บ้านพระราม 2 เปลี่ยนบ้านเดิมสู่ความโมเดิร์น ใช้สอยคุ้มค่า พร้อมเปิดรับวิวสวน (Submit Your Work#377)


จากความตั้งใจในการซ่อมแซมหลังคาโรงรถเก่าที่มีปัญหาทรุดตัวอย่างหนัก สู่การรีโนเวทบ้านครั้งใหม่ที่พร้อมเปลี่ยนโฉมบ้านเดิมให้สวยทันสมัย พร้อมใช้สอยพื้นที่ในบ้านได้อย่างคุ้มค่า และสามารถเชื่อมต่อวิวสวนธรรมชาติได้อย่างเต็มตา

Design:Wish Design

Design: Wish Design

การรีโนเวทบ้านพระราม  2 หลังนี้เริ่มต้นจากเป้าหมายในการซ่อมแซมหลังคาโรงรถเดิมที่มีปัญหาทรุดตัวอย่างหนัก ทั้งในส่วนของเสาโครงสร้างและพื้นทางเข้าบ้าน หลังจากผู้เป็นเจ้าของบ้านปรึกษาปัญหากับทางวิศวกร จึงแนะนำให้ลงเสาเข็มใหม่ทั้งหมดโดยการรื้อโครงสร้างเดิมออกแล้วตั้งเสาขึ้นมาใหม่ จากนั้นผู้เป็นเจ้าของบ้านจึงตัดสินใจรีโนเวทบ้านหลังเดิมเพื่อเปลี่ยนโฉมบ้านให้สวยงาม ทันสมัย และมีพื้นที่ใช้สอยที่กว้างขวาง เพื่อให้สามารถใช้สอยพื้นที่ภายในบ้านได้อย่างคุ้มค่า และพร้อมเชื่อมต่อวิวสวนธรรมชาติได้อย่างใกล้ชิดมากกว่าเดิม
สำหรับบ้านที่รีโนเวทขึ้นใหม่มีการต่อเติมจากพื้นที่หน้าบ้าน ด้วยการยึดโครงบ้านส่วนของเสาและคานเดิมเป็นหลักในการเชื่อมต่อ โดยเริ่มจากการรื้อโครงหลังคาโรงรถเดิมออก จากนั้นเริ่มทำการเจาะเสาเข็มจำนวน 6 ต้น และทำการออกแบบฐานรากใหม่ทั้งหมด ส่วนโครงสร้างที่ต่อเติมขึ้นมาใหม่มีการตั้งเสาให้ขนานกับเสาตัวบ้านเดิม เพื่อป้องกันปัญหาตัวบ้านใหม่แยกออกจากกัน เช่นเดียวกับคานบ้านที่มีการเทคานรับน้ำหนักเพิ่มเติมจากส่วนบ้านเดิม เพื่อให้โครงสร้างเดิมของตัวบ้านหลักสามารถรองรับน้ำหนักของโครงสร้างที่ต่อเติมใหม่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ
พื้นที่บริเวณโรงจอดรถที่ได้รับการรีโนเวทใหม่ โดยการต่อเติมอาคารชั้นบน จึงทำให้ส่วนใช้สอยในบริเวณนี้สามารถตอบโจทย์ความต้องการในการใช้งานได้มากขึ้น โดยสามารถจอดรถในร่มได้อย่างเต็มพื้นที่ตลอดวัน
บริเวณด้านข้างมีการต่อเติมบันไดเพื่อให้สามารถเชื่อมต่อสู่พื้นที่ใช้งานบริเวณชั้นบนบ้านที่ต่อเติมใหม่ได้อย่างสะดวกสบาย 
โซนประตูทางเข้าบ้านตกแต่งเป็นมุมนั่งเล่นพักผ่อนขนาดเล็กไว้รองรับการใช้งานตามความต้องการ
พื้นที่ข้างบ้านตกแต่งเพิ่มความร่มรื่นด้วยการจัดสวนปลูกต้นไม้ขนาดใหญ่เพื่อให้ร่มเงา และมีการปลูกต้นไม้ชนิดอื่นตามแนวกำแนงเพื่อเติมเต็มความรื่นรมย์ให้พื้นที่ข้างบ้านมากยิ่งขึ้น ก้อนหินขนาดใหญ่ถูกนำมาใช้ตกแต่งสวนให้มีความเป็นธรรมชาติ ก่อนที่จะโรยด้วยหินกรวดตกแต่งตามพื้นทางเดิน เพื่อสร้างความกลมกลืนให้เข้ากันในมุมสวน โดยมีการออกแบบพื้นที่ข้างตัวบ้านให้สามารถเปิดโล่งเชื่อมต่อกับวิวสวนได้อย่างใกล้ชิดมากยิ่งขึ้น โดยการเจาะช่องผนังบ้านออกให้โล่งกว้างตามขนาดที่เหมาะสม พร้อมเลือกใช้ประตูบานสวิงที่ทำจากกรอบวัสดุไม้ล้อมบานกระจกใสมาติดตั้งเป็นผนังบ้าน เพื่อตอบโจทย์การใช้ชีวิตในระหว่างวันที่สามารถเปิดบ้านโล่งรับลมและวิวธรรมชาติได้อย่างเต็มตามากกว่าเดิม
เมื่อมีการจัดสรรส่วนใช้สอยภายในบ้านใหม่ให้สามารถเชื่อมต่อวิวธรรมชาติได้มากขึ้น โดยการเปิดผนังบ้านให้โล่งกว้าง พร้อมรับวิวและลมธรรมชาติผ่านผนังช่องลมของตัวบ้านที่ออกแบบไว้เป็นอย่างดี จึงทำให้บรรยากาศภายในบ้านโปร่ง โล่ง สบาย ให้ความรู้สึกโอ่โถง กว้างขวาง และมีชีวิตชีวามากยิ่งขึ้น
ในส่วนมุมไฮไลท์ของพื้นที่ชั้นบนที่ได้รับการต่อเติมใหม่ มีการออกแบบทั้งภายนอกและภายในให้สวยทันสมัยและดูแตกต่างไปจากเดิม ผนังกระจกใสขนาดใหญ่ถูกนำมาประกอบเป็นผนังบ้านที่สามารถเปิดรับแสงสว่างและบรรยากาศภายนอกได้มากขึ้น ซึ่งพร้อมสะท้อนลุคสวยโมเดิร์นให้ตัวบ้านโดดเด่นและชวนสะดุดตาอย่างไม่ซ้ำใคร โดยมีการออกแบบส่วนใช้สอยภายในห้องบริเวณด้านหน้าของตัวบ้านที่เป็นผนังกระจกใสให้เป็นโซนนั่งเล่นแบบเคาน์เตอร์บาร์ ซึ่งนอกจากจะช่วยเสริมฟังกชั่นใช้งานภายในบ้านให้เป็นมุมนั่งทำงานหรือพื้นที่ปาร์ตี้สังสรรค์ของบ้านได้ดีแล้ว การจัดวางเคาน์เตอร์นั่งเล่นไว้ในบริเวณนี้ยังช่วยพรางความเป็นส่วนตัวให้กับมุมโซฟานั่งเล่นภายในห้องได้เป็นอย่างดี
สนใจผลงานออกแบบสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Wish Design โทร. 02-405-4514 หรือ Facebook : WishDesign.Architecture.Interior.Studio 
ขอขอบคุณรูปภาพและข้อมูลจาก Wish Design 

Follow Me

Shared

Comment


forfur.com คือเว็บข้อมูลการออกแบบตกแต่งบ้าน เราไม่ได้รับงานสร้าง ออกแบบบ้านหรือจำหน่ายสินค้า

13-04-2020 (7826)

Category List

Other Idea


เปลี่ยนมุมเก่าของบ้านให้กลายเป็นมุมเก๋า

เปลี่ยนมุมเก่าของบ้านให้กลายเป็นมุมเก๋า

เมื่อวันเวลาผ่านไป บ้านที่เคยอยู่อาศัยกลับทรุดโทรมไปตามกาลเวลา ซึ่งอาจทำให้บ้านผุพังและไม่สวยงามเช่นเคย อาจถึงเวลาแล้วที่จะสร้างบรรยากาศแห่งชีวิตชีวาให้พื้นที่ภายในบ้านกลับมาน่าอีกครั้ง

Nain Cafe คาเฟ่เล็กๆ ซ่อนตัวอยู่ลับๆในสวนหลังบ้าน @เมืองแพร่

Nain Cafe คาเฟ่เล็กๆ ซ่อนตัวอยู่ลับๆในสวนหลังบ้าน @เมืองแพร่

เมื่อชีวิตอิ่มตัวจากงานประจำ แล้วอยากกลับมาใช้ชีวิตอยู่ที่บ้านเกิด บวกกับความฝันว่าอยากมีคาเฟ่เล็กๆ จึงกลายร่างเป็น Nain Cafe ร้านกาแฟเล็กๆในสวนหลังบ้าน

CURB Cafe' คาเฟ่สไตล์เกาหลีในบ้านย่านยอนนัมวงศ์วานดง

CURB Cafe' คาเฟ่สไตล์เกาหลีในบ้านย่านยอนนัมวงศ์วานดง

เมื่อบ้านซึ่งมีพื้นที่ใช้สอยอยู่ 300 ตารางเมตรถูกแบ่ง 57 ตารางเมตรออกมาเพื่อทำตามความชื่นชอบ CURB Cafe' แห่งนี้จึงถือกำเนิดขึ้นภายในซอยงามวงศ์วาน 27

Peek A Boo Cafe&Friend คาเฟ่ลับตรงแยกแครายที่รอให้คุณไปค้นพบ

Peek A Boo Cafe&Friend คาเฟ่ลับตรงแยกแครายที่รอให้คุณไปค้นพบ

เมื่อพื้นที่ว่างเปล่าตรงแยกแครายถูกค้นพบโดยกลุ่มเพื่อนผู้มีความชื่นชอบในสิ่งเดียวกัน Peek A Boo Cafe&Friend จึงถือกำเนิดขึ้นตรงที่แห่งนี้.....