ชุบชีวิตอาคารเก่ากว่า 60 ปี สู่สเปซแห่งไลฟ์สไตล์ที่สะท้อนความงามผ่านสถาปัตยกรรมโมเดิร์นยุคแรกเริ่ม (Submit Your Work#408)


มากกว่าคำว่าโมเดิร์นทันสมัย กลับซุกซ่อนไว้ด้วยแง่มุมแห่งความหมายที่ชวนค้นหา เช่นเดียวกับอาคารพาณิชย์เก่าขนาดสองชั้นอายุกว่า 60 ปีที่ได้รับการรีโนเวทใหม่ให้มีชีวิตชีวา แต่ยังคงไว้ด้วยบริบทของสถาปัตยกรรมโมเดิร์นยุคแรกเริ่มในประเทศไทย
ในยุคสมัย 50-60 ปีก่อนที่ทุกอย่างเคลื่อนผ่านไปอย่างเนิบช้า และบ้านเมืองยังไม่ได้พัฒนาไปแบบก้าวไกลมากนัก คือหนึ่งในช่วงยุคโมเดิร์นที่ดูแปลกตาและน่าตื่นเต้นสำหรับผู้คนในช่วงเวลานั้น โดยเฉพาะตึกรามบ้านช่องหลายแห่งที่ถือกำเนิดขึ้นภายใต้รูปลักษณ์ชวนสะดุดตาของสถาปัตยกรรมโมเดิร์นยุคแรกเริ่มในประเทศไทยที่เต็มไปด้วยความสวยงามแบบสากลและประโยชน์ใช้สอยที่ครบครัน แต่ด้วยความเจริญแห่งยุคสมัยที่เปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลา จึงทำให้สถาปัตยกรรมอันทรงคุณค่าหลายแห่งถูกกลืนหายไปจนเหลือไว้แต่ความทรงจำ

Architect: แปลงกาย : Studio

Photographer: DOF SkyGround

Architect: แปลงกาย : Studio

Photographer: DOF SkyGround

ด้วยเหตุผลเหล่านี้เอง จึงทำให้ทีมสถาปนิกจาก แปลงกาย : Studio เลือกที่จะคงความดั้งเดิมภายนอกของอาคารพาณิชย์เก่าขนาดสองชั้นที่มีอายุมากกว่า 60 ปี ในย่านธุรกิจเก่าของเมืองเชียงราย ซึ่งโดดเด่นด้วยลักษณะสถาปัตยกรรมแบบโมเดิร์นยุคแรกของไทยไว้ให้มากที่สุด ด้วยการเก็บร่องรอยเก่าแก่ที่สะท้อนถึงเรื่องราวในอดีต รวมถึงโครงสร้างเดิมของอาคาร ซึ่งประกอบไปด้วยพื้นไม้เก่า กำแพงฉาบปูน หลังคาทรงปั้นหยามุงกระเบื้องว่าว และช่องประตูหน้าต่างในบางจุดที่ได้รับการเก็บรักษาไว้เช่นเดียวกัน

Architect: แปลงกาย : Studio

Photographer: DOF SkyGround

Architect: แปลงกาย : Studio

Photographer: DOF SkyGround

Architect: แปลงกาย : Studio

Photographer: DOF SkyGround

Architect: แปลงกาย : Studio

Photographer: DOF SkyGround

แม้จะเป็นอาคารพาณิชย์หลังเก่า แต่เมื่อได้รับการชุบชีวิตใหม่ให้กลายเป็นพื้นที่แห่งไลฟ์สไตล์ ทั้งคาเฟ่ โฮสเทล และ Co-working Space ภายใต้ชื่อ Concept Yard จึงทำให้พื้นที่แห่งนี้เต็มไปด้วยบรรยากาศแห่งความรู้สึกที่แตกต่าง แต่ยังคงไว้ด้วยเอกลักษณ์อันงดงามของงานสถาปัตยกรรมอาคารดั้งเดิม โดยการคงสภาพโครงสร้างเดิมของอาคารครึ่งปูนครึ่งไม้ไว้เฉกเช่นในอดีตที่ผ่านมา ด้วยการออกแบบพื้นที่บริเวณชั้นล่างให้เป็นส่วนของคาเฟ่ และปรับเปลี่ยนพื้นที่ชั้นบนซึ่งเคยเป็นส่วนพักอาศัยให้กลายเป็นห้องพักจำนวน 4 ห้องนอน ซึ่งเชื่อมต่อกันด้วยสเปซของโถงกลางอาคารที่มีประตูและหน้าต่างเปิดเข้าหากัน

Architect: แปลงกาย : Studio

Photographer: DOF SkyGround

Architect: แปลงกาย : Studio

Photographer: DOF SkyGround

Architect: แปลงกาย : Studio

Photographer: DOF SkyGround

ภายใต้อาคารรูปทรงดั้งเดิมที่ได้รับการอนุรักษ์ไว้เป็นอย่างดี พื้นที่ภายในบริเวณชั้นล่างกลับได้รับการออกแบบไว้ให้สวยงามร่วมสมัย ซึ่งผสมผสานไว้ทั้งความเก่าและใหม่อย่างกลมกลืน โดยมีการใช้วัสดุหลากชนิดที่มีมาแต่เดิม ตั้งแต่วงกบประตู หน้าต่าง พื้นไม้ ผนังก่ออิฐฉาบปูน รวมถึงฝ้าไม้ด้านบน ซึ่งถูกแต่งแต้มด้วยสีขาวที่เป็นสีหลักของอาคาร เพื่อสร้างบรรยากาศภายในให้สวยงามเสมือนเป็นหนึ่งเดียวกับพื้นที่ภายนอก ก่อนที่จะเติมแต่งความสดใสให้อาคารหลังเก่าด้วยการใช้เฉดสีเหลืองที่เชื่อมโยงมาจากด้านหน้าอาคารเข้ามาผสมผสานไว้บนพื้นที่ภายในร้าน ทั้งในส่วนฝ้า ผนัง ที่ตัดกับเคาน์เตอร์กาแฟรูปตัว L สีขาวอย่างชัดเจน

Architect: แปลงกาย : Studio

Photographer: DOF SkyGround

Architect: แปลงกาย : Studio

Photographer: DOF SkyGround

เคาน์เตอร์บาร์รูปตัว L สีขาว ซึ่งเป็นจุดต้อนรับและพื้นที่ปฏิสัมพันธ์ระหว่างบาริสต้าและลูกค้า จึงได้รับการออกแบบไว้ในบริเวณที่สามารถสื่อสารถึงกันได้อย่างทั่วถึงในทุกมุมร้าน โดยทีมสถาปนิกเลือกใช้โทนสีขาวสะอาดตาที่เป็นโทนสีหลักของการตกแต่งอาคารหลังนี้ในการแต่งเติมพื้นที่บริเวณเคาน์เตอร์ให้มีความต่อเนื่องกันกับพื้นที่หลัก ในขณะที่สีเหลืองมัสตาร์ดซึ่งเป็นโทนสีที่มักพบในงานตกแต่งยุค 1950’s ก็ถูกนำมาใช้เพิ่มความโดดเด่นให้กับผนังหลังเคาน์เตอร์บาร์มีเสน่ห์ที่เป็นเอกลักษณ์มากกว่าเดิม 

Architect: แปลงกาย : Studio

Photographer: DOF SkyGround

Architect: แปลงกาย : Studio

Photographer: DOF SkyGround

ไม่เพียงโซนนั่งเล่นที่มีการจัดวางไว้อย่างหลากหลายด้วยเฟอร์นิเจอร์หลากดีไซน์ ซึ่งผสมผสานทั้งเสน่ห์แห่งความเก่าและใหม่ไว้อย่างลงตัวบนสเปซที่มีความโล่งกว้าง ยังมีการจัดวางพื้นที่นั่งชิลล์ภายในโซนคาเฟ่ไว้ในบริเวณด้านในที่มีความเป็นส่วนตัว โดยยังคงคอนเซ็ปต์ของการตกแต่งภายในที่ใช้โทนสีขาวเป็นองค์ประกอบหลัก และมีสีเหลืองมัสตาร์ดเป็นตัวสร้างจุดเด่นให้กับพื้นที่ใช้สอย

Architect: แปลงกาย : Studio

Photographer: DOF SkyGround

Architect: แปลงกาย : Studio

Photographer: DOF SkyGround

Architect: แปลงกาย : Studio

Photographer: DOF SkyGround

ท่ามกลางบรรยากาศของอาคารเก่าที่มีเสน่ห์ในแบบโมเดิร์นยุคแรกเริ่ม ถูกนำมาผสมผสานเข้ากับองค์ประกอบทางสถาปัตยกรรมในสมัย Mid Century Modern เช่น การใช้รูปร่าง รูปทรงเรขาคณิตอย่าง สามเหลี่ยม วงกลม เส้นโค้งในการสร้างลวดลายกราฟิกบนแพทเทิร์นพื้นและฝ้า รวมถึงการใช้เฟอร์นิเจอร์ขากว้างย้อนยุคที่โดดเด่นด้วยสีเหลืองมัสตาร์ด สีส้มแซลมอน และสีเขียวมะกอก ที่มักพบในงานตกแต่งยุค 1950’s ก็ถูกนำมาใช้เพิ่มเสน่ห์ให้การตกแต่งภายในอาคารบริเวณพื้น ผนัง ฝ้า ในส่วนของห้องพัก เพื่อสร้างความสดใสและช่วยเพิ่มจุดเด่นที่น่าสนใจให้กับพื้นที่ภายในอาคารมากยิ่งขึ้น

Architect: แปลงกาย : Studio

Photographer: DOF SkyGround

Architect: แปลงกาย : Studio

Photographer: DOF SkyGround

Architect: แปลงกาย : Studio

Photographer: DOF SkyGround

ภายในห้องพักจำนวน 4 ห้องนอน ได้รับการจัดสรรไว้อย่างเป็นสัดส่วนในรูปแบบที่แตกต่างกัน เริ่มด้วยห้องนอนแรกที่มีการเลือกใช้เตียงนอนสองชั้นแบบหอพักมาเป็นองค์ประกอบหลักของห้องพักผ่อนห้องนี้ ซึ่งสามารถพักรวมในห้องเดียวกันได้มากถึง 4 คน ในส่วนงานสถาปัตยกรรมของอาคาร ทีมสถาปนิกยังคงรูปแบบเดิมทั้งในส่วนหน้าต่างไม้บานคู่และประตูลูกฟักบานเปิดคู่ แต่มีการเปลี่ยนลูกฟักจากไม้ทึบให้เป็นกระจกใสที่สามารถเปิดรับแสงธรรมชาติได้อย่างโปร่งตามากยิ่งขึ้น ซึ่งสามารถช่วยลดความทึบตันของอาคาร และเชื่อมโยงบริบทระหว่างภายในได้อย่างลงตัว

Architect: แปลงกาย : Studio

Photographer: DOF SkyGround

Architect: แปลงกาย : Studio

Photographer: DOF SkyGround

บริเวณห้องนอนอีกหนึ่งห้อง ได้รับการออกแบบให้มาพร้อมบรรยากาศเรียบง่ายสบายตาที่เหมาะสำหรับการพักผ่อนอย่างแท้จริง ด้วยการใช้โทนสีขาวที่เป็นคอนเซ็ปต์หลักในการตกแต่งอาคารเก่าแห่งนี้สำหรับตกแต่งภายในห้องพักผ่อน ซึ่งสามารถเข้ากันได้อย่างลงตัวกับวัสดุไม้โทนสีอ่อนที่ช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้กับพื้นที่ใช้สอยภายในอย่างลงตัว โดยมีสีเขียวพาสเทลที่ถูกแต่งแต้มลงบนผนังหลังหัวเตียงคอยทำหน้าที่เพิ่มความสดใสและสร้างบรรยากาศแห่งชีวิตชีวาให้พื้นที่แห่งนี้มากยิ่งขึ้น ซึ่งพร้อมสำหรับการรองรับผู้มาเยือนได้มากถึง 3 คน

Architect: แปลงกาย : Studio

Photographer: DOF SkyGround

Architect: แปลงกาย : Studio

Photographer: DOF SkyGround

ในส่วนของห้องนอนอีก 2 ห้อง ได้รับการออกแบบมาให้โดดเด่นด้วยความเป็นส่วนตัว โดยมาพร้อมการตกแต่งภายในที่เลือกใช้สีขาวเป็นโทนสีหลักเช่นเดิม ก่อนจะเติมความสดใสด้วยเฉดสีพาสเทลที่ให้ความรู้สึกสบายตา ภายในห้องนอนมาพร้อมเตียงนอนขนาดพอดีที่เหมาะสำหรับการพักผ่อนได้ทั้งแบบคนเดียวและสองคน 

Architect: แปลงกาย : Studio

Photographer: DOF SkyGround

Architect: แปลงกาย : Studio

Photographer: DOF SkyGround

สำหรับห้องน้ำมีการออกแบบแยกส่วนไว้จากโซนห้องพักผ่อนส่วนตัวตามสเปซของพื้นที่ใช้สอยดั้งเดิมของอาคารเก่า โดยมีการแบ่งแยกสัดส่วนใช้งานไว้เป็นห้องน้ำชายและหญิงอย่างชัดเจน ซึ่งมีการจัดวางอ่างล้างหน้าไว้ถึง 2 อ่าง เพื่อรองรับการใช้งานที่เพียงพอ

Architect: แปลงกาย : Studio

Photographer: DOF SkyGround

Architect: แปลงกาย : Studio

Photographer: DOF SkyGround

Architect: แปลงกาย : Studio

Photographer: DOF SkyGround

Architect: แปลงกาย : Studio

Photographer: DOF SkyGround

บนพื้นที่ของอาคารโบราณหลังเก่ายังคงซุกซ่อนไว้ด้วยพื้นที่สวนขนาดพอเหมาะ ซึ่งเป็นสเปซแห่งธรรมชาติที่หาได้ยากในสังคมเมืองปัจจุบัน โดยสวนแห่งนี้ทำหน้าที่เป็นพื้นที่เชื่อมระหว่างอาคารเก่าและอาคารใหม่ให้กลมกลืนเป็นส่วนหนึ่งของกันและกันได้อย่างลงตัว ในขณะที่อาคารใหม่ซึ่งถูกสร้างขึ้นไว้บนพื้นที่เดียวกันก็ได้รับแรงบันดาลใจจากรูปทรงหลังคาจั่วเดิมของอาคารในการออกแบบรูปทรงของอาคารหลังใหม่ที่ใช้เป็นพื้นที่สำหรับ Co-working Space โดยมีการใช้วัสดุร่วมสมัยอย่างเมทัลชีท แผ่นโพลีคาร์บอเนต และโครงสร้างเหล็กสีขาวในการก่อสร้างอาคารใหม่

Architect: แปลงกาย : Studio

Photographer: DOF SkyGround

Architect: แปลงกาย : Studio

Photographer: DOF SkyGround

Architect: แปลงกาย : Studio

Photographer: DOF SkyGround

Architect: แปลงกาย : Studio

Photographer: DOF SkyGround

ด้วยความโปร่งใสของวัสดุที่นำมาใช้ตกแต่งหลังคาและผนังในบางส่วน จึงสามารถเปิดรับแสงสว่างให้ส่องผ่านเข้าสู่พื้นที่ด้านในอาคารได้มากยิ่งขึ้น โดยเกิดเป็นแสงและเงาที่ทอดตัวยาวจากต้นไม้ลงมายังหลังคาโปร่งใส และสะท้อนลงบนผนังและพื้นอาคารเป็นลวดลายแห่งธรรมชาติอันงดงาม พร้อมช่วยสร้างสุนทรียะของการอยู่อาศัยที่พร้อมเชื่อมโยงอัตลักษณ์อาคารในแต่ละช่วงเวลาได้เป็นอย่างดี โดยมีการออกแบบพื้นที่ภายในให้มาพร้อมฟังก์ชั่นใช้งานอันหลากหลาย ด้วยการดีไซน์พื้นที่ใช้สอยให้มีการเล่นระดับหลากหลายมิติ ซึ่งสามารถใช้งานได้ทั้งเป็นฟังก์ชั่นโต๊ะและเก้าอี้ในเวลาเดียวกัน

Architect: แปลงกาย : Studio

Photographer: DOF SkyGround

จากการผสมผสานไลฟ์สไตล์ใหม่เข้ากับอาคารหลังเก่าที่มีความเป็นเอกลักษณ์จากทีมสถาปนิก จึงทำให้ Concept Yard กลายเป็นอีกโครงการหนึ่งที่น่าสนใจ ซึ่งยังคงงดงามไปด้วยกลิ่นอายแห่งยุคสมัยอย่างเต็มเปี่ยม โดยสามารถเดินทางไปเยือนได้ที่ 368 ถนน ไตรรัตน์ ตำบลเวียง อำเภอเมืองเชียงราย เชียงราย 57000
หากสนใจผลงานการออกแบบก็สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ แปลงกาย : Studio โทร. 053-601-489 Email: info@plangguy.com Website: https://www.plangguy.com/ Facebook: https://www.facebook.com/plangguy.studio  
ขอขอบคุณรูปภาพและข้อมูลจาก แปลงกาย : Studio

Follow Me

Shared

Comment


forfur.com คือเว็บข้อมูลการออกแบบตกแต่งบ้าน เราไม่ได้รับงานสร้าง ออกแบบบ้านหรือจำหน่ายสินค้า

10-08-2020 (7898)

Category List

Other Idea


Mood & Tone เสริมอารมณ์ให้บ้านด้วยเฟอร์นิเจอร์หลากสไตล์ (Funiture Reviews # 52)

Mood & Tone เสริมอารมณ์ให้บ้านด้วยเฟอร์นิเจอร์หลากสไตล์ (Funiture Reviews # 52)

นอกเหนือจากสไตล์และการตกแต่งภายในบ้าน เฟอร์นิเจอร์ก็ถือเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยเสริมสร้างอารมณ์ให้กับบรรยากาศในห้องต่างๆได้เป็นอย่างดี

รังสรรค์ชีวิตเหนือระดับ ด้วยสุขภัณฑ์ดีไซน์อัจฉริยะ จาก โคห์เลอร์

รังสรรค์ชีวิตเหนือระดับ ด้วยสุขภัณฑ์ดีไซน์อัจฉริยะ จาก โคห์เลอร์

เพราะสุขภัณฑ์ถือเป็นองค์ประกอบสำคัญภายในห้องน้ำที่จำเป็นต่อการใช้ชีวิตประจำวัน การพิถีพิถันเลือกสรรทั้งดีไซน์ที่สวยงามและฟังก์ชั่นการใช้งานที่ทันสมัย จะช่วยสร้างสรรค์การใช้ชีวิตในยุคใหม่ให้เปี่ยมไปด้วยคุณภาพทุกๆ วัน

เดินเล่น ชม ช็อป ชิว กับ 3 ร้านเฟอร์สุดชิคย่านจตุจักร

เดินเล่น ชม ช็อป ชิว กับ 3 ร้านเฟอร์สุดชิคย่านจตุจักร

เบื่อเดินห้างวันหยุดนี้ชวนมาเดินเล่นชิวๆ กับ 3 ร้านเฟอร์นิเจอร์สไตล์ชิค เอาใจคนชอบช็อป จะเป็นที่ไหนไปไม่ได้นอกจากจตุจักร

5 ไอเดียแต่งห้องน้ำเจ๋งๆ อารมณ์แบบเป็นมิตรธรรมชาติ

5 ไอเดียแต่งห้องน้ำเจ๋งๆ อารมณ์แบบเป็นมิตรธรรมชาติ

เมื่อความรกค่อยๆคืบคลานเข้ามายึดพื้นที่ในห้องน้ำ ได้เวลาลุกขึ้นมาจัดการเอาความรกออกไป กับไอเดียตกแต่งห้องน้ำใหม่ให้ได้อารมณ์แบบธรรมชาติ จะจัดเต็มขนาดไหน ไม่ควรพลาด