บ้านชั้นเดียวหลังเล็ก พร้อมฟังก์ชั่นใช้งานที่เรียงร้อยบนพื้นที่ 100 ตารางเมตร (Submit Your Work#485)


แม้จะเป็นบ้านชั้นเดียวที่มาพร้อมพื้นที่ใช้สอย 100 ตารางเมตร แต่บ้านหลังนี้กลับครบครันไปด้วยฟังก์ชั่นใช้สอยที่ลงตัวกับทุกความต้องการของชีวิต ภายใต้การออกแบบสเปซอย่างชาญฉลาดที่สามารถใช้งานพื้นที่ในบ้านได้อย่างคุ้มค่าทุกตารางนิ้ว

Architect&Interior:I Like Design Studio

Landscape Architect:Adisak Thongsatit

Photographs:Soopakorn Srisakul

Owner:Rojpiti Thamchoowet

Architect&Interior: I Like Design Studio

Landscape Architect: Adisak Thongsatit

Photographs: Soopakorn Srisakul

Owner: Rojpiti Thamchoowet

จากผืนดินว่างเปล่าในย่านนวมินทร์ 64 สู่การเนรมิตเป็นแบบบ้านชั้นเดียวขนาดเล็กที่มาพร้อมพื้นที่ใช้สอยประมาณ 100 ตารางเมตร ซึ่งโดดเด่นไปด้วยฟังก์ชั่นใช้งานอันครบครัน ตามความต้องการของผู้เป็นเจ้าของบ้านที่อยากมีบ้านหลังเล็กไว้สำหรับอยู่อาศัย ภายใต้ความสะดวกสบายที่สามารถดำรงชีวิตได้อย่างครบครันสำหรับผู้อยู่อาศัยจำนวน 2 คน ซึ่งประกอบไปด้วยฟังก์ชั่นที่จอดรถ 2 คัน ห้องเก็บรองเท้า ห้องนั่งเล่น มุมรับประทานอาหาร ส่วนเตรียมอาหาร ห้องครัวไทย ห้องซักรีด ห้องนอน 1 ห้อง มุม Walk-in Closet แยกชายและหญิง รวมถึงห้องน้ำสำหรับการใช้งานที่ลงตัว ซึ่งสถาปนิกจาก I Like Design Studio โดย "คุณณฤชา คูวัฒนาภาศิริ" สามารถจัดสรรพื้นที่ใช้สอยภายในบ้านหลังนี้ได้อย่างครบถ้วนเหมาะสม ด้วยการจัดวางสเปซใช้งานอย่างชาญฉลาด เพื่อประสิทธิภาพสูงสุดของการใช้ชีวิตในแต่ละวัน

Architect&Interior: I Like Design Studio

Landscape Architect: Adisak Thongsatit

Photographs: Soopakorn Srisakul

Owner: Rojpiti Thamchoowet

Architect&Interior: I Like Design Studio

Landscape Architect: Adisak Thongsatit

Photographs: Soopakorn Srisakul

Owner: Rojpiti Thamchoowet

เมื่อความต้องการถูกร่างออกมาเป็นภาพบ้านในฝันที่ผู้เป็นเจ้าของบ้านปรารถนา จึงนำมาสู่แรงบันดาลใจในการออกแบบบ้านของสถาปนิกที่ต้องการสร้างสรรค์บ้านหลังนี้ให้ออกมาสวยงามและตอบโจทย์ความต้องการของชีวิตมากที่สุด โดยเริ่มต้นจากการนำฟังก์ชั่นที่ผู้เป็นเจ้าของบ้านต้องการมาร้อยเรียงบนพื้นที่ใช้สอยขนาด 100 ตารางเมตรให้ลงตัว พร้อมจัดวางพื้นที่ใช้งานแต่ละส่วนให้มีความต่อเนื่องเชื่อมถึงกัน เพื่อจัดสรรพื้นที่ใช้งานในบ้านให้อยู่ในสัดส่วนที่เหมาะสมและเกิดความลื่นไหลตลอดพื้นที่ใช้งาน ซึ่งแต่ละส่วนใช้งานจะถูกกำหนดไว้ด้วยคอนเซ็ปต์แห่งความสะดวกสบายที่ไม่ทำให้รู้สึกอึดอัดแม้จะถูกจำกัดไว้ด้วยขนาดพื้นที่ใช้สอยของบ้าน ผ่านการแบ่งพื้นที่ใช้งานเป็น 2 ส่วนที่มีความเป็นส่วนตัวกลาง ๆ และความเป็นส่วนตัวอย่างสูงสุด

Architect&Interior: I Like Design Studio

Landscape Architect: Adisak Thongsatit

Photographs: Soopakorn Srisakul

Owner: Rojpiti Thamchoowet

Architect&Interior: I Like Design Studio

Landscape Architect: Adisak Thongsatit

Photographs: Soopakorn Srisakul

Owner: Rojpiti Thamchoowet

Architect&Interior: I Like Design Studio

Landscape Architect: Adisak Thongsatit

Photographs: Soopakorn Srisakul

Owner: Rojpiti Thamchoowet

Architect&Interior: I Like Design Studio

Landscape Architect: Adisak Thongsatit

Photographs: Soopakorn Srisakul

Owner: Rojpiti Thamchoowet

ส่วนใช้สอยในบ้านได้รับการจัดสรรอย่างลงตัวบนพื้นที่ในบ้านที่มีการออกแบบอย่างโดดเด่น ด้วยการแบ่งแยกตัวอาคารในบางจุดออกจากกัน เพื่อให้สามารถเปิดรับลมและแสงสว่างจากธรรมชาติภายนอกให้เข้าสู่พื้นที่ในบ้าน โดยมีการดีไซน์พื้นที่ระเบียงไม้ขนาดเล็กกึ่งเอาท์ดอร์ที่ตกแต่งด้วยหลังคาโปร่งใสไว้สำหรับปลูกต้นไม้ในบ้าน ซึ่งนอกจากจะสามารถเป็นมุมผ่อนคลายได้อย่างรื่นรมย์ในทุกช่วงเวลา การเลือกใช้หลังคาโปร่งใสยังช่วยทำให้พื้นที่ในบ้านสามารถเชื่อมต่อบรรยากาศธรรมชาติได้เป็นอย่างดี พร้อมช่วยสร้างจุดเด่นให้พื้นที่ในบ้านหลังคาจั่วดีไซน์เรียบง่ายเปี่ยมไปด้วยเสน่ห์ที่ซุกซ่อนไว้อย่างน่าค้นหา

Architect&Interior: I Like Design Studio

Landscape Architect: Adisak Thongsatit

Photographs: Soopakorn Srisakul

Owner: Rojpiti Thamchoowet

Architect&Interior: I Like Design Studio

Landscape Architect: Adisak Thongsatit

Photographs: Soopakorn Srisakul

Owner: Rojpiti Thamchoowet

ก่อนเข้าสู่พื้นที่ในตัวบ้านถูกจัดวางเป็นโซนโถงขนาดเล็ก เพื่อใช้เป็นพื้นที่สำหรับจัดเก็บรองเท้า ซึ่งสามารถเชื่อมต่อส่วนใช้สอยภายในบ้านผ่านประตูทางเข้าหลักที่จัดวางไว้อย่างลงตัว เมื่อเข้ามาสู่พื้นที่ด้านในจะพบกับพื้นที่ใช้สอยส่วนกลางภายในบ้านที่ได้รับการจัดสรรไว้อย่างเป็นสัดส่วน โดยโซนห้องนั่งเล่นในบ้านถูกดีไซน์ด้วยพื้นที่ใช้งานแบบ Open Plan ที่มีการเปิดโล่งระหว่างมุมพักผ่อนและส่วนรับประทานอาหารให้สามารถเชื่อมโยงถึงกันเหมือนเป็นพื้นที่เดียว ซึ่งสามารถเปิดมุมมองสู่บริเวณคอร์ตสวนกลางบ้านได้อย่างง่ายดาย ผ่านการออกแบบอาคารให้ทุกมุมบ้านเชื่อมต่อกับระเบียงไม้อย่างทั่วถึง

Architect&Interior: I Like Design Studio

Landscape Architect: Adisak Thongsatit

Photographs: Soopakorn Srisakul

Owner: Rojpiti Thamchoowet

Architect&Interior: I Like Design Studio

Landscape Architect: Adisak Thongsatit

Photographs: Soopakorn Srisakul

Owner: Rojpiti Thamchoowet

Architect&Interior: I Like Design Studio

Landscape Architect: Adisak Thongsatit

Photographs: Soopakorn Srisakul

Owner: Rojpiti Thamchoowet

Architect&Interior: I Like Design Studio

Landscape Architect: Adisak Thongsatit

Photographs: Soopakorn Srisakul

Owner: Rojpiti Thamchoowet

ถัดจากมุมห้องนั่งเล่นสามารถเชื่อมต่อสู่พื้นที่พักผ่อนส่วนตัวภายในห้องนอนที่จัดวางไว้อย่างเป็นสัดส่วนจากพื้นที่ส่วนกลางของบ้าน โดยทีมสถาปนิกมีการออกแบบอาคารด้านในให้มีฟังก์ชั่นที่สามารถเชื่อมต่อสวนกลางบ้านได้จากพื้นที่ส่วนกลางและห้องนอนส่วนตัว โดยมีประตูบานเลื่อนกระจกใสกั้นระหว่างพื้นที่ในแต่ละส่วน สำหรับพื้นที่ด้านในห้องนอนได้รับการออกแบบสเปซบริเวณส่วนพักผ่อนให้มีการยกระดับพื้นสูงขึ้นจากพื้นภายในห้อง เพื่อใช้สำหรับจัดวางฟูกนอนได้อย่างเหมาะสม และถึงแม้ส่วนใช้สอยในห้องนอนจะมีขนาดกะทัดรัดที่ไม่ได้กว้างขวางมากนัก แต่กลับให้ความรู้สึกโปร่งโล่งสบาย ด้วยการจัดวางแนวช่องแสงด้านข้างที่สามารถเชื่อมต่อมุมมองด้านนอกของบ้าน รวมทั้งยังสามารถเปิดมุมมองกว้างขวางเพื่อเชื่อมต่อกับวิวสวนกลางบ้านผ่านประตูบานเลื่อนกระจกใสได้อย่างเต็มตา ในขณะเดียวกันก็ยังสามารถเชื่อมต่อส่วนใช้สอยสู่พื้นที่ห้องแต่งตัวที่แบ่งออกเป็นมุม Walk-in Closet แยกชายหญิงได้อย่างง่ายดาย

Architect&Interior: I Like Design Studio

Landscape Architect: Adisak Thongsatit

Photographs: Soopakorn Srisakul

Owner: Rojpiti Thamchoowet

Architect&Interior: I Like Design Studio

Landscape Architect: Adisak Thongsatit

Photographs: Soopakorn Srisakul

Owner: Rojpiti Thamchoowet

Architect&Interior: I Like Design Studio

Landscape Architect: Adisak Thongsatit

Photographs: Soopakorn Srisakul

Owner: Rojpiti Thamchoowet

ห้องน้ำของบ้านได้รับการออกแบบให้สามารถเชื่อมต่อส่วนใช้งานผ่านพื้นที่ส่วนกลาง เพื่อให้สามารถใช้งานได้ผ่านโซนระเบียงไม้ ในขณะเดียวกันก็สามารถเชื่อมต่อสู่มุมห้องน้ำได้จากมุมห้องแต่งตัวหญิงและห้องแต่งตัวชายภายในห้องนอน โดยมีการออกแบบพื้นที่ห้องน้ำด้านในให้โดดเด่นด้วยช่องแสงขนาดใหญ่ ซึ่งสามารถเปิดมุมมองเชื่อมต่อกับพื้นที่นอกบ้านที่มีวิวต้นไม้ธรรมชาติได้อย่างง่ายดาย แต่ก็ยังให้ความรู้สึกเป็นส่วนตัวด้วยการจัดวางช่องแสงกระจกใสไว้บริเวณส่วนบนของห้องน้ำ ในส่วนของการตกแต่งห้องน้ำด้านในเน้นความเรียบง่ายด้วยการใช้พื้นผิวหินขัดบริเวณผนังห้องน้ำ ก่อนที่จะตกแต่งเพิ่มความเท่ด้วยเส้นสายแบบโมเดิร์นจากวัสดุอุปกรณ์เครื่องใช้ในห้องน้ำที่เป็นโทนสีดำในลุคทันสมัย

Architect&Interior: I Like Design Studio

Landscape Architect: Adisak Thongsatit

Photographs: Soopakorn Srisakul

Owner: Rojpiti Thamchoowet

Architect&Interior: I Like Design Studio

Landscape Architect: Adisak Thongsatit

Photographs: Soopakorn Srisakul

Owner: Rojpiti Thamchoowet

แม้บ้านหลังนี้จะมีขนาดไม่ใหญ่มากนัก แต่สถาปนิกก็สามารถจัดสรรฟังก์ชั่นใช้งานในแต่ละส่วนได้อย่างครบครันลงตัว จึงทำให้บ้านชั้นเดียวหลังนี้กลายเป็นแบบบ้านน่าอยู่ที่โดดเด่นด้วยดีไซน์ล้ำสมัย ซึ่งสามารถตอบโจทย์ทุกช่วงเวลาแห่งการใช้ชีวิตได้อย่างตรงใจมากที่สุด 
หากสนใจผลงานการออกแบบบ้าน สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมกับสถาปนิกได้ที่ I Like Design Studio
ขอขอบคุณรูปภาพและข้อมูลจาก I Like Design Studio

Follow Me

Shared

Comment


forfur.com คือเว็บข้อมูลการออกแบบตกแต่งบ้าน เราไม่ได้รับงานสร้าง ออกแบบบ้านหรือจำหน่ายสินค้า

27-04-2021 (8024)

Category List

Other Idea


วิลล่าสุดหรู แรงบันดาลใจสไตล์เมกซิกัน

วิลล่าสุดหรู แรงบันดาลใจสไตล์เมกซิกัน

ไม่รู้ทำไมผู้เขียนถึงรู้สึกถูกใจบ้านหลังนี้เป็นพิเศษ อาจเป็นเพราะหาดทรายขาวๆ หรือน้ำทะเลใสๆ แต่หากตามเข้าไปชมภายในแล้วจะพบว่าเป็นเพราะศิลปะแห่งดีไซน์ต่างหากที่ชวนให้หลงรักโดยไม่รู้ตัว

บ้านสองชั้นหลังคาทรงปั้นหยาบรรยากาศเป็นต่อ

บ้านสองชั้นหลังคาทรงปั้นหยาบรรยากาศเป็นต่อ

คงมีหลายคนที่อยากมีบ้านพักอาศัยภายใต้ร่มไม้ชายคาที่มีแต่ธรรมชาติแสนสมบูรณ์ ทั้งต้นไม้ใบหญ้า ป่าไม้ร่มรื่น แม้ตัวบ้านจะมีพื้นที่เพียงเล็กน้อยก็เพียงพอแล้ว ... แต่บ้านสวยที่ forfur จะพาทัวร์ในวันนี้เป็นบ้านหลังใหญ่ที่ให้ความสมบูรณ์แบบ ที่หลายคนฝันว่าสักวันจะมีแบบนี้บ้าง

แบบบ้านน่ามอง ตกแต่งสวย สบาย สไตล์บีชเฮ้าส์

แบบบ้านน่ามอง ตกแต่งสวย สบาย สไตล์บีชเฮ้าส์

พักผ่อนสบายไปกับกระท่อมหลังเก่า ที่พักอาศัยขนาดเล็กสไตล์บีชเฮ้าส์ผสมผสานความเป็นวินเทจ ภายในเต็มไปด้วยการตกแต่งน่ารักจากผู้เป็นเจ้าของ

เสน่ห์แห่งสีสัน กับบ้านลอยน้ำหลังเล็ก

เสน่ห์แห่งสีสัน กับบ้านลอยน้ำหลังเล็ก

เพราะความหลากหลายของสีสันก่อให้เกิดความมีชีวิตชีวา สะดุดตา และสนุกสนาน ไม่ว่าจะคิวท์ตี้หรือบิวตี้ แต่ที่แน่ๆ ถ้าอยู่บ้านหลังนี้ต้องแฮปปี้สุดๆ

forfur ใช้คุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีที่สุดให้กับคุณ ดูรายละเอียดนโยบายความเป็นส่วนตัว