จากทาวน์เฮ้าส์เก่าสู่บ้านโมเดิร์นสองหลังเรียบง่าย รองรับการใช้งานผู้สูงวัย (Submit Your Work#444)


เมื่อบ้านหลังเดิมเริ่มไม่ตอบโจทย์การใช้งาน จึงนำมาสู่การรีโนเวทครั้งใหญ่ พร้อมสร้างบ้านใหม่อีกหลังในผืนดินว่างติดกัน เพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการของครอบครัวที่ขยาย

Design: Asis Design Studio

การหาซื้อบ้านหลังใหม่ ยิ่งทำเลในเมืองแล้ว มักแลกมาด้วยงบประมาณที่สูง จึงเริ่มทำให้ใครหลายคนหันมารีโนเวทบ้านหลังเดิมของตัวเองแล้วออกแบบให้ใช้ประโยชน์ตอบโจทย์การใช้ชีวิตมากขึ้น เหมือนกับบ้านหลังนี้ ซึ่งเดิมทีแล้วเป็นทาวน์เฮ้าส์ขนาด 2 ชั้น 180 ตารางเมตร โดยสถาปนิกจาก Asis Design Studio เข้ามาปรับปรุงส่วนอาคารเดิม แล้วสร้างอีกหนึ่งหลังเป็นบ้าน 3 ชั้น ขนาด 520 ตารางเมตรบนที่ดินว่างด้านหลัง เพื่อให้รองรับต่อครอบครัวที่ขยับขยายใหญ่ โดยเน้นดีไซน์ทันสมัย การถ่ายเทของอากาศเพื่อสร้างสภาวะภายในบ้านให้อยู่สบาย จึงมาลงตัวกับแบบบ้านสไตล์โมเดิร์นสีขาวสองหลัง ออกแบบให้มีความสอดคล้องกลมกลืนกัน นอกจากนี้ยังเลือกบล็อคช่องลม วัสดุกึ่งโปร่งที่ช่วยระบายอากาศ นำมาสร้างแพตเทิร์นใหม่ๆ ให้บ้านสีขาวเรียบดูไม่น่าเบื่อ ให้ทาวน์เฮ้าส์ด้านหน้าดูแปลกตากว่าบ้านทั่วๆไป

Design: Asis Design Studio

เริ่มจากการปรับปรุงทาวน์เฮ้าส์เก่า โดยสถาปนิกเลือกออกแบบเป็นผนังทึบ วางแนวอาคารด้านยาวให้ขวางทางทิศตะวันตกและทิศตะวันออก เพื่อป้องกันความร้อนเข้าสู่อาคารในช่วงเวลากลางวัน แล้วเจาะช่องแสงแต่จำเป็นเท่านั้น โดยดึงแสงธรรมชาติจากตรงกลางระหว่างบ้านทั้งสองหลังที่เปิดโล่งเป็นหลัก ถัดจากรั้วบ้านบริเวณด้านหน้าถูกปรับปรุงใหม่จากที่เคยจอดรถได้เพียงหนึ่งคัน ให้สามารถจอดได้สองคัน ส่วนโครงสร้างปรับเปลี่ยนฟังก์ชันการใช้งานทั้งหมด โดยวางผังโถงทางเดินยาวให้แยกจากส่วนพักอาศัยทำให้ไม่รบกวนซึ่งกันและกัน เมื่อเข้ามาจะพบกับส่วนกลางของครอบครัว มีช่องเปิดเพื่อให้เห็นความเคลื่อนไหวของผู้คนภายนอก แต่ยังคงรักษาความเป็นส่วนตัวของผู้พักอาศัย ถูกแบ่งออกเป็นห้องรับประทานอาหาร ห้องครัว เปิดพื้นที่โล่งแบบโอเพ่นสเปซ วางโต๊ะทานข้าวไม้ ใกล้กันคือเคาน์เตอร์ครัวและแพนทรี่ ดีไซน์เรียบง่ายสบายตาด้วยโทนสีขาว เข้ากันกับกระเบื้องสีฟ้ากรุผนัง ต่อเนื่องไปยังประตูบานเลื่อนเปิดสู่ลานโล่งกลางบ้าน ก่อนจะมีบันไดยกสเต็ปไปยังบ้านอีกหลัง
ชั้นสองถูกแบ่งออกเป็นห้องนอน แต่สามารถปรับฟังก์ชันการใช้งานได้หลากหลาย ทั้งห้องนั่งเล่น รวมไปถึงห้องทำงาน เลือกใช้โทนสีธรรมชาติอย่างกระเบื้องลายไม้ เพิ่มความผ่อนคลายในการพักผ่อน พร้อมเจาะช่องแสง แต่ยังคงความเป็นส่วนตัวด้วยบล็อคช่องลม
ห้องพระซึ่งถือว่าเป็นห้องที่สูงที่สุดของบ้านหลังนี้ โดยสถาปนิกได้เปลี่ยนห้องใต้หลังคาบริเวณชั้นลอย แล้วทำบันไดโครงสร้างเหล็กพร้อมราวกันตกให้เดินขึ้นลงใช้งานสะดวกสบาย
ตรงกลางระหว่างทางเชื่อมไปยังบ้านอีกหลัง วางกระถางต้นไม้เพิ่มชีวิตชีวา กลายเป็นมุมสวนเล็กๆ โซนพักผ่อนของทุกสมาชิก
บ้านหลังใหม่ชั้นล่างเป็นส่วนพักอาศัยของคุณพ่อคุณแม่ นอกจากความสะดวกสบาย โปร่ง โล่ง อากาศถ่ายเทแล้ว ยังคำนึงถึงเรื่องความปลอดภัยของผู้สูงอายุ ไม่ว่าจะเป็นวัสดุปูพื้น รวมไปถึงอุปกรณ์ของผู้สูงวัย อย่างทางเข้าบ้านทำทางลาดเอียงแทนการใช้งานบันไดเพื่อช่วยลดอุบัติเหตุ สามารถเข้าถึงห้องนั่งเล่นได้ แล้วต่อเนื่องไปยังห้องนอน ห้องแต่งตัว และห้องน้ำซึ่งถือว่าเป็นส่วนสำคัญ โดยเน้นการออกแบบที่ไม่ใช้พื้นต่างระดับ เพื่อให้รถเข็นผ่านเข้าออกได้ง่าย รวมไปถึงทำราวมือจับ ที่นั่งอาบน้ำกันลื่นอีกด้วย

Design: Asis Design Studio

Design: Asis Design Studio

Design: Asis Design Studio

บันไดทางขึ้นลงออกแบบอย่างเรียบง่าย ใช้กระเบื้องหินขัดเข้ากันดีกับความโปร่งของราวกันตกเหล็ก ในชั้นสองเปิดพื้นที่แบบโอเพ่นแปลนให้เชื่อมถึงกัน โดยวางผังเหมือนกับห้องชุดในคอนโด ยังคงเน้นความโปร่ง ยังคงเลือกใช้โทนสีขาวเป็นหลักเพื่อช่วยให้บ้านพื้นที่จำกัดดูกว้าง ก่อบล็อคช่องลมเพื่อรับแสง จัดสรรเป็นห้องนั่งเล่น และห้องครัวใช้งานร่วมกัน
ห้องนอน Master Bedroom อยู่ชั้น 3 คุมโทนสีขาวและไม้เหมือนกับห้องอื่น เน้นความผ่อนคลายเรียบง่าย เลือกจัดวางเฟอร์นิเจอร์แต่จำเป็นเท่านั้น ช่องประตูขนาดใหญ่ช่วยเปิดรับแสงธรรมชาติอย่างเต็มที่ สนใจผลงานออกแบบสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Asis design studio โทร 061 361 6568 อีเมล info@asisdesignstudio.in.th หรือ https://www.facebook.com/asisdesignstudio
ขอขอบคุณรูปภาพและข้อมูลจาก Asis Design Studio

Follow Me

Shared

Comment


forfur.com คือเว็บข้อมูลการออกแบบตกแต่งบ้าน เราไม่ได้รับงานสร้าง ออกแบบบ้านหรือจำหน่ายสินค้า

30-10-2020 (7961)

Category List

Other Idea


MA MAISON ร้านอาหารไทยรสดั้งเดิมกลางสวน(Submit Your Work#201)

MA MAISON ร้านอาหารไทยรสดั้งเดิมกลางสวน(Submit Your Work#201)

ร้านอาหารไทยรสชาติดั้งเดิม ตั้งอยู่ในย่านชิดลม โอบล้อมไปด้วยธรรมชาติของต้นไม้ที่มีอายุกว่าเกือบร้อยปี

ไอเดียประหยัดพื้นที่ เพิ่มสเปซให้บ้าน

ไอเดียประหยัดพื้นที่ เพิ่มสเปซให้บ้าน

หากเป็นบ้านหลังใหญ่ที่มีพื้นที่โล่งกว้างก็คงไม่มีปัญหา แต่ถ้าเป็นบ้านหรือที่อยู่อาศัยอย่างคอนโด อพาร์ทเม้นท์ที่มีขนาดเล็ก แน่นอนว่าคงทำให้ใครหลายคนกลุ้มใจไม่น้อยกับการจัดวางข้าวของให้เข้าที่เข้าทาง โดยไม่ทำให้บ้านคับแคบและน่าอึดอัด

เพิ่มความชิลล์ให้สวน ด้วยมุมนั่งเล่นเย็นๆ ใจ

เพิ่มความชิลล์ให้สวน ด้วยมุมนั่งเล่นเย็นๆ ใจ

อยากมีมุมสบายๆ ไว้นั่งเล่นในสวนทั้งที แต่นึกไม่ออกว่าจะจัดยังไงให้สวยและน่านั่ง ที่สำคัญคือควรจะมีองค์ประกอบอะไรบ้างนั้น วันนี้ forfur จัดไอเดียเด็ดๆ มาฝากกันแล้วค่ะ

ผนังบ้านสร้างบรรยากาศ ชอบแบบไหน เลือกเลย

ผนังบ้านสร้างบรรยากาศ ชอบแบบไหน เลือกเลย

มีคำกล่าวไว้ว่า 'ต้นไม้ช่วยสร้างความรู้สึกสดชื่นและมีชีวิตชีวาให้กับชีวิต' หากเป็นเช่นนั้นจริง จะมีเพียงต้นไม้เท่านั้นหรือที่ทำให้บ้านของคุณมีบรรยากาศที่ดีและน่าอยู่?