บ้านกลางสวน หลังวัยเกษียณ กลิ่นอายวิถีไทย(Submit Your Work#185)


บ้านกลางสวน มาพร้อมลุคที่ดูอบอุ่นสบายแบบวิถีไทย โอบล้อมด้วยความงามของธรรมชาติ เหมาะกับการใช้ชีวิตเรียบง่ายในวัยเกษียณอย่างแท้จริง

Design:ForX Design Studio

Photographs:ติณณภพ เชาว์วาทิน

Design: ForX Design Studio

Photographs: ติณณภพ เชาว์วาทิน

หลายคนมักชอบพูดถึงบ้านในวัยเกษียณสำหรับพักอาศัยในบั้นปลายชีวิตอยู่เสมอ เฉกเช่นเดียวกับเจ้าของบ้านหลังนี้ แบบบ้านสวยสไตล์โมเดิร์นทรอปิคอลหลังนี้ตั้งอยู่ห่างออกไปจากตัวเมืองราชบุรีหลายกิโลเมตร เป็นบ้านของนายแพทย์ข้าราชการบำนาญท่านหนึ่งซึ่งได้รับการออกแบบให้เหมาะกับการใช้ชีวิตในช่วงวัยเกษียณ โอบล้อมไปด้วยสวนผลไม้  บ่อน้ำ และความงามของธรรมชาติ ผลงานออกแบบโดยสถาปนิก ForX Design Studio ได้ทำการเนรมิตบ้านหลังใหญ่แฝงไปด้วยกลิ่นอายของแบบบ้านไทยสมัยก่อน ไม่ว่าจะเป็นรูปทรงของหลังคาหน้าจั่ว ตัวบ้านถูกยกใต้ถุนสูงตามแบบบ้านไทยนำมาผสมผสานกับปูนเปลือยอย่างตั้งใจ บ้านจึงออกมาเป็นแบบบ้านไทยสมัยใหม่ได้อย่างลงตัว

Design: ForX Design Studio

Photographs: ติณณภพ เชาว์วาทิน

Design: ForX Design Studio

Photographs: ติณณภพ เชาว์วาทิน

เนื่องจากทำเลที่ตั้งห่างจากตัวเมือง รอบๆบ้านจึงมีความเป็นธรรมชาติ ห้อมล้อมไปด้วยสวนมะพร้าวและสวนผลไม้ ที่ดินผืนนี้แม้พื้นที่จะมีขนาดกว้างขวางถึงสองไร่ แต่การปลูกบ้านกลับถูกสร้างเพียงครึ่งเดียวเพื่อปล่อยบริเวณที่เหลือให้กลายเป็นพื้นที่สีเขียวและบ่อน้ำสำหรับใช้รดน้ำต้นไม้ภายในสวนและรอบๆบริเวณบ้านสร้างความชุ่มชื้นให้ผู้พักอาศัย

Design: ForX Design Studio

Photographs: ติณณภพ เชาว์วาทิน

ตัวแบบบ้านออกแบบให้เป็นอาคารปูนสองชั้นหลังคาหน้าจั่วรูปทรงทันสมัยอารมณ์เท่ๆแต่ก็แฝงไปด้วยรายละเอียดของบ้านวิถีแบบไทย เต็มไปด้วยการออกแบบที่เน้นการอยู่สบาย คือยกใต้ถุนสูงเหมือนบ้านไทยสมัยก่อนเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาน้ำท่วมในอนาคต มีลมพัดผ่านเย็นสบายตลอดวันและเป็นพื้นที่อเนกประสงค์ไว้ทำกิจกรรมต่างๆ พื้นที่ใช้สอยจำเป็นส่วนใหญ่จึงถูกจัดสเปซให้อยู่ในบริเวณชั้นสอง อีกทั้งยังไม่ลืมความปลอดภัยของบ้านโดยออกแบบให้มีจุดเชื่อมต่อกันเป็นทางลาดตั้งแต่โรงจอดรถยาวไปยังห้องนอนและห้องน้ำ หากในอนาคตมีเหตุฉุกเฉินก็สามารถใช้รถเข็นและเตียงผู้ป่วยได้
แบบบ้านหลังนี้ไม่เพียงแต่กลมกลืนไปกับบรรยากาศของชนบทเท่านั้น บริเวณชั้นสองของตัวบ้านตรงกลางถูกออกแบบให้เปิดโล่งและปูหญ้าเทียมกลายเป็นสนามหญ้าสีเขียว โดดเด่นด้วยประตูไม้ให้อารมณ์แบบชนบทดั้งเดิม มีระเบียงไม้ที่เชื่อมโยงชีวิตภายในและภายนอกไว้ด้วยกัน โปร่ง โล่ง สบาย รับแสงธรรมชาติอย่างทั่วถึง

Design: ForX Design Studio

Photographs: ติณณภพ เชาว์วาทิน

บรรยากาศภายในบ้านอวดสีธรรมชาติให้ดูอบอุ่น โถงออกแบบให้เป็นส่วนของพื้นที่รับประทานอาหาร มีเพดานสูงโปร่ง โต๊ะอาหาร มุมนั่งเล่นเอนหลัง ประตูบานเลื่อนและประตูไม้ที่สามารถเปิดกว้างไปยังด้านนอกได้

Design: ForX Design Studio

Photographs: ติณณภพ เชาว์วาทิน

ถัดมาใกล้กันจัดวางด้วยเฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้นเพื่อให้เกิดความสะดวกสบายในการเคลื่อนย้าย เก้าอี้โยกไม้เพิ่มกิมมิคด้วยเบาะรองนั่งสีเหลืองสดใส ตัดกับตู้ไม้โบราณด้านหลังได้อย่างพอดิบพอดี บริเวณบันไดทำราวกันตกเป็นระแนงเหล็กสูงจรดเพดานโชว์ความดิบและเท่ของบ้านไปพร้อมๆกับผนังปูนเปลือย คานเหล็ก และไม้ ช่วยให้มุมนี้เรียบเก๋ไปพร้อมๆกับบรรยากาศอบอุ่น

Design: ForX Design Studio

Photographs: ติณณภพ เชาว์วาทิน

Design: ForX Design Studio

Photographs: ติณณภพ เชาว์วาทิน

ถัดจากห้องโถงผ่านประตูบานเลื่อนไม้เข้ามาจะพบกับห้องทำงานขนาดใหญ่แยกสัดส่วนจากพื้นที่ด้านนอกได้เป็นอย่างดี เน้นโทนสีไม้ธรรมชาติ ควบคู่ไปกับดีไซน์ที่โปร่งสบายรอบด้าน ผนังกระจกสูงทำให้มองเห็นวิวสวนมะพร้าวด้านนอก วางโต๊ะทำงานเรียบๆหันหน้าเข้าภายในบ้าน หลังโต๊ะทำงานวางตู้เก็บเอกสารเล็กๆไม่ขัดกับสไตล์ของบ้าน 
ห้องครัวอยู่ใกล้กันกับห้องทำงานโดยมีประตูกระจกบานเลื่อนไม้กั้น ออกแบบเคาน์เตอร์ครัวและหน้าบานด้วยไม้สีเข้ม มีไอส์แลนด์เตรียมอาหารผสานโคมไฟห้อยเพดานอินดัสเทรียล ผนังเหนือเคาน์เตอร์ปูกระเบื้องหกเหลี่ยมสีเทาสลับกับลวดลายสีขาวเสริมความทันสมัยได้เป็นอย่างดี
ห้องน้ำทุกห้องออกแบบให้มีแสงธรรมชาติส่องอย่างทั่วถึง ดีไซน์สมัยใหม่คุมโทนด้วยปูนเปลือย ไม้และสีดำ

Design: ForX Design Studio

Photographs: ติณณภพ เชาว์วาทิน

ห้องนอนปูนเปลือยตัดกับพื้นไม้สามารถเปิดหน้าต่างกว้างสุดเพื่อรับแสงธรรมชาติและวิวสวน ตกแต่งอย่างเรียบๆแต่สดชื่นด้วยแจกันดอกไม้หัวเตียง นำรายละเอียดอย่างไทยๆ อาทิเช่น หมอนสี่เหลี่ยมแบบไทยและงานจักสานมาไว้เป็นส่วนหนึ่งของการตกแต่งภายในด้วย

Design: ForX Design Studio

Photographs: ติณณภพ เชาว์วาทิน

Design: ForX Design Studio

Photographs: ติณณภพ เชาว์วาทิน

Design: ForX Design Studio

Photographs: ติณณภพ เชาว์วาทิน

Design: ForX Design Studio

Photographs: ติณณภพ เชาว์วาทิน

ผนังปูนเปลือยบริเวณพื้นที่จอดรถโชว์ความดิบและแข็งแรงของบ้าน แต่รอบๆกลับรายล้อมไปด้วยสวนดอกไม้และสวนมะพร้าว อีกทั้งยังเปิดรับลมและแสงสว่างทำให้บ้านไม่อึดอัด ทั้งหมดนี้จึงออกมาเป็น "บ้านกลางสวน" ที่ประยุกต์ความเป็นไทยแบบดั้งเดิมและแบบบ้านโมเดิร์นสมัยใหม่ไว้ด้วยกันอย่างไม่ขัดเขิน สนใจผลงานออกแบบสอบถามรายละเอียดได้ที่ ForX Design Studio อีเมล forxdesignstudio@gmail.com
หรือ https://www.facebook.com/ForxDesignStudio/ 
ขอขอบคุณรูปภาพและข้อมูลจาก ForX Design Studio

Follow Me

Shared

Comment


forfur.com คือเว็บข้อมูลการออกแบบตกแต่งบ้าน เราไม่ได้รับงานสร้าง ออกแบบบ้านหรือจำหน่ายสินค้า

28-02-2017 (6291)

Category List

Other Idea


มอบประสบการณ์ความสุขระดับเวิลด์คลาส ด้วยแพทช์เวิร์ค คอลเลกชั่น กับ COTTO-Harnn

มอบประสบการณ์ความสุขระดับเวิลด์คลาส ด้วยแพทช์เวิร์ค คอลเลกชั่น กับ COTTO-Harnn

ท่ามกลางเทรนด์ของโลกที่ยังคงหมุนไปอย่างไม่หยุดยั้ง งานออกแบบที่สร้างสรรค์ความสมบูรณ์แบบได้ทั้งดีไซน์ที่งดงามและการใช้งานอันโดดเด่น ก็สามารถมอบประสบการณ์แห่งความสุขและพร้อมเป็นที่ยอมรับในระดับสากลได้อย่างแท้จริง

ไอเดียแต่งบ้านพักให้โรแมนติก หลากสไตล์

ไอเดียแต่งบ้านพักให้โรแมนติก หลากสไตล์

forfur ชวนคุณมาสนุกกับลุคหวานๆ อ่อนโยน ในบรรยากาศโรแมนติก ด้วยสารพัดไอเดียตกแต่งบ้านสวย ที่จะทำให้ใครหลายคนตกหลุมรัก

คืนความสุขด้วยสวนสวยน่ามอง

คืนความสุขด้วยสวนสวยน่ามอง

เปลี่ยนมุมสวนเดิมๆ เติมความใหม่ ด้วยรายละเอียดของกลูกเล่นและสีสัน เพื่อคืนความสุขให้สวนธรรมดาดูแปลกตากว่าที่เคยเป็น...

จัดการห้องไซส์ S ให้อยู่หมัด

จัดการห้องไซส์ S ให้อยู่หมัด

ใครๆก็อยากมีบ้านสวยๆไว้ชื่นชมและพักผ่อนหย่อนใจ ไม่เว้นแม้แต่คอนโดอพาร์ทเม้นท์เล็กๆพื้นที่จำกัด ถึงเวลาปรับโฉมห้องรกให้มีชีวิตชีวา ตามแบบไลฟ์สไตล์คนเมืองแล้วค่ะ