บ้านสไตล์โมเดิร์น ในบรรยากาศเขตร้อน และสวนทรอปิคอลกลางบ้าน(Submit Your Work#451)


แม้ว่าบ้านหลังนี้จะถูกขนาบข้างไปด้วยบ้านโมเดิร์นทั้งสองหลัง ทว่ากลับเป็นส่วนตัว พร้อมเปิดมุมมองสวนภายในบ้าน แต่ไม่ตัดขาดจากบริบทโดยรอบ

Design : AplusCon Architects

Photographer: Rungkit Charoenwat

ท่ามกลางความพลุกพล่านของผู้คนและรถยนต์ที่วิ่งขวักไขว่สวนกันไปมาบนท้องถนนสุขุมวิท ที่มีรถไฟฟ้าทอดตัวขนานยาวกว่าหลายสถานี แต่ทว่าภายในซอยวชิรธรรมสาธิต สุขุมวิท 101/1 กลับมีบ้านสองชั้น ขนาด 48 ตารางวา สีขาวเห็นเด่นมาแต่ไกลแต่ซุกซ่อนสวนไว้ภายใน Wachiratham Villa ที่ดีไซน์ออกมาให้เป็นส่วนตัวแม้จะถูกขนาบข้างไปด้วยบ้านทั้งสองหลัง โดยสถาปนิกมากฝีมือที่เข้ามารับหน้าที่ทำการออกแบบในครั้งนี้ไม่ใช่ใครที่ไหนแต่เป็น คุณกอล์ฟ เจ้าของบ้าน สถาปนิกจาก AplusCon Architects นั่นเอง ภายใต้คอนเซ็ปต์ “Machine for living in the garden” ให้บ้านอยู่ร่วมกับสภาพภูมิอากาศในเขตร้อนชื้นแนวเส้นศูนย์สูตรอย่างกรุงเทพมหานครอย่างกลมกลืน แม้จะมีพื้นที่จำกัด แต่ภายในบ้านกลับเปิดมุมมองโล่ง กลายเป็นสวนทรอปิคอลอันอุดมสมบูรณ์ สดชื่นเขียวขจีด้วยเหล่าต้นไม้นานาพันธุ์ และตอบโจทย์ความต้องการของทุกสมาชิกภายในบ้าน

Design : AplusCon Architects

Photographer: Rungkit Charoenwat

Design : AplusCon Architects

Photographer: Rungkit Charoenwat

สถานปินกได้เล่าถึงความท้าทายในการออกแบบบ้านหลังนี้ว่า ขนาดของที่ดินค่อนข้างแคบและยาว มีหน้ากว้างเพียง 8 เมตร และลึกเพียงแค่ 24 เมตรเท่านั้น ทางด้านขวาของบ้านเป็นทาวน์เฮ้าส์สูง 4 ชั้น ส่วนฝั่งซ้ายเป็นบ้าน 2 ชั้น มากไปกว่านั้นหน้าบ้านยังหันไปยังทิศใต้ คือร้อนมากในช่วงเวลากลางวัน จึงมาลงตัวกับสถาปัตยกรรมทันสมัยในบรรยากาศเขตร้อน โดยกุญแจสำคัญคือออกแบบบ้านให้มีลักษณะโมเดิร์นเป็นรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า แต่สอดแทรกความเป็นบ้านสมัยก่อน โดยนำแนวคิดของบ้านเรือนไทยมาใช้ มองจากด้านหน้าจะเห็นว่ามีใต้ถุนสูงโปร่ง เพื่อให้ลมพัดโกรกเย็นสบาย อากาศไหลเวียนได้ดีตลอดทั้งวัน แม้จะถูกปิดล้อมแต่ก็ไม่รู้สึกร้อน และหายใจได้ ใช้บริเวณนี้เป็นโรงจอดรถและเพื่อผลักส่วนใช้สอยไปยังด้านหลัง ซึ่งแฝงด้วยความนุ่มนวลของสวนเขียวตรงกลางบ้าน สะท้อนให้เห็นความแข็งภายนอกแต่อ่อนโยนภายใน

Design : AplusCon Architects

Photographer: Rungkit Charoenwat

Design : AplusCon Architects

Photographer: Rungkit Charoenwat

Design : AplusCon Architects

Photographer: Rungkit Charoenwat

Design : AplusCon Architects

Photographer: Rungkit Charoenwat

ภาพรวมของหน้าบ้านที่เราเห็นแล้วอาจดูเป็นรูปทรงกล่องเรียบๆ และมีขนาดกำจัดกว่าบ้านทั่วไป แต่เมื่อเข้ามาในกลับทำให้รู้สึกแปลกใจ ถัดจากโรงจอดรถจะพบกับสวนเขียวชอุ่ม พรรณไม้หลากชนิดต่างแข่งกันอวดโฉมผลิใบสวยงาม เสมือนยกป่ามาไว้กลางบ้าน ช่วยปรับอารมณ์ลืมความวุ่นวายก่อนเข้าบ้านที่พบเจอมาตลอดทั้งวัน ผนังทั้งสองด้านเลือกใช้วัสดุท้องถิ่นที่เราคุ้นชิน ไม่ว่าจะเป็นบล็อกช่องลมช่วยระบายอากาศในด้านทิศตะวันตก เพื่อให้ผู้พักอาศัยรู้สึกได้ถึงความเป็นส่วนตัว แต่ในขณะเดียวกันก็ไม่ตัดขาดจากบริบทโดยรอบสามารถมองลอดเห็นภายนอกได้ ซึ่งแต่ละเลเยอร์ออกแบบให้มีความต่างกัน ด้านล่างจะโปร่งน้อยกว่าด้านบน เมื่อแสงอาทิตย์ส่องมากระทบก่อให้เกิดมิติเงาอันน่าสนใจกลายเป็นผลงานศิลปะต่างช่วงเวลา และทางทิศใต้มีบานเกล็ดกระจกช่วยกรองแสงในยามบ่าย เจาะช่องคอร์ตยาร์ดกลางบ้านในแนวดิ่งไปถึงชั้นบนสุด รับลมและแสงจากธรรมชาติอีกทาง ด้านขวามือของสวนจะเป็นทางเข้าหลักสู่ภายในบ้าน และซ้ายมือสามารถเปิดสู่ห้องนั่งเล่นได้

Design : AplusCon Architects

Photographer: Rungkit Charoenwat

Design : AplusCon Architects

Photographer: Rungkit Charoenwat

Design : AplusCon Architects

Photographer: Rungkit Charoenwat

ภายในบ้านชั้นล่างไม่มีผนังมาปิดกั้น เปิดเป็นพื้นที่โล่งเชื่อมกันไปหมด กำหนดแปลนให้ใช้งานร่วมกัน ห้องครัว ห้องรับประทานอาหาร และห้องนั่งเล่น โดยเลือกใช้โทนสีหลักเป็นสีเทาและไม้ ห้องนั่งเล่นเปิดมุมมองสู่วิวสวนผ่านประตูกระจกบานเลื่อนเต็มผนัง เป็นฉากหลังที่พอดิบพอดี จึงได้ความปลอดโปร่งและผ่อนคลาย แล้วเลือกตกแต่งด้วยโซฟาสีเทาตัวยาว เข้ากันกับโต๊ะกลางไม้ หันหน้าไปยังทีวี ด้านหลังมีผ้าม่านช่วยแบ่งฟังก์ชั่นใช้สอย แยกส่วนนั่งเล่นจากโถงบันไดได้ ถัดมาคือมุมทานอาหาร วางเพียงโต๊ะทานข้าวที่มีท็อปโต๊ะไม้สีเข้มคู่กับม้านั่งยาวและเก้าอี้ ต่อเนื่องไปยังครัวฝรั่งใจกลางของบ้านให้ทุกคนทำกิจกรรมร่วมกัน ส่วนแพนทรี่ลายหินอ่อน ใช้สำหรับเตรียมอาหารและเป็นบาร์ทานอาหารได้ และเคาน์เตอร์ครัวอยู่ด้านหลัง เลือกทำหน้าบานไม้ให้กลมกลืนไปกับเฟอร์นิเจอร์ชิ้นอื่นๆ

Design : AplusCon Architects

Photographer: Rungkit Charoenwat

Design : AplusCon Architects

Photographer: Rungkit Charoenwat

แนวบานเกล็ดที่ออกแบบไว้อย่างดี ช่วยป้องกันแสงแดดในช่วงเวลากลางวัน บริเวณนี้หล่อปูนทำม้านั่งยาว พร้อมกับปลูกต้นลิ้นมังกร เพิ่มบรรยากาศเขียวขจี

Design : AplusCon Architects

Photographer: Rungkit Charoenwat

ระเบียงนั่งเล่นปูพื้นกระเบื้องหินขัด ดูคลาสสิก แล้วแต่งแต้มด้วยบรรดาเหล่าต้นไม้กระถาง มองเห็นบรรยากาศของสวนกลางบ้าน
บริเวณชั้นสองห้องนอนใหญ่จะอยู่เหนือส่วนกลางของบ้าน บรรยากาศภายในห้องนอนเน้นดีไซน์เรียบง่ายด้วยโทนสีเข้มของพื้นไม้และเฟอร์นิเจอร์ไม้เป็นหลัก แล้วเลือกเบรกโทนสีเข้มด้วยกระจกเงาเต็มผนังที่บริเวณหัวเตียง ช่วยให้ห้องนอนดูโปร่งและกว้างขวางขึ้น จากนั้นวางของน้อยชิ้นไม่รกตาเพื่อให้รู้สึกผ่อนคลาย พร้อมมีประตูกระจกบานเลื่อนเชื่อมออกไปยังระเบียง จัดมุมเป็นสวนเล็กๆเพิ่มชีวิตชีวา
ห้องนอนเล็กถูกวางแปลนไว้บริเวณเหนือโรงจอดรถ ตกแต่งในบรรยากาศอบอุ่นเน้นโทนสีขาวสบายตา เลือกวางเตียงนอนไม้ คู่กับโต๊ะทำงานเล็กๆ ห้องมีเจาะช่องหน้าต่างเล็กๆ มองเห็นบริเวณหน้าบ้านได้ สนใจผลงานออกแบบสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ AplusCon Architects Co.,Ltd. โทร 081-763-8122 ,082-340-9776 อีเมล info@apluscon.co.th เว็บไซต์ https://www.apluscon.co.th/ หรือ https://www.facebook.com/apluscon.architects/
ขอขอบคุณรูปภาพและข้อมูลจาก AplusCon Architects

Follow Me

Shared

Comment


forfur.com คือเว็บข้อมูลการออกแบบตกแต่งบ้าน เราไม่ได้รับงานสร้าง ออกแบบบ้านหรือจำหน่ายสินค้า

16-11-2020 (7974)

Category List

Other Idea


บ้านครึ่งคลินิกครึ่ง คลินิกที่เป็นทั้งที่รักษา และบ้านแสนอบอุ่น  (Submit Your Work#348)

บ้านครึ่งคลินิกครึ่ง คลินิกที่เป็นทั้งที่รักษา และบ้านแสนอบอุ่น (Submit Your Work#348)

หากเปรียบบ้านเป็นเหมือนร่างกายของคนเรา แล้วคิลินิกเป็นโรงหมอรักษาอาการป่วยของร่างกาย แต่เมื่อทั้งสองอย่างซึ่งเรียกได้ว่าเป็นปัจจัยสี่มาอยู่ร่วมกัน จะมีหน้าตาออกมาประมาณไหน ตามไปชมผลงานนี้พร้อมกันค่ะ

MaRee Eatery House บ้านมาลี ดื่มด่ำกับบรรยากาศอบอุ่นพร้อมอาหารรสเลิศ

MaRee Eatery House บ้านมาลี ดื่มด่ำกับบรรยากาศอบอุ่นพร้อมอาหารรสเลิศ

เมื่อบ้านเก่าถูกรีโนเวทใหม่ให้กลายเป็นร้านอาหารสีขาวเรียบง่ายโดยคงโครงสร้างบางส่วนเอาไว้ บรรยากาศอันอบอุ่นจึงเกิดขึ้นมาในที่สุด....

รีโนเวทบ้านเก่าสู่ Foresta villa บ้านพักทันสมัยผสานกลิ่นอายล้านนา

รีโนเวทบ้านเก่าสู่ Foresta villa บ้านพักทันสมัยผสานกลิ่นอายล้านนา

พักผ่อนในมุมสงบและเป็นส่วนตัว กับบ้านพักท่ามกลางธรรมชาติ ณ อำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่...

บ้าน-เบ-ดม-เบ้ง บ้านหลังใหม่อยู่ร่วมกับธรรมชาติ (Submit Your Work#350)

บ้าน-เบ-ดม-เบ้ง บ้านหลังใหม่อยู่ร่วมกับธรรมชาติ (Submit Your Work#350)

เพราะบ้านคือปัจจัยสี่ ถ้าบ้านดีก็ทำให้เราสามารถชาร์จแบตได้อย่างเต็มที่ อิ่มเอมทั้งใจและอิ่มเอมทั้งกาย...เฉกเช่นเดียวกับบ้านหลังนี้

forfur ใช้คุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีที่สุดให้กับคุณ ดูรายละเอียดนโยบายความเป็นส่วนตัว