บ้านโมเดิร์นของสองพี่น้อง(Submit Your Work#193)


บ้านโมเดิร์นทรงกล่องยกใต้ถุนสูงเหมือนบ้านเรือนไทย ห้อมล้อมด้วยพื้นที่สีเขียวแม้จะอยู่กลางกรุง

Design:OFFICE AT

Structural Engineer :Sarawut Yuanteng

System Engineer :Petch Panyangam

Photographer:Ketsiree Wongwan

Design: OFFICE AT

Photographer: Ketsiree Wongwan

ในย่านธุรกิจของกรุงเทพมหานคร อันพลุกพล่านภายในซอยพหลโยธิน 24 การออกแบบบ้านสองหลังบนพื้นที่แคบและยาวให้เต็มไปด้วยฟังก์ชั่นการใช้งานครบทุกด้าน เพื่อตอบสนองความต้องการของสองพี่น้องที่อยากใช้ชีวิตอยู่ในรั้วบ้านเดียวกันจึงเป็นเรื่องที่ท้าทายพอสมควรสำหรับทีมสถาปนิกจาก OFFICE AT ที่ตีโจทย์ความต้องการของคุณทศวิน แล้วเนรมิตให้บ้านสองหลังนี้กลายเป็นจริง ตัวแบบบ้านถูกสร้างให้เป็นอาคารโมเดิร์นสามชั้นขนาดหลังละประมาณ 350 ตารางเมตร และมีทางเดินเชื่อมต่อกันเพื่อสร้างปฏิสัมพันธ์ภายในครอบครัว

Design: OFFICE AT

Photographer: Ketsiree Wongwan

Design: OFFICE AT

Photographer: Ketsiree Wongwan

รูปแบบของอาคารทั้งสองหลังสร้างในลักษณะโมเดิร์นทรงกล่อง ยกใต้ถุนสูงเพื่อป้องกันน้ำท่วมและช่วยในเรื่องระบายอากาศได้ดีเหมือนแบบบ้านเรือนไทยสมัยก่อน อีกทั้งยังได้ใช้ประโยชน์ในส่วนนี้ทำเป็นโรงจอดรถ โดยเน้นการวางผังของแบบบ้านทั้งสองให้เชื่อมโยงกับธรรมชาติสีเขียวมากที่สุด จึงกำหนดแบบบ้านให้มีลักษณะแคบยาวจัดพื้นที่ใช้สอยตามความยามของบ้าน โทนสีที่เลือกใช้เน้นโทนสีขาวเทา ดำ และไม้ ด้านหน้ามีสนามหญ้าและสวนสีเขียว นอกจากจะสะท้อนให้เห็นถึงความแข็งแรงของรูปลักษณ์ภายนอกแล้วตัวบ้านยังโดดเด่นด้วยการหยิบวัสดุหลากหลายมาผสมรวมกันอย่างกลมกลืน

Design: OFFICE AT

Photographer: Ketsiree Wongwan

จากประตูรั้วบ้านเข้ามาจะพบกับพื้นที่สีเขียวก่อนผ่านไปยังบันไดทางขึ้นบ้านส่วนพักอาศัย นอกจากโทนสีเทาและรูปทรงของบ้านที่ชวนให้สะดุดตากว่าบ้านในระแวกเดียวกันแล้ว หลังคายังออกแบบมาให้เหมาะกับสภาพอากาศร้อนชื้นอย่างในบ้านเรา เพราะเป็นหลังคาสองชั้นทำจากคอนกรีตเสริมเหล็กและเมทัลชีสช่วยกันความร้อนในช่วงเวลากลางวันได้เป็นอย่างนี้ 

Design: OFFICE AT

Photographer: Ketsiree Wongwan

ทางเชื่อมระหว่างบ้านทั้งสองหลัง โปร่งสบายด้วยผนังกระจกมองเห็นทิวทัศน์ของสวน ประดับด้วยระแนงไม้สวยงาม
ใต้ถุนบ้านอีกหนึ่งมุมสุดโปรด ออกแบบเป็นสวนเรียบๆ มีเพียงลานหินสลับกับไม้หมอนรถไฟ ให้บรรยากาศโมเดิร์นแต่แฝงด้วยกลิ่นอายของทรอปิคอล ใกล้กันวางตั่งไม้สักเอาไว้นั่งเล่น
ฟังก์ชั่นห้องต่างๆในแบบบ้านสองหลังนี้ได้รับการออกแบบให้เหมาะกับการใช้งาน มีการจัดสเปซตามความต้องการของเจ้าของบ้าน หลัง A คือของพี่ชายดีไซน์เพดานสูงแบบเป็นดับเบิ้ลสเปซ ทำผนังกระจกเพิ่มความโปร่งสบายให้บ้าน ประกอบไปด้วยส่วนรับประทานอาหารต่อเนื่องไปยังครัว ถัดเข้าไปภายในคือของห้องนั่งเล่น วางโซฟานั่งเรียบๆสีน้ำตาล มีมุมมองเป็นสวนภายนอก วัสดุหลักที่ใช้ภายในก็คือผนังคอนกรีตมวลเบาฉาบปูนเรียบ กระจก และไม้เทียม เพื่อให้ได้บรรยากาศอบอุ่น สบายใจทุกครั้งเมื่ออยู่บ้าน

Design: OFFICE AT

Photographer: Ketsiree Wongwan

ห้องครัวแบ่งแยกสัดส่วนชัดเจนด้วยการทำประตูกระจกบานเลื่อนเพื่อไม่ให้กลิ่นรบกวนในบ้าน ภายในออกแบบเคาน์เตอร์ครัวสีขาว มีแพนทรี่เล็กๆสำหรับเตรียมอาหารและนั่งทานข้าวได้ เพิ่มลูกเล่นเก๋ๆด้วยโคมไฟเหนือโต๊ทานรับประทานอาหาร

Design: OFFICE AT

Photographer: Ketsiree Wongwan

Design: OFFICE AT

Photographer: Ketsiree Wongwan

ห้องอเนกประสงค์โดดเด่นด้วยชั้นวางหนังสือขนาดใหญ่ เข้ากับดีไซน์ไม้ของเฟอร์นิเจอร์ ห้องนี้ใช้สำหรับนั่งทำงาน อ่านนั่งสือ และมีโต๊ะพูลอีกหนึ่งกิจกรรมที่ชื่นชอบ ช่วยเสริมบรรยากาศให้ห้องนี้ดูสนุกขึ้นมา

Design: OFFICE AT

Photographer: Ketsiree Wongwan

ภายในห้องนอนจัดแบบเรียบง่าย มีประตูบานเลื่อนซ่อนเล็กๆพรางสายตา สามารถมองเห็นพื้นที่สีเขียวจากบริเวณนี้ได้

Design: OFFICE AT

Photographer: Ketsiree Wongwan

ส่วนของ Walk-in Closet เลือกใช้เป็นบิวท์อินไม้ไม่มีหน้าบาน เพียบพร้อมด้วยลิ้นชักเก็บของมากมาย สุดปลายห้องมีกระจกเงา
ห้องน้ำในห้องนอนเลือกใช้กระเบื้องสีเทา ดูดิบให้ความรู้สึกแบบปูนเปลือย เปิดช่องแสงด้านบน เพิ่มความใกล้ชิดธรรมชาติ
หลัง B ออกแบบให้เป็นแบบบ้านของน้องชาย โดยเฟอร์นิเจอร์ส่วนใหญ่ที่นำมาตกแต่งจะเหมือนๆกัน มีการตกแต่งเรียบง่ายสไตล์โมเดิร์น ให้บรรยากาศเรียบเท่แฝงอารมณ์อบอุ่นของชายหนุ่ม พื้นที่ส่วนนี้ใช้งานเป็นทั้งมุมพักผ่อน นั่งทานอาหาร และห้องครัว 

Design: OFFICE AT

Photographer: Ketsiree Wongwan

ห้องครัวและห้องทานอาหารให้อารมณ์เรียบเท่ ตู้เก็บของจัดวางตำแหน่งได้แนบเนียน เข้ากับเฟอร์นิเจอร์ มุมห้องครัวตกแต่งด้วยเคาน์เตอร์ครัวสีขาว ผนังสีเทาเสริมให้ห้องครัวดูมีเสน่ห์  แยกไอส์แลนด์และครัวออกจากกัน สามารถนั่งปาร์ตี้เบาๆได้
สร้างสรรค์มุมห้องนอนให้น่าสนใจโดยเลือก กรุผนังหินอ่อน ที่ให้ความหรูหรา แต่แฝงด้วยความอบอุ่นจากไม้ ออกแบบให้มีมุมทำงานไว้ในห้องนอน

Design: OFFICE AT

Photographer: Ketsiree Wongwan

Design: OFFICE AT

Photographer: Ketsiree Wongwan

สนใจผลงานออกแบบสอบถามรายละเอียดเพิ่มได้ที่ บริษัท ออฟฟิศ เอที จำกัด อีเมล CONTACT@OFFICEAT.COM โทร 02-612-2477-8 หรือ https://www.facebook.com/officeat

Follow Me

Shared

Comment


forfur.com คือเว็บข้อมูลการออกแบบตกแต่งบ้าน เราไม่ได้รับงานสร้าง ออกแบบบ้านหรือจำหน่ายสินค้า

17-03-2017 (6327)

Category List

Other Idea


ไอเดีย Walk-in Closet สุดเนี๊ยบ...เพื่อบ้านสมัยใหม่

ไอเดีย Walk-in Closet สุดเนี๊ยบ...เพื่อบ้านสมัยใหม่

อยากมีห้องแต่งตัว แต่บอกผู้รับเหมาไม่ถูก ปัญหาเหล่านั้นจะหมดไปกลายเป็นเรื่องง่ายนิดเดียว ด้วยไอเดียต่อไปนี้

5 ข้อควรรู้ ก่อนคิดจะซื้อกระเบื้องหลังคาไทยประยุกต์

5 ข้อควรรู้ ก่อนคิดจะซื้อกระเบื้องหลังคาไทยประยุกต์

หลังคาบ้าน เปรียบเหมือนส่วนเติมเต็มที่ช่วยให้บ้านดูสมบูรณ์มากขึ้น ไม่ใช่เพียงแค่เติมเต็มในเรื่องความสวยงามเท่านั้น แต่ยังเติมเต็มในเรื่องการปกป้องบ้านจากสภาวะอากาศภายนอกบ้านได้อีกด้วย

LETRATURE วรรณกรรมที่ถูกเล่าผ่านความสวยงามของเฟอร์นิเจอร์หนัง (Funiture Reviews # 39)

LETRATURE วรรณกรรมที่ถูกเล่าผ่านความสวยงามของเฟอร์นิเจอร์หนัง (Funiture Reviews # 39)

ทุกๆการเริ่มต้นมักจะมีที่มาและเรื่องราวหลายๆอย่างซึ่งแตกต่างกันไปในแต่ละแบบ เช่นเดียวกับวรรณกรรมเรื่องนี้ที่คุณเป้งบรรจงเขียนขึ้นมาจากความตั้งใจของตนเอง

เคล็ดไม่ลับดูแลบ้านช่วงหน้าฝน

เคล็ดไม่ลับดูแลบ้านช่วงหน้าฝน

ฤดูฝนมาเยือนคราใดก็สุขใจได้ทุกที เพราะนอกจากอากาศที่ร้อนอบอ้าวจะค่อยๆลดลงแล้ว การได้อยู่บ้านมองฟ้ามองฝนก็ให้ความสุขอยู่ไม่น้อย