บ้านปิดนอกเปิดใน กับสถาปัตยกรรมที่ให้กำแพงบ้านเป็นรั้วซ่อนความเป็นส่วนตัว (Submit Your Work#465)


ด้วยทำเลอันโดดเด่นในโครงการบ้านจัดสรรยุคแรกตั้งแต่ปี 2503 ซึ่งตั้งอยู่บริเวณดอยสุเทพในตัวเมืองเชียงใหม่ จึงทำให้ผู้เป็นเจ้าของบ้านที่หลงใหลในความเงียบสงบของธรรมชาติและความเป็นส่วนตัวเลือกสร้างบ้านหลังนี้ให้กลายเป็นบ้านที่น่าอยู่ท่ามกลางธรรมชาติและความเป็นส่วนตัวที่สมบูรณ์แบบ

Architect:2929DesignLab

INTERIOR:SIRI Design Studio

Architect: 2929DesignLab

INTERIOR: SIRI Design Studio

ท่ามกลางบรรยากาศแห่งธรรมชาติของดอยสุเทพในจังหวัดเชียงใหม่ ที่รายล้อมไปด้วยวิวขุนเขาและป่าไม้ที่โอบล้อมไว้อย่างรื่นรมย์ ซึ่งเป็นหนึ่งในหมุดหมายปลายทางของผู้คนมากมายที่อยากเดินทางมาสัมผัสเสน่ห์แห่งความงดงามท่ามกลางธรรมชาติในเขตพื้นที่แห่งนี้ คือทำเลที่ตั้งหลักของบ้านสองชั้นดีไซน์สวยที่อยู่ภายในโครงการบ้านจัดสรรยุคแรกเริ่มตั้งแต่ปี พ.ศ. 2503 บนพื้นที่ในตัวเมืองเชียงใหม่บริเวณดอยสุเทพ โดยมาพร้อมการออกแบบให้กลายเป็นบ้านที่น่าอยู่ท่ามกลางธรรมชาติอันรื่นรมย์ และสามารถตอบโจทย์การใช้ชีวิตที่เป็นส่วนตัวได้อย่างตรงตามความต้องการของผู้เป็นเจ้าของบ้านมากที่สุด ด้วยฝีมือในการออกแบบบ้านจากทีมสถาปนิก 2929DesignLab ที่เข้ามาเนรมิตพื้นที่แห่งนี้ให้เป็นบ้านแห่งความสุขที่ลงตัวกับทุกช่วงเวลาของชีวิต
จากโลเคชั่นอันโดดเด่นที่ตั้งอยู่ท่ามกลางขุนเขาแห่งธรรมชาติบริเวณดอยสุเทพ สู่การออกแบบบ้านดีไซน์สวยที่สอดคล้องกับความชื่นชอบของผู้เป็นเจ้าของบ้านอย่างลงตัว ด้วยความเงียบสงบท่ามกลางธรรมชาติและบรรยากาศที่เป็นส่วนตัวที่ทีมสถาปนิกนำมาใช้เป็นองค์ประกอบหลักในการออกแบบบ้านหลังนี้ พร้อมทั้งยังมีการให้ความสำคัญกับบริบทโดยรอบของโครงการเป็นหลัก เพื่อสร้างมุมมองของการอยู่อาศัยให้สามารถเชื่อมต่อกับธรรมชาติแวดล้อมที่เป็นวิวทิวทัศน์ของดอยสุเทพ ซึ่งถือเป็นจุดเด่นของทำเลนี้ให้สามารถเปิดรับบรรยากาศได้มากที่สุด ภายใต้ความเป็นส่วนตัวของแบบบ้านที่ผ่านการคิดค้นมาเพื่อตอบโจทย์การใช้ชีวิตได้อย่างแท้จริง บนพื้นที่ใช้สอยขนาด 400 ตารางเมตร
บนพื้นที่ใช้สอยภายในบ้านขนาด 400 ตารางเมตร ได้รับการจัดสรรให้เป็นแบบบ้านรูปตัวแอล (L) โดยมีตัวอาคารโอบล้อมพื้นที่สีเขียวขนาดใหญ่ของบ้านไว้บริเวณด้านในอย่างเป็นส่วนตัวจากพื้นที่ภายนอก ตัวบ้านได้รับการก่อสร้างขึ้นจากโครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็ก โดยมีการออกแบบพื้นที่บริเวณชั้นล่างให้เป็นโรงจอดรถในร่มจำนวน 2 คัน ซึ่งสามารถเชื่อมต่อกับโถงทางเข้าสู่พื้นที่ด้านในบ้านได้อย่างง่ายดาย สำหรับพื้นที่ด้านในออกแบบให้เป็นพื้นที่สำหรับโซนห้องนั่งเล่น ห้องรับประทานอาหาร ห้องครัว ห้องอ่านหนังสือ และห้องนอนสำหรับแขกที่มาพร้อมห้องน้ำในตัว
สำหรับพื้นที่บริเวณชั้นบนได้รับการจัดสรรให้เป็นห้องนอน Master Bedroom ขนาดใหญ่ ที่มาพร้อมห้องน้ำส่วนตัวขนาดกว้างขวาง พร้อมด้วยมุม Walk-in Closet ขนาดใหญ่ภายในห้องนอน 
ตามความตั้งใจในการออกแบบบ้านของทีมสถาปนิกจาก 2929DesignLab ที่ต้องการสร้างพื้นที่สีเขียวภายในบ้านให้สามารถใช้งานได้อย่างสูงสุด จึงนำมาสู่การจัดสรรพื้นที่สีเขียวไว้บริเวณด้านหลังของตัวบ้าน ซึ่งนอกจากจะช่วยให้สามารถเปิดมุมมองด้านในบ้านให้เชื่อมต่อกับมุมสวนหลังบ้านมากขึ้นแล้ว การจัดสรรพื้นที่หลังบ้านให้เป็นมุมสวนสีเขียวยังช่วยให้ทีมสถาปนิกสามารถจัดวางตัวบ้านไว้บริเวณที่ใกล้กับขอบเขต set-back ด้านหลังบ้านได้มากขึ้น จึงทำให้สามารถดีไซน์ผนังบ้านเข้าไว้ด้วยกันและพร้อมทำหน้าที่เป็นรั้วบ้านได้ในคราวเดียว โดยอาคารบล็อกทึบบนผนังที่ถูกสร้างเพื่อทำหน้าที่เป็นเหมือนรั้วของบ้านก็สามารถกลายเป็นฉากหลังของเงาต้นไม้ที่สวยงามท่ามกลางแสงธรรมชาติในเวลากลางวัน และสีสันยามค่ำคืนจากแสงไฟในเวลามืดในมิติที่แตกต่างไม่ซ้ำกัน
บริเวณโถงทางเข้าบ้านมีการออกแบบพื้นที่เป็นผนังแบบ Double Space ด้วยอิฐบล็อกช่องลม ซึ่งสามารถเปิดรับแสงสว่างและลมธรรมชาติเข้าสู่พื้นที่โถงทางเดินในบริเวณนี้ได้มากยิ่งขึ้น ซึ่งนอกจากจะช่วยสร้างกิมมิกภายนอกให้พื้นที่ด้านหน้าของตัวบ้านสวยโดดเด่นสะดุดตามากขึ้นแล้ว ยังช่วยเพิ่มความโปร่งโล่งให้ตัวบ้านที่ออกแบบไว้อย่างเป็นส่วนตัวจากภายนอกได้มากยิ่งขึ้น
พื้นที่ด้านในบ้านได้รับการออกแบบให้มาพร้อมบรรยากาศความอบอุ่นและความสงบงามท่ามกลางธรรมชาติ ด้วยการเลือกใช้วัสดุไม้ที่มีความเป็นธรรมชาติเข้ามาตกแต่งภายในบ้านให้สวยงามและน่าอยู่ตามความชื่นชอบส่วนตัวของผู้เป็นเจ้าของบ้าน โดยมีการผสมผสานระหว่างสีเบจจากไม้ธรรมชาติเข้ากับเฉดสีสว่างที่ดูอ่อนละมุนของสีขาวครีมอย่างลงตัว ซึ่งนอกจากจะช่วยให้พื้นที่ในบ้านเต็มไปด้วยความรู้สึกชวนผ่อนคลายและสบายตาแล้ว ยังช่วยสร้างมิติของพื้นที่ภายในบ้านให้ดูกว้างขวางมากยิ่งขึ้น ในขณะเดียวกันก็มีการจัดวางพื้นที่ใช้สอยในแต่ละส่วนให้มาพร้อมช่องแสงบานเปิดหลากหลายมุม ซึ่งสามารถเปิดรับลมและแสงสว่างจากธรรมชาติภายนอกให้เข้าสู่พื้นที่ด้านในบ้านได้ตลอดวัน
ต่อเนื่องจากโซนห้องรับประทานอาหารและมุมห้องนั่งเล่น สู่พื้นที่ใช้สอยภายในห้องครัวขนาดพอดีที่ออกแบบไว้อย่างครบครันในการใช้งาน โดยทีมสถาปนิกก็ไม่ลืมให้ความสำคัญกับการจัดวางช่องแสงให้สามารถเข้าสู่พื้นที่ใช้งานในห้องครัว ด้วยการติดตั้งหน้าต่างบานเลื่อนกระจกใสเป็นแนวยาวตลอดมุมห้องครัว จึงทำให้สามารถเปิดรับแสงสว่างได้อย่างเต็มที่ตลอดวัน หรือจะเปิดเพื่อระบายอากาศและกลิ่นอับภายในห้องครัวจากการใช้งานก็ได้เช่นกัน
อีกหนึ่งพื้นที่ในบ้านซึ่งมีความสำคัญและได้รับการจัดสรรพื้นที่ใช้งานไว้อย่างเป็นสัดส่วนไม่แพ้กัน ก็คือโซนห้องอ่านหนังสือและมุมนั่งทำงาน ซึ่งได้รับการจัดวางไว้บริเวณด้านขวาของตัวบ้านให้เป็นพื้นที่ห้องสมุดขนาดย่อมที่สามารถใช้เป็นมุมนั่งอ่านหนังสือและพื้นที่นั่งทำงานไปพร้อมกัน โดยทีมสถาปนิกได้เลือกสรรหน้าต่างบานกระทุ้งขนาดพอดีไว้บริเวณด้านข้างของมุมห้อง เพื่อให้สามารถเปิดเพื่อรับลมและแสงธรรมชาติจากภายนอกให้พัดผ่านเข้าสู่พื้นที่ด้านในได้อีกช่องทางหนึ่ง โดยมีประตูบานเลื่อนกระจกใสขนาดใหญ่ที่สามารถเชื่อมต่อสู่โถงทางเดินด้านนอกที่ติดกับวิวสวนได้อย่างง่ายดาย จึงเป็นอีกเสน่ห์หนึ่งของบ้านหลังนี้ที่น่าสนใจ ซึ่งสามารถเปิดรับวิวสวนได้อย่างเต็มที่โดยไม่จำเป็นต้องจัดวางพื้นที่ใช้งานไว้ใกล้กับมุมสวนหลังบ้าน 
ภายใต้ความใส่ใจในทุกรายละเอียดของการออกแบบบ้านเพื่อการอยู่อาศัยที่สอดคล้องกับธรรมชาติอย่างเหมาะสม จึงนำมาสู่การออกแบบโถงบันไดบ้านให้มีพื้นที่แบบ Double Space ที่มีความโปร่งโล่งด้วยพื้นที่ช่องว่างขนาดใหญ่สำหรับการหมุนเวียนอากาศภายในบ้านระหว่างพื้นที่ชั้นล่างและพื้นที่ชั้นบน อีกทั้งยังสเปซที่ถูกดีไซน์ให้เป็นช่องแสงที่ส่องผ่านจากพื้นที่ใช้งานด้านบนสู่ผนังภายนอกจนเกิดเป็นมิติที่แตกต่างยามค่ำคืน
โถงบันได้ด้านบนได้รับการออกแบบเป็นมุมหิ้งพระอย่างเรียบง่าย แต่สามารถสะท้อนดีไซน์ได้อย่างลงตัวกับการตกแต่งบ้านอย่างกลมกลืน ด้วยการเจาะช่องผนังให้เป็นรูปวงกลม ก่อนที่จะนำแผ่นไม้ดีไซน์สวยเข้ามาเสริมเป็นแท่นสำหรับวางองค์พระได้อย่างเข้ากัน สำหรับพื้นที่ในบริเวณด้านข้างมีการออกแบบเป็นช่องแสงขนาดใหญ่ เพื่อเพิ่มความรู้สึกโปร่งโล่งให้พื้นที่ใช้งานในบริเวณนี้มากยิ่งขึ้น โดยมีฟังก์ชั่นโต๊ะไม้ลอยตัวที่ช่วยเสริมให้สามารถใช้งานพื้นที่ในบริเวณนี้ได้มากกว่าเดิม
ด้านในห้องนอน Master Bedroom ขนาดใหญ่ได้รับการออกแบบให้มาพร้อมช่องแสงจากหลากหลายทิศทาง จึงช่วยทำให้พื้นที่ใช้งานภายในห้องนอนมาพร้อมความโปร่งโล่งที่สามารถเชื่อมต่อกับธรรมชาติได้อย่างใกล้ชิด สำหรับพื้นที่พักผ่อนถูกจัดวางไว้อย่างเป็นส่วนตัวบริเวณด้านในสุดของมุมห้อง โดยมีการออกแบบพื้นที่ทั้งสองด้านจากประตูทางเข้าให้เป็นมุม Walk-in Closet ส่วนตัวที่มาพร้อมตู้เสื้อผ้าแบบบิลท์อินขนาดใหญ่ที่จัดวางไว้ทั้งสองด้านของมุมห้องนอน
แม้จะเป็นพื้นที่ใช้สอยภายในห้องน้ำ แต่ก็ยังมาพร้อมการออกแบบของช่องแสงขนาดใหญ่ที่สามารถเปิดรับแสงสว่างจากภายนอกได้อย่างเต็มที่ จึงสามารถเติมเต็มความเป็นธรรมชาติให้บรรยากาศในห้องน้ำที่ตกแต่งไว้ด้วยโทนสีอบอุ่นมีความโปร่งโล่งสบายตา ซึ่งสามารถเปลี่ยนพื้นที่อับชื้นในห้องน้ำให้มีบรรยากาศปลอดโปร่งถูกสุขอนามัยมากยิ่งขึ้น
เมื่อเสน่ห์แห่งธรรมชาติมาบรรจบความเป็นส่วนตัว จึงทำให้บ้านหลังนี้เกิดเป็นเสน่ห์แห่งความต่างที่สามารถผสมผสานทุกความต้องการของผู้เป็นเจ้าของบ้านเข้ากับบรรยากาศของธรรมชาติในพื้นที่โดยรอบได้อย่างลงตัว 
หากสนใจผลงานการออกแบบบ้าน สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมกับสถาปนิกได้ที่ 2929DesignLab
ขอขอบคุณรูปภาพและข้อมูลจาก 2929DesignLab

Follow Me

Shared

Comment


forfur.com คือเว็บข้อมูลการออกแบบตกแต่งบ้าน เราไม่ได้รับงานสร้าง ออกแบบบ้านหรือจำหน่ายสินค้า

05-01-2021 (7996)

Category List

Other Idea


6 ร้านคาเฟ่กลิ่นอายลอฟท์สุดเท่ ในย่านสุขุมวิท

6 ร้านคาเฟ่กลิ่นอายลอฟท์สุดเท่ ในย่านสุขุมวิท

สุขุมวิท หนึ่งในย่านทำเลที่เต็มไปด้วยแหล่งไลฟ์สไตล์ชั้นนำมากมาย รายล้อมด้วยความสะดวกสบายใจกลางเมือง และอุดมสมบูรณ์ด้วยร้านรวงคาเฟ่มากมายที่พร้อมตอบรับการใช้ชีวิตของคนเมืองยุคใหม่ในทุกวัน

แต่งบ้านคลายร้อนด้วยเฉดสีธรรมชาติ

แต่งบ้านคลายร้อนด้วยเฉดสีธรรมชาติ

ไม่ว่าจะร้อนแค่ไหน ก็ไม่ต้องกังวลใจอีกต่อไป เพียงคุณเปลี่ยนบรรยากาศภายในบ้านให้เย็นสบายและสดชื่นด้วยการนำธรรมชาติเข้ามาเติมแต่ง พร้อมผสานเฉดสีเย็นสบายอย่างผ่อนคลาย แม้อากาศไม่เอื้ออำนวย แต่ก็อยู่อาศัยได้อย่างเย็นใจ

เพิ่มความชิคให้บ้าน ด้วยงาน DIY ง่ายๆ แต่ไม่ธรรมดา

เพิ่มความชิคให้บ้าน ด้วยงาน DIY ง่ายๆ แต่ไม่ธรรมดา

จะดีแค่ไหนถ้าคุณสามารถใช้พื้นที่ในทุกตารางนิ้วได้อย่างสร้างสรรค์ แม้จะบ้านหรือห้องขนาดเล็กก็ดูสวยล้ำและไม่ซ้ำใครได้ ด้วยไอเดียจากงาน DIY ง่ายๆ ที่คุณทำได้เอง

ออกแบบห้องน้ำเอาท์ดอร์ เทรนด์ท้าลมร้อน

ออกแบบห้องน้ำเอาท์ดอร์ เทรนด์ท้าลมร้อน

อย่ามัวเอาใจใส่แต่พื้นที่ห้องนอน ห้องนั่งเล่น หรือห้องครัวเพียงอย่างเดียว ห้องลับๆอย่างห้องน้ำก็มีความสำคัญ ไอเดียต่อไปนี้จะชวนมาเปลี่ยนบรรยากาศในการอาบน้ำให้แปลกตาและรื่นรมย์ไปกว่าเดิม...