บ้านริมนา สถาปัตยกรรมที่เชื่อมต่อกับธรรมชาติทั้งภายนอกและภายใน (Submit Your Work#365)


จากรูปทรงเรขาคณิตที่ผสานเข้ากับบรรยากาศแห่งท้องทุ่งนา ในอำเภอเเม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ ด้วยแแนวคิดในการออกแบบพื้นที่ภายในบ้านให้เชื่อมต่อกับธรรมชาติจากภายนอกสู่ภายใน ผ่านการดีไซน์เส้นสายด้วยองศาของเหลี่ยมมุมที่ลงตัว จึงเกิดเป็น บ้าน-ริม-นา บนพื้นที่แห่งชีวิตอันแนบชิดธรรมชาติ

Design: Depth Architect

Photographer: Grapherholic Photographer

บ้านสีขาวหลังคาจั่วที่โดดเด่นด้วยรูปทรงเรขาคณิตสุดทันสมัยในสไตล์โมเดิร์นหลังนี้ ตั้งอยู่บนพื้นที่ในอำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งแวดล้อมไปด้วยบรรยากาศของท้องทุ่งนาสีเขียวขจีที่ตัดกับสีขาวสะอาดตาของตัวบ้านอย่างลงตัว โดยคุณณัฐ ปราชญากูล ผู้เป็นเจ้าของบ้านได้มอบโจทย์หลักในการออกแบบให้กับ คุณธนกร ฉัตรทิพากร และคุณอภิญญา กุระคาน ทีมสถาปนิกผู้ออกแบบจากบริษัท Depth Architect ว่าต้องการบ้านทรงเรขาคณิตที่มีความสอดคล้องกับท้องถิ่น ภายใต้แนวคิดในการออกแบบบ้านที่เกิดจากความพยายามเลือนขอบเขตระหว่างพื้นที่ภายในและภายนอกให้เชื่อมโยงเป็นหนึ่งเดียวกับธรรมชาติให้มากที่สุด 

Design: Depth Architect

Photographer: Grapherholic Photographer

เดิมทีแล้วเจ้าของบ้านต้องการสร้างแบบบ้านชั้นเดียวขนาดเล็ก ให้มีความมินิมอล ดูเรียบง่ายตามสไตล์ญี่ปุ่น ขณะเดียวกันก็ต้องไม่แปลกแยกจากบริบทโดยรอบ แต่เมื่อสถาปนิกได้เข้ามาสำรวจที่ตั้ง กลับพบว่าผืนดินทางทิศเหนือมีบ้านสองชั้นอยู่ตรงหน้า ส่วนวิวทุ่งนาและสวนตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกและทิศใต้ ซึ่งช่วงบ่ายจะร้อนมากๆ ส่วนทิศตะวันออกติดกับถนนของโครงการ สถาปนิกจึงแนะนำให้สร้างแบบบ้านสองชั้น เพื่อเปิดรับมุมมองธรรมชาติได้มากขึ้น เห็นวิวท้องทุ่งนาเหลืองอร่ามเมื่อแสงยามเช้าส่องกระทบ ตัวบ้านจึงถูกออกแบบมาให้มีลักษณะเป็นอาคารสองชั้นขนาดเล็ก แล้วทาด้วยสีขาวดูคลีนๆ แซมด้วยวัสดุประเภทไม้ พร้อมกำหนดสเปซให้อยู่ในทิศทางที่เหมาะสม  นอกจากความสวยงามในด้านของสถาปัตยกรรม องศาการเอียงของหลังคารวมไปถึงช่องเปิดหลากหลายรูปแบบตามมุมต่างคำนวณมาให้เอื้อต่อการอยู่อาศัย รวมไปถึงเพื่อเชื้อเชิญแสงและเงาเข้าบ้านในเวลาที่เหมาะสม เกิดเป็นมิติต่างช่วงเวลา ทำให้รู้สึกถึงความปลอดโปร่ง โล่ง สบาย มองเห็นผืนดินและท้องฟ้าได้กว้างกว่าเคย แล้วยังสอดคล้องไปภาพชนบท
จากรั้วสีขาวเตี้ยๆเมื่อผ่านเข้ามาจะพบกับโรงจอดรถ ลานกว้างที่อยู่ด้านหน้าจัดสวนเรียบน้อยในสไตล์มินิมอล พื้นทางเดินสลับกับหญ้านำสายตาสู่ตัวบ้าน สำหรับต้นไม้เลือกเน้นใช้ กระบองเพชรต้นใหญ่ ลิ้นมังกร ต้นชวนชม ซึ่งเป็นพรรณไม้ที่รับกับบรรยากาศในบ้านเรา แล้วโรยหินสีขาวกระจายไว้รอบๆบ้าน เพื่อลบเส้นแบ่งระหว่างพื้นที่ภายนอกและภายในให้มีความเชื่อมโยงกัน โดยกำหนดให้ด้านหน้าเป็นระเบียง วางม้านั่งตัวยาวสำหรับนั่งเล่น มีประตูบานเฟี้ยมกรอบไม้เชื่อมต่อเข้าไปภายในบ้าน สามารถเปิดรับลมเย็นสบายได้ทั้งวัน
ห้องนั่งเล่นพื้นที่ใช้งานหลักของบ้าน ออกแบบเพดานดับเบิ้ลสเปซ ถูกวางตำแหน่งให้อยู่มุมรับแสงแดดยามเช้า อีกทั้งภายในห้องยังมีอุณหภูมิที่เย็นสบาย เนื่องจากห้องนอนแขกซึ่งอยู่ทางทิศใต้ช่วยบดบังความร้อนอีกชั้นก่อนเข้าสู่ห้องนั่งเล่น แล้วความพิเศษของห้องนี้คือลดสเปซของพื้นให้ต่ำลง เพื่อใกล้ชิดกับดินมากขึ้น พร้อมเจาะช่องเปิดให้อยู่ในระดับสายตารับวิวทิวทัศน์ภายนอก อีกทั้งยังช่วยกรองแสงจากทางทิศตะวันตกให้เข้าสู่ห้องนั่งเล่นน้อยที่สุด โดยเน้นตกแต่งโทนสีเรียบๆ ผสามผสานไปกับเฟอร์นิเจอร์ไม้ ไม่ว่าจะเป็น โซฟา โต๊ะกลาง ชั้นวางทีวี มู่ลี่ ม่านไม้ไผ่ ต่างสัมพันธ์ซึ่งกันและกัน แล้วแซมกระถางต้นไม้เล็กๆเพิ่มชีวิตชีวาและกลมกลืนไปกับสวน ให้เจ้าของบ้านรู้สึกถึงความผ่อนคลายได้ตลอดวัน
แม้ภายในบ้านจะเปิดโล่ง แต่ห้องทุกห้องเป็นสัดส่วนไม่รบกวนกัน ห้องรับประทานอาหารแยกจากส่วนนั่งเล่นด้วยกระบะยาวทำหน้าที่เป็นกำแพงขณะเดียวกันก็ใช้วางต้นลิ้นมังกร ช่องเปิดภายในห้องรับประทานอาหารถูกออกแบบมาอย่างดีให้สัมพันธ์กับต้นไม้ข้างนอก เปรียบดังบานหน้าต่างเป็นกรอบ แล้วต้นไม้เป็นรูปนั่นเอง ส่วนเฟอร์นิเจอร์จัดวางโต๊ะไม้ขนาดพอดี เสริมด้วยเก้าอี้ไม้ และม้านั่งยาว แล้วประดับโคมไฟห้อยเพดาน สร้างความอบอุ่น ชวนนั่ง ให้บริเวณนี้ได้เป็นอย่างดี
มุมห้องครัวเล็กๆแต่ระบายอากาศได้ดี มีช่องเปิดกว้างรับแสงธรรมชาติ เนื่องจากเจ้าของบ้านอยู่คนเดียวไม่มีความจำเป็นต้องใช้งานหนัก จึงออกแบบเคาน์เตอร์ครัวเบา ประกอบกับชอบไม้มากๆ เลยเลือกไม้เข้ามาเป็นวัสดุหลักผสมผสานกับสีขาว ทั้ง ท็อปเคาน์เตอร์ ตู้แขวน รวมไปถึงโต๊ะบาร์ไซส์มินิ พร้อมเก้าอี้นั่งทานอาหารยามเช้า ผนังเหนือเคาน์เตอร์กรุกระเบื้องสีขาว เข้ากับบรรยากาศภายในห้องครัวได้เป็นอย่างดี
ห้องนั่งเล่นบริเวณชั้นสองซึ่งเจ้าของบ้านมักใช้งานในเช้าวันหยุด รวมไปถึงตอนกลางคืน ต้องการให้มีความรู้สึกอบอุ่นและผ่อนคลาย สถาปนิกได้ออกแบบบานหน้าต่างกว้างสูงจรดเพดานตามเหลี่ยมของหลังคา เพื่อเปิดรับวิวทุ่งนาเขียวขจี แล้วประดับประดาด้วยหินขาว เหมือนเป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติรอบๆตัว ส่วนเฟอร์นิเจอร์เน้นความเรียบง่ายเพื่อให้เกิดความรู้สึกสบายตา เบาะนั่งเลือกใช้เฉดสีอ่อนอย่างสีเทาครีมเพื่อไม่ให้กลืนไปกับไม้ แล้ววางโต๊ะกลาง ทุกมุมจะมีกระถางต้นไม้เล็กๆให้ดูสดชื่นยิ่งขึ้น
ห้องนอนเจ้าของบ้านอยู่ทางด้านทิศตะวันออกจะได้รับแสงแดดในช่วงเช้า จึงเลือกใส่ช่องเปิดขนาดเล็ก เป็นหน้าต่างกรอบไม้ แล้วกรองแสงด้วยมู่ลี่ไม้ ใกล้กันเสริมความน่ารักให้ห้องด้วยบานหน้าต่างรูปก้อนเมฆ เมื่อแสงสาดเข้ามากระทบกับกำแพงเกิดเป็นรูปร่างแปลกตา ภายในห้องแบ่งเป็นโซนทำงานเล็กๆและมุมนั่งเล่น โดยมีฟูกวางบนเตียงบิลท์อิน ข้างหน้าต่างวางเบาะนั่งเล่นบนแท่นไม้ เพิ่มชั้นวางติดผนังสำหรับเรียงรายเหล่ากระถางจิ๋ว แล้วยังมีลิ้นมังกรช่วยฟอกอากาศในห้องนอนอีกด้วย
ห้องแต่งตัวอยู่ในห้องนอนยังคงความเรียบง่ายตามคอนเซ็ปต์ของบ้านมินิมอล เลือกทำโครงตู้แบบโปร่งไม่มีหน้าบาน แล้วเสริมด้วยตะกร้าสำหรับเก็บของ
ห้องน้ำอยู่ด้านทิศตะวันออกเช่นกัน เนื่องจากเจ้าของบ้านต้องใช้ทำกิจวัตรประจำวันทุกเช้าก่อนไปทำงาน มีบานหน้าต่างกระทุ้งรับแสงยามเช้าได้เต็มๆ กรุกระเบื้องสีขาว เลือกใช้กระจกเงากลมขนาดเล็ก ส่วนเคาน์เตอร์อ่างล้างหน้าเป็นไม้สีเข้ม ตัดกับผนังได้อย่างลงตัว มีบานเปิดเก็บของได้

Design: Depth Architect

Photographer: Grapherholic Photographer

สนใจผลงานออกแบบสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ DEPTH ARCHITECT โทร 090-320-9282 หรือ https://www.facebook.com/DEPTHARCHITECT/
ขอขอบคุณรูปภาพและข้อมูลจาก DEPTH ARCHITECT

Follow Me

Shared

Comment


forfur.com คือเว็บข้อมูลการออกแบบตกแต่งบ้าน เราไม่ได้รับงานสร้าง ออกแบบบ้านหรือจำหน่ายสินค้า

27-02-2020 (7755)

Category List

Other Idea


แต่งพื้นที่กลางแจ้งด้วยไอเดียชิคๆ

แต่งพื้นที่กลางแจ้งด้วยไอเดียชิคๆ

ถึงเวลาจัดการกับพื้นที่นอกบ้านกันแล้ว อะไรที่รกเกะกะหลบไปก่อน และตามไปชมไอเดียที่เรานำมาฝากกันเลย

Paperspace คอมมูนิตี้มิติใหม่ฝีมือสถาปนิกไทย

Paperspace คอมมูนิตี้มิติใหม่ฝีมือสถาปนิกไทย

"เราภูมิใจที่จะบอกว่าเราเป็นคนไทย วันหนึ่งที่เราได้ไปอยู่ตรงจุดนั้นแล้วเราบอกว่าเรามาจากกรุงเทพฯ ประเทศไทยนะ มันอาจจะต้องใช้เวลาจากนี้ไปอีก 10 - 20 ปี แต่เราก็อยากไปอยู่ตรงจุดนั้นให้ได้" จากคำพูดที่สะท้อนผ่านมุมมองของผู้ก่อตั้ง ทำให้นี่กลายเป็นหนึ่งในความตั้งใจอันแรงกล้าซึ่งเป็นแรงผลักดันคอมมูนิตี้แห่งนี้ให้ถือกำเนิดขึ้น...

ปรับบ้านให้พร้อมรับมือหน้าร้อน

ปรับบ้านให้พร้อมรับมือหน้าร้อน

หลังจากหน้าหนาวผ่านพ้นไป ไอร้อนก็ทวีความรุนแรงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ปัญหาบ้านร้อนจึงตามมา นั่นเป็นเพราะสาเหตุส่วนหนึ่งเกิดจากการก่อสร้างที่ไม่ได้คำนึงถึงสภาพภูมิอากาศตั้งแต่แรก

มาเช็คความพร้อมของบ้านต้อนรับหน้าฝนกันดีกว่า ตอนที่1

มาเช็คความพร้อมของบ้านต้อนรับหน้าฝนกันดีกว่า ตอนที่1

หน้าฝนมาแล้วได้เวลาลืมอากาศร้อนมาเป็นความชุ่มฉ่ำกันเสียที แต่เดียวก่อน!! นั่นน้ำอะไรไหลเข้าบ้าน ฝูงแมลงสาบแห่ขึ้นมาจากท่อระบายน้ำหลังบ้านได้ไง แถมหลังคายังรั่วอีก ชักไม่สนุกละสิ ฝนมาปัญหาต่างๆที่ซ่อนตัวอยู่ก็ตามมาอีกเพียบทำไงหละคราวนี้...มาดูเคล็ดลับกันครับ