจรยังถูกออกแบบในแนวราบและแนวดิ่งให้ประหยัดพื้นที่ใช้สอยมากที่สุด

Design : I Like Design Studio

Photographer: Soopakorn Srisakul

Design : I Like Design Studio

Photographer: Soopakorn Srisakul

Design : I Like Design Studio

Photographer: Soopakorn Srisakul

ชั้นหนึ่งส่วนกลางถูกวางตำแหน่งให้อยู่ทางฝั่งขวาของบ้าน คือห้องนั่งเล่นและห้องรับประทานอาหารของทุกคนในครอบครัว โดยเลือกใช้โทนสีอบอุ่นอย่างสีน้ำตาลกลมกลืนไปกับวัสดุไม้ ช่วยให้บ้านยิ่งดูน่าพักผ่อนและสงบยิ่งขึ้น แล้วดึงความทันสมัยอย่างเฉดสีเทาเข้ามาแทรก โดยเปิดช่องรับลมจากทิศใต้และทิศเหนือให้อากาศภายในบ้านถ่ายเทสะดวก มองเห็นภาพวิวสวนผ่านกระจกบานเลื่อน โซนนั่งเล่นเลือกวางโซฟาหนังขนาดใหญ่หันหน้าไปยังทีวี เพื่อทำกิจกรรมต่างๆได้สะดวก ผนังส่วนนี้ปิดผิวด้วยวัสดุสีเทาลายปูนเปลือย แล้วออกแบบตู้บิลท์อินสูงจรดเพดาน ใกล้กันคือโซนรับประทานอาหาร วางเฟอร์นิเจอร์ไม้เป็นส่วนใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นโต๊ะทานข้าว เก้าอี้ รวมไปถึงของประดับอย่างโคมไฟแขวน ถัดไปด้านหลังคือมุมแพนทรี่ขนาดเล็ก สำหรับเตรียมอาหาร ล้างจาน ก่อนจะเชื่อมสู่ห้องครัวไทยซึ่งถูกซุกซ่อนอยู่ด้านหลังบานประตูไม้อย่างเป็นสัดส่วน

Design : I Like Design Studio

Photographer: Soopakorn Srisakul

Design : I Like Design Studio

Photographer: Soopakorn Srisakul

ห้องครัวไทยถูกออกแบบให้มีฟังก์ชันแยกออกมาเป็นสัดส่วนและตกแต่งอย่างเรียบง่าย เลือกใช้วัสดุไม้ธรรมชาติสีเข้มสลับกับผนังกระเบื้องขาว มีช่องหน้าต่างบานเลื่อนเปิดรับแสงสว่างและช่วยระบายกลิ่นไม่พึงประสงค์ในห้องครัว หน้าบานเคาน์เตอร์กรุวัสดุปิดผิวให้สัมผัสมันวาว เข้ากับชั้นสแตนเลสที่นำมาวางอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า

Design : I Like Design Studio

Photographer: Soopakorn Srisakul

Design : I Like Design Studio

Photographer: Soopakorn Srisakul

Design : I Like Design Studio

Photographer: Soopakorn Srisakul

เมื่อขึ้นมาชั้นสองจะพบกับส่วนกลางอีกห้อง มีเพดานสูงโปร่งดับเบิ้ลสเปซมองเห็นห้องพระซึ่งอยู่ชั้นสาม ผนังกระจกสูงจรดเพดาน ออกแบบเพื่อเพิ่มการไหลเวียนของอากาศ เปรียบเสมือนส่วนกลางห้องนั่งเล่นแต่เพิ่มเลเวลความเป็นส่วนตัวมากยิ่งขึ้น โซนนั่งเล่นและรับประทานอาหารจัดสรรให้ใช้งานร่วมกัน สร้างบรรยากาศให้ห้องดูอบอุ่นโดยการปูพื้นไม้ ผนังด้านหลังทีวีช่วยเพิ่มความนุ่มนวลและสร้างเส้นแบ่งโซนนั่งเล่นโดยไม่ต้องใช้ฉากกั้น ส่วนถัดไปคือแพนทรี่ และเคาน์เตอร์สีเทาดำสลับกับไม้สีอ่อน 

Design : I Like Design Studio

Photographer: Soopakorn Srisakul

Design : I Like Design Studio

Photographer: Soopakorn Srisakul

บริเวณชั้นสาม ถูกแบ่งออกเป็น Master Bedroom 2 ห้อง ฝั่งซ้ายและฝั่งขวา ส่วนตรงกลางคือห้องนอนเล็กและห้องพระ ห้องนี้ตกแต่งอย่างเรียบง่ายแต่แฝงไปด้วยความหรูหราของโทนสี ด้านบนทำผนังลายหินแทรกด้วยเส้นสีทอง และยังมีประตูบานเลื่อนเปิดสู่ระเบียง สร้างสภาวะน่าสบายและไม่อึดอัด
ห้องน้ำตกแต่งในบรรยากาศอบอุ่น มีช่องหน้าต่างเพื่อไม่ให้ห้องน้ำขนาดเล็กทึบตัน แต่ในขณะเดียวก็เสริมม่านมู่ลี่กันสายตาจากคนภายนอก สนใจผลงานออกแบบสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ I Like Design Studio โทร 02-162-0249 อีเมล ilds@ilds.co.th หรือ https://www.facebook.com/ilikedesignstudio/
ขอขอบคุณรูปภาพและข้อมูลจาก I Like Design Studio

Follow Me

Shared

Comment


forfur.com คือเว็บข้อมูลการออกแบบตกแต่งบ้าน เราไม่ได้รับงานสร้าง ออกแบบบ้านหรือจำหน่ายสินค้า

20-10-2020 (7952)

Category List

Other Idea


เปลี่ยนบ้านร้อนเป็นบ้านเย็น ด้วย Active AIRflow™ System นวัตกรรมถ่ายเทอากาศ เพื่อบ้านอยู่สบาย

เปลี่ยนบ้านร้อนเป็นบ้านเย็น ด้วย Active AIRflow™ System นวัตกรรมถ่ายเทอากาศ เพื่อบ้านอยู่สบาย

หากบ้านมีสภาวะแวดล้อมที่ดี มีบรรยากาศที่เย็นสบายน่าอยู่ ย่อมส่งผลให้การใช้ชีวิตของทุกคนภายในบ้านมีคุณภาพดีและมีความอภิรมย์ตามไปด้วย

สร้างบรรยากาศห้องอาหารใหม่ให้สดใสขึ้นกว่าเดิม

สร้างบรรยากาศห้องอาหารใหม่ให้สดใสขึ้นกว่าเดิม

ห้องรับประทานอาหาร เป็นอีกมุมหนึ่งภายในบ้านที่มีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง เพราะนอกจากจะเป็นจุดศูนย์รวมของทุกคนภายในบ้าน ก็ยังเป็นอีกหนึ่งมุมอร่อยที่ช่วยเติมเต็มชีวิตในแต่ละวันให้มีความสุขทุกเวลา

ออกแบบทางเดินในสวน เปลี่ยนบ้านและสวนให้ดูสดใส

ออกแบบทางเดินในสวน เปลี่ยนบ้านและสวนให้ดูสดใส

เอาใจเหล่า ฮิปสเตอร์ ทั้งหลายที่กำลังมองหามุมสวยๆในสวนไว้อวดเพื่อน วันนี้เรามีไอเดียออกแบบทางเดินในสวนมาฝาก