บ้านนนท์ เสน่ห์ของบ้านไทยร่วมสมัยที่หลอมรวมจากกลิ่นอายแห่งความผูกพัน (Submit Your Work#482)


เมื่อความรักและความผูกพันถูกหลอมรวมเข้ากับความต้องการเพื่อรองรับการใช้งานของครอบครัวขยายในอนาคต จึงนำมาสู่การออกแบบสถาปัตยกรรมอยู่อาศัยสไตล์ไทยร่วมสมัยที่ต่อเติมจากบ้านหลังเดิม สู่บ้านสไตล์ไทยเรือนหมู่ขนาดใหญ่ที่ซุกซ่อนสเปซใช้งานไว้ภายใน

Architect:Space Story Studio

Interior:Living Curator

Landscape Designer:Pipol Likanapaisal, Piyanard Unphak

Photographer:Nattakit Jeerapatmaitree

Architect: Space Story Studio

Interior: Living Curator

Landscape Designer: Pipol Likanapaisal| Piyanard Unphak

Photographer: Nattakit Jeerapatmaitree

ถึงเวลาขยับขยาย
บนพื้นที่ในเขตอำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี คือที่ตั้งของบ้านหลังเก่าที่มีอายุราว 20 ปี ของครอบครัวทั้ง 5 คน ซึ่งประกอบไปด้วยคุณพ่อ คุณแม่ และลูกอีก 3 คน ที่เปี่ยมไปด้วยความรักและความผูกพันระหว่างกัน จึงนำมาสู่จุดเริ่มต้นในการออกแบบบ้านหลังใหม่ให้กลายเป็นพื้นที่แห่งความสุขที่พร้อมเชื่อมโยงความผูกพันเข้าไว้ด้วยกัน บนสเปซอยู่อาศัยที่มีความเป็นส่วนตัวต่อการขยับขยายครอบครัวในอนาคตของลูกทั้ง 3 คน โดยมีทีมสถาปนิกจาก SPACE STORY STUDIO เข้ามาเนรมิตพื้นที่แห่งนี้ให้เกิดเป็นสถาปัตยกรรมมีชีวิตที่พร้อมเป็นหัวใจหลักของคำว่า "ครอบครัว" 

Architect: Space Story Studio

Interior: Living Curator

Landscape Designer: Pipol Likanapaisal| Piyanard Unphak

Photographer: Nattakit Jeerapatmaitree

บ้านหลังใหม่ บนพื้นที่แห่งความรัก
จากความต้องการของครอบครัวที่อยากสร้างบ้านหลังใหม่บนพื้นที่ดินเดิม เพื่อขยับขยายพื้นที่อยู่อาศัยให้สามารถรองรับการใช้ชีวิตในอนาคตเมื่อต้องเป็นครอบครัวขยาย จึงเกิดเป็นแนวความคิดในการสร้างบ้านหลังใหม่ขนาด 3 ชั้น บนพื้นที่เดียวกับบ้าน 2 ชั้นหลังเดิมที่มีอายุประมาณ 20 ปี เพื่อเป็นพื้นที่ส่วนตัวสำหรับการใช้ชีวิตในอนาคตของลูกทั้ง 3 คนเมื่อต้องมีครอบครัว โดยบ้านสองชั้นหลังเก่าจะได้รับการรีโนเวทใหม่ให้สามารถตอบโจทย์การอยู่อาศัยของคุณพ่อและคุณแม่ได้อย่างลงตัว รวมถึงการจัดวางฟังก์ชั่นบ้านเดิมให้สามารถรองรับการใช้ชีวิตของผู้สูงวัยเมื่อคุณตาและคุณยายที่อยู่ในบริเวณใกล้กันต้องขยับขยายมาอยู่บ้านหลังนี้ในอนาคต ในส่วนของบ้านหลังใหม่ถูกสร้างขึ้นในแนวตั้งฉากกับบ้านหลังเดิมจนเกิดเป็นตัวบ้านรูป L-Shape ภายในพื้นที่เดียวกัน   

Architect: Space Story Studio

Interior: Living Curator

Landscape Designer: Pipol Likanapaisal| Piyanard Unphak

Photographer: Nattakit Jeerapatmaitree

Architect: Space Story Studio

Interior: Living Curator

Landscape Designer: Pipol Likanapaisal| Piyanard Unphak

Photographer: Nattakit Jeerapatmaitree

ความผูกพันที่ถูกส่งผ่านงานดีไซน์
แม้แต่ละคนในครอบครัวจะมีไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตในแต่ละวันที่ไม่เหมือนกัน แต่ทุกคนในครอบครัวกลับมีความสัมพันธ์อันดีที่ชอบใช้เวลาชีวิตอยู่ด้วยกันเสมอ จากความต้องการในการสร้างบ้านหลังใหม่เพื่อความเป็นส่วนตัวในการอยู่อาศัยของสมาชิกในบ้าน และการใช้เวลาร่วมกันในครอบครัว จึงนำมาสู่โจทย์หลักในการออกแบบบ้านไทยร่วมสมัยที่หลอมรวมขึ้นจากความผูกพันของทุกคนในครอบครัวผ่านงานดีไซน์ที่ลงตัว โดยเริ่มจากการจัดวางผังบ้านใหม่ให้มี Zoning ที่สามารถรองรับการใช้เวลาร่วมกันภายในบ้านได้อย่างเหมาะสม ด้วยการสร้างพื้นที่ส่วนกลางขนาดใหญ่ให้เป็นหัวใจหลักของบ้านที่สามารถเชื่อมต่อไปยังโซนใช้งานต่าง ๆ ได้อย่างง่ายดาย ภายใต้โจทย์ในการจัดสรรสเปซที่พร้อมรองรับการอยู่อาศัยสำหรับคน 3 ช่วงวัยที่ต่างกัน ทั้งคุณตา คุณยาย คุณพ่อ คุณแม่ และลูกทั้ง 3 คน สู่บริบทใหม่ในการใช้ชีวิตแบบครอบครัวขยายที่มีบ้านหลังเดิมเป็นศูนย์กลางแห่งความสุขของทุกคน

Architect: Space Story Studio

Interior: Living Curator

Landscape Designer: Pipol Likanapaisal| Piyanard Unphak

Photographer: Nattakit Jeerapatmaitree

Architect: Space Story Studio

Interior: Living Curator

Landscape Designer: Pipol Likanapaisal| Piyanard Unphak

Photographer: Nattakit Jeerapatmaitree

Architect: Space Story Studio

Interior: Living Curator

Landscape Designer: Pipol Likanapaisal| Piyanard Unphak

Photographer: Nattakit Jeerapatmaitree

กลิ่นอายบ้านเรือนไทยที่สร้างขึ้นจากคำว่า "ครอบครัว"
ด้วยรูปแบบในการใช้ชีวิตของคนในครอบครัวที่ชอบใช้เวลาอยู่ร่วมกัน จึงเกิดเป็นคอนเซ็ปต์ในการรีโนเวทบ้านหลังเก่าและสร้างบ้านหลังใหม่ให้กลายเป็นสถาปัตยกรรมแห่งความรักและความผูกพันของคนในครอบครัว ด้วยการจัดวางตัวบ้านที่มีลักษณะคล้ายเรือนไทยสมัยก่อน ซึ่งมีการปลูกเรือนรวมอยู่ในบริเวณเดียวกันแบบครอบครัวขยาย โดยทีมสถาปนิกจาก SPACE STORY STUDIO เลือกออกแบบแปลนบ้านให้อยู่ในลักษณะตัวแอล (L) พร้อมเปิดพื้นที่ตัวบ้านหลังเดิมและบ้านหลังใหม่ให้หันหน้าเข้าสู่โซนสระว่ายน้ำ ซึ่งพื้นที่ส่วนกลางหลักจะถูกจัดวางไว้บริเวณชั้นล่างของบ้านเดิมเพื่อตอบโจทย์การใช้เวลาร่วมกันในครอบครัว โดยพื้นที่ส่วนตัวของลูกทั้ง 3 คนจะถูกจัดสรรอยู่บนพื้นที่ของบ้านหลังใหม่ขนาด 3 ชั้นที่มีความเป็นส่วนตัว

Architect: Space Story Studio

Interior: Living Curator

Landscape Designer: Pipol Likanapaisal| Piyanard Unphak

Photographer: Nattakit Jeerapatmaitree

Architect: Space Story Studio

Interior: Living Curator

Landscape Designer: Pipol Likanapaisal| Piyanard Unphak

Photographer: Nattakit Jeerapatmaitree

บ้านไทยร่วมสมัย กับการใช้วัสดุทางเลือกใหม่
ความรักและความผูกพันคือองค์ประกอบสำคัญที่สถาปนิกนำมาตีความใหม่ในการออกแบบสถาปัตยกรรมของครอบครัว ผ่านการดีไซน์แบบบ้านไม้สไตล์ไทยที่ผสมผสานไว้ด้วยรูปแบบการใช้ชีวิตในปัจจุบันตามความต้องการของผู้เป็นเจ้าของบ้าน โดยมีการเลือกสรรวัสดุแต่งบ้านอันเหมาะสมที่เอื้ออำนวยต่อการใช้งานจริง ด้วยการเลือกใช้ไม้ฝาเทียมตกแต่งบนผนังก่ออิฐแทนการใช้ไม้ธรรมชาติ ซึ่งสามารถมอบความสวยงามไปพร้อมกับประสิทธิภาพช่วยกันความร้อนเข้าสู่พื้นที่ในบ้านได้ดี ในขณะเดียวกันก็มีการใช้วัสดปูนเปลือยทาเคลือบที่ไม่ทำสีในการตกแต่งอาคารบ้านหลังใหม่ เนื่องจากมีโทนสีที่ให้ความรู้สึกชวนผ่อนคลายได้มากกว่าโทนสีของไม้เทียมที่มีอยู่ นอกจากนี้ยังมีการเลือกใช้ Aluminum Frame ลายไม้สักที่ถูกนำมาติดตั้งบริเวณประตูและหน้าต่างของบ้านแทนการใช้ไม้จริง เพื่อยืดอายุการใช้งานให้ยาวนานและตอบโจทย์การอยู่อาศัยภายในบ้านเมื่อต้องการเปิดเครื่องปรับอากาศระหว่างวัน

Architect: Space Story Studio

Interior: Living Curator

Landscape Designer: Pipol Likanapaisal| Piyanard Unphak

Photographer: Nattakit Jeerapatmaitree

Architect: Space Story Studio

Interior: Living Curator

Landscape Designer: Pipol Likanapaisal| Piyanard Unphak

Photographer: Nattakit Jeerapatmaitree

Architect: Space Story Studio

Interior: Living Curator

Landscape Designer: Pipol Likanapaisal| Piyanard Unphak

Photographer: Nattakit Jeerapatmaitree

Architect: Space Story Studio

Interior: Living Curator

Landscape Designer: Pipol Likanapaisal| Piyanard Unphak

Photographer: Nattakit Jeerapatmaitree

เรือนหลักที่หลอมรวมทุกความรัก
การขยับขยายพื้นที่ใช้งานในบ้านหลังเดิมสู่บ้านหลังใหม่ที่ให้ความเป็นส่วนตัว อาจทำให้คนในครอบครัวมีสเปซของชีวิตที่ไกลกันมากขึ้น แต่พื้นที่ส่วนกลางหลักของบ้านในบริเวณชั้นล่างกลับได้รับการออกแบบมาเพื่อหลอมรวมคนในครอบครัวเข้าไว้ด้วยกันอย่างกลมเกลียว โดยสถาปนิกได้หยิบนำรูปแบบความพันธ์ผ่านคำบอกเล่าของสมาชิกในครอบครัวมาดีไซน์เป็นพื้นที่แห่งความรักที่พร้อมรองรับการใช้งานของครอบครัวขนาดใหญ่อย่างพร้อมหน้าพร้อมตา ด้วยการดีไซน์พื้นที่ชั้นล่างของบ้านหลังเดิมให้เป็นพื้นที่เปิดขนาดใหญ่เหมือนพื้นที่รับรองหลักในบ้านเรือนไทย ซึ่งประกอบไปด้วยห้องนั่งเล่นรับแขก ห้องรับประทานอาหาร ห้องครัว และพื้นที่สำหรับการออกกำลังกายในบริเวณนี้ โดยสามารถเปิดมุมมองสู่พื้นที่วิวสระว่ายน้ำของบ้านได้อย่างกว้างขวาง ด้วยการติดตั้งประตูบานเฟี้ยมที่มีระยะในการเปิดพื้นที่ใช้งานได้อย่างโล่งกว้างมากกว่าประตูบ้านทั่วไป 

Architect: Space Story Studio

Interior: Living Curator

Landscape Designer: Pipol Likanapaisal| Piyanard Unphak

Photographer: Nattakit Jeerapatmaitree

Architect: Space Story Studio

Interior: Living Curator

Landscape Designer: Pipol Likanapaisal| Piyanard Unphak

Photographer: Nattakit Jeerapatmaitree

Architect: Space Story Studio

Interior: Living Curator

Landscape Designer: Pipol Likanapaisal| Piyanard Unphak

Photographer: Nattakit Jeerapatmaitree

สเปซใหม่ที่ดีไซน์จากความอบอุ่น
บนที่ดินแปลงใหม่ในบริเวณเดียวกันได้รับการจัดสรรเป็นพื้นที่สำหรับการปลูกสร้างบ้านหลังใหม่ เพื่อรองรับการใช้งานในอนาคตของลูกทั้ง 3 คน โดยพื้นที่ใช้งานจริงจะถูกกำหนดให้เริ่มต้นตั้งแต่บริเวณชั้นสองของบ้าน ส่วนพื้นที่บริเวณชั้นล่างที่เคยออกแบบให้เป็นส่วนกลางสำหรับการใช้งานที่แยกจากบ้านเดิมก็มีการปรับเปลี่ยนเป็นส่วน Support แทน เพื่อให้ทุกคนในครอบครัวสามารถใช้เวลาร่วมกันที่บ้านหลังเดิมเหมือนอย่างที่เคยเป็น โดยพื้นที่ระหว่างชั้นหนึ่งและชั้นสองของบ้านสามารถเชื่อมต่อได้ทั้งสองช่องทางเข้า โดยทางแรกสามารถเชื่อมต่อจากโซนบ้านเก่าสู่พื้นที่ของบ้านหลังใหม่ ผ่านระเบียงใหม่ที่ออกแบบไว้ให้เชื่อมการใช้งานระหว่างกัน ส่วนอีกทางหนึ่งสามารถเชื่อมต่อได้ผ่านทางพื้นที่ชั้นล่างที่ออกแบบไว้เหมือนเป็นลานใต้ถุนบ้านตามลักษณะของบ้านไม้เรือนไทยในอดีต ซึ่งทำให้เกิดบริบทของการใช้ชีวิตในบ้านที่มีความเป็นส่วนตัว แต่ยังคงบรรยากาศความอบอุ่นแบบครอบครัวไว้เหมือนเป็นพื้นที่เดียวกัน 

Architect: Space Story Studio

Interior: Living Curator

Landscape Designer: Pipol Likanapaisal| Piyanard Unphak

Photographer: Nattakit Jeerapatmaitree

Architect: Space Story Studio

Interior: Living Curator

Landscape Designer: Pipol Likanapaisal| Piyanard Unphak

Photographer: Nattakit Jeerapatmaitree

Architect: Space Story Studio

Interior: Living Curator

Landscape Designer: Pipol Likanapaisal| Piyanard Unphak

Photographer: Nattakit Jeerapatmaitree

Architect: Space Story Studio

Interior: Living Curator

Landscape Designer: Pipol Likanapaisal| Piyanard Unphak

Photographer: Nattakit Jeerapatmaitree

Architect: Space Story Studio

Interior: Living Curator

Landscape Designer: Pipol Likanapaisal| Piyanard Unphak

Photographer: Nattakit Jeerapatmaitree

ระเบียงเรียงร้อยรัก
แม้ต้องการความเป็นส่วนตัวในการใช้ชีวิต แต่มิตรภาพความอบอุ่นแบบครอบครัวก็ยังเป็นองค์ประกอบสำคัญที่สถาปนิกนำมาใช้ในการออกแบบบ้านหลังใหม่ให้ตรงตามความต้องการมากที่สุด ด้วยการสร้างระเบียงไม้ทางเดินที่สามารถเชื่อมต่อพื้นที่ใช้งานระหว่างบ้านหลังเก่าและบ้านหลังใหม่ให้มีความต่อเนื่องถึงกัน รวมถึงการดีไซน์พื้นที่ชั้นสองของบ้านหลังใหม่ให้มีสเปซใช้งานที่สามารถเชื่อมโยงส่วนใช้งานได้อย่างต่อเนื่องเหมือนเป็นพื้นที่เดียว อีกทั้งยังมีการออกแบบระเบียงไม้ทางเดินของบ้านแบบตีเว้นร่อง เพื่อให้เกิดบริบทในการอยู่อาศัยที่สามารถรับรู้ถึงกันได้ระหว่างพื้นที่ใช้งานบริเวณชั้นบนและชั้นล่าง โดยมีการจัดวางพื้นที่ส่วนกลางขนาดใหญ่ของบ้านหลังใหม่ไว้บริเวณชานระเบียงกว้าง ซึ่งโดดเด่นด้วยการออกแบบส่วนใช้งานตามสไตล์บ้านไทยสมัยก่อนที่เปิดโล่งรับลมเย็นสบายและช่วยระบายอากาศได้ดี จึงช่วยทำให้โซนนั่งเล่นและมุมโต๊ะไม้ยาวที่จัดวางไว้สำหรับรับประทานร่วมกันมาพร้อมบรรยากาศอันปลอดโปร่งที่ไม่จำเป็นต้องเปิดเครื่องปรับอากาศระหว่างวัน

Architect: Space Story Studio

Interior: Living Curator

Landscape Designer: Pipol Likanapaisal| Piyanard Unphak

Photographer: Nattakit Jeerapatmaitree

Architect: Space Story Studio

Interior: Living Curator

Landscape Designer: Pipol Likanapaisal| Piyanard Unphak

Photographer: Nattakit Jeerapatmaitree

Architect: Space Story Studio

Interior: Living Curator

Landscape Designer: Pipol Likanapaisal| Piyanard Unphak

Photographer: Nattakit Jeerapatmaitree

ความเป็นส่วนตัวที่สร้างขึ้นจากความผูกพัน
การจัดวางระเบียงบ้านขนาดใหญ่ไว้บริเวณกึ่งกลางของบ้านหลังใหม่ไม่เพียงช่วยให้คนในครอบครัวสามารถใช้ช่วงเวลาร่วมกันได้อย่างอบอุ่น แต่ระเบียงบ้านยังสามารถทำหน้าที่เป็น Buffer เพื่อกั้นพื้นที่ใช้งานแต่ละโซนของลูกทั้ง 3 คนให้มีความเป็นส่วนตัวมากยิ่งขึ้น ในขณะเดียวกันการดีไซน์พื้นที่ระเบียงไม้ที่มีความคล้ายคลึงกับชานบ้านเรือนไทยในอดีต ยังเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของการอยู่อาศัยที่สามารถใช้ชีวิตได้อย่างผ่อนคลายในทุกช่วงเวลา ด้วยรูปแบบบ้านที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์การอยู่อาศัยอย่างหลากหลาย ซึ่งพื้นที่ส่วนกลางในบริเวณนี้นับเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของการใช้ชีวิตในบ้านที่ช่วยประหยัดพลังงานไฟฟ้าได้เป็นอย่างดี โดยมีพื้นระเบียงและราวกันตกที่ทำจากวัสดุไม้ธรรมชาติช่วยผสานบรรยากาศชวนผ่อนคลายให้บ้านหลังนี้มีกลิ่นอายความเป็นไทยอย่างร่วมสมัย ซึ่งนอกจากการออกแบบพื้นที่ส่วนกลางอย่างโปร่งโล่งแล้ว การออกแบบมุมพักผ่อนของครอบครัวในบ้านหลังเดิมที่เชื่อมต่อกับระเบียงทางเดินของบ้านหลังใหม่ยังสะท้อนถึงบรรยากาศแห่งความรักของคนในครอบครัวที่ถูกโยงกันไว้ด้วยความผูกพัน

Architect: Space Story Studio

Interior: Living Curator

Landscape Designer: Pipol Likanapaisal| Piyanard Unphak

Photographer: Nattakit Jeerapatmaitree

Architect: Space Story Studio

Interior: Living Curator

Landscape Designer: Pipol Likanapaisal| Piyanard Unphak

Photographer: Nattakit Jeerapatmaitree

Architect: Space Story Studio

Interior: Living Curator

Landscape Designer: Pipol Likanapaisal| Piyanard Unphak

Photographer: Nattakit Jeerapatmaitree

บ้านไทยร่วมสมัยที่ซ่อนไว้ด้วยสเปซโมเดิร์น
เมื่อความต้องการใช้งานบนพื้นที่ส่วนตัว คือสเปซใช้สอยที่มีอย่างน้อยสองชั้น จึงนำมาสู่การออกแบบบ้านหลังใหม่ในสไตล์ไทยร่วมสมัยที่มาพร้อมพื้นที่อยู่อาศัยแบบห้อง Duplex ขนาดสองชั้น สำหรับเป็นพื้นที่ส่วนตัวของลูกแต่ละคน โดยสเปซภายในถูกดีไซน์ในรูปแบบที่มีความทันสมัยเหมือนเป็นห้องคอนโดมิเนียมส่วนตัว ซึ่งแต่ละยูนิตจะประกอบไปด้วยพื้นที่ใช้สอยจำนวน 2 ห้องนอน ซึ่งสามารถปรับเปลี่ยนการใช้งานได้ตามความต้องการ โดยแต่ละห้องส่วนตัวจะมาพร้อมฟังก์ชั่นใช้งานอันครบครัน ตั้งแต่มุมห้องครัว มุมรับประทานอาหาร ห้องนั่งเล่น ห้องนอน และห้องน้ำส่วนตัว ซึ่งมาพร้อมสเปซแห่งการอยู่อาศัยที่ลงตัวต่อการใช้ชีวิตอย่างแท้จริง ด้วยรูปแบบในการดีไซน์พื้นที่ส่วนตัวที่หยิบนำสไตล์ของพื้นที่ใช้งานในคอนโดมิเนียมมาประยุกต์ใช้กับตัวบ้านสไตล์ไทยร่วมสมัย พร้อมการเลือกใช้เสน่ห์ในงานดีไซน์แบบโมเดิร์นที่สามารถเข้ากับรูปลักษณ์ภายนอกของบ้านได้เป็นอย่างดี

Architect: Space Story Studio

Interior: Living Curator

Landscape Designer: Pipol Likanapaisal| Piyanard Unphak

Photographer: Nattakit Jeerapatmaitree

Architect: Space Story Studio

Interior: Living Curator

Landscape Designer: Pipol Likanapaisal| Piyanard Unphak

Photographer: Nattakit Jeerapatmaitree

Architect: Space Story Studio

Interior: Living Curator

Landscape Designer: Pipol Likanapaisal| Piyanard Unphak

Photographer: Nattakit Jeerapatmaitree

Architect: Space Story Studio

Interior: Living Curator

Landscape Designer: Pipol Likanapaisal| Piyanard Unphak

Photographer: Nattakit Jeerapatmaitree

Architect: Space Story Studio

Interior: Living Curator

Landscape Designer: Pipol Likanapaisal| Piyanard Unphak

Photographer: Nattakit Jeerapatmaitree

พื้นที่ส่วนตัวที่รองรับการใช้งานอย่างครบครัน
จากความต้องการในการใช้งานที่มีความเป็นส่วนตัว จึงนำมาสู่การออกแบบพื้นที่อยู่อาศัยในรูปแบบ Duplex ที่ซุกซ่อนไว้ในพื้นที่ชั้น 2 และชั้น 3 ของบ้านอย่างลงตัว โดยแต่ละยูนิตจะประกอบไปด้วยส่วนใช้งานอย่างครบครันแบบคอนโดมิเนียมสมัยใหม่ แต่ยังคงความรู้สึกที่เป็นเหมือนบ้านอันอบอุ่นไว้เป็นอย่างดี ซึ่งนอกจากการตกแต่งภายในจะเป็นไปตามสไตล์ความชอบของลูกทั้ง 3 คนที่มีความแตกต่างกันแล้ว แต่พื้นที่ด้านในก็ยังมีการดึงเสน่ห์ของงานไม้ที่มีความเป็นธรรมชาติมาใช้สร้างบรรยากาศภายในห้องให้อบอุ่นชวนผ่อนคลายเช่นเดียวกับพื้นที่ภายนอก โดยมีเส้นสายทันสมัยที่ให้ความรู้สึกโมเดิร์นเข้ามาเป็นส่วนประกอบของการตกแต่งภายในได้อย่างน่าสนใจ

Architect: Space Story Studio

Interior: Living Curator

Landscape Designer: Pipol Likanapaisal| Piyanard Unphak

Photographer: Nattakit Jeerapatmaitree

ถึงแม้ความเป็นส่วนตัวจะเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้เกิดเป็นบ้านหลังใหม่บนพื้นที่เดียวกับบ้านหลังเดิมที่เคยอยู่อาศัย แต่ปัจจัยสำคัญที่ทำให้บ้านทั้งสองหลังนี้สามารถเชื่อมต่อกันได้อย่างกลมกลืนเหมือนเป็นบ้านหลังเดียวกัน คือความรัก ความอบอุ่น และความผูกพันของทุกคนในครอบครัวที่มีความใดล้ชิดสนิทสนมกัน จึงสามารถหล่อมหลอมสถาปัตยกรรมของครอบครัวแห่งนี้ให้เป็นพื้นที่แห่งความสุขที่เกิดจากความผูกพันอย่างแท้จริง
หากสนใจผลงานการออกแบบบ้าน สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมกับสถาปนิกได้ที่ Space Story Studio
ขอขอบคุณรูปภาพและข้อมูลจาก Space Story Studio

Follow Me

Shared

Comment


forfur.com คือเว็บข้อมูลการออกแบบตกแต่งบ้าน เราไม่ได้รับงานสร้าง ออกแบบบ้านหรือจำหน่ายสินค้า

02-04-2021 (8020)

Category List

Other Idea


Him wang cafe ลมหายใจที่มีชีวิตชีวาริมแม่น้ำวัง

Him wang cafe ลมหายใจที่มีชีวิตชีวาริมแม่น้ำวัง

หนีเมืองฝุ่นตลบ...ไปสัมผัสบรรยากาศดีๆที่ลำปาง กับคาเฟ่ริมแม่น้ำวัง

รีเฟรชทุกอารมณ์ผ่อนคลาย ไปกับร้านกาแฟใจกลางกรุงที่ F.I.X Coffee

รีเฟรชทุกอารมณ์ผ่อนคลาย ไปกับร้านกาแฟใจกลางกรุงที่ F.I.X Coffee

ท่ามกลางย่านธุรกิจใจกลางเมืองอันเร่งรีบและวุ่นวาย อาจไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะสัมผัสบรรยากาศชวนผ่อนคลายอันรื่นรมย์ แต่บนพื้นที่แห่งความเจริญในย่านสีลมกลับมีมุมร้านกาแฟที่เป็นมากกว่ามุมพักผ่อนไว้รองรับความต้องการของคนเมืองอย่างลงตัว

สัมผัสเอกลักษณ์ดั้งเดิมแห่งรสอาหารใต้เมืองคอนที่ Plaagut Southern Thai Recipe

สัมผัสเอกลักษณ์ดั้งเดิมแห่งรสอาหารใต้เมืองคอนที่ Plaagut Southern Thai Recipe

ด้วยความรักในรสอาหารจัดจ้านตามสไตล์คนใต้แท้ จึงเกิดเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ร้านอาหารใต้รสดั้งเดิมแบบเมืองคอน ที่พร้อมปรุงทุกความอร่อยแบบเข้มเต็มรสในบรรยากาศสบายๆ กับบ้านเก่าอายุกว่า 60 ปี ที่สวยร่วมสมัยทุกมุมมอง

หลังคาเมทัลชีท ทางเลือกเพื่อบ้านทันสมัย สวยทน ตอบทุกความต้องการ

หลังคาเมทัลชีท ทางเลือกเพื่อบ้านทันสมัย สวยทน ตอบทุกความต้องการ

เพราะหลังคาไม่ได้ทำหน้าที่เพียงกันแดดและกันฝนเท่านั้น แต่ยังเปรียบเป็นหน้าตาของบ้านที่สะท้อนความสวยงามและบ่งบอกรสนิยมของผู้อยู่อาศัย วัสดุมุงหลังคาที่ดีจึงควรมาพร้อมความสวยงามและทนทาน เพื่อตอบโจทย์การใช้ชีวิตภายในบ้านอย่างแท้จริง