บ้านทูโทน กล่องแห่งความสุข (Submit Your Work #145)


ด้วยความต้องการอยากสร้างบ้านหลังใหม่แยกออกจากบ้านหลังเดิม จึงกลายเป็นบ้านทรงกล่องโมเดิร์นแห่งความสุข บนพื้นที่ส่วนตัวที่เกิดขึ้นจากความรักความชอบในทุกตารางนิ้ว

Design: LYNKARCHITECT

การมีบ้านสวยๆตั้งอยู่ท่ามกลางบรรยากาศอันคุ้นชินมาตั้งแต่วัยเยาว์นับว่าเป็นเรื่องที่น่ารื่นรมย์ แต่ถ้ามีการออกแบบที่ตอบรับกับสถานที่และตอบโจทย์การใช้งานได้อย่างเต็มเปี่ยมแล้ว ยิ่งสร้างสรรค์บรรยากาศให้แบบบ้านน่าอยู่ขึ้นไปอีก เช่นเดียวกับแบบบ้านสองชั้นหน้าตาโมเดิร์นในหมู่บ้านจัดสรร ย่านถนนบางนา-ตราด ซึ่งผู้เป็นเจ้าของต้องการขยับขยายสร้างบ้านหลังใหม่ภายในบริเวณบ้านหลังเดิม ที่คนในครอบครัวอยู่อาศัยมาร่วม 30 ปี โดยกำหนดให้ใช้ผืนดินด้านหน้าที่เคยเป็นสวนสร้างแบบบ้านสองชั้นทรงกล่อง ฝีมือออกแบบจากทีมสถาปนิก LYNKARCHITECT

Design: LYNKARCHITECT

พอเข้ามาภายในรั้วบ้านสัมผัสได้ถึงความสบายตา แม้จะเป็นพื้นที่ไม่มากแต่ยังคงรักษาต้นไม้บางส่วนเอาไว้เช่นเดิม เพื่อให้เกิดความร่มรื่นและช่วยสร้างร่มเงาให้บ้าน นอกจากนี้ยังออกแบบพื้นที่ส่วนกลางให้เป็นสวนหินสไตล์ญี่ปุ่นดูแลง่าย ไม่มีไม้ใหญ่ขวางสายตา โรยหินสลับกับแผ่นทางเดินระหว่างบ้านทั้งสองหลัง ออกแบบชานบ้านเชื่อมต่อกัน ทำให้รู้สึกอบอุ่นปลอดภัย

Design: LYNKARCHITECT

การออกแบบโครงสร้างของชั้น 1 ทำเป็นคอนกรีตเสริมเหล็กส่วนชั้น 2 ออกแบบให้เป็นโครงเหล็กกับระบบผนังเบา ซึ่งจะสังเกตได้จากวัสดุปิดผิวภายนอก จะถูกแยกโดยการใช้สีอ่อนและสีเข้มอย่างตรงไปตรงมาทำให้ตัวแบบบ้านดูน่าสนใจ สีเทาและสีขาวผสมผสานกันอย่างกลมกลืน

Design: LYNKARCHITECT

Design: LYNKARCHITECT

สำหรับแนวคิดการออกแบบภายในบ้านนั้น เนื่องจากมีพื้นที่จำกัด เจ้าของจึงอยากให้มีฟังก์ชั่นการใช้งานคล้ายกับคอนโด ที่ทุกๆห้องสามารถใช้พื้นที่ร่วมกันได้ ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของห้องนั่งเล่นส่วนห้องครัวและพื้นที่เตรียมอาหาร ห้องทานอาหาร ถูกออกแบบบให้อยู่ในโซนเดียวกันหมด โดยทำชั้นล่างเป็นห้องโถงสูงโปร่ง มีแสงเข้าทั่วถึงตลอดวัน แม้จะดูนิ่งเรียบแต่แฝงด้วยรายละเอียดที่เท่ทันสมัยจากพื้นปูนขัดมันและผนังอิฐบล็อคโทนสีเทา เติมลูกเล่นสีเหลืองจากเฟอร์นิเจอร์ในบางจุด
ออกแบบห้องนั่งเล่นให้เชื่อมต่อกับส่วนห้องทานอาหาร เน้นความโปร่งโล่งสบาย จัดวางโต๊ะเก้าอี้ไม้เรียบๆ รับกับโคมไฟแขวนสีเหลืองสะดุดตา ให้ฉากหลังของผนังสร้างความโดดเด่นให้กับพื้น นอกจากนี้ยังมีการออกแบบช่องเก็บรองเท้าให้เป็นส่วนเดียวกับบันได และได้มีการวางตำแหน่งบิวท์อินให้สอดคล้องกับการใช้งานในแต่ละจุดของตัวบ้าน
ห้องครัวสไตล์โมเดิร์นเน้นโทนสีขาวเรียบ ดูโปร่งด้วยช่องแสงกระจก มีประตูเปิดไปยังสวนด้านข้างและชานเชื่อมไปยังบ้านหลังใหญ่
จุดเด่นของงานคือลานกลางบ้านของบริเวณชั้น 2 ซึ่งออกแบบให้เป็นพื้นที่เอาท์ดอร์ จะถูกกั้นไว้ด้วยผนังกระจกใสสามารถมองเห็นกิจกรรมภายในชั้น 1 ได้

Design: LYNKARCHITECT

ห้องทำงานส่วนตัวดีไซน์ไม่ซับซ้อน เน้นประหยัดพื้นที่การใช้งานเป็นหลัก โดยทำชั้นวางบิวท์อินขนาดใหญ่เพื่อให้เพียงพอต่อการจัดเก็บและใช้เก็บของสะสมที่เจ้าของบ้านชื่นชอบ วางโต๊ะไม้เข้ากับเก้าอี้หวายนั่งสบาย มองผ่านผนังกระจกเห็นวิวสวนด้านนอก
ห้องนอนขนาดเล็กสะท้อนความต้องการในการหลับนอนได้ดีที่สุด จัดวางเฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้นแต่ดูแล้วน่าสนใจ
ห้องน้ำเน้นโทนสีดำและเทา แบ่งส่วนแห้งและเปียกด้วยผนังกระจกใส ให้ความรู้สึกเรียบขรึมและเป็นส่วนตัว
สรุปก็คือการออกแบบบ้านหลังนี้จะคำนึงถึงการใช้แสงธรรมชาติที่เข้าสู่ตัวบ้านและถูกเน้นโดยผนังส่วนที่สัมผัสกับแสงธรรมชาติ โดยเลือกวัสดุปิดผิวที่มีพื้นผิวพิเศษในแต่ละที่ ซึ่งทำให้เกิดมิติความสวยงามเมื่อแสงตกกระทบ รวมไปถึงการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์เรียบง่าย ให้เกิดสภาวะน่าสบายเป็นหลักด้วย สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LYNKARCHITECT Co.,Ltd. โทร 02-398-9366 ,080-050-3127 หรือ https://www.facebook.com/lynkarchitect/
ขอขอบคุณภาพและข้อมูลจาก LYNKARCHITECT

Follow Me

Shared

Comment


forfur.com คือเว็บข้อมูลการออกแบบตกแต่งบ้าน เราไม่ได้รับงานสร้าง ออกแบบบ้านหรือจำหน่ายสินค้า

24-08-2016 (5942)

Category List

Other Idea


หลากไอเดียจัดสวนแนวตั้งประหยัดพื้นที่

หลากไอเดียจัดสวนแนวตั้งประหยัดพื้นที่

ไม่ว่าจะเป็นบ้านหลังเล็กหรือหลังใหญ่ ทุกคนต่างก็ต้องการพื้นใช้สอยที่กว้างขวาง โดยเฉพาะพื้นที่บริเวณสวนของบ้าน ซึ่งหากมีการจัดสรรไม่ดีพอก็อาจทำให้บ้านคับแคบและเล็กลงถนัดตา

เปลี่ยนอาคารพาณิชย์ให้น่าอยู่ เหมือนบ้านในฝัน

เปลี่ยนอาคารพาณิชย์ให้น่าอยู่ เหมือนบ้านในฝัน

ปรับอาคารพาณิชย์ให้น่าอยู่ เหมือนดั่งบ้านในฝัน ด้วยไอเดียดีๆที่น่าทำตาม

Little summer ความสุขเล็กๆที่ถ่ายทอดผ่านคาเฟ่อบอุ่น

Little summer ความสุขเล็กๆที่ถ่ายทอดผ่านคาเฟ่อบอุ่น

เมื่อ "ฤดูร้อน"คือสัญลักษณ์แห่งความสดใสและอบอุ่น ความเป็น Summer เล็กๆแบบ Little จึงถูกสอดแทรกเข้ามาเป็นธีมของคาเฟ่สุดน่ารักแห่งนี้

Apos the HQ ออฟฟิศสีสันผ่านดีไซน์มีสไตล์ของคนรุ่นใหม่ (Submit Your Work#282)

Apos the HQ ออฟฟิศสีสันผ่านดีไซน์มีสไตล์ของคนรุ่นใหม่ (Submit Your Work#282)

เพราะยุคสมัยเปลี่ยนไปจากเดิมแล้ว คนรุ่นใหม่ชอบความเป็นอิสระและรักการทำงานในบรรยากาศไม่เคร่งเครียด ออฟฟิศแห่งนี้น่าจะตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของใครหลายคนได้ครบ