บ้านสไตล์โมเดิร์น กลิ่นอายทรอปิคอล สอดคล้องกับสภาพภูมิอากาศของภาคอีสาน (Submit Your Work#478)


เมื่อสภาพภูมิอากาศและทำเลที่ตั้งในจังหวัดแถบภาคอีสานถูกนำมาผสมผสานอยู่บนสถาปัตยกรรมอยู่อาศัย จึงนำมาสู่ปัจจัยของการใช้ชีวิตในแต่ละวันที่ตอบโจทย์ความเป็นพื้นถิ่นอย่างลงตัว

Architect:Kuekrit Architect Design And Develoment

Photographer:Tumz Bunratsamee

Architect: Kuekrit Architect Design And Develoment

Photographer: Tumz Bunratsamee

บนพื้นที่ใช้สอยขนาด 950 ตารางเมตร ในจังหวัดบึงกาฬ คือที่ตั้งของแบบบ้านสไตล์ Modern Luxury หลังใหญ่ ซึ่งมีลักษณะเป็นรูปสี่เหลี่ยมทรงกล่อง โดยนำแนวคิดทันสมัยมาผนวกเข้ากับสภาพภูมิอากาศของทางภาคอีสาน ซึ่งคำนึงถึงทิศทางของลมและแสงแดด ทำให้ในแต่ละช่วงวันภายในบ้านมีอากาศถ่ายเท ลมโกรก กระแสความเย็นพัดผ่านเข้าออกตลอดเวลา โดยมีทีมสถาปนิกจาก Kuekrit Architect Design And Develoment เข้ามาเนรมิตพื้นที่โล่งให้กลายเป็นบ้านพักอาศัยเพื่อตอบโจทย์การใช้งานของสมาชิกในครอบครัวให้ลงตัวมากที่สุด 

Architect: Kuekrit Architect Design And Develoment

Photographer: Tumz Bunratsamee

แม้ตัวบ้านจะถูกออกแบบให้มีลักษณะทันสมัยตามสไตล์ Modern Luxury ที่โดดเด่นด้วยความหรูหราและเสน่ห์ของแบบบ้านรุ่นใหม่ แต่ทีมสถาปนิกก็เลือกดีไซน์บ้านหลังนี้ให้สามารถตอบโจทย์การอยู่อาศัยได้อย่างลงตัวกับสภาพอากาศท้องถิ่นในแถบภาคอีสาน โดยการออกแบบช่องตรงกลางให้ลมสามารถพัดผ่านได้ตลอดทุกฤดูกาล พร้อมทั้งยังสามารถมองเห็นวิวสวนสีเขียวได้จากทุกมุมบ้านที่ได้รับการออกแบบให้เชื่อมต่อมุมมองถึงกันอย่างต่อเนื่อง โดยมีโถงขนาดใหญ่กลางบ้านทำหน้าที่เชื่อมส่วนใช้สอยของบ้านทั้งหลังให้เป็นหนึ่งเดียว พร้อมทั้งยังสามารถปรับเปลี่ยนโถงในบ้านขนาดใหญ่ให้กลายเป็นส่วนต้อนรับสำหรับการปาร์ตี้ที่เชื่อมต่อไปสู่โซนสระว่ายน้ำและมุมสวนด้านหลังของบ้านได้อย่างง่ายดาย

Architect: Kuekrit Architect Design And Develoment

Photographer: Tumz Bunratsamee

Architect: Kuekrit Architect Design And Develoment

Photographer: Tumz Bunratsamee

Architect: Kuekrit Architect Design And Develoment

Photographer: Tumz Bunratsamee

พื้นที่ด้านหน้าของบ้านที่ดูเรียบง่ายตามสไตล์แบบบ้านโมเดิร์นทันสมัย ทว่ากลับซุกซ่อนไว้ด้วยลูกเล่นดีไซน์ที่เป็นเอกลักษณ์และใช้งานได้จริง ด้วยการนำอิฐบล็อกช่องลมที่มีกลิ่นอายความเป็นพื้นถิ่นมาสอดแทรกไว้กับความทันสมัยของบ้านโมเดิร์นอย่างกลมกลืน จึงทำให้พื้นที่บริเวณโรงจอดรถด้านหน้าของบ้านสามารถเปิดรับแสงสว่างและลมจากธรรมชาติให้ผ่านเข้าสู่พื้นที่ในบริเวณนี้มากยิ่งขึ้น ซึ่งสามารถเสริมความร่วมสมัยให้บ้านโมเดิร์นหลังนี้มีความกลมกล่อมและลงตัวกับพื้นที่ในแถบภาคอีสานอย่างไม่ขัดเขิน โดยมีโถงทางเดินขนาดใหญ่ที่สามารถเชื่อมต่อสู่พื้นที่อยู่อาศัยภายในบ้านได้ทันที

Architect: Kuekrit Architect Design And Develoment

Photographer: Tumz Bunratsamee

Architect: Kuekrit Architect Design And Develoment

Photographer: Tumz Bunratsamee

จากโถงกลางบ้านขนาดใหญ่ที่ได้รับการออกแบบไว้อย่างโปร่งโล่ง พร้อมเชื่อมต่อสู่พื้นที่ใช้สอยบริเวณสระว่ายน้ำและมุมสวนของบ้านได้อย่างง่ายดาย โดยทีมสถาปนิกเลือกดีไซน์พื้นที่ในโซนนี้ให้สามารถเป็นพื้นที่สำหรับการปาร์ตี้สังสรรค์ขนาดใหญ่ที่พร้อมเชื่อมต่อระหว่างพื้นที่ภายในและภายนอกบ้านได้อย่างต่อเนื่องถึงกัน ด้วยการออกแบบระเบียงชานบ้านให้เป็นบันไดทางเดินที่สามารถเชื่อมต่อกับระเบียงไม้ของสระว่ายน้ำได้ราวกับเป็นพื้นที่เดียวกัน ซึ่งสามารถตกแต่งพื้นที่ในบริเวณหน้าบันไดทางลงไปยังสเปซใช้สอยหลังบ้านให้เป็นมุมนั่งเล่นพักผ่อนรับวิวริมสระว่ายน้ำได้อย่างลงตัว โดยมีการออกแบบพื้นที่ด้านบนให้โดดเด่นด้วยแผงระแนงสำหรับช่วยกันแสงแดดส่องเข้าสู่ตัวบ้านโดยตรง จึงมีส่วนช่วยทำให้พื้นที่ภายในบ้านมีความร่มรื่นตลอดวัน แต่ในขณะเดียวกันก็ยังสามารถเปิดรับแสงสว่างจากธรรมชาติให้เข้าสู่พื้นที่ในบ้านได้อย่างเต็มที่

Architect: Kuekrit Architect Design And Develoment

Photographer: Tumz Bunratsamee

Architect: Kuekrit Architect Design And Develoment

Photographer: Tumz Bunratsamee

Architect: Kuekrit Architect Design And Develoment

Photographer: Tumz Bunratsamee

พื้นที่ภายในบ้านที่มีการออกแบบอาคารเป็นรูปทรงสี่เหลี่ยมถูกออกแบบให้มาพร้อมพื้นที่ใช้งานที่ลงตัวกับทุกความต้องการ โดยมีการจัดวางสเปซด้านในให้เป็นโถงกลางบ้านขนาดใหญ่ที่สามารถเชื่อมต่อระหว่างสเปซห้องนั่งเล่นรับแขก มุมรับประทานอาหาร ห้องน้ำ และห้องครัวของบ้านที่มาพร้อม Island kitchen บนพื้นที่เดียวกัน ในส่วนของตัวบ้านได้รับการออกแบบให้เป็นประตูบานเลื่อนขนาดใหญ่ที่สามารถเปิดกว้างเพื่อเชื่อมพื้นที่ใช้งานระหว่างภายนอกและภายในได้อย่างง่ายดาย อีกทั้งยังช่วยทำให้สามารถเปิดรับลมและแสงสว่างจากธรรมชาติภายนอกได้อย่างทั่วถึงตลอดทุกฤดูกาล สำหรับพื้นที่ชั้นล่างจะมีการเพิ่มความโดดเด่นให้สเปซใช้งานด้านในดูโล่งกว้าง ด้วยการดีไซน์พื้นที่แบบ Double Space ซึ่งเปิดโล่งเชื่อมถึงกันระหว่างโถงกลางบ้านบริเวณชั้นล่างและชั้นบน โดยเว้นเป็น Corridor ขนาดพอดีไว้สำหรับเป็นทางเดินเชื่อมต่อพื้นที่ห้องพักผ่อนส่วนในแต่ละห้อง

Architect: Kuekrit Architect Design And Develoment

Photographer: Tumz Bunratsamee

โซนห้องครัวของบ้านได้รับการออกแบบไว้อย่างสวยงามทันสมัยภายใต้คอนเซ็ปต์การออกแบบตามสไตล์ Modern Luxury ที่ผสมผสานไว้ด้วยความหรูหราและความโมเดิร์นในหนึ่งเดียว โดยภาพรวมของห้องครัวทั้งหมดโดดเด่นด้วยเส้นสายในการออกแบบที่เน้นความเรียบง่ายและดูทันสมัย ซึ่งแฝงไว้ด้วยเสน่ห์แห่งความหรูจากการใช้วัสดุลายหินอ่อนตกแต่งบริเวณเคาน์เตอร์และผนังครัวบิลท์อิน ตามด้วยการเลือกใช้เครื่องครัวสุดทันสมัยในโทนสีดำและเงินที่สามารถเติมความเรียบเท่มีสไตล์ให้กับมุมครัวได้ดี ในขณะเดียวกันก็ยังมีลวดลายไม้ธรรมชาติที่สามารถเติมเต็มความอบอุ่นของห้องครัวได้อย่างกลมกลืนเข้ากัน โดยสามารถเปลี่ยนพื้นที่ในโซนนี้ให้กลายเป็นมุมปาร์ตี้สังสรรค์ที่เชื่อมต่อกับโซนสระว่ายน้ำของบ้านได้เช่นกัน

Architect: Kuekrit Architect Design And Develoment

Photographer: Tumz Bunratsamee

พร้อมเชื่อมต่อพื้นที่ใช้งานสู่โซนพักผ่อนส่วนตัวบริเวณด้านบน ด้วยโถงบันไดขนาดใหญ่ที่โดดเด่นด้วยการตกแต่งอันเรียบหรู ตั้งแต่การดีไซน์พื้นที่ใช้สอยในบริเวณนี้ให้มีขนาดกว้างขวางและเป็นทางลาดชันสู่พื้นที่ชั้นบนด้วยระดับที่เหมาะสม จึงทำให้ทุกย่างก้าวในการเดินเชื่อมต่อพื้นที่ใช้งานระหว่างชั้นรู้สึกสบายและไม่รู้สึกเมื่อยเหมือนบันไดบ้านทั่วไป ในส่วนของการตกแต่งเน้นเติมเต็มพื้นผิวบนผนังด้วยการปูกระเบื้องลายหินธรรมชาติ ซึ่งดูสวยงามเข้ากับพื้นบันไดลายไม้อย่างลงตัว โดยมีการติดตั้งระหว่างบันไดทางเดินในแต่ละขั้นด้วยไฟตามทางเดินที่ถูกออกแบบให้ฝังติดไปกับผนังอย่างสวยงามและไม่เกะกะทางเดิน

Architect: Kuekrit Architect Design And Develoment

Photographer: Tumz Bunratsamee

Architect: Kuekrit Architect Design And Develoment

Photographer: Tumz Bunratsamee

ภายในห้องพระและห้องบรรพบุรุษบริเวณชั้นบนของบ้านได้รับการออกแบบภายใต้รูปลักษณ์ที่สวยงาม ทันสมัย และให้ความรู้สึกอบอุ่นเป็นธรรมชาติ โดยการใช้โทนสีขาว ครีม และสีเบจจากลวดลายไม้เป็นหลัก มีการจัดวางโซนหิ้งพระที่เน้นความเรียบง่ายและทันสมัยตามสไตล์โมเดิร์น ซึ่งผสมผสานไว้ด้วยเสน่ห์แห่งความหรูหราจากการใช้วัสดุลวดลายหินอ่อน

Architect: Kuekrit Architect Design And Develoment

Photographer: Tumz Bunratsamee

Architect: Kuekrit Architect Design And Develoment

Photographer: Tumz Bunratsamee

Architect: Kuekrit Architect Design And Develoment

Photographer: Tumz Bunratsamee

สำหรับพื้นที่ใช้สอยภายในห้องนอนจะมีการแบ่งโซนใช้งานออกเป็น 2 ส่วน โดยห้องนอนของคุณพ่อและคุณแม่จะถูกจัดวางไว้บริเวณชั้นล่างของบ้าน เพื่อรองรับการใช้งานในอนาคตอย่างเหมาะสม ส่วนห้องนอน Master Bedroom ขนาดใหญ่จะได้รับการจัดวางไว้บริเวณชั้นบนของบ้าน ซึ่งในห้องนอนแต่ละห้องจะเน้นการออกแบบให้สามารถตอบโจทย์การใช้ชีวิตได้อย่างลงตัวมากที่สุด ด้วยการจัดวางตัวบ้านให้อยู่ในทิศทางที่สอดคล้องกับแสงแดดอย่างเหมาะสม โดยมีการจัดวางแนวช่องเปิดขนาดใหญ่ให้สามารถเปิดรับแสงสว่างภายนอกเข้าสู่พื้นที่ห้องนอนส่วนตัวในแต่ละห้องได้อย่างทั่วถึง ซึ่งสอดรับกับการตกแต่งภายในที่เน้นโทนสีอบอุ่นจากเฉดสีเอิร์ธโทนเป็นหลัก

Architect: Kuekrit Architect Design And Develoment

Photographer: Tumz Bunratsamee

Architect: Kuekrit Architect Design And Develoment

Photographer: Tumz Bunratsamee

Architect: Kuekrit Architect Design And Develoment

Photographer: Tumz Bunratsamee

สำหรับ Walk-in Closet ขนาดใหญ่ในห้องนอนทั้งชั้นบนและชั้นล่างจะมีการจัดแบ่งส่วนใช้งานอย่างเป็นสัดส่วนชัดเจน โดยมาพร้อมฟังก์ชั่นอันหลากหลายที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตภายในบ้านอย่างครบครัน ด้วยโซนจัดเก็บเสื้อผ้าภายในตู้บิลท์อินขนาดใหญ่ ซึ่งมีการดีไซน์ให้สวยทันสมัยและดูหรูหราด้วยบานกระใสสีชาทองขนาดสูงเต็มบานจากพื้นจรดผนัง โดยมีไอส์แลนด์สำหรับจัดเก็บเครื่องประดับที่จัดวางไว้บริเวณกลางห้องแต่งตัว สำหรับมุมหน้ากระจกจะถูกดีไซน์ให้แยกโซนใช้งานออกจากโซนจัดเก็บเสื้อผ้าอย่างเป็นสัดส่วน ซึ่งเน้นการใช้งานและการจัดเก็บของใช้ส่วนตัวอย่างสมบูรณ์แบบ

Architect: Kuekrit Architect Design And Develoment

Photographer: Tumz Bunratsamee

Architect: Kuekrit Architect Design And Develoment

Photographer: Tumz Bunratsamee

ห้องน้ำส่วนตัวภายในห้องนอนชั้นบนมาพร้อมส่วนใช้สอยที่ประกอบไปด้วยฟังก์ชั่นอันครบครัน โดยการออกแบบหลักของทีมสภาปนิกจะเน้นการสร้างบรรยากาศภายในห้องน้ำให้มีความโปร่งโล่ง พร้อมเปิดรับแสงธรรมชาติได้อย่างเต็มที่ แต่ก็ยังมีความเป็นส่วนตัวด้วยการใช้ม่านมู่ลี่ปิดกั้นส่วนใช้สอยในเวลาที่ต้องการ โดยมีการแบ่งสเปซใช้งานออกเป็นโซนสุขภัณฑ์ มุมอ่างล้างหน้า โซนห้องอาบน้ำแบบชาวเวอร์กระจกใส และมุมอ่างอาบน้ำที่จัดวางไว้บริเวณริมหน้าต่างกระจกใสภายในห้องน้ำ

Architect: Kuekrit Architect Design And Develoment

Photographer: Tumz Bunratsamee

ด้วยรูปแบบของตัวบ้านที่ถูกดีไซน์ให้มีลักษณะสอดคล้องกลมกลืนกับสภาพภูมิอากาศ และสามารถตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์การอยู่อาศัยได้ดี จึงทำให้บ้านหลังนี้เป็นอีกหนึ่งพื้นที่แห่งความสุขที่สามารถตอบโจทย์การใช้ชีวิตของทุกคนในครอบครัวได้อย่างลงตัวตามต้องการ
หากสนใจผลงานการออกแบบบ้าน สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมกับสถาปนิกได้ที่ Kuekrit Architect Design And Develoment
ตั้งอยู่ที่ : 198/1 ถ.กสิกรทุ่งสร้าง ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ขอนแก่น 40000
โทร : 094-961-1555
Email : kuekrit.architect@gmail.com
ขอขอบคุณรูปภาพและข้อมูลจาก Kuekrit Architect Design And Develoment

Follow Me

Shared

Comment


forfur.com คือเว็บข้อมูลการออกแบบตกแต่งบ้าน เราไม่ได้รับงานสร้าง ออกแบบบ้านหรือจำหน่ายสินค้า

15-03-2021 (8013)

Category List

Other Idea


บ้านสุขใจ สไตล์โมเดิร์น

บ้านสุขใจ สไตล์โมเดิร์น

บ้านแสนสุขที่มาพร้อมความสะดวกสบายภายใน อีกทั้งดีไซน์สวยทันสมัยชวนมอง ไม่ว่าช่วงเวลาไหนก็สุขกายสบายใจสุดๆ

ที่พักอาศัยแนวคิดใหม่ แบบชั่วคราว

ที่พักอาศัยแนวคิดใหม่ แบบชั่วคราว

ที่พักอาศัยขนาดเล็กที่ถูกออกแบบมารองรับสำหรับงาน Theater der Welt เทศกาลภาพยนต์ในประเทศเยอรมัน ความเก๋อยู่ตรงสร้างจากวัสดุรีไซเคิล

บ้านร่วมสมัย บนเนินเขาในเท็กซัส

บ้านร่วมสมัย บนเนินเขาในเท็กซัส

แบบบ้านสวยร่วมสมัยบนเนินเขาริมทะเลสาบที่รายล้อมไปด้วยวิวของธรรมชาติและท้องฟ้าสีสวยแสนโรแมนติก

สีสันแห่งความเย็นสบายที่สร้างสรรค์ได้ กับ นวัตกรรมสี เบเยอร์ คูล

สีสันแห่งความเย็นสบายที่สร้างสรรค์ได้ กับ นวัตกรรมสี เบเยอร์ คูล

หากความสุนทรีย์ของการอยู่อาศัย คือการได้ใช้ชีวิตอยู่ในบ้านที่ได้รับการออกแบบมาอย่างลงตัวในทุกพื้นที่ การได้ผ่อนคลายภายในบ้านที่แสนเย็นสบาย ก็นับได้ว่าเป็นส่วนหนึ่งของโมงยามแห่งความสุขที่สามารถรังสรรค์สุนทรีย์แห่งการอยู่อาศัยได้ไม่น้อยไปกว่ากัน