ทาวน์โฮมหยิน หยาง ความต่างที่ลงตัว (Submit Your Work#400)


แม้จะแตกต่าง แต่ก็สามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างกลมกลืน ด้วยแนวความคิดแบบ หยิน-หยาง ที่พร้อมเปลี่ยนสองขั้วแห่งความต่างให้หลอมรวมกันเป็นหนึ่งเดียว

Architect: พงศ์เทพ เอกสุวรรณ CHULA ARCHITECT & CONSTRUCTION

ความแตกต่างที่สามารถหลอมรวมเป็นหนึ่งเดียว คือคอนเซ็ปต์หลักในการออกแบบบ้านทาวน์โฮมขนาด 3 ชั้น 2 คูหาแห่งนี้ที่ตั้งอยู่ใจกลางเมืองเชียงใหม่ ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจมาจากสัญลักษณ์รูปหยิน-หยาง โดยเปรียบ 'หยิน' เป็นเสมือนหญิงสาวที่มีความนุ่มนวล ด้วยการใช้โทนสีขาวเป็นตัวแทนแห่งสัญลักษณ์ ส่วนคู่ตรงข้ามในโทนสีดำของ 'หยาง' เปรียบเป็นชายหนุ่มที่มีลักษณะแข็งแกร่ง และเข้มขรึม จึงทำให้ผู้ออกแบบอย่าง "คุณพงศ์เทพ เอกสุวรรณ" จาก CHULA ARCHITECT & CONSTRUCTION เลือกดีไซน์อาคารแห่งนี้ให้มาพร้อมความสวยงามของสองสไตล์ที่แตกต่างกันภายใต้แนวความคิดแบบ หยิน-หยาง 

Architect: พงศ์เทพ เอกสุวรรณ CHULA ARCHITECT & CONSTRUCTION

Architect: พงศ์เทพ เอกสุวรรณ CHULA ARCHITECT & CONSTRUCTION

ด้วยคอนเซ็ปต์ หยิน-หยาง จึงนำมาสู่การออกแบบอาคารอยู่อาศัยขนาด 3 ชั้น 2 คูหาในดีไซน์ที่ต่างกัน โดยสถาปนิกเลือกออกแบบทาวน์โฮมฝั่งซ้ายให้มาพร้อมคอนเซ็ปต์ 'หยิน' ที่สะท้อนตัวตนของความเป็นหญิงสาวผ่านการตกแต่งในสไตล์ Modern contemporary ที่มีความสวยงามร่วมสมัย ในส่วนของทาวน์โฮมฝั่งขวาได้รับการออกแบบให้มาพร้อมสไตล์ Modern loft ที่สื่อถึงแนวคิดแบบ 'หยาง' ซึ่งเป็นตัวแทนแห่งความหมายของชายหนุ่ม โดยมาพร้อมพื้นที่ใช้สอยอย่างครบครัน ซึ่งประกอบไปด้วยพื้นที่จอดรถจำนวน 2 คัน ห้องรับแขก ห้องรับประทานอาหาร ห้องน้ำทั้งชั้นบนและชั้นล่าง รวมถึงพื้นที่พักผ่อนของครอบครัวอย่าง ห้องนอน ที่จัดวางไว้อย่างเป็นสัดส่วน 

Architect: พงศ์เทพ เอกสุวรรณ CHULA ARCHITECT & CONSTRUCTION

Architect: พงศ์เทพ เอกสุวรรณ CHULA ARCHITECT & CONSTRUCTION

Architect: พงศ์เทพ เอกสุวรรณ CHULA ARCHITECT & CONSTRUCTION

Architect: พงศ์เทพ เอกสุวรรณ CHULA ARCHITECT & CONSTRUCTION

เพื่อสื่อถึงความเป็นหญิงสาวภายใต้แนวคิดแบบ 'หยิน' ที่มีความนุ่มนวล สถาปนิกจึงเลือกใช้โทนสีขาวสะอาดตาเป็นสัญลักษณ์แห่งความหมายผ่านการออกแบบอย่างเด่นชัด ด้วยการดีไซน์พื้นที่ส่วนใหญ่ภายในบ้านทาวน์โฮมหลังนี้ให้เป็นโทนสีขาวสะอาดตาตั้งแต่พื้นที่ด้านนอกอาคาร โดยเน้นการออกแบบตัวบ้านให้มีความโปร่งโล่งและสามารถเปิดรับแสงสว่างเข้าสู่พื้นที่ภายในบ้านได้อย่างเต็มที่ ด้วยการใช้ประตูบานเลื่อนกระจกใสที่ถูกนำมาจัดวางแทนผนังทึบเพื่อเปิดมุมมองเชื่อมต่อวิวสวนของบ้าน พร้อมเพิ่มมิติให้พื้นที่สีขาวมีสไตล์มากยิ่งขึ้น ด้วยการใช้กระเบื้องปูพื้นสีขาวลายหินอ่อนธรรมชาติที่ชวนสะดุดตามาตกแต่งบนพื้นของบ้านทั้งบริเวณชั้นบนและล่าง โดยมีการจัดวางส่วนใช้สอยด้านในไว้อย่างครบครันและเป็นสัดส่วน ด้วยการออกแบบพื้นที่ด้านในสุดของบ้านให้เป็นโซนห้องครัวพร้อมเคาน์เตอร์รูป L Shape โทนสีดำที่ตัดกับสีขาวอย่างมีมิติ ก่อนที่จะเพิ่มความอบอุ่นให้พื้นที่อยู่อาศัยภายในบ้านมีความเป็นธรรมชาติและเหมาะสำหรับการพักผ่อนมากยิ่งขึ้น ด้วยการผสมผสานวัสดุลวดลายไม้ในงานตกแต่งตามส่วนต่าง ๆ ของบ้าน ตั้งแต่หน้าบานตู้บริเวณห้องครัว ตลอดจนถึงการใช้ผนังลายไม้เพิ่มเสน่ห์ชวนผ่อนคลายให้พื้นที่ภายในบ้านทั้งผนังบริเวณห้องน้ำ และการสร้าง texture ระแนงไม้บนผนังบริเวณบันไดบ้าน  

Architect: พงศ์เทพ เอกสุวรรณ CHULA ARCHITECT & CONSTRUCTION

Architect: พงศ์เทพ เอกสุวรรณ CHULA ARCHITECT & CONSTRUCTION

บริเวณชั้นบนของบ้านที่โดดเด่นด้วยคอนเซ็ปต์ 'หยิน' มาพร้อมโทนสีขาวสะอาดตาเช่นเดียวกับพื้นที่ชั้นล่าง ซึ่งมีการจัดวางส่วนใช้งานไว้อย่างเรียบโล่งโปร่งตา ด้วยการจัดวางช่องแสงกระจกใสขนาดใหญ่รอบทิศทาง พื้นกระเบื้องลายหินอ่อนยังคงนำมาใช้ตกแต่งบนพื้นเพื่อเพิ่มเสน่ห์ให้บริเวณชั้นบนของบ้าน

Architect: พงศ์เทพ เอกสุวรรณ CHULA ARCHITECT & CONSTRUCTION

Architect: พงศ์เทพ เอกสุวรรณ CHULA ARCHITECT & CONSTRUCTION

ถัดมาที่บ้านทาวน์โฮมสุดเท่ในสไตล์ Modern loft ตัวแทนแห่งชายหนุ่มที่มาพร้อมคอนเซปต์ 'หยาง' ซึ่งสะท้อนถึงความเรียบขรึมผ่านการออกแบบได้อย่างงดงาม ตั้งแต่การดีไซน์พื้นที่หน้าบ้านให้สวยงามด้วยความเรียบเท่จากการใช้โทนสีเข้มที่ตัดกับโทนสีขาวของสัญลักษณ์ 'หยาง' ก่อนที่จะส่งต่อความเท่มีสไตล์เข้าสู่พื้นที่ภายในบ้านไว้ด้วยเสน่ห์ความเป็นลอฟท์อย่างลงตัว โดยมีการเลือกใช้วัสดุไม้ทั้งสีเข้มและสีอ่อนมาตกแต่งภายในบ้านให้มีความอบอุ่นและเป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้น ซึ่งสามารถลดทอนความดิบเท่ของผนังปูนเปลือยภายในบ้านได้ดี นอกจากนี้สถาปนิกยังดีไซน์พื้นที่อยู่อาศัยภายในบ้านให้มีความโอ่โถงโปร่งสบาย โดยการดีไซน์เพดานทรงสูงแบบ Double Volume บริเวณห้องรับแขกที่เชื่อมต่อไปยังพื้นที่ชั้น 2 ของบ้าน เพื่อเปิดสเปซให้พื้นที่ใช้งานระหว่างชั้นของบ้านสามารถเชื่อมถึงได้อย่างต่อเนื่องกัน

Architect: พงศ์เทพ เอกสุวรรณ CHULA ARCHITECT & CONSTRUCTION

พื้นที่ห้องครัวได้รับการจัดวางไว้บริเวณด้านในสุดเพื่อความเป็นสัดส่วน ซึ่งสามารถเชื่อมต่อการใช้สอยจากมุมรับประทานอาหารที่อยู่ใกล้กันได้ทันที โดยมีผนังสีเข้มบริเวณห้องน้ำเป็นตัวช่วยสร้างบรรยากาศเสมือนเป็นฉากหนึ่งของบ้านที่ช่วยทำให้พื้นที่ในบริเวณนี้มีความโดดเด่นมากยิ่งขึ้น ก่อนที่จะจัดวางด้วยชุดโต๊ะรับประทานอาหารที่ทำจากวัสดุไม้สีเข้มขนาด 4 ที่นั่ง ซึ่งสามารถเติมเต็มเสน่ห์ธรรมชาติให้บ้านสไตล์ Modern loft ดูอบอุ่น ชวนค้นหาอย่างลงตัว 

Architect: พงศ์เทพ เอกสุวรรณ CHULA ARCHITECT & CONSTRUCTION

จากพื้นที่ชั้นล่างพร้อมเชื่อมต่อสู่โซนพักผ่อนบริเวณชั้นบน ด้วยบันไดบ้านที่มาพร้อมการตกแต่งในแบบลอฟท์สไตล์ โดยการทำผนังปูนเปลือยที่ให้อารมณ์ดิบเท่ ซึ่งสวยงามลงตัวกับวัสดุลายไม้ที่ถูกนำมาใช้ตกแต่งพื้นบ้านและพื้นลูกนอนของบันได โดยบริเวณโถงทางเดินชั้น 3 ของบ้าน มีการดึงแสงสว่างจากหลังคาลงมาเพื่อไม่ให้บริเวณโถงบันไดมืดทึบ ซึ่งสามารถใช้งานในตอนกลางวันได้อย่างสบายโดยไม่จำเป็นต้องเปิดไฟ

Architect: พงศ์เทพ เอกสุวรรณ CHULA ARCHITECT & CONSTRUCTION

สำหรับพื้นที่พักผ่อนส่วนตัว มีการจัดวางโซนห้อง Master bedroom ไว้บริเวณชั้น 3 ของบ้านในโซนด้านหน้า ซึ่งมาพร้อม Walk in closet และห้องน้ำในตัว ส่วนพื้นที่ด้านหลังจัดวางเป็นอีกหนึ่งห้องนอนที่มาพร้อมห้องน้ำในตัวเช่นเดียวกัน 
หากสนใจผลงานการออกแบบก็สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ คุณพงศ์เทพ เอกสุวรรณ จาก CHULA ARCHITECT & CONSTRUCTION 
Facebook : Pongthep Eksuwan 
E mail : jazzzzza@hotmail.com 
ขอขอบคุณรูปภาพและข้อมูลจาก คุณพงศ์เทพ เอกสุวรรณ จาก CHULA ARCHITECT & CONSTRUCTION 

Follow Me

Shared

Comment


forfur.com คือเว็บข้อมูลการออกแบบตกแต่งบ้าน เราไม่ได้รับงานสร้าง ออกแบบบ้านหรือจำหน่ายสินค้า

07-07-2020 (7882)

Category List

Other Idea


Wonderwall I The Kaffeebar ค้นหาเสน่ห์ลึกลับที่ซ่อนอยู่หลังกำแพง

Wonderwall I The Kaffeebar ค้นหาเสน่ห์ลึกลับที่ซ่อนอยู่หลังกำแพง

จากความชื่นชอบในการทำขนมและอาหาร ทำให้คุณยิหวาแอร์โฮสเตสสาวตัดสินใจหยุดการเดินทางบนฟากฟ้าเพื่อเดินหน้าสานต่อความฝันอีกรูปแบบหนึ่งจนคาเฟ่แห่งนี้ถูกสร้างขึ้นมาอย่างสมบูรณ์

ดีไซน์ทุกองศาชีวิตให้อิ่มเอมด้วยความสุข กับ อารียา โคโม่ บางนา-วงแหวนฯ

ดีไซน์ทุกองศาชีวิตให้อิ่มเอมด้วยความสุข กับ อารียา โคโม่ บางนา-วงแหวนฯ

หลายคนเชื่อในสิ่งที่ตัวเองเห็น แต่บางคนกลับเลือกที่จะมองเห็นเฉพาะในสิ่งที่ตัวเองเชื่อ...แต่ไม่ว่าแต่ละคนจะมีความเชื่อที่แตกต่างกันออกไปมากน้อยแค่ไหน สิ่งเดียวที่พร้อมทำให้หัวใจสามารถสัมผัสได้ถึงความสุขอย่างแท้จริงเสมอ กลับเป็นอิริยาบถแห่งการใช้ชีวิตที่เราสามารถดีไซน์เองได้ในแบบสุขนิยม

Forfur พาเที่ยวนัมซานทาวเวอร์ เกาหลี

Forfur พาเที่ยวนัมซานทาวเวอร์ เกาหลี

Forfur พาเที่ยวนัมซานทาวเวอร์ เกาหลีใครจะไปเที่ยวยกมือขึ้น !!! เอาล่ะ ทีนี้ถ้าคนไหนพร้อมเอามือลงแล้วแพ็คกระเป๋าตามเรามาเลยค่ะ วันนี้ Forfur พาบินลัดฟ้าไปเที่ยวชิลล์ๆกันที่ Seoul Tower หอคอยชื่อดังแห่ง

อ้นหยา...โฮเทลน่าพัก สไตล์ชิโนโปรตุกีส

อ้นหยา...โฮเทลน่าพัก สไตล์ชิโนโปรตุกีส

" ฉันเติบโตผ่านร้อนผ่านหนาวมากับพวกเขา มีทั้งวันที่ดีและวันร้ายๆ เราหัวเราะและร้องไห้มาด้วยกัน ตั้งแต่ฉันเป็นเหมืองแร่ เปลี่ยนไปเป็นสวนยางพารา ถึงเวลาแล้วที่ฉันจะต้องเติบโตและเริ่มต้นสิ่งใหม่ๆ ตอนนี้ฉันได้กลายมาเป็นโรงแรม..."