บ้านสีขาวเรียบง่าย แต่เต็มไปด้วยดีเทลในแต่ละฟังก์ชั่นการใช้งาน (Submit Your Work#473)


พื้นที่บ้าน 33 ตร.วา หน้ากว้างบ้าน 5.50 เมตร ซึ่งถูกต่อเติมและซ่อมแซมมาตั้งแต่ปี 2533 ถูกแปลงโฉมครั้งใหม่ด้วยการรีโนเวทในปี 2563 หลังจากเดิม 30 ปี เพื่อให้มีฟังก์ชั่นการใช้งานใหม่ๆที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของเจ้าของบ้านมากยิ่งขึ้น

Design: LIGHT SPACE DESIGN CONSULTANT

บ้านหลังที่เรานำมาให้ชมนี้คือผลงานออกแบบของ LIGHT SPACE DESIGN CONSULTANT co., ltd. ซึ่งเดิมเป็นบ้านของอาม่าและคุณป้าของ คุณจตุพัฒน์ ชีวโชติวรรณ ที่ถูกต่อเติมเมื่อปี 2533 และได้มีการซ่อมแซมโดยเจ้าของบ้านเอง (อาม่า) มาโดยตลอด ด้วยพื้นที่บ้าน 33 ตร.วา หน้ากว้างบ้าน 5.50 เมตร สภาพเดิมนั้นถูกจัดสรรพื้นที่ตามแบบฉบับทั่วไปคือ มีห้องนั่งเล่น ห้องครัว ห้องรับประทานอาหารชั้นล่าง ส่วน ชั้น 2-3 เป็นห้องนอนและห้องน้ำในตัว ภายหลังการรีโนเวทในปี 2563 ฟังก์ชั่นหลายๆส่วนได้ทุกสลับสับเปลี่ยนเพื่อตอบโจทย์การใช้งานและสะท้อนตัวตนของเจ้าของบ้านที่มีไลฟ์สไตล์ไม่เหมือนใคร
คุณจตุพัฒน์ ชีวโชติวรรณ สถาปนิกและเจ้าของบ้านหลังนี้ วางคอนเซ็ปต์หลักๆ จาก 2 คุณสมบัติสำคัญของที่อยู่อาศัย คือ สะอาด+สบาย  "ความสะอาดที่เราดูแลด้วยตัวเองได้ ไม่สร้างภาระให้เสาร์อาทิตย์หมดไปกับการทำความสะอาดบ้าน และช่วยเพิ่มเวลาพักผ่อน สบายตา สบายตัวไม่ว่าจะอยู่มุมไหน ห้องไหนของบ้าน มุมมองหน้าบ้านถูกออกแบบให้ขาวสะอาดเหมือนกระดาษเปล่า เพราะต้องการให้บ้านดูสะอาดตา ยิ่งนานวันเมื่อมีต้นไม้หรือของตกแต่งหน้าบ้านที่มีสีสันเพิ่มเข้ามา ตัวบ้านก็ทำหน้าที่เป็นกระดาษขาวคอยขับเน้นให้ของที่มาตกแต่งสวยด้วยตัวของมันเองได้"

Design: LIGHT SPACE DESIGN CONSULTANT

Design: LIGHT SPACE DESIGN CONSULTANT

ห้องรับเเขกคือห้องแรกเมื่อเข้ามายังตัวบ้าน สภาพเดิมก่อนรีโนเวทวัสดุหลักของบ้านคือพื้น terrazzo ที่เริ่มเสื่อมสภาพและบรรยากาศโทนสีทำให้ดูทึบ ข้อสำคัญคือทำให้บ้านขาดแสงธรรมชาติส่องถึง สีขาวสะอาดตาจึงถูกเลือกมาเป็นองค์ประกอบหลักเพื่อตอบโจทย์ข้อใหม่ในครั้งนี้  ผู้ออกแบบเลือกที่จะขยับผนังตัวบ้านให้กินพื้นที่เข้ามาเล็กน้อยเพื่อเปิดรับแสงและลมเนื่องจากพื้นที่ของบ้านไม่สามารถขยายออกได้ ทำให้ดีไซน์ตรงส่วนนี้กลายเป็นเหมือนระเบียงขนาดเล็กซึ่งช่วยให้บรรยากาศดูโปร่งโล่งมากยิ่งขึ้น

Design: LIGHT SPACE DESIGN CONSULTANT

Design: LIGHT SPACE DESIGN CONSULTANT

ถัดเข้ามาที่โซนด้านหลัง สังเกตที่ทางเข้าประตูจะถูกสลับย้ายข้างเพื่อให้ได้พื้นที่เพิ่มเติมเป็นส่วนที่นั่งโต๊ะสำหรับนั่งทำงานเล็กๆ เป็นอีกมุมนั่งพักผ่อนและทำงานอย่างสบายตา ที่นั่งแบบบิลท์อินถูกเลือกใช้เพื่อให้มีพื้นที่สำหรับเก็บของได้สะดวก นอกจากนี้หากต้องการพักผ่อนในระหว่างการทำงานก็สามารถเดินไปผ่อนคลายบนโซฟาตัวยาวที่เลือกสรรมาจัดวางใกล้ๆกันได้ โดยเฉพาะในช่วง work from home แบบนี้ทำให้โซนนี้กลายเป็นพื้นที่อันสำคัญมุมหนึ่งของบ้านเลยทีเดียว

Design: LIGHT SPACE DESIGN CONSULTANT

ในส่วนของโถงกลางบ้านชั้นล่างซึ่งพื้นที่ระดับต่ำกว่าตามโครงสร้างเดิม ถูกออกแบบให้เป็นพื้นที่อเนกประสงค์ไว้สำหรับอ่านหนังสือ นั่งทำงานหรือนั่งเล่นพักผ่อนกันกับแขกหลายๆคนที่มาเยี่ยมเยือนได้ ส่วนห้องหัวมุมตรงหน้าบันไดบริเวณชั้น 2 ถูกปรับเปลี่ยนให้มีช่องเปิดเพิ่มมากขึ้น นำเเสงธรรมชาติเข้ามาภายในเพื่อคลายความอึดอัดของบรรยากาศลง ผู้ออกแบบเลือกใช้ Arch โค้งแทนที่ประตูเดิมเพื่อรวมห้องเล็กๆสองห้อง ให้กลายเป็นห้องนอนใหญ่เพียงห้องเดียว พร้อมตกแต่งด้วยโทนสีสบายตา ผ่อนคลายและให้ความรู้สึกอบอุ่นเหมาะกับการพักผ่อน 

Design: LIGHT SPACE DESIGN CONSULTANT

Design: LIGHT SPACE DESIGN CONSULTANT

เมื่อขึ้นมาถึงชั้น 3 ส่วนของห้องนอนเก่าได้ถูกเปลี่ยนเป็นห้อง family room หรือจะเรียกห้อง entertainment room ก็ได้ เพราะในห้องนี้ถูกวางให้เป็นห้องพักผ่อน ดูทีวี เล่นเกมส์ เล่นดนตรีเพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของเจ้าของบ้านเลย พร้อมสามารถชมวิวทิวทัศน์ที่สวยงามภายนอกได้อย่างเพลิดเพลินอีกด้วย "ตอนออกแบบเราเห็นว่า เดิมเมื่อพื้นที่ตรงนี้เป็นห้องนอน ทำให้ถูกจำกัดด้วยการต้องปิดม่านตลอดเวลาเพื่อความเป็นส่วนตัวและเสียห้องที่มีวิวดีที่สุดไป จึงทำการเปลี่ยนให้กลายเป็นห้องพักผ่อนของครอบครัวและกลายเป็นจุดชมวิวอีกมุมที่ได้ใช้งานอย่างคุ้มค่ายิ่งขึ้น"

Design: LIGHT SPACE DESIGN CONSULTANT

Design: LIGHT SPACE DESIGN CONSULTANT

Design: LIGHT SPACE DESIGN CONSULTANT

เคาน์เตอร์ขนาดเล็กซึ่งถูกเสริมเข้ามาแทนที่ผนังกั้นห้องนอนเก่าเป็นตัวแบ่งสเปซได้เป็นอย่างดีและไม่ทำให้พื้นที่ดูอึดอัด แถมยังได้ฟังก์ชั่นเพิ่มเติมเป็นมุมนั่งเล่นมือถือชิลล์ๆ จิบกาแฟในตอนเช้าหรือสลับมาเป็นที่นั่งทำงาน conference call บ้างในบางโอกาส ทุกพื้นที่ของบ้านถูกปรับเปลี่ยนให้ใช้งานได้อย่างคุ้มค่าและตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ได้อย่างลงตัว

Design: LIGHT SPACE DESIGN CONSULTANT

Design: LIGHT SPACE DESIGN CONSULTANT

พื้นที่ชั้น 3 เดิมเป็นโถงหน้าห้องนอนและห้องน้ำ ถูกปรับให้กลายเป็นครัวและห้องรับประทานอาหารด้วยการตกแต่งสไตล์เรียบง่ายที่เน้นสีขาวเป็นหลักเช่นเดิม โต๊ะไม้สีอ่อนตัวยาวถูกจัดวางไว้ตรงกลางห้องเพื่อให้ทุกคนได้รับประทานอาหารร่วมกัน ไม่เพียงเท่านี้ยังต่อเนื่องกับส่วน family room ใหม่  ทำให้สามารถรองรับกิจกรรมวันหยุดของครอบครัวได้ เรียกได้ว่า ชั้น 3 เสมือนเป็นห้องพักผ่อนขนาดใหญ่ทั้งชั้นที่พร้อมรองรับทุกความสุขของทุกๆคนและช่วยเชื่อมความสัมพันธ์ให้คนในครอบครัวได้ใช้เวลาร่วมกันได้เป็นอย่างดี 
"บ้านหลังนี้จึงกลายเป็นบ้านสีขาวเรียบง่าย แต่เต็มไปด้วยดีเทลด้านฟังก์ชั่นการใช้งานที่ลงตัวและตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของผู้อยู่อาศัยได้มากที่สุด"
สนใจผลงานออกแบบสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
LIGHT SPACE DESIGN CONSULTANT co., ltd. 
interior and lighting design services
T: (+66)65 639 3964FACEBOOK : LIGHT SPACE 
ขอขอบคุณรูปภาพและรายละเอียดจาก LIGHT SPACE DESIGN CONSULTANT co., ltd. 

Follow Me

Shared

Comment


forfur.com คือเว็บข้อมูลการออกแบบตกแต่งบ้าน เราไม่ได้รับงานสร้าง ออกแบบบ้านหรือจำหน่ายสินค้า

25-01-2021 (8004)

Category List

Other Idea


เสน่ห์บ้านไทยโบราณ งดงามด้วยศิลปะไทย

เสน่ห์บ้านไทยโบราณ งดงามด้วยศิลปะไทย

ไม่ว่ากาลเวลาจะนำพาความทันสมัยมามากน้อยแค่ไหน แต่สำหรับบ้านเรือนไทยโบราณหลังนี้กลับมาพร้อมเสน่ห์ความเป็นไทยอันทรงคุณค่าที่งดงามเหนือทุกกาลเวลา...

12 ไอเดียจัดห้องสวยสุดว้าว เติมสีสันให้ห้องขนาดเล็กน่าอยู่

12 ไอเดียจัดห้องสวยสุดว้าว เติมสีสันให้ห้องขนาดเล็กน่าอยู่

แรงบันดาลใจต่อไปนี้จะช่วยเติมชีวิตชีวาให้กับห้องขนาดเล็กของคุณให้มีสีสันสดใสน่าพักผ่อน จนลืมไปเลยละค่ะว่าอยู่ในห้องแคบ!!

บ้านสวยแรงบันดาลใจจากเสน่ห์ของธรรมชาติ

บ้านสวยแรงบันดาลใจจากเสน่ห์ของธรรมชาติ

ปล่อยกายปล่อยใจและสูดลมหายใจเข้าเต็มปอด ไปกับบ้านดีไซน์สวยๆที่เสมือนว่าเป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติอย่างกลมกลืน

การ์เด้นเฮ้าส์ บ้านสวยในสวนบรรยากาศสุดฟิน

การ์เด้นเฮ้าส์ บ้านสวยในสวนบรรยากาศสุดฟิน

สัมผัสไปกับบ้านบรรยากาศโปร่งๆท่ามกลางสวนธรรมชาติ กับการออกแบบที่น่าสนใจนับว่าเป็นส่วนผสมที่กลมกลืนกับบ้านสไตล์ร่วมสมัยและความงามของผืนป่า