บ้านลอฟท์กลางสวนธรรมชาติ


บ้านเรียบง่ายสไตล์ลอฟท์ชวนน่าค้นหา แวดล้อมไปด้วยแนวต้นไม้เขียวครึ้ม และให้ความสำคัญกับธรรมชาติที่อยู่รอบๆ
แบบบ้านสวยที่แวดล้อมไปด้วยธรรมชาติอันงดงามหลังนี้ มีชื่อว่า W RESIDENCE ตั้งอยู่ที่วังน้ำเย็น จังหวัดสระแก้ว ได้รับการรีโนเวทจากอาคารเก่าหลังเดิมให้กลายเป็นแบบบ้านสไตล์ลอฟท์ และเรือนพักผ่อนหลังเล็กที่สมบูรณ์ไปด้วยต้นไม้เขียวครึ้ม โดยจุดประสงค์แรกของการรีโนเวทบ้านหลังนี้ก็คือ ผู้เป็นเจ้าของต้องการให้บ้านตอบโจทย์ทุกสมาชิกในครอบครัว โดยแต่ละห้องนั้นคงความเป็นส่วนตัวของแต่ละคน
เจ้าของบ้านเล่าว่า "ความยากและอุปสรรคในการรีโนเวทครั้งนี้ก็คือ การแก้ไขปัญหาที่เกิดจากระบบต่างๆของอาคารเดิมที่มีอยู่แล้ว บวกกับระบบใหม่ที่ทำขึ้นโดยต้องให้สอดรับกับงานระบบเก่าและใช้งานได้อย่างลงตัว " นอกจากนี้ยังมีการปรับภูมิทัศน์ภายใต้คาแร็คเตอร์อยู่อย่างเป็นมิตรกับธรรมชาติ สามารถนั่งเล่นชมสวนได้แม้จะอยู่ภายในบ้าน จึงเกิดเป็นแนวคิดออกแบบบ้านให้ใช้งานได้หลากหลายมุม หลายบรรยากาศ ทั้งภายนอกและภายใน เพื่อให้บ้านกลมกลืนไปกับฉากหลังสีเขียวที่โอบล้อมตัวบ้านเอาไว้ 
ก่อนจะพาคุณผู้อ่านเข้าสู่ภายในบ้านมาดูบรรยากาศรอบๆกันก่อน มุมนี้ออกแบบให้เป็นบ่อปลาคาร์ฟขนาดใหญ่อยู่ตรงกลางระหว่างบ้านและเรือนหลังเล็ก เสียงน้ำล้นที่ไหลกระทบน้ำในสระ เป็นจังหวะที่ไม่สม่ำเสมอกันเสมือนเสียงดนตรีที่ขับกล่อม ช่วยบำบัดจิตใจให้ผ่อนคลายยามเหนื่อยเมื่อยล้า
เรือนรับรองขนาดเล็กออกแบบเป็นอาคารเล็กๆทรงกล่องสีขาว ที่สามารถนั่งพักผ่อน คุยงาน ต้อนรับแขก รายล้อมไปด้วยต้นไม้ที่ชอบ บ่อปลาที่รัก และสามารถมองเห็นธรรมชาติได้รอบตัว ระเบียงนั่งเล่นริมน้ำมีทางเดินเชื่อมไปยังแบบบ้านลอฟท์ ตลอดสองฝั่งทางเดินจัดเป็นสวนให้ความรู้สึกต่อเนื่องสบายสายตา ระหว่างบ้านกับห้องพักผ่อนร่มครึ้มไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่ ตกแต่งด้วยไม้ใบเขียวตัดแต่งพุ่มดูเรียบร้อย กั้นอาณาเขตระหว่างสนามหญ้าและทางเดิน
 
พอเข้ามาภายในบ้านจะพบกับมุมพักผ่อนของครอบครัว ออกแบบให้เป็นหลายส่วนใช้งานร่วมกัน ไม่ว่าจะห้องนั่งเล่น ส่วนรับประทานอาหาร ห้องทำงาน แพนทรี่ขนาดย่อมๆ รวมไปถึงห้องโฮมเธียเตอร์ เบรกความดิบแข็งของโครงสร้างคอนกรีตด้วยการเลือกใช้กระเบื้องหินอ่อนปูพื้น ผสมผสานไปกับบิลท์อินเฟอร์นิเจอร์ไม้ชวนให้อบอุ่น เสริมสไตล์เท่ๆทันสมัยด้วยโคมไฟอินดัสเทรียล โชว์งานระบบเดินสายไฟแบบลอฟท์ หน้าต่างอลูมิเนียมเหล็กสีดำขับสไตล์ลอฟท์ให้ดูชัดเจนยิ่งขึ้น
มุมห้องรับประทานอาหารมีโต๊ะหินอ่อนขนาดกลางๆ จับคู่กับโคมไฟที่ห้อยลงมาอย่างพอดิบพอดี
ห้องโถงทางเข้าสำหรับนั่งพักคอย ออกแบบบิบท์อินตู้ไม้ไว้เก็บรองเท้า ก่อนจะเข้าไปยังห้องต่างๆของบ้าน
มุมมินิบาร์เล็กๆ จัดวางโต๊ะเก้าอี้นั่งชิวชมสวนสีเขียวและวิวสระน้ำได้ เจ้าของบ้านเล่าให้เราฟังว่า "แม้จะดูเหมือนไม่แตกต่าง ไม่ได้หรูหราอย่างที่เป็น แต่ขอให้เราตั้งใจทำและมุ่งมั่นเชื่อว่าเราจะได้ผลลัพธ์ที่สนองความต้องการของครอบครัวได้ " สำหรับใครที่ชื่นชอบก็นำไปต่อยอดเป็นไอเดียได้เลย

Follow Me

Shared

Comment


forfur.com คือเว็บข้อมูลการออกแบบตกแต่งบ้าน เราไม่ได้รับงานสร้าง ออกแบบบ้านหรือจำหน่ายสินค้า

15-08-2017 (6609)

Category List

Other Idea


บ้านรักษ์โลกในแคลิฟอร์เนีย

บ้านรักษ์โลกในแคลิฟอร์เนีย

ก่อนอื่นขอโฆษณาก่อนเลยว่าบ้านหลังที่เห็น เป็นฝีมือการออกแบบของ Ehrlich Architects ได้รับรางวัล AIA National Housing Award

แบบบ้านสวยออกแบบตามภูมิอากาศ

แบบบ้านสวยออกแบบตามภูมิอากาศ

เมืองเซาเปาโล ในบราซิลเป็นประเทศที่มีอากาศแห้งและอบอุ่น ดังนั้น ในการสร้างบ้านสักหลัง หากใครละเลยการออกแบบที่ไม่สัมพันธ์กับพื้นที่แล้วละก็ มีหวังได้ร้อนกันไปตลอดปี

ปรับปรุงทาวน์เฮ้าส์ เข้ากับยุคปัจจุบัน โมเดิร์นกว่าเดิม

ปรับปรุงทาวน์เฮ้าส์ เข้ากับยุคปัจจุบัน โมเดิร์นกว่าเดิม

บ้านที่ได้รับการปรับปรุงใหม่อย่างรวดเร็ว ภายในออกแบบอย่างพิเศษ ผสานความเก่าใหม่ไว้ด้วยกันอย่างสมบูรณ์แบบ

บ้านโมเดิร์นในดินแดนลอดช่อง

บ้านโมเดิร์นในดินแดนลอดช่อง

Forfur พากลับมาสิงคโปร์อีกครั้ง แต่จะยังไม่พาไปดูสิงโตพ่นน้ำ หรือว่าเที่ยวเกาะเซนโตซานะคะ แต่จะชวนไปดูบ้านสไตล์โมเดิร์นที่สวยมาก ๆ หลังหนึ่ง