บ้านของหัวใจ อยู่กับธรรมชาติ (Submit Your Work#335)


ว่ากันว่า...บ้านที่ดีต้องตอบสนองไลฟ์สไตล์ของผู้อยู่ แค่มองไปทางไหนทุกอย่างในบ้านเป็นของที่มีความหมายกับเรา เท่านั้นก็เพียงพอแล้ว

Design : I Like Design Studio

Photographer:Soopakorn Srisakul

Design : I Like Design Studio

Photographer: Soopakorn Srisakul

เพราะลึกๆแล้วคนเมืองส่วนใหญ่ยังต้องการอยู่กับธรรมชาติ อีกทั้งความฝันของหลายคนก็อยากสร้างพื้นที่สีเขียวไว้ในบ้านตัวเอง เฉกเช่นเดียวกับแบบบ้านหลังนี้ ของคุณชานนท์ คูวัฒนาภาศิริ ที่ตัดสินใจทุบบ้านหลังเก่าซึ่งเคยพักอาศัยอยู่กับคุณพ่อคุณแม่ตั้งแต่เด็กจนโต ภายในหมู่บ้านชวนชื่นพาร์ควิลล์ บนถนนกาญจนาภิเษก เพื่อสร้างบ้านหลังใหม่สำหรับตัวเองและรองรับครอบครัวในอนาคต จนเป็นที่มาของ MP House อีกผลงานโดยทีมสถาปนิกและมัณฑนากรมากฝีมือ จาก I Like Design Studio สถาปนิกเล่าถึงโจทย์ที่ได้รับว่า " เจ้าของต้องการสร้างแบบบ้านขนาดเล็ก ให้พื้นที่แต่ละห้องมีขนาดไม่ใหญ่จนเกินไป ที่สำคัญไม่ต้องการให้มีความร้อนจากภายนอกเข้าสู่ภายในบ้าน แต่ต้องระบายอากาศได้ดี ทั้งยังต้องการความเป็นส่วนตัวจากสภาพแวดล้อมภายในหมู่บ้าน แยกส่วนพักอาศัยและส่วนรับรองแขกอย่างเป็นสัดเป็นส่วน "

Design : I Like Design Studio

Photographer: Soopakorn Srisakul

Design : I Like Design Studio

Photographer: Soopakorn Srisakul

ลักษณะของบ้านถูกออกแบบในสไตล์โมเดิร์นอินดัสเทรียล เน้นรูปแบบสถาปัตยกรรมทันสมัย หากมองผิวเผินจากภายนอกอาจมีหน้าตาคลับคล้ายคลับคลากับตู้คอนเทนเนอร์แต่แท้จริงแล้วเป็นการสร้างบ้านระบบสำเร็จรูป ซึ่งผลิตจากโรงงานแล้วจึงนำมาประกอบที่ไซต์งาน ให้มีความยืดหยุ่นและตอบโจทย์ตามความต้องการของผู้เป็นเจ้าของ บริเวณหน้าบ้านออกแบบให้มีกำแพงเท่ๆโชว์พื้นผิวของคอนกรีตสอดคล้องกับตัวของแบบบ้านชั้นล่าง และปลูกต้นไม้ปกคลุมแนวรั้ว เป็นวิธีการปิดบังตัวบ้านจากสายตาของคนภายนอก เมื่อเข้ามาจะพบโรงจอดรถอยู่ด้านซ้ายมือ ก่อนจะผ่านลานกว้างเชื่อมไปยังตัวบ้าน เมื่อเจ้าของชอบความเป็นส่วนตัวและต้องการตัดขาดจากบริบทโดยรอบ บ้านจึงถูกออกแบบมาให้ปิดล้อมและสร้างทิวทัศน์จากภายใน โดยใส่ต้นไม้และบ่อน้ำไว้บริเวณคอร์ทยาร์ดกลางบ้าน เปิดหลังคาโล่ง ให้ลมและแสงรวมไปถึงลอดผ่านไปได้ ทำให้อากาศภายในบ้านไหลเวียนถ่ายเทสะดวก รวมไปถึงสามารถมองเห็นสวนสีเขียวของต้นไม้ได้จากทุกห้องทุกมุม

Design : I Like Design Studio

Photographer: Soopakorn Srisakul

Design : I Like Design Studio

Photographer: Soopakorn Srisakul

Design : I Like Design Studio

Photographer: Soopakorn Srisakul

ภายในบ้านมีพื้นที่ใช้สอยขนาด 450 ตารางเมตร เมื่อเข้ามาจะพบกับชานไม้กว้างก่อนจะผ่านประตูบานเลื่อนมายังส่วนพักอาศัย ชั้นล่างคือพื้นที่ส่วนกลางออกแบบเพดานดับเบิ้ลสเปซ ประกอบไปด้วย ห้องนั่งเล่น เชื่อมต่อกับห้องรับประทานอาหาร และห้องครัวเปิด ให้ทุกคนได้ใช้เวลาร่วมกัน มีประตูกระจกบานเลื่อนทอดยาวขนานไปกับบ้าน นอกจากนี้สวนยังทำหน้าที่เป็นตัวเชื่อมไปยังห้องรับรองแขกและห้องเด็กซึ่งตั้งอยู่ทางด้านขวามือนำไปสู่บันไดเหล็กดีไซน์เท่พาก้าวขึ้นสู่ลานสวนชั้นสอง เฟอร์นิเจอร์ส่วนใหญ่ทำจากวัสดุไม้ ช่วยลดทอนบรรยากาศดิบๆของบ้านได้เป็นอย่างดี อย่างภายในห้องนั่งเล่นและห้องทานข้าวที่ตกแต่งแบบเรียบง่ายโทนสีสบายตา จัดวางเฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้นแต่จำเป็น ทำให้ห้องดูโปร่ง ไม่อึดอัด แม้จะมีขนาดเล็กและใช้งานร่วมกันก็ตาม ส่วนห้องครัวขนาดกะทัดรัดตกแต่งในโทนสีเทาดำ เพิ่มความเก๋ด้วยผนังกรุกระเบื้องสีขาว

Design : I Like Design Studio

Photographer: Soopakorn Srisakul

บันไดเหล็กชั้นล่างสู่สวนดาดฟ้า

Design : I Like Design Studio

Photographer: Soopakorn Srisakul

Design : I Like Design Studio

Photographer: Soopakorn Srisakul

 

Design : I Like Design Studio

Photographer: Soopakorn Srisakul

โถงทางเดินแบบโปร่งที่มีตะแกรงเหล็กฉีกเป็นราวกันตกทอดยาวไปยังห้องต่างๆ คือ ห้องทำงาน ห้องซ้อมดนตรี รวมไปถึง Master bedroom ด้วย ทุกห้องออกแบบให้เห็นวิวสวน นอกจากนี้ยังมีห้องนอนของพ่อแม่เจ้าของบ้านถูกแยกจากกันอย่างเป็นสัดส่วนด้วยพื้นที่ส่วนกลาง ภายในห้องทำงานดูโปร่งสบายทำตู้บิลท์อินสูงจรดเพดานสำหรับวางหนังสือ เก็บเอกสารต่างๆ วางโต๊ะไม้ยาวขนานไปกับผนังคู่เก้าอี้ทำงานนุ่มๆ เลือกใช้ประตูบานเลื่อน เพื่อให้แสงธรรมชาติส่องเข้ามาได้ ในจุดนี้ยังสามารถมองเห็นกิจกรรมด้านล่างได้ด้วย ก่อให้เกิดปฏิสัมพันธ์ที่ดีภายในครอบครัว

Design : I Like Design Studio

Photographer: Soopakorn Srisakul

Design : I Like Design Studio

Photographer: Soopakorn Srisakul

ห้องนอนหลักใช้ช่องแสงขนาดใหญ่ เพื่อเปิดรับวิวธรรมชาติ  นอกจากนี้ยังเลือกใช้โทนสีสบายตา ข้างหน้าต่างทำเป็นมุมเบย์วินโดว์นั่งเล่นสบายๆหรือ่านหนังสือ พร้อมด้วยลิ้นชักเก็บของด้านล่าง ปลายเตียงวางเบาะนุ่มๆ เสริมโต๊ะกลางไม้กลายเป็นมุมเอกเขนก

Design : I Like Design Studio

Photographer: Soopakorn Srisakul

Design : I Like Design Studio

Photographer: Soopakorn Srisakul

สวนและระเบียงชั้น 2 ที่เชื่อมมาจากห้องนอนเจ้าของบ้าน เน้นความเป็นส่วนตัวโดยทำกำแพงสีขาวสูงปิดล้อมด้านข้าง ปูพื้นระเบียงไม้ให้ความอบอุ่น มีจุดเด่นตรงเห็นวิวท้องฟ้าชัดเจนแบบไม่มีอะไรมาบดบังเสมือนกรอบรูปขนาดใหญ่ แหงนมองดาวในยามค่ำคืน สนใจผลงานออกแบบสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ I Like Design Studio โทร 02-162-0249 อีเมล ilds@ilds.co.th หรือ https://www.facebook.com/ilikedesignstudio/
ขอขอบคุณรูปภาพและข้อมูลจาก I Like Design Studio

Follow Me

Shared

Comment


forfur.com คือเว็บข้อมูลการออกแบบตกแต่งบ้าน เราไม่ได้รับงานสร้าง ออกแบบบ้านหรือจำหน่ายสินค้า

14-08-2019 (7501)

Category List

Other Idea


อัพเดทชีวิตธรรมชาติ สร้างบรรยากาศให้บ้านสวย

อัพเดทชีวิตธรรมชาติ สร้างบรรยากาศให้บ้านสวย

ปล่อยให้ธรรมชาติเป็นส่วนหนึ่งของวิถีชีวิต ด้วยไอเดียการหยิบนำองค์ประกอบของธรรมชาติเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของการตกแต่งบ้าน ที่พร้อมทำให้คุณสามารถใช้ชีวิตได้ใกล้ชิดธรรมชาติมากยิ่งขึ้น

ไอเดียจัดไฟกลางแจ้ง Outdoor lighting

ไอเดียจัดไฟกลางแจ้ง Outdoor lighting

นอกจากความสวยงามภายในบ้านแล้ว การสร้างสรรค์บรรยากาศให้ทัศนียภาพนอกบ้านก็มีความสำคัญเช่นกัน วันนี้เราจะพาไปชมไอเดียจัดแสงไฟกลางแจ้ง เพิ่มความปลอดภัย สว่างไสวยามค่ำคืน

คอนโดเล็กสุดเริ่ด แต่งนิด ก็น่าอยู่

คอนโดเล็กสุดเริ่ด แต่งนิด ก็น่าอยู่

Forfur ชวนคุณมาเปลี่ยนคอนโดขนาดเล็กให้กว้างขวางและน่าอยู่มากยิ่งขึ้น ด้วยเทคนิคแต่งคอนโดเล็กให้อยู่สบายโดยไม่รู้สึกอึดอัดอีกต่อไป

เติมพื้นที่สีเขียวให้บ้าน

เติมพื้นที่สีเขียวให้บ้าน

ดาดฟ้าหรือระเบียงมักไม่ค่อยได้ใช้ประโยชน์เท่าไหร่ ลองมาเพิ่มประโยชน์ใช้สอยและแต่งให้ดูสดชืนกันดีกว่า ด้วยสวนแบบง่ายๆ เนรมิตมุมนั่งเล่นได้ไม่ยาก